Điều chỉnh kích thước chữ

Diễn biến phức tạp bệnh bạch hầu tại Tây Nguyên

(CLO) Bộ Y tế chỉ đạo Sở Y tế các tỉnh Đăk Lăk, Gia Lai, Kon Tum, Lâm Đồng và Bình Phước tổ chức tiếp nhận, điều trị người bệnh bạch hầu.

Audio

Thông tin từ Bộ Y tế, từ đầu tháng 6/2020 đến nay, trên địa bàn khu vực Tây nguyên đã ghi nhận 20 trường hợp dương tính với vi khuẩn bạch hầu, trong đó tỉnh Đăk Nông đã ghi nhận 12 trường hợp (tại huyện Krông Nô và huyện Đắk Glong, trong đó có 01 trường hợp tử vong) và tại tỉnh Kon Tum 8 trường hợp.

Bệnh Bạch Hầu đang có diễn biến phức tạp tai các tỉnh Tây Nguyên (ảnh nguồn internet).

Bệnh Bạch Hầu đang có diễn biến phức tạp tai các tỉnh Tây Nguyên (ảnh nguồn internet).

Để hạn chế tới mức thấp nhất các trường hợp tử vong, Bộ Y tế yêu cầu: Sở Y tế tỉnh Đăk Nông, triển khai thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bạch hầu;

Chỉ đạo các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tăng cường khám, phát hiện sớm các trường hợp bệnh bạch hầu, cách ly kịp thời các trường hợp mắc, khoanh vùng xử lý triệt để ổ dịch không để dịch bệnh lan rộng và kéo dài;

Chuẩn bị sẵn các khu cách ly, buồng cách ly, phương tiện, vật tư, thuốc, điều trị bệnh bạch hầu theo Hướng dẫn của Bộ Y tế về chẩn đoán, điều trị bệnh bạch hầu;

Tập huấn, nâng cao năng lực chẩn đoán, điều trị bệnh bạch hầu để chuẩn bị tiếp nhận điều trị các ca bệnh nặng;

Trong trường hợp cần hỗ trợ chuyên môn kỹ thuật, phương tiện, vật tư, thuốc điều trị bệnh bạch hầu, Sở Y tế có văn bản báo cáo kịp thời về Bộ Y tế.

 Sở Y tế các tỉnh: Đăk Lăk, Gia Lai, Kon Tum, Lâm Đồng và Bình Phước: chỉ đạo các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tổ chức tiếp nhận, điều trị người bệnh bạch hầu do cơ sở khám bệnh, chữa bệnh của tỉnh Đắc Nông chuyển đến theo đúng quy định về thu dung, điều trị bệnh truyền nhiễm nhóm B, như tiếp nhận và xử lý điều trị cấp cứu.

Sở Y tế các tỉnh thường xuyên báo cáo tình hình thu dung và điều trị người bệnh bạch hầu về Bộ Y tế (Cục Quản lý Khám, chữa bệnh) theo đúng quy định hiện hành.

Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế các tỉnh khẩn trương chỉ đạo, triển khai thực hiện.

Trinh Phúc