Vẫn mãi niềm tin yêu!

(CLO) Những đêm ngủ ngoài trời, những bữa cơm ăn vội, “can trường” cắm chốt trên đường mòn, lối mở trong cuộc chiến chống dịch COVID-19 , đó là những hình ảnh quá quen thuộc với những người lính mang “quân hàm xanh” trong nhiều tháng qua.

(CLO) Tin giả, tin thất thiệt về dịch cúm do virus corona chủng mới (Covid-19) gây ra đã được các cơ quan quản lý cảnh báo từ lâu, rằng nó hoàn toàn có thể thành "đại dịch" nguy hiểm hơn cả Covid-19, sẽ tàn phá sự ổn định xã hội, nền kinh tế và nặng nề nhất là niềm tin trong mỗi con người.

(CLO) Khi việc tìm ra thuốc điều trị và vaccine phòng ngừa Covid-19 vẫn nằm ở thể chờ, thì “giãn cách xã hội (social distancing)” được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) xem là yếu tố quyết định để hạn chế sự lây lan của dịch.

(CLO) Người làm báo được xếp cạnh những thợ trèo cột điện cao thế, nhân viên lấy nọc rắn độc… trong TOP những nghề nguy hiểm. Nếu ai chưa hình dung được họ phải đối mặt với những nguy cơ gì, hãy bắt đầu bằng việc đọc lá thư của Tòa soạn Vietnam News, nơi có phóng viên vừa nhiễm Covid-19.

(NB&CL) “Ở đâu trồng nhiều lúa nhất, ở đó tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng cao nhất, người dân ở đó cũng nghèo nhất”, Tiến sĩ Trần Hữu Hiệp - người có nhiều nghiên cứu, báo cáo về kinh tế - xã hội ĐBSCL đã đúc kết đắng chát như vậy.

(NB&CL) Hành vi khai báo gian dối, trốn cách ly của một số cá nhân làm gia tăng nguy cơ phát tán dịch bệnh. Nhiều ý kiến cho rằng, giữa lúc “nước sôi lửa bỏng”, “chống dịch như chống giặc” này thì chần chừ, nhân nhượng với hành vi trốn cách ly giống như sự “tự sát cả cộng đồng”!

(CLO) Để đảm bảo an ninh lương thực (ANLT) trong bối cảnh dịch Covid-19 hoành hành, Bộ Công thương đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cho dừng xuất khẩu gạo rồi lại kiến nghị cho tiếp tục khiến dư luận hoang mang. Mới thấy vấn đề an ninh lương thực rất nhạy cảm, và để an dân là không dễ.

Cầu an hay rước họa?

(CLO) Đức tin có thể giúp con người vượt qua giông bão. Nhưng u mê có thể khiến giông bão đánh sập nỗ lực của cả cộng đồng. Họ đã để ý thức “ngủ quên” dưới làn hương khói. Đi lễ cầu an như thế khác nào rước …họa vào nhà?

Hậu phương cho lá chắn!

(CLO) Thay vì những bó hoa và mỹ từ bóng bẩy cho sự tri ân, chỉ mong mỗi người dân hãy là hậu phương thực sự cho lá chắn, để củng cố niềm tin vững chắc cho các chiến sỹ nơi đầu trận tuyến chống dịch bệnh.

Khẩu trang... văn hóa

(CLO) Trong khi những con “vi - rút từ thiện” đang mọc mầm nhân ái trong đêm trường đại dịch Covid-19 thì vẫn xuất hiện những con “vi khuẩn”…có hại cố tình gieo giắc những thứ …dịch khác đáng sợ không kém. Phòng tránh nó, rất cần …cấp phát kịp thời những chiếc “khẩu trang văn hóa”.

(NB&CL) Trong công văn hỏa tốc gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thông báo về việc điều chỉnh khung kế hoạch thời gian năm học 2019-2020 (lần 2), Bộ GD&ĐT quyết định lùi lịch thi THPT Quốc gia 2020 đến ngày 8/8. Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, Bộ GD&ĐT phải điều chỉnh kế hoạch năm học.

(NB&CL) Cuộc chiến đấu “chống dịch Covid-19" đã diễn ra đầy cam go suốt gần 4 tháng qua và có lẽ sẽ còn kéo dài, gian nan hơn nữa. Nhưng chúng ta không thể không “chớp thời gian vàng”, nỗ lực đạt “mục tiêu kép”, vừa quyết liệt phòng, chống, khống chế dịch, vừa tập trung tháo gỡ khó khăn, đưa nhịp sống trở lại.

