(CLO) Sau những ồn ào về bức phù điêu ở lối vào trường ĐH Mỹ thuật Việt Nam, cuối cùng nó cũng bị gỡ bỏ. Nhưng ở đời, bia đá gỡ đi nhưng bia miệng còn đấy. Câu chuyện bức phù điêu, nó không khỏi khiến tôi liên tưởng về chuyện Từ Đạm tự đẽo chân mình vào đá núi Non Nước năm xưa.

(NB&CL) “Thà xóa quy hoạch chứ nhất quyết không làm nhiệt điện than”- thông điệp rất “rắn” ấy của tỉnh Long An đã và đang thu hút sự quan tâm đặc biệt cũng như tạo nên những luồng tranh cãi của dư luận.

Vì sao vẫn im lặng?

(NB&CL) Sau một thời gian dài luôn ở Top đầu, thì lúc 6h15 ngày 13/12, chỉ số chất lượng không khí tại Hà Nội đã chuyển sang khung màu nâu - cực nguy hại, trở thành thành phố có mức độ ô nhiễm cao nhất thế giới, theo bảng xếp hạng của Air Visual.

(NB&CL) Theo góc nhìn của nhiều chuyên gia, chúng ta nói nhiều đến câu chuyện xã hội hóa trong phát triển hạ tầng sân bay nhưng thực tế chưa nhìn thấy rõ tinh thần xã hội hóa, huy động mọi tiềm lực nhưng phải hài hòa lợi ích.

(NB&CL) Trưa 9/12, bản tin Chuyển động 24h của VTV đã phát phóng sự phản ánh gian lận trong xét nghiệm y tế tại Bệnh viện Xanh Pôn: “Hàng nghìn que thử HIV, viêm gan B bị cắt đôi trước khi được tiến hành xét nghiệm” đã gây phẫn nộ dư luận, hoang mang, hoài nghi về y đức ngành y đang băng hoại.

(NB&CL) Sau một tuần dự án Cocobay công bố “vỡ trận”, tất cả các bên liên quan như chủ đầu tư, chính quyền địa phương, khách hàng, ngân hàng bảo lãnh đều đã lần lượt lên tiếng. Nhìn ở góc độ nào cũng thấy loại hình condotel đang được phát triển ồ ạt, song hành lang pháp lý lại hết sức mỏng manh.

(NB&CL) Những tưởng chỉ người nông dân sau lũy tre làng mới phải quỵ ngã vì những tin đồn thất thiệt, vì vải thiều liên quan tới viêm não Nhật Bản B, hay ăn bưởi gây ung thư,… Thì nay, cả những doanh nghiệp Việt đang vươn mình ra biển lớn cũng khốn đốn vì tin đồn có động cơ khuất tất, bất lương.

(CLO) Mạng xã hội ngày càng mở rộng, đấy là một điều kiện thuận lợi để các cá nhân bộc lộ quan điểm. Tính ẩn danh trên mạng xã hội là một trong những điều kiện thuật lợi để nhiều người phản biện các quan điểm ấy. Nhưng đấy cũng là một con dao hai lưỡi.

(NB&CL) Đa dạng sách giáo khoa là một bước tiến quan trọng, nhưng để lựa chọn được sách giáo khoa (SGK) phù hợp và thực hiện chọn sách một cách công tâm, minh bạch nhất, vì quyền lợi học sinh cũng là một vấn đề được nhiều người quan tâm.

(NB&CL) Ngày 23/11, nhiều thông tin, clip lan truyền việc một số cán bộ Cảnh sát giao thông (CSGT) tỉnh Đồng Nai tố cáo cấp trên bảo kê, can thiệp khi cấp dưới xử lý xe vi phạm. Việc CSGT nhận tiền mãi lộ không mới, nhưng việc chính họ bị “ăn chặn” bởi cấp trên khiến dư luận xã hội ngỡ ngàng, đau xót.

(CLO) Chúng ta luôn nói rằng giáo dục phải lấy con người làm trung tâm. Nhưng con người ấy là ai?

(NB&CL) Vấn đề phát triển công nghiệp hỗ trợ lại tiếp tục được đưa ra mổ xẻ trên nghị trường Quốc hội mới đây khi mà năng lực sản xuất của các doanh nghiệp nội địa thuộc ngành này vẫn quá thấp, chất lượng chưa đảm bảo, giá thành kém cạnh tranh...

