(CLO) Đạt doanh thu khủng hơn 67 tỷ đồng (sau 5 ngày ra rạp) tính đến chiều ngày 12/2, bộ phim “Đèn âm hồn” của đạo diễn Nguyễn Hoàng Nam đang thu hút số đông giới trẻ Việt Nam. Dẫu vậy, tác phẩm đầu tay của đạo diễn trẻ 8X dù có hình ảnh đẹp nhưng nhận không ít lời chê bai nội dung ‘thảm hoạ”, khiến anh vô cùng bức xúc.
Bức xúc trước lời chê bai nội dung 'thảm hoạ'
Trưa ngày 12/2, đạo diễn phim "Đèn âm hồn" Nguyễn Hoàng Nam bức xúc lên tiếng. Anh cho rằng, bản thân đang bị tấn công và tác phẩm đầu tay của mình đang bị truyền thông định hướng dư luận.
Cụ thể, có nhiều trang mạng xã hội đưa thông tin 'Đèn âm hồn' đạo nhái một số bộ phim nước ngoài như: "Quật mộ trùng ma", "Insidious và The Further" (Cõi vô định).
Đạo diễn Hoàng Nam chỉ đạo đoàn làm phim "Đèn âm hồn". Ảnh: FBNV
Đạo diễn Hoàng Nam đã bức xúc lên tiếng trước những thông tin này: "Như tôi nói ngay từ đầu, 'Đèn âm hồn' không muốn cạnh tranh với ai cả. Được làm với tâm huyết và đam mê đem đến cho khán giả sự tự hào rằng, văn hoá, phong cảnh Việt Nam lên điện ảnh tuyệt như nào và hoàn toàn có thể xuất khẩu ra nước ngoài.
Nhưng vì phát hành đúng thời điểm các phim "đấu đá" nhau nên vô tình "Đèn âm hồn" - một "tân binh" có được thành công bất ngờ vào tầm ngắm. Tôi không có khả năng seeding, không truyền thông bẩn, đến với điện ảnh bằng cái tâm. Hạnh phúc vì được khán giả đón nhận và sung sướng khi được các chuyên gia điện ảnh hàng đầu khen ngợi.
Hiện tôi đang bị tấn công, bôi xấu dồn dập bởi những điều không đúng và thiếu khách quan như đạo nhái… Giờ chỉ có khán giả mới là người công tâm và sử dụng quyền lực của mình để quyết định vận mệnh của điện ảnh nước nhà. Chỉ có các bạn mới quyết định được trong tương lai, điện ảnh sẽ là cuộc đua của chất lượng hay cuộc đua của truyền thông.
Nếu chúng ta bị truyền thông dắt mũi mà thiếu chính kiến, thiếu nhận định cá nhân thì sẽ khiến những ai muốn làm phim chất lượng sợ hãi. Văn hoá nước nhà bị thao túng thì mãi mãi không mang ra được nước ngoài như: Mỹ, Hàn Quốc, Trung Quốc … đã, đang thành công.
Tôi cũng mong các cấp chính quyền vào cuộc để giúp điện ảnh có môi trường lành mạnh, các nghệ sĩ chân chính yên tâm sáng tạo cống hiến. Mong các anh chị, đơn vị truyền thông xin đừng vì cái lợi trước mắt mà quên đi sứ mệnh cao cả của mình, của nghề mà động viên những mầm non đang nhiều nhiệt huyết".
"Đèn âm hồn" của đạo diễn trẻ 8X dù có hình ảnh đẹp nhưng nhận không ít lời chê bai nội dung ‘thảm hoạ”, khiến anh vô cùng bức xúc. Ảnh: FBNV
Hi vọng khán giả đón nhận một cách chân thành nhất
Chia sẻ với báo chí về ý kiến cho rằng "Đèn âm hồn" đạo nhái một số bộ phim nước ngoài nói trên, đạo diễn Hoàng Nam nói: "Tôi nghĩ những người nêu ra nhận định Đèn âm hồn đạo nhái là những người chưa xem phim. Văn hóa Hàn Quốc hay Việt Nam đều có tục trục vong, xuất hồn. Tôi đã từng xem Exhuma (Quật mộ trùng ma) và bộ phim này khiến tôi có cảm hứng muốn đưa văn hóa Việt Nam lên màn ảnh giới thiệu nét đẹp của chúng ta ra thế giới như bộ phim Hàn này đã từng làm.
Nhưng tôi không đạo nhái phim "Quật mộ trùng ma". Những phim khác được nhắc đến thậm chí tôi chưa từng xem. "Exhuma" hay "Insidious" cũng không phải là những tác phẩm đầu tiên nói về lễ trục vong hay xuất hồn. Ví dụ ở Việt Nam có một câu chuyện rất nổi tiếng đó là Phạm Công Cúc Hoa hoặc rất nhiều tác phẩm khác".
Đạo diễn Hoàng Nam nói rằng, anh đã làm nội dung số 10 năm, từng đi khắp Việt Nam, là người sáng tạo và yêu văn hoá Việt. Bởi vậy, lúc nào anh cũng nghĩ làm sao để truyền tải nét đẹp đó trong bộ phim của mình. Hoàng Nam khẳng định, nếu đạo nhái để làm một bộ phim với mục đích thu tiền của khán giả thì không cần có sự xuất hiện của anh.
