“Thắp lửa” trong dân

(NB&CL) Nhìn từ những kỳ họp Quốc hội vừa qua, dễ thấy những vấn đề của cuộc sống, những mong ước của cử tri đã được phản ánh kịp thời, sinh động. Hàng loạt những vấn đề quốc kế dân sinh, xuất phát từ nhu cầu bức thiết, sát sườn của đời sống đã được đặt lên bàn nghị sự của Quốc hội.

(NB&CL) Bác Hồ luôn căn dặn Đảng ta “Việc đầu tiên là con người”. Tuy nhiên, việc chọn nhân tài của ta vẫn còn những bất cập. Đã đến lúc cần nhìn lại để làm sao việc tuyển chọn người tài được thực chất, đúng và trúng hơn.

(NB&CL) Để biến một Việt Nam không ngừng mơ ước hôm nay thành một Việt Nam phồn vinh trong tương lai, việc khơi dậy mạnh mẽ sức mạnh tiềm tàng của động lực xúc cảm và khai sáng là sự lựa chọn tốt nhất để thế hệ người Việt Nam hôm nay có thể làm nên một công cuộc phát triển thần kỳ...

(NB&CL) Chưa có năm nào Xuân về, Tết đến lại mưa thuận, gió hòa cùng thời thế đậm chất thời đại đan xen, hòa quyện đẹp đến thế.

Quy định của lòng Dân!

(NB&CL) Kiểm soát quyền lực - câu chuyện hoàn toàn không mới. Câu chuyện thể hiện một trong những “khâu yếu” của công tác cán bộ hiện nay, nhất là trước thềm Đại hội Đảng các cấp.

(NB&CL) "Không có doanh nghiệp thì không thể có nền kinh tế lớn, thiếu vắng những thương hiệu nổi tiếng. Không thể có doanh nghiệp tầm cỡ nếu thiếu doanh nhân và cá nhân xuất sắc".

(NB&CL) Dữ liệu cá nhân đã và đang được mua bán, giao dịch như rau trên internet, dẫn tới nguy cơ người dùng bị làm phiền, quấy rối, tấn công mạng, thậm chí khủng bố. Và nguy cơ ấy ngày càng lớn hơn trong thời đại công nghệ phát triển vũ bão hiện nay, không thể để “mất bò mới lo làm chuồng”.

(CLO) Sau những ồn ào về bức phù điêu ở lối vào trường ĐH Mỹ thuật Việt Nam, cuối cùng nó cũng bị gỡ bỏ. Nhưng ở đời, bia đá gỡ đi nhưng bia miệng còn đấy. Câu chuyện bức phù điêu, nó không khỏi khiến tôi liên tưởng về chuyện Từ Đạm tự đẽo chân mình vào đá núi Non Nước năm xưa.

(NB&CL) “Thà xóa quy hoạch chứ nhất quyết không làm nhiệt điện than”- thông điệp rất “rắn” ấy của tỉnh Long An đã và đang thu hút sự quan tâm đặc biệt cũng như tạo nên những luồng tranh cãi của dư luận.

Vì sao vẫn im lặng?

(NB&CL) Sau một thời gian dài luôn ở Top đầu, thì lúc 6h15 ngày 13/12, chỉ số chất lượng không khí tại Hà Nội đã chuyển sang khung màu nâu - cực nguy hại, trở thành thành phố có mức độ ô nhiễm cao nhất thế giới, theo bảng xếp hạng của Air Visual.

(NB&CL) Theo góc nhìn của nhiều chuyên gia, chúng ta nói nhiều đến câu chuyện xã hội hóa trong phát triển hạ tầng sân bay nhưng thực tế chưa nhìn thấy rõ tinh thần xã hội hóa, huy động mọi tiềm lực nhưng phải hài hòa lợi ích.

(NB&CL) Trưa 9/12, bản tin Chuyển động 24h của VTV đã phát phóng sự phản ánh gian lận trong xét nghiệm y tế tại Bệnh viện Xanh Pôn: “Hàng nghìn que thử HIV, viêm gan B bị cắt đôi trước khi được tiến hành xét nghiệm” đã gây phẫn nộ dư luận, hoang mang, hoài nghi về y đức ngành y đang băng hoại.