(CLO) Covid-19 từ Trung Quốc đã lây lan ra khắp thế giới, dẫn tới làn sóng còn nguy hiểm hơn đại dịch, đó là kỳ thị người Trung Quốc, người gốc Á, từ phân biệt đối xử với lời lẽ thù ghét, bạo lực. Tại Việt Nam, cộng đồng mạng thậm chí có lời lẽ, hành động tàn ác với chính cả đồng bào mình.

Cách ly … phẩm giá!

(CLO) Làm loạn sân bay, đòi hỏi quá đáng, lên facebook livetream khoe cách tránh bị cách ly.. Xin đừng gọi họ là Việt kiều, bởi như thế là làm…hoen ố tiếng Việt.

(CLO) 50 tỷ đồng đang là số tiền được nhắc đến nhiều nhất tại Thanh Hóa trong những ngày gần đây. Đáng nói, nó không phải là số tiền quyên góp ủng hộ để chống đại dịch Covid -19 hay ủng hộ người nghèo mà là khoản nợ do ăn uống, tiếp khách…quá đà của cơ quan Huyện ủy, UBND huyện Yên Định.

(CLO) “Thương người như thể thương thân”, yêu thương, cảm thông, sẻ chia đã trở thành đạo lý sống của người Việt. Nhưng, người Việt cũng đúc kết rằng, "cách cho" quan trọng chẳng kém gì "của cho", "của cho" "lòng nhân" phải đúng chỗ, đúng người. Trong gian nan của đại dịch Covid-19, câu chuyện đúng nơi, đúng chỗ ấy lại được nhắc tới.

"Trong gian nan mới thấu rõ lòng người". Chẳng ai mong muốn bị bệnh

(NB&CL)Một diện tích lớn lúa, rau màu, thủy sản của 7 tỉnh ven biển và các địa phương lân cận bị ảnh hưởng nghiêm trọng, nhiều hộ dân thiếu nước sinh hoạt vì hạn, mặn. Các chuyên gia cho rằng, cần có tư duy mới để thích ứng với sự biến đổi của thời tiết, hơn là loay hoay tìm cách ứng phó với nó.

(CLO) Việt Nam đã nhận “quả đắng” từ việc khai báo y tế không trung thực. Chỉ trong vài ngày, từ 16 bệnh nhân, có thể khống chế được dịch, con số đã lên tới 34 ca dương tính với SARS-CoV-2 và chưa có dấu hiệu ngừng lại.

Gian dối là tội ác!

(CLO) Vì sự ích kỷ của riêng cá nhân mình mà bất chấp lợi ích của cộng đồng, coi thường phép nước... là "phán quyết" đầy bức xúc, giận dữ của dư luận xã hội trước thông tin Chủ tịch HĐQT một công ty điện gió tại Quảng Trị đã đánh tráo nhân viên đi cách ly dịch Covid-19 thay mình.

Niềm tin Hà Nội!

(CLO) Nhà văn và nhà triết học Henri-Frédéric Amiel từng nói “Xã hội tồn tại nhờ niềm tin”. Niềm tin luôn là sức mạnh giúp vượt qua những thử thách ngặt nghèo nhất. Chính niềm tin là “liều vacxin hữu hiệu nhất” giúp Thủ đô nghìn năm tuổi có thêm sức mạnh trong cuộc chiến với “siêu bão” toàn cầu mang tên COVID-19.

(CLO) Đêm qua, Hà Nội có một đêm mất ngủ, vì một người- cô gái trẻ từ tâm dịch trở về, nghi mình nhiễm COVID-19 nhưng âm thầm giấu bệnh. Đêm qua, cả Hà Nội mất ngủ, vì người dân Thành phố đổ xô tới các siêu thị, chen chúc, xô đẩy, để sao mang về càng nhiều nhu yếu phẩm càng tốt.

(NB&CL) Với mục tiêu tách bạch chức năng quản lý nhà nước và đại diện quyền sở hữu tại doanh nghiệp nhà nước, Ủy ban Quản lý vốn (UBQLV) được thành lập dựa trên đề án của  Bộ KH&ĐT. Tuy nhiên, mới hơn một năm kể từ khi 19 tập đoàn, tổng công ty nhà nước chuyển về UBQLV, hàng loạt vấn đề phát sinh.

(NB&CL) Có ai đó đã nói: Tử tế không đơn thuần chỉ là những hành động, tử tế là một phép màu, lan tỏa phép màu ấy, sẽ tạo nên những nguồn động lực không thể ngờ tới.