(NB&CL) Góp ý vào dự thảo bản “Quy tắc sử dụng mạng xã hội của nhà báo, hội viên Hội Nhà báo Việt Nam”- Phóng viên Trần Thị Thu Trang – Tạp chí Hướng nghiệp & Hòa nhập cho biết: "Phải có ranh giới phân biệt rõ ràng giữa nhà báo và người dân sử dụng MXH".

(NB&CL) Trận “đại hồng thủy” trút xuống đầu người dân TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa sáng 18/11 đã khiến ít nhất 18 người chết, 2 người mất tích, 31 người bị thương, hàng chục ngôi nhà bị sập đổ, vùi lấp. Tất cả đã bàng hoàng, bởi lẽ vì sao một đô thị sát biển lại có thể biến thành sông sau 1 trận mưa 6 tiếng? Vì sao lũ quét, sạt lở vốn thường xảy ra ở miền núi, nay lại gây họa ngay tại thành phố du lịch lớn nhất Nam Trung Bộ này?

(CLO) Mọi vấn đề nhức nhối của ngành giáo dục thời gian qua, từ chuyện sách giáo khoa, phương pháp dạy học, chuyện đạo đức thầy – trò, dạy thêm học thêm...Tất cả đều bắt nguồn từ việc chúng ta chưa xây dựng được cho ngành giáo dục một triết lý đủ chuẩn mực để làm “điểm tựa” mọi cho tư duy và hành động. Một triết lý giáo dục như thế nào để trở thành kim chỉ nam, định hướng cho nhà trường, các thầy cô và mỗi học sinh nhằm hướng đến môi trường đào tạo tốt nhất đang là vấn đề được dư luận quan tâm.

(CLO) Sau khi viết bài về việc “xã hội đen” tham gia giải quyết nội bộ doanh nghiệp, phóng viên Trần Ngọc Thái của báo Diễn đàn Doanh nghiệp (Phòng Công nghiệp Việt Nam) thường trú tại Nghệ An đã bị một đối tượng lạ điện thoại đe dọa, lăng mạ, chửi bới…

(NB&CL) Ngày 2/11/2018, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã trình Quốc hội Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) để xem xét phê chuẩn, sau khi Úc là nước thứ sáu đã phê chuẩn hiệp định này (tiếp theo Canada, Nhật Bản, Mexico, Singapore, New Zealand). Tuy nhiên, theo các chuyên gia, Việt Nam cần vận dụng CPTPP như một động lực và áp lực để thúc đẩy cải cách và để ký kết các hiệp định tự do thương mại khác. Hy vọng năm 2019 câu chuyện EVFTA sẽ thành hiện thực.

(NB&CL) Sự cố lộ thông tin khách hàng của Công ty CP Thế Giới Di Động (TGDĐ), nhà bán lẻ hàng đầu Việt Nam đã được doanh nghiệp khẳng định là thông tin giả. Cục An toàn thông tin (Bộ TT&TT) cũng đồng quan điểm,… Tuy vậy, không ít chuyên gia vẫn tỏ ra lo ngại về việc hacker có thể nắm giữ nhiều hơn những gì đăng tải. Và hậu quả xảy ra, rất nặng nề và không có dấu hiệu dừng lại.

Đã có không ít những vụ án oan sai biến những người dân vô tội “bỗng” thành có tội sau tiếng búa của “người phán xử” trong mỗi phiên tòa như vụ án oan Huỳnh Văn Nén, Nguyễn Thanh Chấn... và tất nhiên, cũng không ít cán bộ ngành Tư pháp phải trả giá cho những sai lầm đó. Tuy nhiên, đọng lại đằng sau những bản án oan là nỗi đau, nỗi ám ảnh đeo đẳng người dân suốt cả cuộc đời.

(CLO) Việc xây dựng văn hóa giao thông ở nước ta đã trở thành định hướng và mục tiêu quan trọng của Đảng và Nhà nước, được dư luận xã hội đặc biệt quan tâm, như một giải pháp quan trọng để hạn chế thực trạng tai nạn giao thông hiện nay. Tuy nhiên, trước hàng loạt vụ vi phạm giao thông nghiêm trọng thời gian qua, nhiều ý kiến cho rằng, đã đến lúc không thể chỉ dừng lại ở những khẩu hiệu với những tính từ cảm thán!

