Điều chỉnh kích thước chữ

Đề xuất gói hỗ trợ 100.000 tỷ đồng cho doanh nghiệp vừa và nhỏ: Khó khả thi!

(CLO) Với đề xuất có thêm gói 100.000 tỷ đồng để hỗ trợ bảo lãnh tín dụng cho các doanh nghiệp và không cần tài sản đảm bảo là bất động sản, nhiều chuyên gia đánh giá khó khả thi.

Audio

Mới đây, Liên minh Doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ Tài chính lập quỹ Bảo lãnh cho vay doanh nghiệp SME với mức 100.000 tỷ đồng để hỗ trợ bảo lãnh tín dụng cho các doanh nghiệp và không cần tài sản đảm bảo là bất động sản.

Nhận định gói hỗ trợ 100.000 tỷ đồng để hỗ trợ bảo lãnh tín dụng cho các doanh nghiệp và không cần tài sản đảm bảo là bất động sản, TS Cấn Văn Lực, chuyên gia kinh tế đánh giá: Gói hỗ trợ này không khả thi.

de xuat goi ho tro 100000 ty dong cho doanh nghiep vua va nho kho kha thi hinh 1

Với đề xuất có thêm gói 100.000 tỷ đồng để hỗ trợ bảo lãnh tín dụng cho các doanh nghiệp và không cần tài sản đảm bảo là bất động sản, nhiều chuyên gia đánh giá khó khả thi.

“Theo Luật Quản lý nợ công, Chính phủ không bảo lãnh nợ doanh nghiệp được nữa. Do vậy, các doanh nghiệp vừa và nhỏ muốn Chính phủ bảo lãnh nợ, trước hết phải sửa được Luật Quản lý nợ công”, TS Cấn Văn Lực cho biết.

Theo ông Lực, Chính phủ cũng nên cân nhắc sửa đổi Luật Quản lý nợ công, theo hướng cho phép bảo lãnh tín dụng trong 1 số trường hợp đặc biệt như vay ưu đãi để phát triển cơ sở hạ tầng, đầu tư y tế - giáo dục, phát triển năng lượng tái tạo, chống biến đổi khí hậu, tình thế cấp bách…

“Chúng ta không nên quá cứng nhắc, máy móc về trần nợ công, khiến một số ưu tiên quan trọng của quốc gia nhưng không làm được, không huy động được nguồn vốn ưu đãi, trung dài hạn từ các tổ chức tài chính quốc tế như WB, ADB hoặc nguồn song phương khác…”, TS Cấn Văn Lực nói.

Ông Lực nhấn mạnh, một mình giải pháp tiền tệ - tín dụng không giải quyết được nhiều khó khăn, thách thức lớn hiện nay, mà đòi hỏi sự vào cuộc đồng bộ các giải pháp khác như các gói hỗ trợ tài khóa, an sinh xã hội và chiến lược, chính sách phục hồi sản xuất, kinh doanh an toàn, liên tục trong bối cảnh còn dịch bệnh cũng như sau này.

Trong khi đó, trao đổi riêng với PV Báo Nhà báo và Công luận, ông Mạc Quốc Anh, Tổng thư ký Hiệp hội các doanh nghiệp vừa và nhỏ Hà Nội cho rằng, gói hỗ trợ này có 2 cái khó là khó thực hiện và khó tiếp cận.

Phân tích rõ hơn về điều này, ông Quốc Anh cho biết: Hiện tại, ngân sách Nhà nước đang hạn hẹp, các doanh nghiệp chỉ là một đối tượng được chính sách hỗ trợ. Ngoài doanh nghiệp, Chính phủ cũng đang phải căng mình hỗ trợ cho rất nhiều đối tượng khác chịu ảnh hưởng bởi dịch, như người thất nghiệp, người nghèo, bệnh nhân nhiễm COVID-19;...

Do đó, nếu có thêm gói hỗ trợ 100.000 tỷ đồng nữa, sẽ tạo ra một áp lực rất lớn tới nguồn ngân sách quốc gia.

Về vấn đề thứ hai, liên quan tới quỹ bảo lãnh, ông Quốc Anh cho biết: Trước đây, Việt Nam cũng có một số quỹ bảo lãnh tín dụng. Thế nhưng, do không có tài sản thế chấp, nên thủ tục rất phức tạp, doanh nghiệp cũng rất khó tiếp cận các quỹ bảo lãnh tín dụng đó.

Đó là chưa kể, ai sẽ là người chịu trách nhiệm quản lý quỹ bảo lãnh nêu trên, đơn vị nào sẽ chịu trách nhiệm thẩm định, kiểm tra các doanh nghiệp tiếp cận quỹ. 

“Ngay cả khi Chính phủ đồng ý với đề xuất trên, việc các doanh nghiệp tiếp cận quỹ bảo lãnh cũng không phải chuyện dễ dàng. Nên theo quan điểm của tôi, nếu cái gì khó thực hiện, khó triển khai thì không nên làm”, ông Quốc Anh thẳng thắn chia sẻ.

Theo Tổng thư ký Hiệp hội các doanh nghiệp vừa và nhỏ Hà Nội, trong 2 năm qua, Chính phủ đã ban hành rất nhiều chính sách hỗ trợ các doanh nghiệp, nhất là khối các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Các gói hỗ trợ này về cơ bản đã đáp ứng được những điều doanh nghiệp cần đề hồi phục. Đặc biệt, Nghị quyết 68 và Nghị quyết 105 có tính bao quát rất cao.

