Điều chỉnh kích thước chữ

Đề nghị khởi tố Jeong In Cheol về tội “Giết người” “Cướp tài sản”

(CLO) Ngày 2/12, Jeong In Cheol, 35 tuổi quốc tịch Hàn Quốc, bị Công an TP HCM đề nghị VKS cùng cấp phê chuẩn quyết định khởi tố về hai tội danh “Giết người” “Cướp tài sản” quy định tại Điều 123 và 168 BLHS 2015.

Audio
Bài liên quan

Kết quả điều tra ban đầu cho thấy, Jeong In Cheol thành lập Công ty Creata từ tháng 1/2018, tại đường số 3, phường Tân Hưng, quận 7, TP. HCM.

Quá trình làm ăn và sinh sống tại Việt Nam, Jeong In Cheol gặp và quen biết nạn nhân là Duk, sau thời gian qua lại cả hai bàn bạc góp vốn làm ăn với sô tiền 1,8 tỷ/người.

Jeong In Cheol tại cơ quan điều tra. Ảnh: QT.

Jeong In Cheol tại cơ quan điều tra. Ảnh: QT.

Quá trình làm ăn chung gặp nhiều rủi ro dẫn đến việc thua lỗ. Ngày 14/11, Duk đến gặp Jeong In Cheol mượn 2,7 tỷ đồng trong hai ngày để đầu tư kinh doanh. Theo thoả thuận, Cheol tính lãi 30%.

Sau khi thỏa thuận thống nhất, Jeong In Cheol đưa trước cho Duk 900 triệu đồng tiền mặt, nhân viên của Jeong In Cheol chuyển 600 triệu của công ty vào tài khoản của Duk, đồng thời vay em vợ 1,2 tỷ nữa để bù vào số còn lại.

Quá thời hạn cho vay, Jeong In Cheol yêu cầu Duk trả tiền, tuy nhiên Duk đã không trả cho Jeong In Cheol mà ngược lại còn tỏ ý thách thức và tuyên bố trừ vào số tiền 1,8 tỷ đồng mà trước đó Duk đã góp vốn để làm ăn với Jeong In Cheol.

Tại cơ quan điều tra, Jeong In Cheol khai do uất ức vì số tiền đưa cho Duk phải mượn người thân, bạn bè, tiền công ty. Khi Duk tuyên bố không trả,  Jeong In Cheol đã lên kế hoạch bắt cóc con nợ gây áp lực đòi tiền, nếu không trả sẽ sát hại.

Để thực hiện kế hoạch, ngày 24/11, Jeong In Cheol đã mua cưa, kềm, kéo, túi nylon, găng tay cao su và  10 viên thuốc ngủ tán nhuyễn thành bột, gọi điện hẹn Duk đến quán cà phê trên đường Bùi Bằng Đoàn, phường Tân Phong, quận 7, để "bàn bạc việc trả nợ".

Ngày 26/11, Jeong In Cheol lái ôtô 4 chỗ màu đen chở Duk về trụ sở Công ty Creata Việt Nam khi nhân viên đã về hết. Tại lầu hai, khi Jeong In Cheol đòi tiền gay gắt, Duk nói lấy 2 vòng tay hạt xoàn trị giá gần 100.000 USD đem bán. Do không có giấy tờ, bán không được giá nên Jeong In Cheol không đồng ý.

Tại đây, Jeong In Cheol đã lấy bia pha với thuốc ngủ đưa cho Duk uống. Khi nạn nhân mê man, Jeong In Cheol lấy găng tay cao su nhét vào miệng dẫn đến Duk tắt thở.

Sau đó, Jeong In Cheol kéo xác Duk vào thang máy đưa xuống tầng một phân xác nạn nhân thành nhiều mảnh, cho vào nhiều bao nylon rồi mang lên sân thượng cất giấu.

Sáng hôm sau, Jeong In Cheol vẫn làm việc bình thường và nhờ nhân viên đi bán hai chiếc vòng của Duk. Các tiệm kim hoàn chỉ trả 80 triệu đồng nên hắn không đồng ý bán.

Chiều cùng ngày Jeong In Cheol kêu nhân viên mua valy và một số túi nylon, băng keo để đem xác nạn nhân đi phi tang. Sau đó, Jeong In Cheol nói lvới các nhân viên đồng hương đã sát hại anh Duk rồi lái xe bỏ đi.

Hiện vụ án đang được mở rộng điều tra theo quy định của pháp luật./.

Thành Nhân