Điều chỉnh kích thước chữ
Bất động sản Việt Nam:

Điểm tìm đến của thị trường khu vực

(NB&CL) Bất động sản Việt Nam đang được coi là một trong những thị trường đầy sức hút và trở thành điểm tìm đến của các nhà đầu tư của khu vực trong năm 2019.

Báo nói Công luận

FDI vào bất động sản tăng

Theo dự báo của Công ty Economist Intelligence Unit (EIU), chiến tranh thương mại Mỹ - Trung sẽ có lợi cho một số quốc gia mà trong đó Việt Nam là một ví dụ, với tốc độ tăng GDP dự báo 6,7% năm nay. Đây được coi là phương án thay thế Trung Quốc cho các doanh nghiệp khi lựa chọn địa điểm sản xuất. Năm 2018, GDP Việt Nam tăng 7,08% - cao nhất 10 năm. Thị trường bất động sản (BĐS) vẫn chiếm thị phần lớn nguồn vốn đầu tư từ nước ngoài. Đơn cử, TP.HCM đã phê duyệt cho 3.163 trường hợp nhà đầu tư nước ngoài thực hiện thủ tục góp vốn, mua cổ phần, mua lại phần vốn góp của doanh nghiệp trong nước với vốn góp gần 5,87 tỷ USD. Lĩnh vực bất động sản chiếm tỷ trọng vốn đầu tư cao nhất với tỷ lệ 41,7%.

Ông Nguyễn Thành Phong - Chủ tịch UBND TP.HCM nhận xét đây là cơ hội cho sự phát triển của thị trường BĐS thành phố Hồ Chí Minh trong năm 2019 và những năm tiếp theo. Ông cũng chia sẻ thêm: Thành phố Hồ Chí Minh dự tính tới năm 2020 sẽ cổ phần hóa 40 doanh nghiệp còn lại của thành phố. Hiện tại, các doanh nghiệp nhà nước này đều sở hữu quỹ đất dồi dào tạo điều kiện thuận lợi để phát triển bất động sản nhà ở, khách sạn, văn phòng cho thuê. Ngoài ra, nợ xấu từ các dự án BĐS đắp chiếu cũng là cơ hội thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI). Bởi những khoản nợ này vẫn có nhiều giá trị sinh lợi cho nhà đầu tư mua lại. Đây cũng là lý do xuất hiện nhiều công ty xử lý nợ (AMC) của nhiều nhà đầu tư lớn trong và ngoài nước.

Theo ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản, hiện tại TP. Hồ Chí Minh vẫn còn tồn đọng hơn 300 dự án bất động sản đắp chiếu. Đây đều là các dự án có quỹ đất rộng, nằm tại vị trí trung tâm thành phố hoặc các khu vực thị trường bất động sản phát triển. Do đó, xu hướng mua lại nợ xấu của các dự án bất động sản là động thái cho thị trường địa ốc trong năm 2019.

Bất động sản Việt Nam đang được coi là điểm nóng của khu vực trong năm 2019.

Bất động sản Việt Nam đang được coi là điểm nóng của khu vực trong năm 2019.

Thị trường BĐS 2019 tiếp đà phát triển

Tại báo cáo tình hình giao dịch BĐS quý I/2019 của Hội môi giới cho biết, thị trường BĐS ở các khu vực đang phát triển tiếp tục phát triển ổn định và khá bền vững. Nguồn cung từ các Dự án BĐS từ nay đến cuối năm sẽ tăng mạnh bởi việc phê duyệt, xử lý hồ sơ, thủ tục các dự án phát triển BĐS mới từ các cơ quan QLNN có dấu hiệu tích cực. Nguồn cung chủ đạo tiếp tục là dòng sản phẩm căn hộ, trong đó chủ yếu là phân khúc bình dân và trung cấp còn phân khúc cao cấp và siêu cao cấp sẽ khan hiếm hơn. Trong năm 2019, nguồn cung chủ đạo của thị trường Hà Nội tiếp tục là dòng sản phẩm căn hộ. Trong đó phân khúc trung cấp tiếp tục chiếm tỷ trọng lớn nhất, tiếp theo là phân khúc bình dân, phân khúc cao cấp và siêu cao cấp sẽ khan hiếm hơn.

Đối với căn hộ có mức giá nhỏ hơn 2 tỷ đồng/căn sẽ chiếm tỷ trọng giao dịch thành công lớn nhất. Ngoài ra, giá đất ở dự kiến sẽ tăng trên 10% so với năm 2018 trong khi giá căn hộ ở phân khúc trung cấp và bình dân có thể tăng 3-5%, phân khúc cao cấp do lượng cung khan hiếm sẽ tăng trên 5%. Tại TP.HCM, Hội Môi giới dự báo 6 tháng đầu năm 2019, nguồn cung BĐS ra thị trường hạn chế, không có nhiều sản phẩm, 6 tháng cuối năm nguồn cung tăng mạnh trở lại, nâng tổng lượng cung cả năm xấp xỉ năm 2018. Phần lớn nguồn cung nằm ở phân khúc trung cấp, phân khúc bình dân dần khan hiếm, đặc biệt là cao cấp, siêu cao cấp do các dự án ở trung tâm bị rà soát, thu hồi do đó mức giá căn hộ có thể tăng nhẹ.

Quỹ đất ngoại thành TP.HCM hiện nay vẫn còn khá nhiều và phong phú nên lượng cung đất nền cho TP.HCM năm 2019 dự báo sẽ tiếp tục ổn định, giá dự kiến tăng 10-15% so với năm 2018. Ở một góc nhìn khác, ông Mark Ridley – Tổng Giám đốc Tập đoàn Savills nhận định trong chuyến công tác đến Việt Nam: “Việt Nam đã đi một chặng đường dài kể từ khi chúng tôi mở văn phòng hoạt động tại đây vào năm 1995 và nay đã trở thành một trong những điểm nóng BĐS trong khu vực năm 2019. Với tiềm năng khổng lồ, triển vọng kinh tế vĩ mô và sự đầu tư không ngừng vào cơ sở hạ tầng, thị trường này đang phát triển mạnh mẽ trên vô số lĩnh vực và các phân khúc BĐS khác nhau”.

Theo nhận định của một số chuyên gia, bên cạnh thị trường nhà ở, văn phòng thì thị trường nghỉ dưỡng đang được hưởng lợi do tăng trưởng mạnh mẽ về số lượng khách du lịch trong và ngoài nước, cũng như sự tăng trưởng về số lượng đường bay thẳng quốc tế. Không mấy ngạc nhiên khi những nhà đầu tư phân khúc khách sạn đang dần nhận định Việt Nam sẽ là điểm nóng tiếp theo trong khu vực. BĐS công nghiệp, được thúc đẩy nhờ nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), đang đổ vào ngành sản xuất, cải thiện cơ sở hạ tầng và triển vọng cạnh tranh khi so sánh với các quốc gia khác trong khu vực, nhất là các lĩnh vực tích cực như mua bán sáp nhập.

Quỳnh Chi