Điều chỉnh kích thước chữ

Để đổi lấy tiền trả nợ, Evergrande có thể phải bán công ty con của mình

(CLO) Đối thủ của Evergrande - Hopson Development đang lên kế hoạch nắm quyền kiểm soát chi nhánh quản lý tài sản của Evergrande bằng cách mua khoảng 51% cổ phần trong một thỏa thuận có thể trị giá hơn 40 tỷ đô la Hồng Kông ( 5,1 tỷ USD).

Audio

Cổ phiếu của Evergrande đã bị đình chỉ hôm thứ 2 trong bối cảnh có báo cáo cho rằng một nhà phát triển bất động sản đối thủ của Trung Quốc đang chuẩn bị mua lại mảng kinh doanh quản lý bất động sản của Evergrande - một động thái có thể bơm thêm nhiều tiền mặt cần thiết vào tập đoàn ốm yếu này.

de doi lay tien tra no evergrande co the phai ban cong ty con cua minh hinh 1

Evergrande đã buộc phải săn lùng những người muốn mua lại một số doanh nghiệp của mình khi họ chiến đấu để tồn tại trong cuộc khủng hoảng tiền mặt. Ảnh: Getty Images.

Cailian News, một hãng tin tức tài chính nhà nước Trung Quốc, hôm thứ 2 đưa tin rằng Đối thủ của Evergrande - Hopson Development đang lên kế hoạch nắm quyền kiểm soát chi nhánh quản lý tài sản của Evergrande bằng cách mua khoảng 51% cổ phần trong một thỏa thuận có thể trị giá hơn 40 tỷ đô la Hồng Kông ( 5,1 tỷ USD).

Hopson Development được thành lập vào năm 1992 và là một trong năm công ty tư nhân bất động sản lớn nhất ở tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc.

Tờ Global Times của nhà nước Trung Quốc cũng đưa tin về thỏa thuận dự kiến này, đề cập đến nhiều báo cáo truyền thông cùng ngày.

Cổ phiếu của doanh nghiệp quản lý tài sản của Evergrande và Hopson cũng bị đình chỉ giao dịch tại Hồng Kông vào thứ 2. Trong một hồ sơ trao đổi chứng khoán, công ty con Evergrande trích dẫn “một lời đề nghị chung có thể sẽ xảy ra đối với cổ phiếu của công ty”, trong khi Hopson cho biết trong hồ sơ riêng của mình rằng có một thông cáo lớn “đang chờ xử lý” và sẽ liên quan đến một thương vụ mua lại lớn.

Trong một tuyên bố riêng với tờ CNN Business, Hopson nói rằng họ sẽ “không bình luận về những tin đồn thị trường”, và nói rằng họ sẽ đưa ra một “thông báo chính thức”. Theo báo cáo thường niên năm 2020, nhà phát triển bất động sản này tự nhận mình là một trong những công ty lớn nhất ở Trung Quốc đại lục và có trụ sở tại cả Bắc Kinh và Quảng Châu. Công ty chuyên tập trung vào các dự án khu dân cư từ trung cấp đến cao cấp.

Evergrande hiện vẫn chưa đưa ra bất cứ bình luận gì liên quan đến vấn đề này.

Evergrande đã buộc phải săn lùng những người muốn mua lại một số doanh nghiệp của mình khi họ xoay xở để tồn tại trong cuộc khủng hoảng tiền mặt. Tập đoàn này là nhà phát triển mắc nợ nhiều nhất Trung Quốc, với khoản nợ hơn 300 tỷ USD. Evergrande có thể đã bỏ lỡ hai thời hạn thanh toán trái phiếu trong những tuần gần đây và cho đến nay, cổ phiếu của công ty này đã giảm 80% trong năm nay.

Tháng trước, công ty tiết lộ trong một hồ sơ trao đổi chứng khoán rằng họ đã cố gắng - và không thành công - trong việc tìm kiếm các nhà thầu cho các bộ phận của dịch vụ bất động sản và kinh doanh xe điện, cũng như tòa tháp văn phòng ở Hồng Kông.

