(NB&CL) Sau quá nhiều bất ổn của ĐSVN thời gian qua, mới đây Ủy ban Thường vụ Quốc hội vừa đồng ý bố trí 7.000 tỷ đồng cho 4 dự án cấp bách của đường sắt. Trong một lộ trình khác, dự kiến, Bộ Giao thông Vận tải sẽ trình Chính phủ để xem xét, báo cáo Quốc hội thông qua chủ trương đầu tư đường sắt tốc độ cao vào năm 2019.

(NB&CL) Tháng 6/2016, tại Hội nghị về các giải pháp khôi phục rừng bền vững vùng Tây Nguyên, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ: Chính phủ tuyên bố đóng cửa rừng tự nhiên! Tháng 10/2017, Thủ tướng lệnh tiếp tục đóng cửa rừng, yêu cầu các địa phương siết chặt kỷ cương, kỷ luật, xử nghiêm bất cứ ai vi phạm. Tới tháng 8/2018, những tuyên bố trên tiếp tục được khẳng định mạnh mẽ. Ấy vậy mà từ Bắc chí Nam, rừng vẫn lần lượt bị xẻ thịt, đầy rẫy những ngọn đồi bị cạo trọc...

(NB&CL) Với chủ đề “ASEAN 4.0: Tinh thần doanh nghiệp và Cách mạng công nghiệp lần thứ tư”, Diễn đàn Kinh tế Thế giới ASEAN (WEF ASEAN) 2018 diễn ra tại Hà Nội (11-13/9/2018) được kỳ vọng mang đến cho nền kinh tế Việt Nam những cơ hội và thách thức trước cuộc CMCN 4.0. Đây là cơ hội khẳng định ước mơ vươn lên tầm cao mới của Việt Nam như Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nhấn mạnh tại buổi tổng duyệt các phương án tổ chức Hội nghị Diễn đàn Kinh tế Thế giới về ASEAN năm 2018 (WEF ASEAN 2018).

(NB&CL) Góp mặt tại Diễn đàn mở có chủ đề “ASEAN 4.0 cho tất cả mọi người” trong khuôn khổ WEF ASEAN 2018, Việt Nam có 3 đại diện doanh nghiệp start-up. Điều này phần nào cho thấy doanh nghiệp (DN) Việt đã bắt đầu tham gia vào guồng quay của phong trào khởi nghiệp đang lan rộng trên toàn thế giới. Tinh thần “Doanh nghiệp và Cách mạng công nghiệp lần thứ 4” từ WEF ASEAN 2018 đang được coi là những yếu tố rất quan trọng mang lại những cơ hội lớn đối với Việt Nam cũng như khối DN.

(NB&CL) Sáng 5/9, hơn 20 triệu HS trên cả nước đã đồng loạt tới trường dự lễ khai giảng năm học mới 2018-2019. Xen giữa bao hân hoan, phấn khởi, là những xót xa trước cảnh HS vùng lũ lội suối trèo đèo, hay chui vào bao nilon để vượt sông tới lớp. Xen giữa những xót xa, là bao rào cản nội tại của ngành GD cứ đến hẹn lại lên. Khắc phục lỗ hổng của kỳ thi THPTQG, giải bài toán thiếu phòng học và GV, hoàn thiện chương trình là những nhiệm vụ mà ngành GD phải quyết liệt chuyển mình trong năm học mới.

(NB&CL) Ngày 5/9, hơn 23 triệu học sinh, sinh viên; hơn 1 triệu giáo viên chính thức bước vào năm học mới 2018-2019 - năm học đánh dấu 5 năm thực hiện Nghị quyết 29/NQ-TW về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục - đào tạo. Đây cũng là năm học mà ngành giáo dục sẽ triển khai nhiều nhiệm vụ quan trọng để tiếp tục công cuộc đổi mới giáo dục vốn dĩ tốn nhiều thời gian, tâm huyết, tiền bạc của cả xã hội thời gian qua.

(NB&CL) “Nữ nhi mà chẳng… thường tình” - là cụm từ dành cho những người phụ nữ mà tôi cho rằng đã ít nhiều để lại những dấu ấn đặc biệt trong cuộc cách mạng mùa thu cách đây 73 năm. Chính sự xuất hiện của họ đã góp phần mang đến một sắc diện rất riêng cho cuộc Cách mạng tháng Tám.

(NB&CL) Chỉ bằng thắng lợi của một cuộc cách mạng đã đập tan ách phát-xít Nhật, lật đổ ách thống trị của thực dân Pháp gần 100 năm, xóa bỏ chế độ phong kiến hàng nghìn năm, từ thân phận nô lệ đã trở thành người làm chủ đất nước, làm chủ vận mệnh của mình.

