Điều chỉnh kích thước chữ

Đề xuất phạt 60 triệu đồng nếu vu khống, bịa đặt về người khác trên mạng xã hội

(CLO) Hành vi làm, phát tán thông tin bịa đặt, vu khống trên mạng nhằm xâm phạm danh dự, uy tín, nhân phẩm của người khác sẽ bị phạt tối đa 60 triệu đồng.

Audio

Bộ Công an vừa công bố dự thảo Nghị định quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh mạng để lấy ý kiến góp ý của các cơ quan, tổ chức, cá nhân để lấy ý kiến góp ý rộng rãi.

de xuat phat 60 trieu dong neu vu khong bia dat ve nguoi khac tren mang xa hoi hinh 1

Theo đó, dự thảo nghị định đề xuất phạt tiền từ 40-60 triệu đồng đối hành vi phát tán, tàng trữ thông tin có nội dung kêu gọi, vận động, xúi giục, đe dọa, lôi kéo tụ tập đông người gây rối, chống người thi hành công vụ, cản trở hoạt động của cơ quan, tổ chức gây mất ổn định về an ninh, trật tự; phát tán, tàng trữ thông tin có nội dung tuyên truyền xuyên tạc, phỉ báng chính quyền nhân dân; phát tán, tàng trữ thông tin có nội dung bịa đặt, sai sự thật về chủ quyền quốc gia, an ninh, quốc phòng…

Phạt tiền từ 20-40 triệu đồng đối với một trong những hành vi: Phát tán, tàng trữ thông tin có nội dung xúc phạm nghiêm trọng hoặc thông tin bịa đặt, sai sự thật xâm phạm đến danh dự, uy tín, nhân phẩm của người khác; giả mạo trang thông tin điện tử, mạng xã hội của cơ quan, tổ chức, cá nhân.

Mức phạt tiền từ 40-60 triệu đồng được áp dụng đối với hành vi làm ra và phát tán thông tin có nội dung thông tin bịa đặt, sai sự thật xâm phạm danh dự, uy tín, nhân phẩm của người khác; thiết lập các trang thông tin điện tử, mạng xã hội hoặc tài khoản, chuyên trang trên mạng xã hội, diễn đàn điện tử để đăng tải, hướng dẫn thực hiện việc làm ra, đăng tải thông tin có nội dung sai sự thật, xuyên tạc, xúc phạm, làm nhục, vu khống, xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

Điều 11 dự thảo nghị định đề xuất hàng loạt mức phạt đối với hành vi làm ra, phát tán, tàng trữ thông tin có nội dung bịa đặt, sai sự thật gây hoang mang trong nhân dân, ảnh hưởng tới trật tự xã hội

Cụ thể, phạt tiền từ 20-40 triệu đồng với hành vi phát tán, tàng trữ thông tin sai sự thật, gây hoang mang trong nhân dân, ảnh hưởng tới quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

Phạt tiền từ 40- 60 triệu đồng với hành vi đưa lên không gian mạng thông tin thuộc bí mật công tác, bí mật kinh doanh, bí mật cá nhân, bí mật gia đình và đời sống riêng tư trái quy định của pháp luật, gây ảnh hưởng đến danh dự, uy tín, nhân phẩm, quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân.

Ngoài ra, Bộ Công an đề xuất phạt tiền từ 60- 80 triệu đồng với hành vi không triển khai các biện pháp kiểm soát nội dung thông tin trên hệ thống hoặc trên dịch vụ do doanh nghiệp cung cấp gây nguy hại cho trẻ em, xâm phạm đến trẻ em, quyền trẻ em; không ngăn chặn việc chia sẻ và xóa bỏ thông tin có nội dung gây nguy hại cho trẻ em, xâm phạm đến trẻ em, quyền trẻ em;

Việc đăng tải, phát tán, chia sẻ, lưu trữ, trao đổi, sử dụng thông tin, hình ảnh, âm thanh có nội dung khiêu dâm, đồi trụy, bạo lực liên quan đến trẻ em hoặc kích động, lôi kéo, dụ dỗ, ép buộc trẻ em theo dõi, chia sẻ, phát tán thông tin có nội dung gây nguy hại cho trẻ em cũng bị xem xét phạt tiền 60-80 triệu đồng...

Đối với mỗi hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh mạng, tổ chức, cá nhân phải chịu hình thức xử phạt chính là cảnh cáo hoặc phạt tiền.

