Điều chỉnh kích thước chữ

Dịch bệnh COVID-19 vẫn tiềm ẩn nguy cơ khó lường

(CLO) Dịch bệnh COVID-19 vẫn tiềm ẩn nguy cơ khó lường khi số ca tử vong và ca bệnh mới tại nhiều nơi trên thế giới ghi nhận trong 24 giờ qua có xu hướng tăng.

Audio

Sự kiện: COVID-19

Bệnh nhân mắc COVID-19 điều trị tại bệnh viện ở Chennai, Ấn Độ. Ảnh: THX

Bệnh nhân mắc COVID-19 điều trị tại bệnh viện ở Chennai, Ấn Độ. Ảnh: THX

Theo số liệu thống kê của trang worldometers.info, cập nhật đến 6 giờ sáng 12/6 (giờ Việt Nam), trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận thêm 388.447 trường hợp mắc COVID-19 và 10.699 ca tử vong. Tổng số ca mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp (COVID-19) trên toàn cầu đến nay là 175.994.713 ca, trong đó có 3.799.293 người tử vong. 

Ngày 11/6, thế giới có 107 quốc gia và vùng lãnh thổ ghi nhận ca COVID-19 mới; 93 quốc gia, vùng lãnh thổ có các ca tử vong vì đại dịch. So với các ngày trước, số ca tử vong và ca bệnh mới tại nhiều nước trên thế giới ghi nhận trong 24 giờ qua tăng nhẹ.

Trong vòng 24 giờ qua, Ấn Độ và Brazil là hai quốc gia có số mắc mới và số ca tử vong nhiều nhất thế giới. Với 84.695 ca mắc mới và 4.000 ca tử vong, hiện Ấn Độ đã có tổng cộng 29.358.033 ca COVID-19, trong đó có 367.097 trường hợp không qua khỏi.

Tuy nhiên, số ca nhiễm mới theo ngày tại Ấn Độ đã ở mức dưới 100.000 ca trong ngày thứ 4 liên tiếp. Đây là tín hiệu đáng mừng sau khi số ca nhiễm mới theo ngày ở nước này liên tục ở mức trên 400.000 ca hồi tháng 4 và tháng 5 vừa qua.

Tại Nhật Bản, hiện tình hình dịch bệnh đang có dấu hiệu lắng dịu. Trong 24 giờ qua, nước này ghi nhận 2.046 ca nhiễm mới, giảm 784 ca so với con số trung bình ngày của tuần trước. Số bệnh nhân COVID-19 nguy kịch tiếp tục giảm xuống còn 1.015 người. Đáng chú ý, thủ đô Tokyo ghi nhận 439 ca nhiễm mới, cũng giảm 69 ca so với trung bình ngày của tuần trước. Tuần trước, số ca nhiễm mới trung bình ở thành phố này cũng đã giảm 17,6% so với tuần trước đó.

Mặc dù vậy, các chuyên gia y tế vẫn cảnh báo số ca nhiễm mới ở Tokyo có thể sẽ tăng trở lại vào cuối tháng này nếu lưu lượng người đi lại tiếp tục tăng trong lúc các biến thể của virus SARS-CoV-2 có khả năng lây nhiễm cao hơn đang lan rộng. Hiện chính phủ nước này đang cân nhắc sẽ áp đặt tình trạng bán khẩn cấp, với các hạn chế phòng, chống COVID-19 bớt nghiêm ngặt hơn tại một số khu vực trong đó có thủ đô Tokyo và Osaka từ ngày 21/6 tới.

Trong 24 giờ qua, Hàn Quốc ghi nhận thêm 556 ca nhiễm mới, trong đó có 541 ca lây nhiễm trong cộng đồng, nâng tổng số ca bệnh ở Hàn Quốc lên 146.859 ca. Số người tử vong do COVID-19 tại nước này tăng lên 1.981 người, sau khi có thêm 2 ca trong ngày hôm qua.

Với số ca nhiễm mới vẫn dao động từ 400-700 ca/ngày, Chính phủ Hàn Quốc đã quyết định gia hạn quy định giãn cách xã hội hiện tại thêm 3 tuần, đến ngày 4/7. Quyết định trên được đưa ra vào thời điểm các cơ quan y tế Hàn Quốc đang chuẩn bị cho một loạt các điều chỉnh liên quan đến giãn cách xã hội dự kiến sẽ được chính phủ thông qua vào tháng tới và việc tiêm vaccine ngừa COVID-19 đang được đẩy nhanh.