Tổ quốc ở trong tim!

(NB&CL) “Tổ quốc của tôi, Tổ quốc của tôi/ Mấy ngàn năm chưa bao giờ ngơi nghỉ/ Ngọn đuốc hòa bình bao người đã ngã/ Máu của người nhuộm mặn sóng biển Đông/ Tổ quốc linh thiêng, Tổ quốc linh thiêng/ Ngọn đuốc hòa bình trên tay rực lửa/ Tôi lắng nghe, tôi lắng nghe, tôi lắng nghe Tổ quốc gọi tên mình”! Tổ quốc đang gọi tên tất cả chúng ta trong công cuộc làm cho đất nước trở nên hùng mạnh.

(NB&CL) Dự án Luật Kiến trúc được Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) xem xét, cho ý kiến tại phiên họp thứ 26. Đây là dự án Luật được giới kiến trúc sư (KTS) Việt Nam mong mỏi suốt 20 năm qua bởi kiến trúc là một lĩnh vực khoa học nghệ thuật đặc thù, rất cần thiết đối với xã hội cũng như đời sống. Giới chuyên môn đang hy vọng dự án Luật Kiến trúc nếu được thông qua, sẽ khắc phục được những bất cập cũng như thiếu bản sắc của kiến trúc Việt Nam.

(NB&CL) Y tế dự phòng Việt Nam đã đạt được không ít thành tựu: loại trừ đậu mùa, bại liệt, uốn ván sơ sinh,… được Tổ chức Y tế thế giới vinh danh là quốc gia đầu tiên khống chế thành công dịch SARS, điểm sáng về phòng chống HIV/AIDS. Thế rồi hôm nay, khi bóng ma HIV/AIDS bất ngờ xuất hiện một lần nữa, gieo rắc nỗi kinh hoàng tại xã vùng cao Kim Thượng (huyện Tân Sơn, Phú Thọ), ai sẽ phải giật mình?

Ai cần bảo vệ?

(CLO) Vụ lộ ảnh cặp đôi âu yếm trong rạp chiếu CGV, cuối cùng chìm xuống trong yên ả. Một nhân viên nào đó ở một cụm rạp CGV-nào đó đã bị đuổi việc. CGV công bố như vậy với báo chí. Và chỉ có vậy.

(NB&CL) Nền giáo dục Việt Nam hôm nay đạt được nhiều những con số đáng tự hào: Lượng học sinh đến trường; số sinh viên, thạc sĩ, tiến sĩ, trường chuẩn, thư viện chuẩn; số huy chương Olympic quốc tế… Thế rồi, tất cả đã, đang và có thể sẽ chỉ là những con số mang ra cho… phấn khởi, trước ngồn ngộn ngổn ngang, bất cập của cả nền giáo dục.

(NB&CL) Để phát triển bền vững ngành nông nghiệp, Chính phủ và các Bộ, ngành liên quan đã triển khai nhiều chính sách hỗ trợ; trong đó, có chính sách thu hút doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực này. Sau hơn 30 năm đổi mới, bức tranh thu hút đầu tư vào nông nghiệp vẫn một màu ảm đạm với con số vẻn vẹn hơn 42.000 doanh nghiệp, chỉ chiếm khoảng 8% tổng số doanh nghiệp trong cả nước.

(NB&CL) Khaisilk, thương hiệu lụa hơn 30 năm tuổi đời, niềm tự hào của bao người Việt đã lâm vào bi đát sau scandal “khăn Tàu” cuối tháng 10/2017. Chưa trọn một năm, một thương hiệu Việt chuyên sản phẩm mẹ bầu và bé – chuỗi siêu thị Con Cưng lại đứng trước những nguy cơ, sau khi cơ quan QLTT kiểm tra, phát hiện hàng loạt sai phạm.

(NB&CL) Trong Kế hoạch tổng thể triển khai Cơ chế một cửa quốc gia, Cơ chế một cửa ASEAN giai đoạn 2016 -2020, Chính phủ đã đặt ra mục tiêu: “Đến hết năm 2020, hoàn thành triển khai tất cả các thủ tục hành chính của các bộ, ngành tham gia quản lý hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu, quá cảnh; người và phương tiện vận tải xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh thông qua Cơ chế một cửa quốc gia”...

(NB&CL) Hàng trăm người đã mất tích và thiệt mạng, hàng vạn người rơi vào cảnh mất nhà cửa, 6 ngôi làng ở Sanamxay chìm trong biển nước sau khi đập thủy điện Xe Pian-Xe Namnoy ở tỉnh Attapeu, đông nam Lào sụp đổ. Thủy thần hay chính con người chúng ta đẩy đồng loại vào giữa dòng nước dữ?