(NB&CL) Sau một tuần dự án Cocobay công bố “vỡ trận”, tất cả các bên liên quan như chủ đầu tư, chính quyền địa phương, khách hàng, ngân hàng bảo lãnh đều đã lần lượt lên tiếng. Nhìn ở góc độ nào cũng thấy loại hình condotel đang được phát triển ồ ạt, song hành lang pháp lý lại hết sức mỏng manh.

(NB&CL) Những tưởng chỉ người nông dân sau lũy tre làng mới phải quỵ ngã vì những tin đồn thất thiệt, vì vải thiều liên quan tới viêm não Nhật Bản B, hay ăn bưởi gây ung thư,… Thì nay, cả những doanh nghiệp Việt đang vươn mình ra biển lớn cũng khốn đốn vì tin đồn có động cơ khuất tất, bất lương.

(CLO) Mạng xã hội ngày càng mở rộng, đấy là một điều kiện thuận lợi để các cá nhân bộc lộ quan điểm. Tính ẩn danh trên mạng xã hội là một trong những điều kiện thuật lợi để nhiều người phản biện các quan điểm ấy. Nhưng đấy cũng là một con dao hai lưỡi.

(NB&CL) Đa dạng sách giáo khoa là một bước tiến quan trọng, nhưng để lựa chọn được sách giáo khoa (SGK) phù hợp và thực hiện chọn sách một cách công tâm, minh bạch nhất, vì quyền lợi học sinh cũng là một vấn đề được nhiều người quan tâm.

(NB&CL) Ngày 23/11, nhiều thông tin, clip lan truyền việc một số cán bộ Cảnh sát giao thông (CSGT) tỉnh Đồng Nai tố cáo cấp trên bảo kê, can thiệp khi cấp dưới xử lý xe vi phạm. Việc CSGT nhận tiền mãi lộ không mới, nhưng việc chính họ bị “ăn chặn” bởi cấp trên khiến dư luận xã hội ngỡ ngàng, đau xót.

(CLO) Chúng ta luôn nói rằng giáo dục phải lấy con người làm trung tâm. Nhưng con người ấy là ai?

(NB&CL) Vấn đề phát triển công nghiệp hỗ trợ lại tiếp tục được đưa ra mổ xẻ trên nghị trường Quốc hội mới đây khi mà năng lực sản xuất của các doanh nghiệp nội địa thuộc ngành này vẫn quá thấp, chất lượng chưa đảm bảo, giá thành kém cạnh tranh...

(NB&CL) Sáng ngày 20/11, dư luận lại chấn động bởi một vụ tai nạn kinh hoàng xảy trên địa bàn Hà Nội. Cú tông liên tiếp của chiếc xe Mercedes GLK 250 do một người phụ nữ cầm lái đã khiến một người phụ nữ khác mới chỉ 25 tuổi ra đi mãi mãi.

(NB&CL) Dự Luật về đầu tư theo phương thức đối tác công - tư (gọi tắt là Dự Luật PPP) sẽ được Quốc hội cho ý kiến tại Kỳ họp thứ 8 này và dự kiến thông qua vào kỳ họp đầu tiên của năm 2020.

(NB&CL) Bộ GTVT và chủ đầu tư Trạm thu phí BOT quốc lộ 91 đã thống nhất tiếp tục không thu phí trạm BOT T2. Đây chính là kết quả từ cuộc họp ngày 30/10 giữa lãnh đạo Bộ GTVT và đại diện UBND TP. Cần Thơ, An Giang, Đồng Tháp, Kiên Giang, và các Bộ, ngành liên quan, khiến tất cả đều “hợp lòng”.

(NB&CL) Mới đây, PGS.TS Ngô Hoàng Long - Trường đại học Sư phạm Hà Nội, đã chia sẻ với báo chí về việc thống kê và xác suất được xác định là một trong ba mảng kiến thức quan trọng của môn toán trong chương trình giáo dục phổ thông mới. 

(NB&CL) Làm đẹp là nhu cầu chính đáng đã có từ xa xưa của con người. Trong xã hội hiện đại, con người càng tiến gần hơn với việc đạt được vẻ đẹp như mong muốn, nhưng cũng phải chịu vô số sự cố hậu phẫu thuật thẩm mỹ.