(NB&CL) Sáng ngày 20/11, dư luận lại chấn động bởi một vụ tai nạn kinh hoàng xảy trên địa bàn Hà Nội. Cú tông liên tiếp của chiếc xe Mercedes GLK 250 do một người phụ nữ cầm lái đã khiến một người phụ nữ khác mới chỉ 25 tuổi ra đi mãi mãi.

(NB&CL) Dự Luật về đầu tư theo phương thức đối tác công - tư (gọi tắt là Dự Luật PPP) sẽ được Quốc hội cho ý kiến tại Kỳ họp thứ 8 này và dự kiến thông qua vào kỳ họp đầu tiên của năm 2020.

(NB&CL) Bộ GTVT và chủ đầu tư Trạm thu phí BOT quốc lộ 91 đã thống nhất tiếp tục không thu phí trạm BOT T2. Đây chính là kết quả từ cuộc họp ngày 30/10 giữa lãnh đạo Bộ GTVT và đại diện UBND TP. Cần Thơ, An Giang, Đồng Tháp, Kiên Giang, và các Bộ, ngành liên quan, khiến tất cả đều “hợp lòng”.

(NB&CL) Mới đây, PGS.TS Ngô Hoàng Long - Trường đại học Sư phạm Hà Nội, đã chia sẻ với báo chí về việc thống kê và xác suất được xác định là một trong ba mảng kiến thức quan trọng của môn toán trong chương trình giáo dục phổ thông mới. 

(NB&CL) Làm đẹp là nhu cầu chính đáng đã có từ xa xưa của con người. Trong xã hội hiện đại, con người càng tiến gần hơn với việc đạt được vẻ đẹp như mong muốn, nhưng cũng phải chịu vô số sự cố hậu phẫu thuật thẩm mỹ.

(NB&CL) UBND TP.Hà Nội đã khẳng định nước sạch sông Đà đã an toàn để ăn uống sau khi các đơn vị liên quan cơ bản hoàn thành việc súc xả đường ống, thau rửa bể ngầm, bể mái,… Tuy vậy, sự cố “đầu độc” nguồn nước trên cũng cho thấy việc đảm bảo an ninh nguồn nước đang bị “thả lỏng”.

(NB&CL) Liên tiếp các vụ việc để “lọt” “đường lưỡi bò” vào phim ra rạp, công ty du lịch sử dụng ấn phẩm có “đường lưỡi bò” giới thiệu cho du khách, hay xe có đường lưỡi bò trưng bày tại triển lãm ô tô tại Việt Nam khiến dư luận đang rất bức xúc và lo lắng.

(NB&CL) Thảo luận tổ về tình hình kinh tế - xã hội chiều 22/10/2019 tại kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Tổng Biên tập báo Nhân Dân Thuận Hữu (đoàn ĐBQH TP. Hải Phòng) nêu nhiều lo ngại về vấn đề văn hóa, trong đó có mạng xã hội.

(NB&CL) Trong thời đại mạng xã hội bùng nổ, việc cổ súy cho các hành vi vi phạm pháp luật chưa bao giờ lại phức tạp và tai hại khôn lường như hiện nay. Người ta gọi đó là “công lý đám đông”, rừng rú, bần hèn và vi phạm nghiêm trọng cả về đạo đức lẫn luật pháp.

(NB&CL) Năm 2007, việc ca sĩ Phương Thanh kiện “Cô gái đồ long” Lê Nguyễn Hương Trà ra tòa vì “thông tin sai sự thật” đã gây chấn động dư luận, tưởng rằng sẽ là lời cảnh tỉnh với cộng đồng sau đó. Nhưng không, việc vu khống, chụp mũ, xúc phạm người khác trên mạng xã hội lại như đang không thể kiểm soát.

(NB&CL) UBND TP. Hà Nội vừa phát đi thông cáo liên quan đến việc nguồn nước sinh hoạt của người dân tại các khu vực Hà Đông, Thanh Xuân, Hoàng Mai… có mùi khét nồng nặc, có váng dầu thời gian gần đây.

(CLO) Bộ Chính trị đã có Chỉ thị số 35 về đại hội đảng bộ các cấp, tiến tới đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Hai vấn đề cơ bản của đại hội được toàn Đảng, toàn dân quan tâm theo dõi là thiết kế mô hình (định hướng phát triển) và chọn thợ thi công (bầu cử cấp uỷ).

(NB&CL) Những ngày qua, dư luận ở Đắk Lắk và cả nước “nổi sóng” vì thông tin một nữ cán bộ của Văn phòng Tỉnh ủy Đắk Lắk mượn bằng cấp 3 của chị gái để thăng tiến lên tới chức Trưởng phòng Quản trị.