Trong khi đó, Nam Phi đã chính thức bước vào làn sóng thứ 3 của dịch COVID-19, khi số ca nhiễm mới tăng trở lại, trong khi công tác tiêm chủng vaccine chậm trễ.

Theo báo cáo mới nhất của Bộ Y tế Nam Phi, trong 24 giờ qua, nước này đã phát hiện hơn 9.400 ca nhiễm mới, gần bằng mức đỉnh dịch trong làn sóng dịch bệnh thứ hai tại nước này hồi tháng 12/2020. Thời tiết lạnh giá vào mùa Đông tại Nam Phi khiến nhiều người lo ngại về nguy cơ số ca nhiễm mới gia tăng trở lại tại quốc gia vốn chịu ảnh hưởng của dịch COVID-19 nặng nề nhất của "lục địa đen" này.

Tại châu Âu, Nga thông báo ghi nhận số ca nhiễm mới cao nhất kể từ tháng 2 vừa qua, với 12.505 ca nhiễm mới trong vòng 24 giờ qua, đưa tổng số ca nhiễm tại nước này lên 5.180.454.

Giới chức Nga nhận định, thủ đô Moskva có thể ghi nhận nhiều ca nhiễm nhất trong tháng 6 hoặc tháng 7. Tuy nhiên, theo Thị trưởng Sergei Sobyanin, hiện khoảng 50% dân số Moskva đã có kháng thể trong người và hoàn toàn miễn dịch. Nhà chức trách cho rằng dịch bệnh có thể đạt đỉnh vào tháng 4 và tháng 5 tới như trong năm 2020, song thực tế, nó diễn ra vào tháng 6 và 7. Thị trưởng Moskva cho biết, chính quyền thành phố này sẽ không tăng cường các hạn chế hiện nay.

Cùng ngày, Chính phủ Romania đã quyết định gia hạn tình trạng khẩn cấp thêm một tháng nữa, bắt đầu từ ngày 12/6 tới, nhằm ngăn chặn đại dịch COVID-19. Tuy nhiên, một số hạn chế sẽ được nới lỏng trong giai đoạn này, theo đó số người được phép tham dự các sự kiện riêng tăng lên 200 người với điều kiện tất cả đều đã được tiêm vaccine ngừa COVID-19, xét nghiệm âm tính hoặc đã khỏi bệnh sau khi mắc COVID-19 trước đó.

Trong bối cảnh hơn 25% người trưởng thành đã tiêm chủng đầy đủ và hơn 1 triệu người đã nhận được "Chứng nhận kỹ thuật số về COVID-19" - công cụ được đề xuất với mục tiêu tạo điều kiện đi lại thuận lợi cho người dân, Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí giảm bớt các hạn chế đi lại trong mùa Hè này, cho phép du khách tiêm chủng đầy đủ không phải xét nghiệm hoặc cách ly và mở rộng danh sách các khu vực trong EU được đánh giá là an toàn.

Đại sứ của 27 nước thành viên EU thông qua đề nghị sửa đổi từ Ủy ban châu Âu rằng những người tiêm chủng đầy đủ qua 14 ngày có thể tự do đi lại từ một nước này đến một nước khác trong EU. Hạn chế đối với những người đi lại khác cần phải dựa trên mức độ kiểm soát dịch bệnh tại quốc gia mà người đó xuất phát.

Đức cũng thông báo sẽ đưa một số nước và vùng lãnh thổ, trong đó có Mỹ, Canada, Thụy Sĩ, Áo và một số khu vực ở Hy Lạp khỏi danh sách các khu vực có nguy cơ về đi lại, từ ngày 13/6 tới.

Mặc dù số ca nhiễm và tử vong mới trong dịch COVID-19 đang giảm trên toàn châu lục nhưng người đứng đầu Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khu vực châu Âu, ông Hans Kluge, vẫn cảnh báo châu lục này chưa qua cơn nguy hiểm, do vậy người dân di chuyển thận trọng và nêu cao ý thức trách nhiệm công dân trong kỳ nghỉ Hè.

T.Toàn