Xin ngành đừng im lặng!

(CLO) Những ngày này, khi diễn biến dịch CoVid-19 ngày càng phức tạp, mối quan tâm hàng đầu của cả triệu triệu phụ huynh là câu chuyện: liệu có nên đưa trẻ trở lại trường thì thật ngạc nhiên, ngành giáo dục lại im lặng một cách khó hiểu. Đáp án cho câu hỏi đang được “chuyền” tới các địa phương.

(CLO) "Sẵn sàng đón bà con trở về từ vùng dịch" là một cam kết nhân văn và gây xúc động được các cấp, ngành Việt Nam đưa ra trong những ngày virus corona (nCoV) gieo rắc kinh hoàng. Nhưng trước nhất, phải xem đó như là nỗ lực, khát mong đón bà con về nhà, thay vì hô hào thái quá gây tranh cãi.

(NB&CL) Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) được thông qua vào ngày 12/2 là cơ hội cho Việt Nam mở được cánh cửa lớn vào thị trường EU, nhất là các doanh nghiệp xuất khẩu nông sản như thanh long, xoài, chôm chôm, bưởi, sầu riêng...

(NB&CL) “Dù đục, dù trong con sông vẫn chảy/ Dù cao, dù thấp cây lá vẫn xanh” - nói như thi sĩ tài năng Lưu Quang Vũ - niềm tin, sự bình tĩnh, lạc quan sẽ là những ngọn lửa dẫn ta vượt qua mây đen, bão giông. Và, sau cơn mưa, nhất định, trời sẽ sáng.

(CLO) Diến biến dịch nCoV, nhiều chuyên gia y tế đã đánh giá rằng: dịch chưa tới thì truyền thông đã vỡ trận. Và lúc này, việc dẹp tin giả về tình hình lây nhiễm virus, tránh gây hoang mang, đảo lộn đời sống xã hội được xem là ưu tiên hàng đầu của các cơ quan quản lý, truyền thông và cộng đồng.

(NB&CL) Virus corona gây dịch bệnh viêm phổi cấp xuất phát từ Vũ Hán không chỉ thử thách hệ thống y tế các quốc gia mà còn là thách thức lớn với cơ quan chức năng và các đơn vị truyền thông trong nỗ lực giảm thiểu tin giả (fake news) trong cộng đồng.

(NB&CL) Tuyệt đối không được chủ quan, lơ là… đó không chỉ là khuyến cáo của ngành Y tế mà gần như là yêu cầu của Chính phủ đối với các cấp chính quyền và người dân trong phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (dịch nCoV) gây ra.

(NB&CL) Khép lại đợt nghỉ Tết dài ngày, cả nước lại tiếp tục cuộc trường chinh dựng xây cơ đồ, giang sơn xứ sở. Thuận lợi khá nhiều, khó khăn thử thách cũng chẳng phải là ít.

(NB&CL) 90 mùa xuân qua, Đảng đã mang “mùa xuân tươi tràn ánh sáng khắp nơi nơi”. Và giờ đây, Đảng đang sát cánh cùng hơn chín mươi sáu triệu người dân Việt trên hành trình hiện thực hóa giấc mơ thịnh vượng, hùng cường cho dân tộc Việt Nam.

(CLO) Ngạn ngữ Trung Hoa có câu "hỗn mạc thủy ngư", nghĩa là "đục nước bắt cá". Thành ngữ Việt Nam có một câu tương tự: "thừa đục nước thả câu". Cả hai câu này đều có chung một ý nghĩa là: Lợi dụng tình thế bất lợi của đối phương mà đoạt lấy lợi ích về phía mình.

(NB&CL) Năm nay, mùa Xuân dường như đến sớm với hàng triệu người dân đất Việt. Tôi nhìn thấy mùa Xuân ấy hiển hiện trong dòng thác người với cờ đỏ sao vàng trong đêm mừng bóng đá Việt Nam bước lên đỉnh cao Đông Nam Á, một chiến thắng ta chờ đúng 60 năm.

“Thắp lửa” trong dân

(NB&CL) Nhìn từ những kỳ họp Quốc hội vừa qua, dễ thấy những vấn đề của cuộc sống, những mong ước của cử tri đã được phản ánh kịp thời, sinh động. Hàng loạt những vấn đề quốc kế dân sinh, xuất phát từ nhu cầu bức thiết, sát sườn của đời sống đã được đặt lên bàn nghị sự của Quốc hội.

