Mạnh mẽ sau vấp ngã!

(CLO) Đó là niềm tin mà người dân đặt để khi Đảng bộ, chính quyền TP.HCM đang quyết liệt xử lý những vụ khiếu nại nổi cộm về đất đai, các sai phạm của cán bộ, Đảng viên… Cần phải biết rằng, nhiều “tồn tại” bắt đầu từ 5, 10, 15 năm về trước, là vật cản đối với sự phát triển của thành phố, làm nhân dân lung lay niềm tin. Cuộc chiến chống tiêu cực, tham nhũng ấy đã và đang thể hiện sự mạnh mẽ, quyết liệt và bài bản.

(NB&CL) Có thể thấy rằng, những kết quả đạt được trong công tác PCTN thời gian qua đã khẳng định rõ quyết tâm chính trị rất cao của Đảng, Nhà nước, qua đó củng cố và tăng cường lòng tin của nhân dân, tạo động lực mới, khí thế mới trong việc chống “giặc nội xâm”, thực hiện thành công sự nghiệp đổi mới của đất nước.  

(CLO) Giải nhất ảnh báo chí thế giới năm nay thuộc về bức ảnh chụp một người đàn ông đang bốc cháy trong cuộc biểu tình phản đối chính sách của Tổng thống Venezuela. Nhưng đằng sau nó còn có một câu chuyện khác ít người biết đến.

(CLO) Không biết chúng ta đã tiêu tốn bao nhiêu giấy mực, công sức, tiền bạc cho sự kiện mang tên BOT mấy năm qua. Kỳ thực nó đơn giản, dễ hiểu đến mức không có gì để thêm, bớt. Nôm na, giao thông đường bộ là giao thông truyền thống, có từ nghìn đời. Mạng lưới giao thông được tạo bởi công sức, vật chất, tiền bạc của nhiều thế hệ, thế nên nó trở thành tài sản chung. Việc mở rộng, tu bổ… cũng được lấy từ nguồn thuế của dân.

(CLO) Tiện lợi, nhanh chóng, sinh động là những gì độc giả dành tặng cho loại hình báo điện tử. Không thể phủ nhận lợi thế của loại hình báo chí này đối với một quốc gia có hơn 16 triệu lượt người sử dụng internet như Việt Nam, nhưng “kỷ nguyên số” cũng đặt ra nhiều cạm bẫy mà báo điện tử phải đối diện. Nhiều tờ báo đã “đánh mất chính mình” trước cuộc chiến cạnh tranh thông tin vô cùng khốc liệt cũng như những cám dỗ của đồng tiền.

(CLO) Sau khi làm việc với người đại diện Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Thái Bình (NN&PTNN), trên đường về hai phóng viên của báo Người đưa tin và Tạp chí Luật sư Việt Nam đã bị một số đối tượng theo dõi và hành hung gây thương tích.

(CLO) Đêm ngày mùng 7 rạng sáng ngày mùng 8/6 vừa qua, tại Vĩnh Phúc, gia đình phóng viên Lê Sơn (báo Thương hiệu và Công luận) đã bị 2 đối tượng “khủng bố” bằng xăng và rơm rạ. Rất may, vụ việc được phát hiện kịp thời nên không để lại hậu quả xấu.

(NB&CL) Sự chú ý lớn nhất của dư luận và báo giới những ngày này đang dồn vào ngành đường sắt và cơ quan chủ quản - Bộ GTVT, bởi “kỷ lục hiếm có” mà ngành này đang nắm giữ: 4 vụ tai nạn đường sắt liên tiếp trong 4 ngày. Một câu hỏi bức xúc được đặt ra: Bao giờ đường sắt Việt Nam mới chịu “lớn“, phát triển ngang tầm với khu vực, chưa nói đến thế giới?

