(NB&CL) Việc Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đồng ý bỏ Quỹ Bảo trì đường bộ và giao Bộ GTVT sửa các quy định liên quan vừa phát đi cho thấy quyết tâm lớn của Chính phủ trong việc dẹp bỏ các quỹ hoạt động không hiệu quả, làm phân tán nguồn lực đất nước, thậm chí tạo gánh nặng cho người dân, doanh nghiệp…

Vì “lợi ích nhóm”?

(CLO) Trước việc Bộ Y tế chậm trễ trong ban hành Quy định đối với các sản phẩm sữa tươi phục vụ Chương trình Sữa học đường đang khiến cho các doanh nghiệp sữa cũng như bậc phụ huynh băn khoăn, còn nhiều chuyên gia nhận định, vấn đề có thể nằm ở “lợi ích nhóm”?

(CLO) Mục tiêu của giáo dục là đào tạo con người, và đích đến là con người tự do. Nhưng nền giáo dục "vị bằng cấp" đang đẩy cả thầy, trò, phụ huynh phải sống chung với học vẹt, học tủ, thậm chí thờ ơ với dối trá,.. thì làm sao tạo nên những con người tự do, hội đủ nhân cách, trí tuệ?

(NB&CL) Từ đầu năm 2019, thị trường hàng không Việt Nam liên tiếp đón nhận những thông tin tích cực như việc Hãng hàng không Bamboo Airways chính thức khai thác thương mại, Công ty Du lịch Vietravel tuyên bố thành lập Hãng hàng không - Vietravel Airlines.

(NB&CL) Cậu học trò nhỏ tên Long trong ngày thứ 2 đến Trường Liên cấp quốc tế Gateway (quận Cầu Giấy, Hà Nội) đã bị bỏ quên trong xe suốt 9 giờ và tử vong, không một ai quan tâm, đoái hoài, gọi nhắc. Xót xa thay, trước, trong và cả sau cái chết, chỉ thấy ngồn ngộn sự thờ ơ, vô tâm, dối trá...

(NB&CL) Những bất cập trong cách hoạt động của Facebook, Google hiện nay khiến cho việc xây dựng mạng xã hội mới của Việt Nam với nguyên tắc tôn trọng luật chơi, tuân thủ pháp luật và một công cụ tìm kiếm có kết quả đáng tin cậy là cần thiết, được kỳ vọng tạo ra lợi ích kinh tế cho các doanh nghiệp...

(NB&CL) Việt Nam có ngành công nghiệp điện tử, thậm chí được ghi nhận là “quốc gia xuất khẩu điện tử lớn thứ 12 thế giới”. Nhưng ít ai biết doanh nghiệp điện tử Việt suốt hơn 20 năm qua cơ bản “sống mòn”, cho đến khi Mobiistar rút khỏi Ấn Độ, hay lùm xùm “Made in Vietnam” liên quan tới Asanzo được “kích hoạt”.

(NB&CL) Có thể thấy, giải quyết vấn nạn kẹt xe, tắc đường bằng thu phí đang được cả hai thành phố lớn nhất nước cho là cứu cánh khả thi.

(NB&CL) Vụ Asanzo dán nhãn “Made in Vietnam” trên sản phẩm lắp ráp từ linh kiện nhập từ Trung Quốc tiếp tục gây tranh cãi. Và lúc này, nếu cộng đồng có đem chuyện nhập nhèm trong quảng cáo để kết tội các doanh nhập khẩu linh kiện nước ngoài về lắp ráp, thì cơ quan quản lý Nhà nước phải chịu trách nhiệm!

(CLO) Nhà đầu tư BOT giao thông cho rằng, họ rất ủng hộ chủ trương thu phí không dừng của Chính phủ... Tuy nhiên, có vẻ nhà đầu tư BOT ngoài mặt nói là ủng hộ, nhưng thực tế không hẳn như vậy!

(NB&CL) Rất nhiều những tranh cãi đã “bùng” lên những ngày qua khi Bộ KH&ĐT đưa ra con số 26 tỷ USD cho phương án làm đường sắt Bắc– Nam tốc độ 200km/h - một sự sụt giảm quá cách biệt, tới 32 tỷ USD so với con số 58,7 tỷ USD cho phương án làm đường sắt tốc độ 350 km/h của Bộ GTVT.

(NB&CL)Hàng chục năm qua, Chính phủ đã xác định công nghiệp điện tử là ngành công nghiệp trọng yếu và dành nhiều chính sách hỗ trợ, nhưng hiệu quả đem lại rất nhỏ bé. Tới nay, những lùm xùm trong ngành công nghiệp điện tử thời gian qua liệu có phải đã cho thấy chúng ta đã ký thác niềm tin sai nơi nhầm chỗ?