Nói về những cảnh quay mang nhiều văn hoá dân gian Việt Nam, đạo diễn 8X cho biết, những cảnh quay đó được anh lấy cảm hứng từ đạo Mẫu, từ lễ nhảy lửa của người Dao, và đặc biệt là nguyên mẫu là chính bà nội - người có những kết nối với tâm linh, đã ăn sâu vào trong đầu anh từ lúc bé.
Cuối cùng, đạo diễn Hoàng Nam khẳng định bản thân anh không quan tâm đến những con số, chỉ quan tâm đến việc khán giả đã đón nhận tác phẩm của mình như thế nào. Sự ghi nhận của khán giả đã chứng tỏ mọi người quan tâm tới công sức mà anh bỏ ra.
"Tôi muốn đưa đến cho khán giả một tác phẩm thuần nghệ thuật đúng nghĩa với dàn diễn viên mới, không có những gương mặt phòng vé. Tất cả chỉ là đưa những điều đẹp nhất của văn hóa Việt Nam lên màn ảnh. Khát vọng của tôi không phải là "lùa" khán giả đến rạp, mua vui cho khán giả để kiếm tiền", đạo diễn Hoàng Nam nói thêm.
"Đèn âm hồn" được sản xuất bởi Cao Tùng, phó đạo diễn Dương Bảo Anh cùng dàn diễn viên Hoàng Kim Ngọc, diễn viên Tuấn Mõ, SyNi Trang (Diễm Trang), Phú Thịnh, Hạo Khang, Đình Khang. Bên cạnh đó, những tên tuổi gạo cội tham gia phim như: NSƯT Chiều Xuân, NSƯT Quang Tèo, diễn viên Kiều Trinh.
Bộ phim kể về Thương (SyNi Trang) - người phụ nữ có chồng đi lính xa, một mình nuôi con trai - Lĩnh. Một ngày nọ, Thương vô tình nhặt được một cây đèn bí ẩn và ngay lập tức thu hút sự tò mò của Lĩnh. Chiếc đèn âm hồn trở thành sợi dây kết nối giữa âm thế và dương thế, mang đến những nỗi sợ hãi và những bí ẩn chưa từng được giải đáp. Đèn âm hồn chính thức ra mắt vào ngày mùng 10 Tết Ất Tỵ.
(CLO) Ngày 12/2, Ban Tổ chức Tỉnh ủy Kiên Giang phối hợp Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Kiên Giang, Báo Kiên Giang tổ chức lễ công bố quyết định điều động, bổ nhiệm Tổng Biên tập Báo Kiên Giang.
(CLO) Ngày 12/2, Hội Nhà báo và Hội Văn học - Nghệ thuật tỉnh Lai Châu đồng chủ trì, phối hợp với các cơ quan báo chí tỉnh, các cơ quan báo chí Trung ương thường trú tại tỉnh, các cơ quan có ấn phẩm báo chí tổ chức Hội báo xuân Ất Tỵ và Ngày thơ Việt Nam lần thứ 23 năm 2025.
(CLO) Ngày 12/2, tại xã Đồng Trung (huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ), Ban tổ chức Lễ hội truyền thống Đền Lăng Sương đã tổ chức Khai hội Đền Lăng Sương năm Ất Tỵ 2025.
(CLO) Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh, Việt Nam luôn sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm phát triển với Sri Lanka; đề nghị Sri Lanka tạo điều kiện cho doanh nghiệp Việt Nam tăng cường hợp tác thương mại, đầu tư tại Sri Lanka, nhất là xuất khẩu sang Sri Lanka các hàng hóa Việt Nam có thế mạnh và Sri Lanka cần, như thực phẩm, đồ gia dụng, điện tử, máy móc...
(CLO) Cho biết các nước đang phát triển thiếu khoảng 4.000 tỷ USD mỗi năm để có thể hoàn thành các Mục tiêu phát triển bền vững (SDG) vào năm 2030, trong khi đầu tư mới cho phát triển bền vững đã giảm hơn 10% trong năm 2023 và có xu hướng giảm dần, Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh sự cần thiết phải ưu tiên nguồn lực cho những "vùng trũng" trong triển khai SDG.
(CLO) Ngày 12/2, trong khuôn khổ Hội Báo Xuân - Lễ hội đền Thượng, Báo Lào Cai đã tổ chức chương trình trải nghiệm "Khi tôi là nhà báo", thu hút sự tham gia của 60 học sinh tại 6 trường THCS trên địa bàn thành phố Lào Cai.
(CLO) Bộ Chính trị vừa quyết định chuẩn y giữ chức Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương khóa XIII, nhiệm kỳ 2021-2026 đối với 4 Ủy viên Ủy ban Kiểm tra Trung ương, gồm: Đinh Hữu Thành, Hà Quốc Trị, Nguyễn Hồng Lĩnh và Đoàn Anh Dũng.
