Điều chỉnh kích thước chữ

Đến Đại nội Huế để “Đi tìm Hoàng cung đã mất”

(CLO) Vào lúc 9h30 ngày 27/4 tại phía đông điện Thái Hoà (Đại Nội Huế), du khách tham quan Đại Nội Huế sẽ được tìm về với hoàng cung của triều Nguyễn 200 năm trước qua chương trình thực tế ảo “Đi tìm Hoàng cung đã mất”.

Báo nói Công luận

"Đi tìm Hoàng cung đã mất" - Hue Imperial VR CENTER - là chương trình hợp tác giữa Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế với Công ty TNHH IVCOM Việt Nam và UNDERDOG Hàn Quốc.

Ông Phan Thanh Hải - Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế - cho biết Đại Nội Huế là hoàng cung duy nhất của Việt Nam còn tồn tại và đã được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa Thế giới. Tuy nhiên, thời gian và chiến tranh đã phá hủy phần lớn các công trình quan trọng, nên du khách ngày nay không thể hình dung hết qui mô cũng như giá trị của khu di sản này.

 

Đi tìm hoàng cung đã mất Ảnh: Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế. 
Bằng công nghệ thực tế ảo hiện đại, Hue Imperial VR CENTER sẽ tái tạo toàn bộ các công trình kiến trúc hoàng cung trong không gian đa chiều, giúp người xem thấy tận mắt hoàng cung của 200 năm về trước qua một chiếc kính chuyên dụng. Chương trình sẽ khai trương vào lúc 9h30 ngày 27-4 tại phía đông điện Thái Hoà (Đại Nội Huế).

Huế là khu di sản đầu tiên ở Việt Nam và một trong ba khu di sản trên thế giới đưa công nghệ tiên tiến này vào phục vụ du khách, cùng với Trung Quốc và Hàn Quốc.

Sau chiến tranh, khu vực Hoàng thành chỉ còn lại 62 công trình so với 136 công trình kiến trúc lúc nguyên thuỷ. Được sự quan tâm của Nhà nước, thời gian qua, Đại Nội là khu di sản được ưu tiên đầu tư trùng tu, bảo tồn nhiều công trình kiến trúc, nhưng do kinh phí hạn chế nên vẫn còn nhiều công trình quan trọng chưa được phục hồi. Việc tái dựng trọn vẹn Hoàng thành Huế bằng kỹ thuật công nghệ 3D, 4D không chỉ cung cấp thêm dịch vụ giải trí hấp dẫn cho du khách mà còn là cơ sở dữ liệu hữu ích để về sau phục hồi các công trình di tích đã mất.

Mục tiêu của dự án là tạo ra sản phẩm giá trị gia tăng cho Đại Nội; tăng cường chất lượng trải nghiệm cho du khách khi đến với khu di sản Huế và tạo cảm xúc cho du khách bằng cách tái hiện hình ảnh di sản hóa Huế bằng công nghệ thực tế ảo.

Năm 2007, trong khuôn khổ dự án “Phục dựng hình ảnh di tích Huế bằng công nghệ kỹ thuật số” thuộc chương trình trao đổi cấp nhà nước giữa Việt Nam và Hàn Quốc trong lĩnh vực bảo tồn di sản văn hóa, Trung tâm BTDTCĐ Huế và Viện Khoa học kỹ thuật cao Hàn Quốc đã phối hợp thực hiện một bộ phim về Hoàng thành Huế bằng công nghệ 3D, trong đó tái hiện lại một Hoàng thành uy nghi, trọn vẹn. Năm 2010, thành quả tiếp tục của sự hợp tác này là một bộ phim sử dụng công nghệ kỹ thuật số 3D để tạo dựng hình ảnh nổi về đấu trường Hổ Quyền, nơi tranh hùng giữa voi và hổ.

Hiện, cả hai bộ phim này đều đang được trình chiếu tại khu di sản Huế và “níu chân” được rất nhiều du khách trong hành trình tham quan Đại Nội. Với sự có mặt của “Đi tìm Hoàng cung đã mất”, hy vọng Hoàng thành Huế không chỉ có thêm sản phẩm dịch vụ giải trí mới mà còn là sự chọn lựa hấp dẫn cho du khách khi trải nghiệm cùng di sản văn hóa Cố đô Huế.

P.V