(NB&CL) Từ câu chuyện hàng may mặc Việt bị siêu thị Big C từ chối, nhiều chuyên gia kinh tế và thương hiệu cũng phải thừa nhận, đã đến lúc doanh nghiệp Việt phải nhìn lại chính mình. Doanh nghiệp Việt phải tìm cách đứng trên đôi chân của chính mình, mà không phải dựa dẫm vào bất cứ một đối tác nào.

(NB&CL) Dự thảo lần thứ 9 Nghị định thay thế Nghị định 86/2014 về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng ô tô của Bộ GTVT lại gây tranh cãi khi quy định xe hợp đồng điện tử dưới 9 chỗ phải đội “mào” vẫn giữ nguyên. Người hoan hô, người thì ví như việc bắt mỹ nữ chít khăn mỏ quạ…

(NB&CL) Sau gần 9 năm với nhiều cuộc đàm phán căng thẳng ở các cấp, Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU) đã chính thức ký Hiệp định Thương mại tự do song phương (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ đầu tư (EVIPA) ngày 30/6/2019 tại Hà Nội.

(NB&CL) Việc truy tố quan hệ kinh tế, dân sự không đúng bản chất khách quan của hành vi là đi ngược với mục tiêu, nguyên tắc của Chính phủ: “Không hình sự hóa quan hệ kinh tế, dân sự”. Thậm chí, việc hình sự hóa quan hệ dân sự còn tạo tiền lệ xấu, rất xấu đối với sự phát triển đất nước.

(CLO) Việc truy tố quan hệ kinh tế, dân sự không đúng bản chất khách quan của hành vi là nguyên nhân gây ra nhiều vụ kết án oan, sai trong áp dụng pháp luật hình sự, khiến người dân và doanh nhân thường trực hoang mang, kéo lùi sự phát triển đi lên của đất nước.

(CLO) Hai sự việc ở hai đầu đất nước nhưng buộc chúng ta phải có những nghĩ ngợi về sự tử tế của đời sống và của chính mình.

(CLO) Sáng 25/6, gần 900 nghìn học sinh trên cả nước chính thức bước vào ngày đầu tiên của kỳ thi trung học phổ thông (THPT) Quốc gia năm 2019. Với những chuẩn bị kỹ lưỡng, người ta hy vọng sẽ có một mùa tuyển sinh “sạch” trong năm nay.

(CLO) Mấy hôm nay, công luận phản ứng dữ dội xung quanh đề xuất thu “phí chia tay” khi xuất cảnh của đại biểu Quốc hội Nguyễn Quốc Hưng. Cũng phải thôi, bởi đề xuất của ông Nguyễn Quốc Hưng đã “đụng chạm” đến nhiều vấn đề mà xã hội cũng như cử tri và người dân đang rất quan tâm.

(CLO) Lần thứ hai trong vòng 10 năm qua, Việt Nam đã trở thành Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc với số phiếu kỷ lục (192/193). Sự tín nhiệm lớn ấy đang mang đến cho Việt Nam cơ hội "có một không ai" trong việc thể hiện vị thế ngày càng cao trên trường quốc tế.

Không thể lơ là!

(NB&CL) Tội phạm ma túy ngày càng tinh vi, có tổ chức, thậm chí núp bóng các doanh nghiệp để buôn bán, vận chuyển do “đằng nào buôn ma túy cũng chết” nên chúng làm số lượng lớn luôn... Do đó, cuộc đấu tranh của chúng ta trong lĩnh vực này sẽ ngày càng gay gắt và khó xử lý hơn.

(NB&CL) Từ ngày 4 đến 6/6, kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XIV thực hiện phiên chất vấn và trả lời chất vấn. Đây là một trong những hoạt động giám sát quan trọng, trực tiếp nhất trong mỗi kỳ họp Quốc hội.

(CLO) Sau rất nhiều tranh luận công khai và bán công khai, phim “Vợ Ba” đã bị xử phạt. Nhưng dư luận vẫn chưa thật tâm phục khẩu phục với quyết định này.

(NB&CL)Dự thảo Luật phòng, chống tác hại của rượu, bia đã được trình Quốc hội tại kỳ họp thứ 6 khóa XIV năm 2018, là đã rất chậm so với thực tế đời sống xã hội. Tuy nhiên tới kỳ họp thứ 7, dự thảo Luật lại “yếu dần”, dẫn đến lo ngại về tác dụng không phải “phòng chống”, mà là “thúc đẩy” (!?)...