(NB&CL) Ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10 tới gần, cả nước tưng bừng gặp gỡ, vinh danh, chúc tụng các thương nhân - đội ngũ đã, đang và sẽ gồng gánh đất nước trên con đường phát triển, hội nhập. Nhưng ngày này, cũng là dịp để nhìn thẳng vào một trong những “nút thắt” dai dẳng và khó chịu nhất với họ: Thể chế!

(NB&CL) Dự thảo Thông tư Made in Vietnam được kỳ vọng sẽ giúp bảo vệ doanh nghiệp và hàng hóa Việt Nam trong bối cảnh đang có nhiều loại sản phẩm, hàng hoá nhập khẩu linh kiện từ nước ngoài về Việt Nam lắp ghép, gia công nhưng lại ghi nhãn là hàng “Made in Vietnam”.

(NB&CL)Khoảng 5 năm trở lại đây, lúc người Việt khóc lóc vì bị lừa mua điện thoại, khi người Việt ăn cắp, hay người Việt “bỏ trốn” ở nước ngoài, cụm từ “nhục quốc thể” đã thường xuyên được sử dụng. “Quốc thể” được hiểu là thể diện, là danh dự quốc gia. Nhưng sao lại quá dễ dàng để ta đem ra dè bỉu?

Tin dân và lắng nghe dân

(CLO) Những ngày qua, nhiều sự việc, hiện tượng gây hoang mang trong dư luận tưởng như rất phức tạp, phải mất nhiều thời gian trong rà soát, kiểm tra,… thì đã được các cơ quan hữu trách xử lý rất rốt ráo. Thậm chí, có cơ quan không ngần ngại nhận lỗi, gửi lời cảm ơn tới cộng đồng và báo chí.

(CLO) Một bài báo về sự việc “xe công tiện đường đi ăn sáng” tưởng là chuyện nhỏ, nhưng thực ra lại tạo ra sự phân hóa trong phản ứng của nhiều người. Và thực sự nó nhắc chúng ta về câu chuyện: Có những điều không phải chỉ đúng – sai là đủ!

(NB&CL) Thời gian gần đây, dư luận đang dồn sự quan tâm đến vụ lừa đảo diễn ra trên diện rộng tại CTCP Địa ốc Alibaba với tổng số tiền của các bị hại lên tới 2.500 tỷ đồng. Sau khi vụ việc vỡ lở, một câu hỏi được đặt ra?

(NB&CL) Việt Nam không có quy định về ghi tiêu chí xuất xứ đối với hàng hóa nội địa, đã dẫn tới bao tình huống dở khóc dở cười, khiến Bộ Công Thương phải gấp rút “vá lỗi”. Và lúc này, câu chuyện “made in Vietnam” có lẽ được xác định là phải đi từ việc giải bài toán về công nghiệp hỗ trợ.

(NB&CL) Những vụ thảm án trong gia đình những ngày qua khiến dư luận không khỏi gai người bởi sự tàn nhẫn, lạnh lùng của hung thủ. Các vụ án này kết thúc với việc hung thủ phải chịu sự trừng phạt của pháp luật, song đối với dư luận xã hội, nó không hề kết thúc.

(NB&CL) Vào ngày 18/8/2018, Công ty CP Con Cưng chính thức được minh oan sau hàng loạt nỗ lực tự cứu mình qua việc chứng minh việc không gian lận thương mại, kinh doanh hàng giả hàng lậu. Một năm sau, tới lượt một thương hiệu Việt thậm chí lớn hơn - Asanzo lại phải tự họp báo minh oan cho mình.

(NB&CL) Theo đánh giá của chuyên gia, Hà Nội đang quy hoạch phát triển dân cư thiếu cân đối với hạ tầng giao thông. Chỉ một cơn mưa, giao thông Hà Nội lập tức tê liệt và lộ ra nhiều những “bảo tàng” về kinh nghiệm thất bại. Trong đó, thất bại nhất là vấn đề quy hoạch thành phố.

(NB&CL) Việc chính quyền TP. Hà Nội nhấn mạnh việc ứng phó với sự cố cháy Công ty CP bóng đèn phích nước Rạng Đông (Công ty Rạng Đông) là thành công với “4 tại chỗ” và “3 tốt”, hay “người dân không có bức xúc gì”,… dường như đã khiến bức xúc của người dân lên tới đỉnh điểm, niềm tin thì xuống đáy…