Tuy nhiên, ông Quốc Anh cho rằng, cách triển khai các chính sách từ trước tới nay đều có vấn đề, chưa thực sự thống nhất giữa các Bộ, ngành và địa phương. Vì vậy, để các chính sách hỗ trợ đến được đúng người, đúng đối tượng, các đơn vị triển khai phải có sự đồng bộ, nhất quán và không nên gây khó cho doanh nghiệp.

Trước đó, trong thư kiến nghị, Liên minh SME cho rằng, doanh nghiệp được bảo lãnh tín dụng cần hoạt động tốt trước khi dịch xảy ra, có báo cáo tài chính lành mạnh. Ngoài ra, doanh nghiệp cũng cần phải có hợp đồng, đơn hàng xuất nhập khẩu hoặc bán hàng trong vòng 6 tháng tới.

Doanh nghiệp SME cũng kiến nghị Thủ tướng lập Tổ công tác đặc biệt để phối hợp với UBND các tỉnh, thành phố trong việc rà soát, giám sát việc triển khai chính sách, đưa ra các tiêu chí về chỉ tiêu mở cửa hoạt động kinh doanh.

“Chưa bao giờ doanh nghiệp gặp khó như lúc này, đặc biệt cộng đồng doanh nghiệp SME, nhất là khi thời điểm Thành phố Hồ Chí Minh và một số tỉnh, thành thực hiện giãn cách xã hội kéo dài nhiều tháng qua. Việc hỗ trợ sẽ giúp doanh nghiệp nhanh chóng vận hành trở lại để tiếp tục đóng góp cho ngân sách, duy trì đời sống cho người lao động”, Liên minh SME nêu.

de xuat goi ho tro 100000 ty dong cho doanh nghiep vua va nho kho kha thi hinh 2

Việt Vũ

Bình Luận
 
 
Tin mới
VFF chốt ngày bán vé xem 2 trận đấu của tuyển Việt Nam trên sân Mỹ Đình

(CLO) Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) chính thức thông báo thời điểm bán vé trận đội tuyển Việt Nam tiếp đón đội tuyển Nhật Bản và Saudi Arabia trên sân Mỹ Đình vào tháng 11 tới.

Câu lạc bộ Chelsea thi đấu mạnh cỡ nào?

(CLO) Chiến thắng với tỷ số 7-0 trước đối thủ Norwich là một kỷ lục về số bàn thắng nhiều nhất ở Ngoại hạng Anh mùa này. Đây cũng là lời tuyên chiến thực sự của đội bóng Chelsea với phần còn lại của giải đấu.

Tổ chức phiên tòa trực tuyến là bước đi cần thiết cho việc xây dựng Tòa án điện tử

(CLO) Theo các đại biểu, tổ chức phiên tòa trực tuyến là xu hướng tất yếu, một bước cụ thể hóa việc ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác xét xử, hướng tới xây dựng Tòa án điện tử ở nước ta.

Vượt qua những tai tiếng tại Hàn Quốc, Lee Da Young tỏa sáng rực rỡ ở Hy Lạp

(CLO) Bỏ lại những scandal đeo bám trong thời gian qua, nữ thần bóng chuyền Hàn Quốc, Lee Da Young đã tỏa sáng rực rỡ khi ra nước ngoài thi đấu cho CLB PAOK của Hy Lạp.

VFF hướng dẫn cách thức để người hâm mộ mua vé cổ vũ đội tuyển Việt Nam

(CLO) Theo Liên đoàn bóng đá Việt Nam, 10h ngày 27/10 tới đây, vé vào sân theo dõi hai trận đấu tiếp theo của ĐT Việt Nam tại vòng loại World Cup sẽ được mở bán đồng thời. Vé chỉ được phát hành qua ứng dụng VinID. Mỗi người chỉ được mua tối đa 2 vé trong một lần đặt lệnh.

Khẩn trương điều tra xử lý vụ 5 cá thể voọc chà vá chân xám bị bắn chết

(CLO) Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi vừa có văn bản chỉ đạo giao Công an tỉnh chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan khẩn trương điều tra, xử lý vụ bắn chết 5 cá thể động vật ở xã Ba Trang, huyện Ba Tơ theo đúng quy định pháp luật.

Xử lý người đăng tin

(CLO) Ngày 24/10, Công an huyện Nghi Lộc (tỉnh Nghệ An) cho biết, đã phối hợp Công an xã Nghi Thịnh triệu tập ông NĐV (49 tuổi, trú xã Nghi Thịnh, huyện Nghi Lộc) lên để làm việc về việc đưa thông tin sai sự thật lên mạng xã hội.

Khắc phục sạt lở trên các tuyến đường giao thông tại Thừa Thiên Huế

(CLO) Những ngày qua, Chi cục quản lý đường bộ 2.6 và các đơn vị bảo trì đường bộ đã huy động nhân lực, phương tiện khắc phục các sự cố sạt lở để thông tuyến đường Hồ Chí Minh nhánh Tây đi qua địa bàn huyện A Lưới (tỉnh Thừa Thiên Huế).

Hà Tĩnh: Tân sinh viên Học viện Cảnh sát gặp nạn tử vong trước ngày nhập học

(CLO) Sáng 24/10, thông tin từ chính quyền xã Sơn Kim 1 (huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh), trên địa bàn vừa xảy ra vụ tai nạn giao thông thương tâm khiến một tân sinh viên Học viện Cảnh sát tử vong.