(NB&CL) Bác Hồ luôn căn dặn Đảng ta “Việc đầu tiên là con người”. Tuy nhiên, việc chọn nhân tài của ta vẫn còn những bất cập. Đã đến lúc cần nhìn lại để làm sao việc tuyển chọn người tài được thực chất, đúng và trúng hơn.

(NB&CL) Để biến một Việt Nam không ngừng mơ ước hôm nay thành một Việt Nam phồn vinh trong tương lai, việc khơi dậy mạnh mẽ sức mạnh tiềm tàng của động lực xúc cảm và khai sáng là sự lựa chọn tốt nhất để thế hệ người Việt Nam hôm nay có thể làm nên một công cuộc phát triển thần kỳ...

(NB&CL) Chưa có năm nào Xuân về, Tết đến lại mưa thuận, gió hòa cùng thời thế đậm chất thời đại đan xen, hòa quyện đẹp đến thế.

Quy định của lòng Dân!

(NB&CL) Kiểm soát quyền lực - câu chuyện hoàn toàn không mới. Câu chuyện thể hiện một trong những “khâu yếu” của công tác cán bộ hiện nay, nhất là trước thềm Đại hội Đảng các cấp.

(NB&CL) "Không có doanh nghiệp thì không thể có nền kinh tế lớn, thiếu vắng những thương hiệu nổi tiếng. Không thể có doanh nghiệp tầm cỡ nếu thiếu doanh nhân và cá nhân xuất sắc".

(NB&CL) Dữ liệu cá nhân đã và đang được mua bán, giao dịch như rau trên internet, dẫn tới nguy cơ người dùng bị làm phiền, quấy rối, tấn công mạng, thậm chí khủng bố. Và nguy cơ ấy ngày càng lớn hơn trong thời đại công nghệ phát triển vũ bão hiện nay, không thể để “mất bò mới lo làm chuồng”.

(CLO) Sau những ồn ào về bức phù điêu ở lối vào trường ĐH Mỹ thuật Việt Nam, cuối cùng nó cũng bị gỡ bỏ. Nhưng ở đời, bia đá gỡ đi nhưng bia miệng còn đấy. Câu chuyện bức phù điêu, nó không khỏi khiến tôi liên tưởng về chuyện Từ Đạm tự đẽo chân mình vào đá núi Non Nước năm xưa.

(NB&CL) “Thà xóa quy hoạch chứ nhất quyết không làm nhiệt điện than”- thông điệp rất “rắn” ấy của tỉnh Long An đã và đang thu hút sự quan tâm đặc biệt cũng như tạo nên những luồng tranh cãi của dư luận.

Vì sao vẫn im lặng?

(NB&CL) Sau một thời gian dài luôn ở Top đầu, thì lúc 6h15 ngày 13/12, chỉ số chất lượng không khí tại Hà Nội đã chuyển sang khung màu nâu - cực nguy hại, trở thành thành phố có mức độ ô nhiễm cao nhất thế giới, theo bảng xếp hạng của Air Visual.

(NB&CL) Theo góc nhìn của nhiều chuyên gia, chúng ta nói nhiều đến câu chuyện xã hội hóa trong phát triển hạ tầng sân bay nhưng thực tế chưa nhìn thấy rõ tinh thần xã hội hóa, huy động mọi tiềm lực nhưng phải hài hòa lợi ích.

(NB&CL) Trưa 9/12, bản tin Chuyển động 24h của VTV đã phát phóng sự phản ánh gian lận trong xét nghiệm y tế tại Bệnh viện Xanh Pôn: “Hàng nghìn que thử HIV, viêm gan B bị cắt đôi trước khi được tiến hành xét nghiệm” đã gây phẫn nộ dư luận, hoang mang, hoài nghi về y đức ngành y đang băng hoại.

(NB&CL) Sau một tuần dự án Cocobay công bố “vỡ trận”, tất cả các bên liên quan như chủ đầu tư, chính quyền địa phương, khách hàng, ngân hàng bảo lãnh đều đã lần lượt lên tiếng. Nhìn ở góc độ nào cũng thấy loại hình condotel đang được phát triển ồ ạt, song hành lang pháp lý lại hết sức mỏng manh.