Điều chỉnh kích thước chữ

Đi thẳng vào những vấn đề nóng về công tác phát triển đảng viên trong thời kỳ mới

(CLO) Vốn dĩ xây dựng Đảng là mảng đề tài có rất nhiều yêu cầu đặc biệt đối với phóng viên, bởi thế làm thế nào để có được những tác phẩm hay nêu lên được vấn đề đang được quan tâm trong công tác xây dựng Đảng nhưng đồng thời tránh được khô khan, giáo điều và được công chúng đón nhận...

Audio

Nhà báo và Công luận đã có cuộc trò chuyện với nhà báo Phan Thanh Hà đại diện cho nhóm tác giả Phạm Tấn Tư, Phan Thanh Hà, Đặng Văn Nam, Trịnh Đình Thiệu đến từ VOV khu vực miền Trung về loạt bài đạt giải B Giải báo chí quốc gia năm 2018- “Phát triển đảng viên: Tre già, măng chưa lớn" để hiểu thêm được về vấn đề này.

- Xây dựng Đảng luôn là được coi một đề tài rất "khó nhằn" và thường không được phóng viên thiết tha theo đuổi. Lý do nào mà nhóm tác giả lại quyết định lựa chọn đề tài này?

Nhà báo Phan Thanh Hà: Viết về xây dựng Đảng là mảng đề tài khó. Đảng là một tổ chức có nguyên tắc, kỷ luật chặt chẽ. Người viết rất dễ mắc lỗi nếu không chịu khó nghiên cứu, kịp thời nắm bắt các quy định, nguyên tắc của Đảng. Đảng luôn quan tâm xây dựng, nâng cao chất lượng đội ngũ đảng viên, bổ sung nguồn sinh lực trẻ; đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ của từng thời kỳ cách mạng.

Tuy nhiên, một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên suy thoái, thiếu gương mẫu, uy tín thấp; một số cán bộ lãnh đạo, quản lý, trong đó có cả những cán bộ cấp chiến lược vướng vào tham nhũng, lãng phí, vi phạm pháp luật gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng...làm cho công tác phát triển đảng viên gặp không ít khó khăn. Nhiều bạn trẻ thiếu niềm tin, ngại vào Đảng. Thực tế này thôi thúc nhóm phóng viên Đài Tiếng nói Việt Nam thường trú tại miền Trung đi sâu tìm hiểu công tác phát triển đảng viên ở các tỉnh miền Trung, đặc biệt là giới trẻ. Loạt bài “Phát triển đảng viên: Tre già, măng chưa lớn” như một thông điệp nói về nỗi lo trong công tác xây dựng Đảng hiện nay.

Và thông điệp ấy đã được thực hiện như thế nào để tránh khô khan, giáo điều trong tác phẩm của các nhà báo, thưa anh?

Nhà báo Phan Thanh Hà: Không gì khác đó là sự lăn lộn thực tế cuộc sống. Sau hơn 3 tháng đi thực tế từ đồng bằng, miền núi đến vùng sâu, vùng xa, nơi biên giới trên địa bàn các tỉnh miền Trung, nhóm phóng viên đi sâu tìm hiểu về thực trạng công tác xây dựng Đảng. Và chúng tôi bắt tay vào thực hiện loạt bài nêu lên những vấn đề “nóng” trong công tác xây dựng Đảng hiện nay.

Chúng tôi đã lên tới xã biên giới Trọng Hóa, huyện vùng cao Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình; rồi xuống tận những xã biển Cảnh Dương, huyện Quảng Trạch; tới nhiều vùng nông thôn, vùng căn cứ địa cách mạng ở các tỉnh Phú Yên, Bình Định, Quảng Ngãi, Quảng Nam, Thừa Thiên – Huế, Quảng Trị…

Chúng tôi cũng dành nhiều thời gian phỏng vấn, trao đổi với những người đã và đang làm công tác đảng ở nhiều địa phương; gặp các nhà nghiên cứu xã hội, trí thức; các cựu chiến binh; các đảng viên ở khu vực nhà máy xí nghiệp, các khu công nghiệp, các bạn sinh viên, các bạn đoàn viên, quân nhân xuất ngũ; gặp những bác xe ôm, người dân từ thành thị, nông thôn đến vùng ven biển, hải đảo…

Nhóm tác giả thực hiện tác nghiệp tại hiện trường.

Nhóm tác giả thực hiện tác nghiệp tại hiện trường.