(CLO) Bản tin Nóng 18h: Kiểm soát rủi ro, có giải pháp đột phá để đạt mục tiêu tăng trưởng GDP vượt 8%; Quảng Bình: Tạm dừng hoạt động rà phá bom mìn do dừng nguồn viện trợ; Công an xác minh vụ tài xế ngồi trong ô tô bị đánh túi bụi trên phố Hà Nội…
(CLO) Trong ngày Rằm tháng Giêng (tức 15 Âm lịch), hàng nghìn người dân và du khách thập phương kéo về Phủ Tây Hồ (quận Tây Hồ, TP Hà Nội) để cầu bình an, tài lộc và may mắn cho gia đình trong năm mới Ất Tỵ 2025.
(CLO) Ngày 12/2, Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết trong tháng 1/2025, lực lượng Cảnh sát Giao thông toàn tỉnh đã lập biên bản 8.096 trường hợp vi phạm giao thông theo Nghị định 168/2024/NĐ-CP.
(CLO) Ngày 12/2, thông tin từ Công an Thanh Hóa cho biết, lực lượng chức năng vừa triệt xóa đường dây lừa đảo chiếm đoạt tài sản và rửa tiền bằng hình thức đầu tư chứng khoán.
(CLO) Với người dân Việt Nam, đi lễ đầu năm là nét văn hóa truyền thống được hình thành từ lâu, tạo nên bức tranh đa sắc trong nền văn hóa tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc. Việc chấp hành quy định tại các địa điểm tâm linh của người dân giúp tạo nên hình ảnh đi lễ văn minh, hiện đại.
(CLO) Sở Giáo dục và Đào tạo Nam Định đã ra thông báo về môn thi thứ ba của Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông (THPT) năm học 2025-2026 tại Nam Định là môn Ngoại ngữ (một trong các môn: Tiếng Anh, Tiếng Pháp, Tiếng Nga).
(CLO) Galaxy S25+ và S25 Ultra được nâng cấp sạc nhanh 45W tiện lợi hơn, cho phép sử dụng cáp 3A đi kèm mà không cần mua thêm cáp 5A, giúp tiết kiệm thời gian và chi phí.
(CLO) Ngày mai (13/2), Ngày hội tòng quân năm 2025 sẽ diễn ra trong cả nước nói chung, trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh nói riêng. Hơn 2.190 thanh niên ưu tú của Vùng mỏ khoác lên mình bộ quân phục, tự hào thực hiện trách nhiệm, nghĩa vụ của tuổi trẻ trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc đã sẵn sàng lên đường làm nhiệm vụ.
(CLO) Mùa Valentine (lễ tình nhân 14/2) đang đến gần, các bạn trẻ hãy chọn và cùng nhau thưởng thức những bộ phim lãng mạn kinh điển thu hút khán giả dưới đây.
(CLO) Sau 4 ngày ra rạp Việt, bộ phim “Đèn âm hồn” đang tạo cơn sốt phòng vé khi thu hút nhiều giới trẻ tới xem phim. Tính đến chiều 11/2 (sau 4 ngày ra rạp), bộ phim thu về hơn 61 tỷ đồng tiền bán vé. Tại Hải Dương, nhiều bạn trẻ đến rạp mua vé xem phim của đạo diễn Hoàng Nam.
(CLO) Trưa nay 11/2, Hoa hậu H'Hen Niê (Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2017) đã chia sẻ bộ ảnh mới cùng bạn trai Tuấn Khôi, hé lộ khoảnh khắc cô nhận lời cầu hôn sau 7 năm yêu nhau.
(CLO) Dù vướng nhiều tranh cãi về chất lượng lẫn ồn ào bên lề song sau 12 ngày ra rạp, "Bộ tứ báo thủ" của đạo diễn Trấn Thành đã chính thức vượt mốc 300 tỷ đồng.
(CLO) Theo số liệu thống kê của đơn vị độc lập Box Office Vietnam, 'Nụ hôn bạc tỷ' là cái tên dẫn đầu bảng tổng sắp phòng vé nội địa cuối tuần qua, trong khi phim của Trấn Thành xếp thứ 3 sau 'Đèn âm hồn' của Hoàng Nam mới ra mắt'.
(CLO) Tính đến sáng 9/2/2025, phim hoạt hình “Na Tra: Ma đồng giáng thế" đã lập kỷ lục thế giới với doanh thu 7,5 tỷ NDT (tương đương hơn một tỷ USD) sau 12 ngày công chiếu.
(CLO) Nhân vật chính trong video đấu vật gây sốt trong những ngày qua được xác định là Anh Thơ (Bắc Ninh). Không chỉ có gương mặt ưa nhìn, Anh Thơ còn có chiều cao tốt 1,72 m. Hình ảnh, cùng sự tự tin của cô đang được nhiều diễn đàn chia sẻ.
(CLO) Sau hơn 40 năm gắn bó với sân khấu, đây là lần đầu tiên “Vua hài” đất Bắc Xuân Hinh tham gia một dự án phim điện ảnh. Bộ phim này tên là “Mùi phở”, có sự tham gia của diễn viên Thu Trang, dự kiến ra mắt khán giả vào dịp Tết 2026.