Điều chỉnh kích thước chữ

Đề xuất Thủ tướng thành lập Tổ công tác đặc biệt hỗ trợ phát triển du lịch quốc tế

(CLO) Ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân đề xuất Thủ tướng xem xét thành lập Tổ công tác đặc biệt thực hiện hoặc hỗ trợ Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch làm các báo cáo, đúc kết các bài học, đề xuất cải thiện các quy định cho mở cửa du lịch quốc tế được thông thoáng, thuận lợi hơn.

Audio

Ban Nghiên cứu Phát triển kinh tế tư nhân (Ban IV) thuộc Hội đồng Tư vấn Cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng Chính phủ và Hội đồng Tư vấn du lịch (TAB) vừa công bố Báo cáo nhanh tình hình mở cửa du lịch quốc tế và các đề xuất nhằm cải thiện một số thách thức, rào cản kỹ thuật để gia tăng hiệu quả thực thi chủ trương mở cửa du lịch quốc tế.

Theo TAB và Ban IV, kế hoạch mở cửa du lịch quốc tế đến Việt Nam từ ngày 15/3/2022 là một quyết định mạnh mẽ, kịp thời và đáp ứng đòi hỏi của ngành du lịch, tuy nhiên, so với con số khách vào 4 tháng đầu năm thì mới đạt được 50% số ước tính để đạt được chỉ tiêu.

de xuat thu tuong thanh lap to cong tac dac biet ho tro phat trien du lich quoc te hinh 1

Kế hoạch mở cửa du lịch quốc tế đến Việt Nam từ ngày 15/3/2022 là một quyết định mạnh mẽ, kịp thời và đáp ứng đòi hỏi của ngành du lịch. Ảnh minh họa

Lý do khách quan về việc lượng khách du lịch quốc tế đến Việt Nam còn hạn chế là: Hiện giá thành các chuyến du lịch tăng cao cộng với thu nhập khả dụng của du khách bị giảm do lạm phát cao ảnh hưởng đến số khách đặc biệt là từ châu Âu.

Các thị trường lớn truyền thống của Việt Nam chưa sẵn sàng, như Trung Quốc chưa mở cửa cho du lịch vì chiến lược Zero-Covid; Hàn Quốc chỉ thật sự mở cửa cho du lịch ra nước ngoài (không phải cách ly khi quay về) từ 1/4/2022; Nhật Bản và Đài Loan (Trung Quốc) hiện nay vẫn đang áp dụng chính sách cách ly khi khách du lịch quay về từ một số quốc gia vì vậy chưa thể có triển vọng phát triển du lịch ra nước ngoài.

Trong khi đó, thời điểm mở cửa rơi vào cuối mùa cao điểm của du lịch inbound (thường từ tháng 10 đến hết tháng 4 hàng năm) và thiếu sự chuẩn bị cần thiết trước đó một vài tháng để thu hút và xây dựng niềm tin cho các thị trường gửi khách.

Về lý do chủ quan: Các hoạt động truyền thông và xúc tiến của du lịch Việt Nam ở nước ngoài chưa được đẩy mạnh; chính sách thị thực còn một số bất cập. Chính sách thị thực nói chung chưa thực sự được áp dụng như trước khi xảy ra đại dịch. Những ưu đãi về miễn thị thực chưa đáp ứng được yêu cầu của giai đoạn mới, chưa cạnh tranh với các nước trong khu vực.

Trước những khó khăn, rào cản tồn tại trong việc đón khách du lịch quốc tế, TAB và Ban IV đã đưa ra một số đề xuất: Thứ nhất, cần có chính sách thị thực cởi mở hơn. Cụ thể, Việt Nam cần mở rộng thêm danh sách miễn thị thực cho các nước: Hoa Kỳ,Ấn Độ, Canada, Úc, New Zealand, Thụy Sĩ, Bỉ, Hà Lan. Đồng thời tăng thời gian miễn thị thực cho các thị trường xa như thị trường châu Âu (Anh, Pháp, Đức, Tây Ban Nha, Ý và các nước Bắc Âu) từ 15 ngày lên 30 ngày.

Cho phép khách du lịch từ các quốc gia được miễn thị thực được phép tái nhập cảnh nhiều lần. Thị thực xuất-nhập cảnh nhiều lần có thể kéo dài thời gian lưu trú của khách. Nên xem xét việc kéo dài thời gian lưu trú để khuyến khích khách ở Việt Nam lâu hơn, nhất là khi sản phẩm nghỉ dưỡng biển của Việt Nam đang phát triển mạnh mẽ và có tính cạnh tranh cao với Thái Lan, Malaysia, Indonesia.

Đối với thị thực điện tử, cần tạo điều kiện thuận tiện hơn như có cơ chế xác nhận ngày trả lời kết quả và có thông báo lý do từ chối đối với các hồ sơ không được cấp thị thực; mẫu khai báo và giao diện trang web thị thực điện tử nên bổ sung thêm các ngôn ngữ khác ngoài tiếng Anh và tiếng Việt.