Loạt bài “Phát triển đảng viên: Tre già, măng chưa lớn” của Nhóm phóng viên Đài Tiếng nói Việt Nam thường trú tại miền Trung đã đi vào những ngóc ngách của cuộc sống; phản ánh tâm tư, nguyện vọng của lớp trẻ; nỗi lo của những người làm công tác đảng ở địa phương, cả những người từng là lãnh đạo cấp cao, những người làm công tác nghiên cứu, giảng dạy; giúp thính giả có cái nhìn toàn diện, sát thực tế về công tác phát triển đảng hiện nay.

Trong quá trình thực hiện tác phẩm này, nhóm tác giả có những đề xuất gì cho việc nâng cao vai trò, uy tín của Đảng?

Nhà báo Phan Thanh Hà: Qua gặp gỡ, tiếp xúc với nhiều cán bộ, đảng viên, quần chúng ở cơ sở; trao đổi với nhiều cán bộ từng có nhiều năm làm công tác đảng, Nhóm phóng viên thấy rằng, ở nhiều địa phương, các cấp uỷ quá chú trọng công tác cán bộ mà ít chú ý đến tạo nguồn phát triển đảng viên; chất lượng sinh hoạt chi bộ còn nghèo nàn, đơn điệu; thủ tục, hồ sơ kết nạp Đảng còn trở ngại...Thực tế đó làm cho công tác phát triển đảng viên từ nông thôn đến thành thị, miền núi còn nhiều lúng túng.

Một buổi lễ kết nạp đảng viên tại Chi bộ bản A Sau, xã A Vao, huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị- hình ảnh trong tác phẩm.

Một buổi lễ kết nạp đảng viên tại Chi bộ bản A Sau, xã A Vao, huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị- hình ảnh trong tác phẩm.

Có nhiều câu chuyện từ cuộc sống khiến chúng tôi băn khoăn, trăn trở. Đó là hiện nay, rất nhiều bạn trẻ ngại vào Đảng. Và cũng có rất nhiều bạn trẻ mong muốn được đứng vào hàng ngũ của Đảng để tiếp tục cống hiên, trưởng thành nhưng lại vướng các quy định của tổ chức. Phát triển đảng viên để bổ sung những người ưu tú, trẻ trung, giàu nhiệt huyết, bảo đảm sự kế thừa và phát triển liên tục của Đảng là một yêu cầu khách quan. Làm sao để không còn tình trạng một bộ phận thanh niên ngại vào Đảng?

Làm sao để Đảng có sức hút đối với các bạn trẻ?. Trước những bất cập từ thực tế, chúng tôi mạnh dạn nêu lên một số giải pháp, trong đó nhấn mạnh việc “Đảng tự đổi mới, nâng cao trách nhiệm nêu gương”, trước hết là những cán bộ cấp cao, người đứng đầu phải đi đầu trong việc nêu gương. Đây là một trong những giải pháp trọng tâm được nêu ra trong loạt bài này. Đồng thời phải kiên quyết đưa những đảng viên không còn đủ tư cách ra khỏi Đảng.

Tóm lại, với hình ảnh “tre đã già” mà “măng chưa lớn”, nhóm phóng viên Đài Tiếng nói Việt Nam thường trú tại miền Trung đi thẳng vào những vấn đề nóng về công tác phát triển đảng viên trong thời kỳ mới. Loạt bài cũng nêu lên trách nhiệm của mỗi cán bộ, đảng viên, từng tổ chức cơ sở đảng trong việc bổ sung nguồn sinh lực trẻ cho Đảng, góp phần củng cố lòng tin và tình thương yêu, quý trọng của Nhân dân!

Điều đáng ghi nhận là sau khi phát sóng loạt bài này trên kênh VOV1 (08, 09 và 10-10-2018) thì ngày 25-10-2018, Ban Chấp hành Trung ương Đảng ban hành Quy định về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, trước hết Uỷ viên Bộ Chính trị, Uỷ viên Ban Bí thư, Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương. Đến ngày 21-01-2019, Ban Bí thư đã ban hành Chỉ thị số 28-CT/TW về nâng cao chất lượng kết nạp đảng viên và rà soát, sàng lọc, đưa những đảng viên không còn đủ tư cách ra khỏi Đảng. Những nội dung chính trong các quy định mới của Đảng cũng đã được loạt bài đề cập khá kỹ trước đó. Chúng tôi nghĩ rằng, nội dung loạt này đã nói đúng, trúng những vấn đề nóng trong công tác phát triển đảng viên hiện nay.

Trân trọng cảm ơn anh!

Minh Nguyệt (ghi)

 
Cùng chủ đề: Phát triển Đảng