(NB&CL) TP.HCM sau cơn mưa ngày 19/5 đã thành “biển nước”, rồi được Trung tâm chống ngập báo cáo là “tụ nước” chứ không phải “ngập sâu”. Trước đó nữa, việc nâng đường Kinh Dương Vương khiến dân phải “chui vào nhà”, sống chung với ngập còn được Giám đốc Sở GTVT TP.HCM Bùi Xuân Cường gọi tên “hài hòa cao độ”… Sự bế tắc, chống chế của cơ quan quản lý đã gây phản ứng dữ dội, bị xem là dối trá, coi thường người dân, khiến niềm tin vào công tác chống ngập của TP.HCM bị đặt dấu hỏi.

(CLO) Quá trình thực hiện chủ trương phòng chống tham nhũng lãng phí, chúng ta đều nhận ra rằng, trong cuộc chiến đầy cam go và phức tạp này, sự biến thái của quyền lực đang là một trong những tâm điểm cần phải được hóa giải. Nội dung, cơ chế, cách thức kiểm soát quyền lực đang được Trung ương Đảng định hình định hướng, có những khâu, những mặt đã có qui định và đang triển khai thực hiện cùng với triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 4, 6, 7, khoá XII.

(NB&CL) Ngày 23/5, QH thảo luận tại hội trường về dự luật Đặc khu HCKT đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc. Dự luật này đã được xem xét, cho ý kiến tại kỳ họp thứ 4; sau đó tiếp tục được thảo luận, cho ý kiến tại Phiên họp thứ 23 của UBTBQH.

(NB&CL) Bên hành lang Quốc hội chiều 22/5, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể đã lên tiếng việc các trạm BOT tư nhân đồng loạt đổi tên “Trạm thu phí” thành “Trạm thu giá” khiến dư luận cười ra nước mắt suốt những ngày qua.

(NB&CL) Đêm 13 và cả ngày 14/5, cả TP.HCM bàng hoàng và chấn động vì tin dữ. Ai cũng ngậm ngùi tiếc thương cho sự ra đi cùng lúc của 2 “hiệp sĩ” đường phố của nhóm Tân Bình. Người dân đang từng giờ từng phút trông chờ vào việc trừng trị thích đáng những kẻ dã tâm sát hại những con người tử tế như thế. Những người có trách nhiệm của TP. HCM phải sớm có giải pháp cho hoạt động của các đội nhóm “hiệp sĩ” đường phố để bi kịch như vụ án mạng đêm 13/5 không xảy ra nữa.

(NB&CL) Hashtag #Metoo (tôi cũng vậy) là chiến dịch của những nạn nhân bị xâm hại, quấy rối tình dục, cùng kêu gọi các nạn nhân chia sẻ câu chuyện và vạch trần đám “yêu râu xanh” ra trước ánh sáng. Phong trào đã và đang tác động mạnh mẽ lên đời sống xã hội tại nhiều quốc gia, nhưng khi tới Việt Nam thì gặp rất nhiều rào cản.

(NB&CL) Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương lần thứ 7 khai mạc ngày 7/5/2018 tại Hà Nội bàn và quyết định nhiều vấn đề quan trọng, trong đó có đề án tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp, nhất là cấp chiến lược. Vì sao Đảng phải lo lắng về đội ngũ cán bộ? Có sự lo lắng ấy là bởi chưa có đột phá lớn trong đổi mới công tác cán bộ, và “đánh giá cán bộ vẫn là khâu yếu nhất qua nhiều nhiệm kỳ”.

(NB&CL) Hội nghị Trung ương 7 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII đã khai mạc vào sáng 7/5. Trên báo chí và các diễn đàn mạng, triệu triệu người dân đang dõi theo các nội dung thảo luận, đặc biệt là đặt nhiều tin tưởng và kỳ vọng về đích đến của công cuộc chống tham nhũng, để đất nước thực sự được cởi trói đi lên, niềm tin của nhân dân được giữ vững.