Đối với thị thực tại cửa khẩu, nên bãi bỏ quy định cung cấp các bản in mà trước Covid-19 không yêu cầu, như chương trình tour chi tiết (trung bình 2-3 trang giấy A4), xác nhận phòng khách sạn, bản sao vé máy bay… Nếu cần thiết thì chỉ cần một công văn (bản mềm) xác nhận của công ty lữ hành cung cấp cho khách.

Thứ hai, chỉ yêu cầu khách du lịch mua bảo hiểm du lịch với hạn mức tối thiểu 10.000 USD và bỏ yêu cầu bao gồm nội dung dành cho điều trị Covid-19; cần điều chỉnh ứng dụng PC-Covid cho phép sử dụng email hoặc số điện thoại nước ngoài đăng nhập để nhận mã OTP khi cài đặt ở nước ngoài; hoặc trong trường hợp khách chưa cài đặt được từ nước ngoài thì phải có thông báo cho khách lý do vì sao thiết bị của khách chưa cài đặt được.

Thứ ba, cần tổ chức các chiến dịch quảng bá du lịch Việt Nam mở cửa đón khách du lịch quốc tế tại các thị trường trọng điểm quốc tế như chuyến Roadshows, Sales Calls, tham dự hội chợ du lịch quốc tế, tổ chức các sự kiện Việt Nam (Vietnam Days) ở nước ngoài như Châu Âu, Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Úc...; Thúc đẩy việc mở lại và vận hành các văn phòng Xúc tiến du lịch Việt Nam tại nước ngoài. Đặc biệt là cần đẩy mạnh tiếp thị số ra các thị trường chính.

Đặc biệt, tại đề xuất thứ tư, TAB và Ban IV đề xuất thành lập Tổ công tác đặc biệt gồm đại diện khu vực công – tư để đảm bảo việc điều hành linh hoạt, khoa học và thuận lợi cho tất cả các bên. Theo đó, Tổ công tác này sẽ thực hiện hoặc hỗ trợ Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch thực hiện các báo cáo hàng tháng trình Chính phủ, đồng gửi các Bộ, ngành, địa phương liên quan để đúc kết các bài học, đề xuất cải thiện các quy định cho mở cửa du lịch quốc tế được thông thoáng và thuận lợi hơn.

Gia Phát

Bình Luận
 
 
Tin mới
Công an Hà Nội thông tin vụ 4 người trong 1 gia đình tử vong

(CLO) Liên quan đến vụ 4 người trong 1 gia đình tử vong, Công an TP Hà Nội đã thụ lý hồ sơ vụ án từ Công an quận Hoàng Mai để tiếp tục điều tra làm rõ vụ việc.

Xem trực tiếp trận Liverpool vs Real Madrid ở đâu, trên kênh nào?

(CLO) Báo Nhà báo và Công luận cập nhật kênh phát sóng trực tiếp trận đấu giữa Liverpool vs Real Madrid tại chung kết Champions League 2021/22.

Thụy Sĩ có tỷ lệ sở hữu súng cao, nhưng không có xả súng và tại sao?

(CLO) Thụy Sĩ đã không có một vụ xả súng hàng loạt nào kể từ năm 2001, sau vụ một người đàn ông xông vào toà nhà hành chính địa phương ở Zug, giết chết 14 người và sau đó tự sát.

Cảnh sát Colombia tiêu diệt trùm ma túy khét tiếng

(CLO) Chính quyền Colombia cho biết, Juan Larinson Castro Estupinan - nhân vật khét tiếng của băng đảng ma túy Gulf Clan bị Mỹ truy nã gắt gao - đã bị cảnh sát tiêu diệt.

Kon Tum: Thu hồi chủ trương khảo sát thực hiện 2 dự án lớn

(CLO) Đã hết thời hạn khảo sát 2 dự án nhưng Tập đoàn FLC chưa hoàn thành việc lập dự án và các thủ tục có liên quan. Mới đây, UBND tỉnh Kon Tum đã quyết định thu hồi để thuận lợi triển khai lập quy hoạch, thu hút đầu tư.

Thủ tướng New Zealand sẽ thảo luận với ông Biden về Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương

(CLO) Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern cho biết bà sẽ gặp Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng vào tuần tới để ​​thảo luận về sự cạnh tranh thương mại ngày càng tăng ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương và vai trò của Mỹ trong khu vực.

Nghị quyết của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội về thành lập 2 thị trấn thuộc tỉnh Bắc Giang

(CLO) Ngày 27/5, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường đã công bố Nghị quyết của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội về thành lập thị trấn Phương Sơn thuộc huyện Lục Nam và thị trấn Bắc Lý thuộc huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang.

Tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 305 vận động viên xuất sắc tại SEA Games 31

(CLO) Ngày 27/5, Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh ký Quyết định số 651/QĐ-TTg tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 305 cá nhân là các vận động viên có thành tích thi đấu xuất sắc, giành Huy chương Vàng tại Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31).

100.000 quan chức Trung Quốc họp khẩn cấp bàn cấp cứu nền kinh tế

(CLO) Chính phủ Trung Quốc đã tổ chức một cuộc họp khẩn cấp với hơn 100.000 người tham gia nhằm kêu gọi thực hiện các biện pháp mới để ổn định nền kinh tế đất nước vốn đang bị tàn phá bởi các hạn chế nghiêm ngặt về phòng tránh Covid-19.