Điều chỉnh kích thước chữ

Đêm tôn vinh 100 năm nghệ thuật sân khấu cải lương

(CLO) Tối 13/1, tại phố đi bộ Nguyễn Huệ (quận 1, TP.HCM) đã diễn ra chương trình giao lưu, biểu diễn và tôn vinh 100 năm nghệ thuật sân khấu cải lương (1918-2018).

Chương trình là sự kiện nổi bật có ý nghĩa quan trọng nằm trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 320 năm Sài Gòn – Chợ Lớn – Gia Định – TP.HCM do UBND TP.HCM, Sở Văn hóa Thể thao TP.HCM cùng các đơn vị phối hợp tổ chức.

Tôn vinh các nghệ sĩ tiền bối, các NSND, NSƯT có nhiều cống hiến cho nghệ thuật cải lương. Ảnh: nhandan.com.vn

Với sự tham gia của 400 nghệ sĩ, nhạc công qua nhiều thế hệ cùng các gia tộc cải lương nổi tiếng, chương trình đã tái hiện quá trình hình thành và phát triển của nghệ thuật cải lương 100 năm qua. Chương trình nêu bật các cột mốc quan trọng của cải lương; giới thiệu thành quả của nghệ thuật sân khấu cải lương, các giải thưởng Thanh Tâm, Trần Hữu Trang. Sự kiện không chỉ nhằm kỷ niệm một chặng đường đầy tự hào nhưng cũng không ít thăng trầm mà còn khẳng định vị trí quan trọng của cải lương đối với nền nghệ thuật dân tộc cũng như văn hóa Nam Bộ.

Đặc biệt, BTC đã bày tỏ sự tri ân to lớn, vinh danh các bậc tiền bối khai sinh loại hình nghệ thuật đặc sắc cho nền sân khấu dân tộc; biểu dương những nghệ sĩ lão thành, NSND, NSƯT, các thế hệ soạn giả, đạo diễn, gia tộc, hãng đĩa… gắn bó cuộc đời cho sự nghiệp gìn giữ, bảo tồn, phát huy giá trị nghệ thuật cải lương; tri ân những người thiết kế mỹ thuật, hóa trang, phục trang âm thầm đóng góp cho các vở cải lương tỏa sang trên sân khấu suốt bao năm qua.

Các nghệ sĩ sân khấu cải lương nổi tiếng đã tham gia biểu diễn trong chương trình gồm: Minh Vương, Lệ Thủy, Ngọc Giàu, Hồng Nga, Thanh Kim Huệ, Thoại Miêu, Thoại Mỹ, Kim Tử Long, Vũ Luân…

Dịp này, tại Phố đi bộ Nguyễn Huệ, BTC đã trưng bày hiện vật, triển lãm ảnh giới thiệu quá trình hình thành và phát triển nghệ thuật cải lương trong suốt 100 năm qua, thu hút đông đảo người dân thành phố và khách du lịch đến tham quan.

Chương trình đã điểm lại quá trình hình thành, phát triển và các giai đoạn thăng trầm của nghệ thuật cải lương từ những gánh hát đầu tiên cho đến thời kỳ phát triển rực rỡ với hàng trăm đoàn hát, thời kỳ sân khấu xã hội hóa hiện nay. Nghệ thuật cải lương đã gắn liền với lịch sử dân tộc, đặc biệt trong 2 cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ. Nhiều hình ảnh tư liệu quý giá cùng với sự dàn dựng công phu đã góp phần tái hiện lịch sử 100 năm hình thành và phát triển của nghệ thuật cải lương.

B.V