Điều chỉnh kích thước chữ

Dịch bệnh hoành hành, nhà đầu tư Việt vẫn “chăm” vay vốn ngân hàng để đầu tư BĐS

(CLO) Mặc dù trong năm 2020, bất động sản Việt Nam rơi vào trạng thái “ngủ đông”, song vẫn có nhiều nhà đầu tư vay vốn ngân hàng, nhằm bám trụ thị trường.

Audio

Theo số liệu từ Vụ Tín dụng, Ngân hàng Nhà nước (NHNN), trong năm 2019, dư nợ tín dụng của hoạt động đầu tư, kinh doanh bất động sản khoảng 522 nghìn tỷ đồng, tăng 4,36% so với năm trước. Tổng dư nợ toàn ngành khoảng 8,2 nghìn tỷ đồng.

Dịch bệnh hoành hành, nhà đầu tư Việt vẫn “chăm” vay vốn ngân hàng để đầu tư BĐS. (Ảnh minh họa)

Dịch bệnh hoành hành, nhà đầu tư Việt vẫn “chăm” vay vốn ngân hàng để đầu tư BĐS. (Ảnh minh họa)

Bước vào quý I/2020, trùng với thời điểm giãn các toàn xã hội, dư nợ tín dụng bất động sản vẫn ở ngưỡng thấp, khoảng 526,4 nghìn tỷ đồng. Tốc độ tăng “khiêm tốn” ở mức 0,88%, tổng dư nợ khoảng 8,3 nghìn tỷ đồng.

Bước sang quý II/2020, khi thị trường được “cởi trói”, một số ngành nghề kinh doanh bất động sản bắt đầu hoạt động trở lại. Dư nợ tín dụng có xu hướng tăng vọt, với tốc độ tăng trên 2 con số, ở ngưỡng 10,21%. Dư nợ tín dụng bất động sản tăng lên ngưỡng 580,1 nghìn tỷ đồng. Tổng dư nợ toàn ngành là 8,5 nghìn tỷ đồng.

Trong 2 quý cuối cùng, tốc độ tăng dư nợ tín dụng xung quanh ngưỡng 4,3 - 4,5%. Dư nợ tín dụng lần lượt là 606,2 nghìn tỷ đồng (quý III) và 633,7 nghìn tỷ đồng (quý IV). Tổng dư nợ toàn ngành cũng lần lượt là 8,6 nghìn tỷ và 8,8 nghìn tỷ đồng.

Như vậy, từ số liệu của NHNN có thể thấy, mặc dù ảnh hưởng từ dịch bệnh, song từ quý II/2020, các hoạt động đi vay ngân hàng để đầu tư, kinh doanh bất động sản vẫn tăng mạnh.

Đại diện Bộ Xây dựng cũng thừa nhận: Việc dư nợ tín dụng bất động sản giảm chủ yếu là do quý I/2020, chính là khoảng thời gian đại dịch Covid 19 diễn ra phức tạp nhất. Trong quý II/2020, dư nợ tín dụng bất động sản của doanh nghiệp tăng đáng kể, thị trường bất động sản đã bắt đầu có sự cải thiện hơn về việc giao dịch.

“Tín dụng ngân hàng cho vay bất động sản vẫn tăng trưởng trong trong năm 2020, cho thấy thị trường vẫn tăng trưởng, không có sự dịch chuyển các dòng vốn đầu tư đột biến khác”, Bộ Xây dựng nhận định.

Theo Bộ Xây dựng, ngoài việc nguồn cung vốn chủ yếu cho thị trường bất động sản là tín dụng ngân hàng, thị trường bất động sản trong năm 2020 vẫn có sự thu hút các nguồn vốn khác như vốn đầu tư cá nhân, kiều hối gửi về và vốn từ phát hành cổ phiếu, trái phiếu của các doanh nghiệp niêm yết và vốn FDI. 

Mới đây NHNN đã có văn bản đề xuất lùi lộ trình áp dụng tỷ lệ tối đa nguồn vốn ngắn hạn được cho vay trung dài hạn được quy định tại dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung Thông tư 22/2019/TT-NHNN về các giới hạn, tỷ lệ bảo đảm an toàn trong hoạt động của ngân hàng.

Theo đó, từ đầu 2020 đến hết 30/9/2020, tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn giảm từ 45% trước đó xuống mức 40%.

Thực tế, quy định mới về việc giảm tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn, nhu cầu tín dụng nói chung suy giảm do dịch Covid-19, nhưng tín dụng bất động sản vẫn giữ được sự tăng trưởng.

Theo khảo sát một số ngân hàng thì hiện nay nhiều ngân hàng cũng bắt đầu hạ lãi suất cho vay mua nhà. Tại VPBank (từ 5,9%/năm trong 3 tháng đầu tiên, 7,9%/năm trong 6 tháng hoặc 8,9%/năm trong 12 tháng đầu tiên); BIDV (từ 7,6%/năm trong 12 tháng đầu tiên hoặc 9,2%/năm trong 36 tháng đầu tiên); Vietcombank (từ 6,79%/năm, cố định trong 6 hoặc 12 tháng đầu).

Thậm chí, mức lãi suất cho vay mua nhà tại ngân hàng OCB còn xuống dưới 5%/năm (mức lãi vay mua nhà dự án 4,99%/năm được OCB áp dụng trong 3 tháng đầu với khách hàng có khoản vay từ 48 tháng trở lên; những trường hợp khác được vay lãi suất 7,99%/năm trong 6 tháng đầu).

Nhìn chung, so với thời điểm cuối 2019, lãi suất cho vay mua nhà cố định năm đầu tiên đã thấp hơn và theo các chuyên gia ngân hàng thì thời điểm hiện nay đang có xu hướng giảm về vùng thấp nhất 10 năm trở lại đây.

Lâm Vũ