(CLO) Có lẽ chưa khi nào câu chuyện mùa thi lại khiến cả xã hội hoang mang, “thịnh nộ” như kỳ thi THPT Quốc gia 2018. Việc điểm số bị “phù phép” đến chóng mặt tại điểm thi tỉnh Hà Giang, Sơn La như tiếng chuông báo động về những hệ lụy khôn lường cho nền giáo dục nước nhà. Nhiều chuyên gia giáo dục cho rằng kỳ thi “2 trong 1” đã thực sự hết sứ mệnh, nên trả kỳ thi tốt nghiệp về cho địa phương và việc xét tuyển ĐH, CĐ nên để các trường tự quyết.

(NB&CL) Chính phủ nhiều nước, giới chủ nhiều tập đoàn kinh tế đã và đang nghiên cứu, hoàn thiện khung pháp lý để blockchain phát huy tối đa tiềm năng trong phát triển kinh tế - xã hội. Việt Nam – nơi được Forbes dự báo có thể trở thành trung tâm blockchain mới của khu vực và trên thế giới, công nghệ blockchain đang nhận được sự quan tâm và thúc đẩy rất lớn, bên cạnh đó là những lo ngại.

(CLO) Học sinh bóp cổ cô giáo ngay trên lớp, phụ huynh đánh cô giáo suýt sảy thai, cô giáo bắt học sinh uống nước giẻ lau bảng, giáo viên lên lớp không giảng bài… là những thông tin “tai tiếng” rất đau lòng của ngành giáo dục trong thời gian qua. Và câu chuyện gian lận thi cử “dậy sóng” trong những ngày qua tại Hà Giang đã “phơi bày” thực trạng nhức nhối lâu nay, khiến ngành giáo dục thêm “mất điểm” trong mắt người dân.

(CLO) Vậy là World Cup 2018 đã kết thúc. Và cho đến những giây phút cuối cùng của giải đấu lớn nhất hành tinh, chúng ta nhận ra rằng, dù mỗi người nhìn trái bóng lăn bằng con mắt toan tính hay chỉ đơn giản là một tình yêu trong sáng, thì hàng tỉ người cũng đã đi được đến tận cùng những cung bậc của cảm xúc của chính mình.

(NB&CL) Ngày 11/7, Bộ GD&ĐT chính thức công bố điểm thi THPT quốc gia 2018 của 63 tỉnh, thành. Đã có những điểm 9, 10 môn Toán và Ngữ văn khiến nhiều người quan tâm đến giáo dục thở phào. Tuy nhiên, cũng có rất nhiều thí sinh dưới điểm trung bình, nhất là môn Sử. Nhiều giáo viên đã cho biết họ không bất ngờ, vì tỷ lệ thí sinh dưới trung bình quá cao đã phản ánh đúng thực trạng dạy và học trong trường phổ thông cũng như những nhược điểm của kỳ thi “2 trong 1”.

(NB&CL) Tối 10/7, cả thế giới như vỡ òa khi 13 thành viên đội bóng “Lợn Hoang” ở Thái Lan được an toàn, khi chiến dịch giải cứu trở thành biểu tượng đẹp của yêu thương, của gắn kết và tin tưởng. Người Việt cũng dõi theo từng bước đi của đội cứu hộ, đã khẩn nguyện cho từng sinh mạng trẻ như đó là con, là em, đã bật khóc khi một cựu sĩ quan nằm xuống… Chúng ta cảm phục người Thái, nhưng đã bao giờ chúng ta nghĩ về mình?

(NB&CL) Tăng VAT không ảnh hưởng đến người nghèo là một trong những tít báo phổ biến, tràn ngập truyền thông vào cuối tháng 8 năm ngoái, sau một phát ngôn của lãnh đạo Bộ Tài chính. Tuy nhiên, nghiên cứu của nhóm tác giả đến từ Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) đưa ra tại Hội thảo Công bố tác động của việc tăng thuế GTGT (VAT) ngày 27/6 cho thấy, tăng thuế VAT sẽ ảnh hưởng đến tất cả các nhóm dân số, đặc biệt các nhóm nghèo.

(NB&CL) Trước những ý kiến đề thi khó, dài và lắt léo, Bộ GD-ĐT cho rằng, độ phân hóa đề thi THPT Quốc gia được cân đối 60 - 40, nâng cao độ phân hóa của đề thi theo chương trình giáo dục phổ thông hiện hành. Tuy vậy, chỉ việc đề thi Toán đã khiến cho cả giáo viên Toán bật khóc, cho thấy ý định “phân hóa” của Bộ như đang “triệt hạ” người học, thậm chí cho thấy nguy cơ thất bại của mục tiêu cải cách, giảm áp lực học tập và thi cử của ngành giáo dục!?