Điều chỉnh kích thước chữ

Đề xuất đại học được vay vốn ngân hàng, doanh nghiệp

(CLO) Dự Lễ khai khóa 2019 và làm việc Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh vào hôm nay (5/9); Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đồng tình với đề xuất đại học được vay vốn ngân hàng khi dự án đầu tư được ngân hàng thẩm định và chấp nhận cho vay.

Báo nói Công luận
Phó Thủ tướng cũng nêu rõ: Tự chủ đại học không có nghĩa là các trường đại học phải hoàn toàn “tự túc”, “tự bơi” về mặt tài chính mà là các trường được chủ động hơn về mọi mặt, trong đó có các quyết định về tài chính. Ảnh: VGP

Phó Thủ tướng cũng nêu rõ: Tự chủ đại học không có nghĩa là các trường đại học phải hoàn toàn “tự túc”, “tự bơi” về mặt tài chính mà là các trường được chủ động hơn về mọi mặt, trong đó có các quyết định về tài chính. Ảnh: VGP

Dự lễ khai khóa và làm việc với Ban lãnh đạo Đại học Quốc gia-Thành phố Hồ Chí Minh (ĐHQG-TPHCM), Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã chia sẻ về chủ đề “Tự chủ đại học - Đổi mới và sáng tạo”, một xu hướng tất yếu ở các quốc gia trên thế giới và cũng như ở Việt Nam hiện nay.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh: “Giáo dục và y tế là hai lĩnh vực rất quan trọng của mỗi quốc gia. Nếu coi các lĩnh vực công là thành viên của một đội bóng đá thì không bao giờ đặt y tế và giáo dục ở vị trí tiền đạo mà chỉ nên ở vị trí tiền vệ”.

Theo lý giải của Phó Thủ tướng, nếu để giáo dục, y tế “tự chủ” hoàn toàn theo thị trường sẽ gây ra những bất ổn lâu dài trong cung cấp dịch vụ này. Trung Quốc đã mắc phải sai lầm này, gây ra tình trạng tăng giá dịch vụ, lạm thu quá sức chi trả của người dân và Nhà nước và đang phải khắc phục. Đi liền với đó trách nhiệm giải trình của cơ sở tự chủ chưa tương xứng với mức độ tự chủ sẽ gây ra tình trạng tham nhũng, thất thoát.

Phó Thủ tướng cũng nêu rõ: Tự chủ đại học không có nghĩa là các trường đại học phải hoàn toàn “tự túc”, “tự bơi” về mặt tài chính mà là các trường được chủ động hơn về mọi mặt, trong đó có các quyết định về tài chính. Đồng thời nhà nước vẫn có chính sách đặt hàng đào tạo, đầu tư, hỗ trợ phát triển cùng với các chính sách xã hội hóa và đóng góp nguồn lực từ các doanh nghiệp, cựu giáo chức, cựu sinh viên.

Phó Thủ tướng cùng các đại biểu trồng cây trong khuôn viên ĐHQG-HCM. Ảnh: VGP

Phó Thủ tướng cùng các đại biểu trồng cây trong khuôn viên ĐHQG-HCM. Ảnh: VGP

Giám đốc ĐHQG-TPHCM Huỳnh Thành Đạt đề nghị Chính phủ quy định cho đại học vay vốn của doanh nghiệp, ngân hàng để nâng cao hiệu quả hoạt động. Bên cạnh đó, lãnh đạo các trường đại học thành viên của ĐHQG-TPHCM kiến nghị Chính phủ cho các trường này thực hiện cơ chế tự chủ.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị ĐHQG-TPHCM rà soát quy định của pháp luật, lập và trình Chính phủ xem xét Đề án về tự chủ cho các trường thành viên theo hai loại: Bảo đảm được chi thường xuyên và bảo đảm một phần chi thường xuyên, bảo đảm không trái quy định của Luật sửa đổi, bổ sung Luật GDĐH và Nghị quyết 77/NQ-CP ngày 24/10/2014 về thí điểm đổi mới cơ chế hoạt động đối với một số cơ sở GDĐH công lập.

Phó Thủ tướng cũng đồng tình với đề xuất đại học được vay vốn ngân hàng khi dự án đầu tư được ngân hàng thẩm định và chấp nhận cho vay. Phó Thủ tướng nhắc Bộ Tài chính lưu ý nội dung này trong sửa đổi Nghị định 16/2015/NĐ-CP, bảo đảm nhu cầu thực tế, khách quan của các đơn vị, tổ chức liên quan chứ không chỉ căn cứ hoàn toàn vào mức độ tự chủ.

Bộ KH&ĐT cần xem xét bố trí bổ sung ngân sách theo kế hoạch để tiếp tục phát triển ĐHQG-TPHCM; ĐHQG-TPHCM củng cố Hội đồng ĐHQG-TPHCM và Hội đồng các trường thành viên bảo đảm quyền và nghĩa vụ thực chất theo Luật mới.

PV