(CLO) Kể từ thế chiến thứ nhất rồi thế chiến thứ hai, những cuộc chiến tranh, xung đột sắc tộc, những thảm cảnh đau thương, tang tóc, vẫn đã và vẫn đang diễn ra đâu đó trên khắp hành tinh này. Thế nên, đến tận ngày hôm nay, hai chữ hòa bình vẫn là khát vọng bỏng cháy của tất cả các dân tộc trên thế giới.

(CLO) Mô hình đưa cán bộ đi học tập kinh nghiệm nước ngoài là việc làm thiết thực và sẽ mang lại nhiều hiệu quả cho phát triển kinh tế - xã hội ở mỗi địa phương. Nhưng lợi dụng chủ trương đúng này, nhiều cơ quan, tổ chức đang “biến tướng” thành những cuộc tham quan, nghỉ mát, gây bức xúc cho dư luận, đặc biệt “bào mòn” ngân sách Nhà nước.

(NB&CL) Nhiều tờ báo Nhật Bản đang liên tục thông tin về hành vi phá hoại tại một bức tường bằng đá của thành cổ Yonago (tỉnh Tottori). Theo đó, trên diện tích 70 x 40 cm của di tích 500 năm tuổi này, một số kí tự và hình vẽ vừa được khắc lên bằng vật nhọn. Với sự phẫn nộ từ dư luận, được biết chính quyền tỉnh Tottori cũng khẩn trương tìm kiếm thủ phạm để xử lý theo các quy định hiện có về bảo tồn Di sản văn hóa.

(NB&CL) Ngày 2/11/2018, Lazada phát đi thông tin “cam kết hỗ trợ cho 8 triệu người khởi nghiệp và các doanh nghiệp vừa và nhỏ hoạt động trong ngành thương mại điện tử (TMĐT) ở Đông Nam Á”. Cam kết trên khiến không ít người giật mình: Việt Nam sẽ có bao nhiêu triệu trong số 8 triệu startup? Tinh thần khởi nghiệp có “chết từ trứng nước” khi những Lazada, Shopee, Sendo bị ví là “thiên đường” của hàng nhái, hàng giả?

(NB&CL) Nghị định 20 quy định về quản lý thuế có hiệu lực từ 1/5/2017 được đánh giá đã “điểm trúng huyệt” các doanh nghiệp FDI liên tục mở rộng kinh doanh nhưng báo lỗ triền miên...  Áp vào thực tiễn, Nghị định 20 lại ảnh hưởng “ngoài ý muốn” lên khối doanh nghiệp Việt, đặc biệt các tập đoàn hoạt động theo mô hình mẹ - con.

Sau chất vấn - là gì?

(NB&CL) Khác các kỳ họp trước, lần lượt các Bộ trưởng, trưởng ngành được chọn để ngồi “ghế nóng”, thì lần họp này, tất cả sẽ phải sẵn sàng nghe, trả lời, tranh luận với các ĐBQH. Nói như nguyên ĐBQH khóa XIII Lê Nam, trước áp lực ấy, câu trả lời của các Bộ trưởng, trưởng ngành cũng là dấu mốc để chúng ta nhìn lại sau 1-2 năm nữa…

(CLO) Thực tế, không phải đợi tới khi Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành “Dự thảo Thông tư Ban hành quy chế công tác học sinh, sinh viên đối với các ngành đào tạo giáo viên trình độ cao đẳng, trình độ trung cấp hệ chính quy” thì nhân dân mới nhận ra những điều kỳ cục về nhiều quy định ở nước ta.

(NB&CL) 15h10 ngày 23/10/2018, tân Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng khi bước lên tuyên thệ, đã dừng lại trước lá cờ Tổ quốc, kính cẩn cúi chào. Khoảnh khắc ấy dù không dài, nhưng đã gây niềm xúc động lớn, là sự tri ân cha anh ngàn năm dùng máu xương lớp lớp tô thắm màu cờ, là niềm tự hào với biển trời, đảo chìm đảo nổi, cương thổ quê hương thiêng liêng bền vững… Khoảnh khắc đó cũng là sự khẳng định cơ đồ, tiềm lực, vị thế Việt Nam.

(NB&CL) Ngày 24 - 25/10, kỳ họp Quốc hội lần thứ 6 khóa 14 (khai mạc ngày 22/10 và bế mạc vào 21/11) các đại biểu sẽ lấy phiếu tín nhiệm với 48 chức danh do Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn. Từ khóa 14, việc lấy phiếu tín nhiệm thực hiện vào kỳ họp giữa nhiệm kỳ, khoảng thời gian được xem là đủ để có căn cứ đánh giá năng lực và phẩm chất cán bộ lãnh đạo.

