Điều chỉnh kích thước chữ

Dịch COVID-19 đã lan ra 15/18 tỉnh của Lào, có 8 tỉnh giáp Việt Nam

(CLO) Covid-19 tại Lào vẫn diễn biến phức tạp khi số tỉnh có người nhiễm bệnh đã lên tới 15/18, trong đó có tới 8 tỉnh tiếp giáp với Việt Nam cho thấy dịch đang tiếp tục lan rộng tại nước này.

Audio
Một số cửa hàng bán lẻ tại Thủ đô Vientiane đã áp dụng biện hạn chế khách hàng vào khu vực hàng hóa. Ảnh minh họa

Một số cửa hàng bán lẻ tại Thủ đô Vientiane đã áp dụng biện hạn chế khách hàng vào khu vực hàng hóa. Ảnh minh họa

Ban Chỉ đạo quốc gia Lào về phòng chống dịch COVID-19 cho biết sau một ngày có số ca mắc mới thấp hơn tỉnh Champasak, thủ đô Viêng Chăn tiếp tục có số người nhiễm cao nhất cả nước trong 24 giờ qua với 59 ca.

Tiếp đó là tỉnh Champasak, tỉnh Viêng Chăn, tỉnh Savannakhet, tỉnh Bokeo, tỉnh Luang Prabang và Xiengkhuang.

Với 59 ca mắc mới, thủ đô Viêng Chăn hiện có 333 ca mắc COVID-19, cao nhất trên cả nước, chủ yếu là các ca được phát hiện từ ngày 20/4 và đều có liên quan đến bệnh nhân số 59.

Đáng chú ý, với việc tỉnh Xiengkhuang lần đầu có ca mắc COVID-19, số tỉnh/thành có người nhiễm bệnh đã lên tới 15/18, trong đó có tới 8 tỉnh tiếp giáp 9 tỉnh của Việt Nam gồm Sơn La, Điện Biên, Nghệ An, Hà Tĩnh,  Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Kon Tum. Hiện chỉ còn 2 tỉnh của Lào có chung đường biên giới với các tỉnh của Việt Nam là tỉnh Houaphanh và tỉnh Attapue là chưa có ca mắc COVID-19. 

Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào vừa ra Chỉ thị hướng dẫn Đảng bộ các cấp tăng cường thực hiện biện pháp phòng chống và ứng phó với dịch bệnh COVID-19.

Chỉ thị nêu rõ các cấp Ủy phải chống dịch với tinh thần thời chiến, coi việc ngăn chặn sự lây lan của COVID-19 là nhiệm vụ chiến lược và cấp bách, dù kinh tế không thể tránh khỏi bị ảnh hưởng tiêu cực, nhưng nhiệm vụ tiên quyết vẫn là cơ bản không chế được sự lây lan của dịch bệnh một cách chủ động.

Tỉnh Xiengkhuang, Bắc Lào sáng 27/4 cũng áp dụng lệnh phong tỏa trên toàn tỉnh. Như vậy, đến thời điểm hiện tại, toàn bộ 18/18 tỉnh/thành của Lào thực hiện phong tỏa và giới nghiêm. 

Tính đến thời điểm hiện tại, Lào ghi nhận tổng cộng 511 ca mắc COVID-19, tất cả bệnh nhân của Lào đều trong trạng thái sức khỏe ổn định, chưa có trường hợp diễn biến nghiêm trọng hoặc tử vong.

Hoàng Hạ