Căn cứ tính chất, mức độ vi phạm, tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm hành chính còn bị áp dụng một hoặc nhiều hình thức xử phạt bổ sung như: Tước quyền sử dụng giấy phép, giấy chứng nhận, chứng chỉ hành nghề có thời hạn hoặc đình chỉ hoạt động có thời hạn; tịch thu tang vật, phương tiện, tài liệu vi phạm hành chính; cấm hành nghề hoặc làm công việc liên quan đến hành vi vi phạm trong lĩnh vực an ninh mạng.

Theo thống kê của Bộ Công an, mạng xã hội là nơi thường xuyên diễn ra tình trạng đăng tải thông tin xấu độc, sai sự thật. Chỉ tính riêng tình hình dịch Covid-19, cơ quan công an đã xử lý hàng trăm trường hợp tung tin sai sự thật, tin đồn thất thiệt gây hoang mang trong dư luận, có xử phạt vi phạm hành chính nhưng mức độ chưa đủ sức răn đe.

Tính đến nay, Bộ Thông tin và Truyền thông đã cấp giấy phép hoạt động cho 455 mạng xã hội trong nước. Một số mạng xã hội bộc lộ nhiều hạn chế trong quản lý, bảo mật, kiểm duyệt, kiểm soát thông tin công cộng, để cho người dùng đăng tải thông tin có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Thủy Tiên

Bình Luận
 
 
Tin mới
Việt Nam - Nhật Bản tiếp tục ký bản ghi nhớ hợp tác về tăng trưởng các-bon thấp

(CLO) Chiều 14/10, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà, thay mặt Chính phủ Việt Nam và Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Yamada Takio thay mặt Chính phủ Nhật Bản đã ký kết Bản ghi nhớ hợp tác về tăng trưởng các-bon thấp giữa hai Chính phủ cho giai đoạn 2021 - 2030.

Bão số 8 suy yếu, cảnh báo mưa lớn, lũ quét và sạt lở đất ở miền Trung

(CLO) Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 8, ở các tỉnh Bắc Trung Bộ đã có mưa to với lượng mưa từ 100-200mm, có nơi trên 200mm.

Giá Bitcoin hôm nay 15/10: Đứng yên nhìn altcoin 'bay'

(CLO) Bitcoin vẫn giữ vững mức 57.000 USD đã đạt được những ngày qua, nhưng thị trường lại đang tập trung vào các altcoin.

Các nước ASEAN chuyển sang chiến lược sống chung an toàn với COVID-19

(CLO) Trong bối cảnh tỷ lệ bao phủ vaccine gia tăng và khó có thể dập tắt hoàn toàn dịch bệnh nên hiện các nước ASEAN đã và đang chuyển dần sang chiến lược sống chung an toàn với COVID-19.

Giá xăng dầu hôm nay 15/10: Tiếp đà tăng khi Saudi Arab từ chối nâng sản lượng

(CLO) Giá dầu tiếp tục tăng 1% sau khi nhà sản xuất dầu hàng đầu thế giới Saudi Arabia bác bỏ lời kêu gọi OPEC+ bổ sung thêm nguồn cung.

Hà Nội nên bỏ yêu cầu kết quả xét nghiệm đối với việc đi lại của người dân?

(CLO) Theo các chuyên gia, Hà Nội nên bỏ yêu cầu kết quả xét nghiệm đối với việc đi lại của người dân qua các chốt cửa ngõ ra vào Thủ đô, đảm bảo cho người dân lưu thông được thuận lợi.

WHO cho biết số ca Covid-19 toàn cầu giảm, nhưng tử vong ở châu Âu tăng

(CLO) Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết số ca nhiễm virus Corona toàn cầu đã giảm trong tuần trước, tiếp tục xu hướng giảm bắt đầu vào cuối tháng Tám. Tuy nhiên, số ca tử vong tại châu Âu có dấu hiệu gia tăng.

Sáng 15/10, Việt Nam có hơn 788.000 ca COVID-19 khỏi bệnh

(CLO) Đến sáng ngày 15/10, Việt Nam đã điều trị khỏi hơn 788.000 ca COVID-19 trong tổng số 853.842 ca bệnh đã ghi nhận.

Jesse Lingard lọt vào tầm ngắm của Barca và AC Milan

(CLO) Barcelona và AC Milan sẵn sàng chiêu mộ Jesse Lingard theo dạng chuyển nhượng tự do vào mùa hè năm 2022 nếu tiền vệ 28 tuổi này không ký tiếp vào bản hợp đồng mới với Man United.