(CLO) Đi tìm một dấu gạch nối hoàn hảo trong mối tương hệ giữa đào tạo sinh viên báo chí và thực tiễn đang là nỗi trăn trở của thầy và trò trường báo. Nhà báo tương lai cần trang bị cho bản thân hành trang thiết thực nào để có thể tự tin khi nhập cuộc, bắt nhịp trước những đòi hỏi khắt khe của nghề nghiệp trong tương lai? Nhà báo Huỳnh Dũng Nhân đã có cuộc trao đổi cởi mở với Báo Congluan.vn về vấn đề này.

(NB&CL) Sau khi lên tiếng bày tỏ quan điểm ủng hộ chủ trương xây nhà hát Opera 1.500 tỷ đồng tại TP. Hồ Chí Minh, ngay lập tức ca sỹ Mỹ Linh hứng chịu cơn cuồng nộ của MXH, đỉnh điểm của vụ việc khi chồng cô – ca sĩ Anh Quân lên tiếng “bênh vực” vợ. Nguồn cơn nào hình thành những “cơn bão lăng nhục” khổng lồ trên mạng xã hội hiện nay? Và liệu có cách nào để các công dân mạng dừng “ném đá” vô lý và theo phong trào mà không biết hậu quả của mỗi con chữ là vô cùng lớn?

(NB&CL) Dù chúng ta có ngay một nhà hát opera, thì những thuộc tính của một đô thị văn minh, thân thiện với con người, hòa đồng với xã hội vẫn còn vời vợi. Là bởi, khi hàng triệu con người còn bị bủa vây bởi kẹt xe, ô nhiễm, bao trẻ nhỏ lớn lên với những giấc mơ hãi hùng trên lưng mẹ ngày ngập nước,… thì công trình “tầm vóc thế kỷ” ấy, lúc này, nếu không thấu cảm nỗi khổ của nhân dân, khó khăn của đất nước, cũng chỉ là phù phiếm.

(NB&CL) Nông sản Việt Nam đang mắc kẹt trong tư duy “bóc ngắn cắn dài” - yêu cầu cao trên nền thực tế chưa cao. Mặc dù đã có rất nhiều chiến lược được vạch ra rất bài bản cho nông nghiệp Việt Nam, nhưng đa số nông dân vẫn đơn chiếc trên mảnh ruộng của mình. Phải làm thế nào để các doanh nghiệp hào hứng tham gia sản xuất chế biến sản phẩm nông nghiệp?

(NB&CL) Một học giả từng nói, có ba nền tảng cho sự hiển vinh đất nước, là pháp luật, đạo đức và thi ca. Ta, trong một đại án, đã hoan hỉ khi công lý được thực thi. Thời đạo đức xuống dốc, sự tử tế bình dị thôi đã khiến ta nghẹn ngào, cổ vũ… Nhưng khi “đầu tàu” TP.HCM muốn xây một nhà hát opera, mơ bước lên tầm cao của nghệ thuật nhân loại, vì đâu ta quay lưng?

(NB&CL) Nếu ví nền kinh tế Việt Nam như một “cỗ xe” thì các doanh nghiệp FDI là một “chiếc bánh quay” khá mạnh và hiệu quả nhưng lại thiếu tương tác với những chiếc bánh còn lại là các doanh nghiệp trong nước. Đây là thực tế đã diễn ra từ lâu và hiện được xem là một trong những hạn chế lớn nhất cần khắc phục trong thời gian tới.

(NB&CL) Khi TP. Hà Nội bắt đầu triển khai đề án “Sữa học đường”, việc phụ huynh và dư luận băn khoăn, thậm chí phản ứng đã gây nên những bất ngờ lớn. Bởi ai cũng biết rằng, “Vì tầm vóc Việt” là một chủ trương đúng đắn và đầy nhân bản.

(NB&CL) Trung bình mỗi năm, người dân chi 1.000 tỷ đồng để mua sách giáo khoa (SGK) nhưng chỉ sử dụng một lần do viết bài tập vào sách, không thể tái sử dụng. Thông tin từ bà Nguyễn Thanh Hải - Trưởng ban Dân nguyện của Quốc hội không chỉ làm nóng phiên họp thứ 27 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội mà còn thổi bùng lên ngọn lửa bức xúc về thực trạng độc quyền, kéo theo lãng phí SGK vốn âm ỉ trong dư luận từ lâu.