(NB&CL) Sáng ngày 20/11, dư luận lại chấn động bởi một vụ tai nạn kinh hoàng xảy trên địa bàn Hà Nội. Cú tông liên tiếp của chiếc xe Mercedes GLK 250 do một người phụ nữ cầm lái đã khiến một người phụ nữ khác mới chỉ 25 tuổi ra đi mãi mãi.

(NB&CL) Dự Luật về đầu tư theo phương thức đối tác công - tư (gọi tắt là Dự Luật PPP) sẽ được Quốc hội cho ý kiến tại Kỳ họp thứ 8 này và dự kiến thông qua vào kỳ họp đầu tiên của năm 2020.

(NB&CL) Bộ GTVT và chủ đầu tư Trạm thu phí BOT quốc lộ 91 đã thống nhất tiếp tục không thu phí trạm BOT T2. Đây chính là kết quả từ cuộc họp ngày 30/10 giữa lãnh đạo Bộ GTVT và đại diện UBND TP. Cần Thơ, An Giang, Đồng Tháp, Kiên Giang, và các Bộ, ngành liên quan, khiến tất cả đều “hợp lòng”.

(NB&CL) Mới đây, PGS.TS Ngô Hoàng Long - Trường đại học Sư phạm Hà Nội, đã chia sẻ với báo chí về việc thống kê và xác suất được xác định là một trong ba mảng kiến thức quan trọng của môn toán trong chương trình giáo dục phổ thông mới. 

(NB&CL) Làm đẹp là nhu cầu chính đáng đã có từ xa xưa của con người. Trong xã hội hiện đại, con người càng tiến gần hơn với việc đạt được vẻ đẹp như mong muốn, nhưng cũng phải chịu vô số sự cố hậu phẫu thuật thẩm mỹ.

(NB&CL) UBND TP.Hà Nội đã khẳng định nước sạch sông Đà đã an toàn để ăn uống sau khi các đơn vị liên quan cơ bản hoàn thành việc súc xả đường ống, thau rửa bể ngầm, bể mái,… Tuy vậy, sự cố “đầu độc” nguồn nước trên cũng cho thấy việc đảm bảo an ninh nguồn nước đang bị “thả lỏng”.

(NB&CL) Liên tiếp các vụ việc để “lọt” “đường lưỡi bò” vào phim ra rạp, công ty du lịch sử dụng ấn phẩm có “đường lưỡi bò” giới thiệu cho du khách, hay xe có đường lưỡi bò trưng bày tại triển lãm ô tô tại Việt Nam khiến dư luận đang rất bức xúc và lo lắng.

(NB&CL) Thảo luận tổ về tình hình kinh tế - xã hội chiều 22/10/2019 tại kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Tổng Biên tập báo Nhân Dân Thuận Hữu (đoàn ĐBQH TP. Hải Phòng) nêu nhiều lo ngại về vấn đề văn hóa, trong đó có mạng xã hội.

(NB&CL) Trong thời đại mạng xã hội bùng nổ, việc cổ súy cho các hành vi vi phạm pháp luật chưa bao giờ lại phức tạp và tai hại khôn lường như hiện nay. Người ta gọi đó là “công lý đám đông”, rừng rú, bần hèn và vi phạm nghiêm trọng cả về đạo đức lẫn luật pháp.

(NB&CL) Năm 2007, việc ca sĩ Phương Thanh kiện “Cô gái đồ long” Lê Nguyễn Hương Trà ra tòa vì “thông tin sai sự thật” đã gây chấn động dư luận, tưởng rằng sẽ là lời cảnh tỉnh với cộng đồng sau đó. Nhưng không, việc vu khống, chụp mũ, xúc phạm người khác trên mạng xã hội lại như đang không thể kiểm soát.

(NB&CL) UBND TP. Hà Nội vừa phát đi thông cáo liên quan đến việc nguồn nước sinh hoạt của người dân tại các khu vực Hà Đông, Thanh Xuân, Hoàng Mai… có mùi khét nồng nặc, có váng dầu thời gian gần đây.

(CLO) Bộ Chính trị đã có Chỉ thị số 35 về đại hội đảng bộ các cấp, tiến tới đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Hai vấn đề cơ bản của đại hội được toàn Đảng, toàn dân quan tâm theo dõi là thiết kế mô hình (định hướng phát triển) và chọn thợ thi công (bầu cử cấp uỷ).

(NB&CL) Những ngày qua, dư luận ở Đắk Lắk và cả nước “nổi sóng” vì thông tin một nữ cán bộ của Văn phòng Tỉnh ủy Đắk Lắk mượn bằng cấp 3 của chị gái để thăng tiến lên tới chức Trưởng phòng Quản trị.