Evergrande và các cộng sự sở hữu gần 61% cổ phần của Evergrande Property Services - đây cũng đồng thời là đơn vị mà được mọi người cho rằng sẽ về tay Hopson Development trong thương vụ mua lại này.

Các nhà phân tích đã mong đợi một khoảng thời gian tương đối yên tĩnh về tin tức trong tuần này khi Trung Quốc đại lục kỷ niệm Tuần lễ Vàng, một ngày lễ lớn. Nhưng thị trường đã trở lên biến động ở Hồng Kông, nơi mà cổ phiếu của Evergrande và một số trái phiếu được giao dịch.

Huy Hoàng (Theo CNN)

Bình Luận
 
 
Tin mới
Chính phủ tiếp tục gỡ vướng về nguồn vật liệu thi công Dự án cao tốc Bắc - Nam phía Đông

(CLO) Chính phủ đã sửa đổi, bổ sung Nghị quyết số 60/NQ-CP ngày 16/6/2021 về việc áp dụng cơ chế đặc thù trong cấp phép khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường cung cấp cho Dự án đầu tư xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc - Nam phía Đông, giai đoạn 2017 – 2020.

Đến năm 2025, thị phần vận chuyển hàng xuất nhập khẩu của tàu biển đạt 7,5%

(CLO) Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) phấn đấu hàng thông qua cảng biển tăng trưởng bình quân từ 5%-7,5%/năm trong giai đoạn 2021-2030, thị phần vận chuyển hàng hóa xuất nhập khẩu của đội tàu biển trong nước đến năm 2025 đạt 7,5% và đến năm 2030 đạt 10%.

Audi R8 đời 2023 sẽ có phiên bản thuần điện

(CLO) Thế hệ thứ ba của mẫu siêu xe Audi R8 này nhiều khả năng sẽ được cung cấp thêm phiên bản hybrid hoặc thuần điện.

Thanh tra Chính phủ ban hành Thông tư quy định về tổ chức, hoạt động của đoàn thanh tra

(CLO) Thanh tra Chính phủ vừa ban hành Thông tư 06/2021/TT-TTCP quy định về tổ chức, hoạt động của đoàn thanh tra và trình tự, thủ tục tiến hành một cuộc thanh tra.

Giá than đá tăng kỷ lục lên 300 USD/tấn ở Trung Quốc khi thời tiết trở lên lạnh buốt

(CLO) Mức tăng vẫn tiếp tục ngay cả khi Trung Quốc áp dụng các biện pháp hạn chế, kiềm chế giá cả.

Ứng dụng NCOVI sắp bị gỡ để thay thế bằng PC-Covid

(CLO) Hiện tại người dùng đang sử dụng NCOVI đã nhận được thông báo ứng dụng này sẽ bị gỡ bỏ khỏi các kho phần mềm, để thay thế bằng PC-Covid.

Khai mạc Kỳ họp thứ 2, Quốc hội Khóa XV

(CLO) Sáng nay (20/10), Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam khóa XV khai mạc trọng thể Kỳ họp thứ 2 tại Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội.

Phú Thọ: Một số người dân tự vẽ dấu kiểm dịch để “thông” chốt

(CLO) Đến quầy tạp hóa mua hàng tích trữ bất chấp khoảng cách, đưa thông tin sai sự thật lên mạng xã hội, hay tự vẽ dấu kiểm dịch để “thông” qua chốt...Đó chính là những hành vi thiếu ý thức của một số người trong thời điểm dịch COVID-19 đang bùng phát trên địa bàn tỉnh Phú Thọ.

Giá vàng thế giới 20/10: Mất đà tăng do áp lực từ lợi suất kho bạc Mỹ

(CLO) Giá vàng đã tăng nhẹ vào sáng nay sau khi đánh mất đà tăng hơn 1% trước đó, do áp lực từ lợi suất kho bạc Mỹ tăng và các báo cáo thu nhập cao từ các công ty Mỹ.