(NB&CL) Việc hợp nhất một số Sở theo dự thảo nghị định của Chính phủ đang được Bộ Nội vụ lấy ý kiến đã thu hút sự quan tâm. “Bộ máy đang chịu sức ép về chi tiêu ngân sách, sự phàn nàn, oán trách của nhân dân và chính bộ máy cũng nhận thấy hiệu lực, hiệu quả của mình chưa cao. Vì điều này mà việc tổ chức, sắp xếp lại bộ máy không thể không làm. Đây là thời điểm nút thắt cần phải gỡ”. Tuy nhiên, cũng nhiều ý kiến cho rằng phải tính toán kỹ để việc sáp nhập đem lại hiệu quả thực sự.

(NB&CL) Kỳ nghỉ dài dịp lễ 30/4 và 1/5 vừa qua một lần nữa làm bật những bất cập nóng bỏng trong quản lý, quy hoạch du lịch biển tại Việt Nam: Biển người chật như nêm cối; Resort “khoanh vùng” bãi biển… Và đáng lo hơn, ở các thiên đường du lịch biển, từ Phan Thiết (Bình Thuận) ra Mỹ Khê (Đà Nẵng), Cửa Đại (Hội An), Nhật Lệ (Quảng Bình), hàng km2 bờ biển bị xâm thực, sạt lở mà chưa có một giải pháp căn cơ, rốt ráo nào được đưa ra.

(CLO) Trong bối cảnh trên đất nước ta đang diễn ra cuộc đấu tranh đầy cam go, quyết liệt và sòng phẳng để bảo vệ sự sống còn của Đảng, của chế độ, trong đội ngũ cán bộ chủ trì của Đảng hiện nay, người đứng đầu cấp uỷ các cấp có vai trò cực kỳ quan trọng trong cuộc chiến vô cùng khó khăn và phức tạp này. Nếu vai trò trách nhiệm của người đứng đầu cấp uỷ các cấp không được phát huy triệt để sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến cục diện chung.

(CLO) Những nghịch lý không thuận chiều trên con đường đã chọn như nêu ở hai bài viết trên có hoá giải được hay không phụ thuộc vào sức mạnh chiến đấu của Đảng. Do một bộ phận không nhỏ cán bộ đảng viên suy thoái nên sức chiến đấu của Đảng đã bị suy yếu. Vì vậy trong thời điểm quyết chiến chống "giặc nội xâm" chúng ta không có con đường nào khác là phải thanh lọc, sàng lọc, làm trong sạch đội ngũ cán bộ đảng viên.

(CLO) Xưa nay trong các văn kiện quan trọng của Đảng, trong hiến pháp và nhiều đạo luật của Nhà nước luôn đề cao vai trò dân chủ. Đảng ta xác định dân chủ vừa là mục tiêu vừa động lực của phát triển. Nhưng tại sao quan điểm cơ bản này càng ngày càng bị xem nhẹ và bị biến thái trên thực tế. Đây cũng là một nguyên nhân để các thế lực thù địch xuyên tạc lên án chế độ cộng sản ở Việt Nam, cổ xuý cho chủ nghĩa đa nguyên chính trị và đa đảng cầm quyền.

(NB&CL) Bộ Tài chính vừa công bố dự thảo về đề nghị xây dựng Luật Thuế tài sản, với đề xuất đánh thuế đối với đất ở và nhà đã ngay lập tức gặp phải sự phản ứng của dư luận và đông đảo người dân bởi đối tượng tác động rất rộng, lên đến hàng triệu người...

(NB&CL) Tháng Tư về Hà Nội theo màu hoa gạo, hoa lộc vừng, hoa sưa dung dị. Những gánh hoa loa kèn trắng muốt cũng theo mùa rong ruổi khắp phố đông. Đường Điện Biên Phủ của Sài Gòn, những hàng kèn hồng cũng vừa bung nở rực rỡ. Tháng Tư, hàng triệu người Việt khấp khởi trước những hành trình dọc chiều dài Tổ quốc, ngược lên Tây Bắc, ra với nắng miền Trung, hay trở lại bưng biền, xuôi về miệt thứ…

(CLO) Đảng ta đang trong thời điểm của sự “giao tranh” quyết liệt: giữa một bên là tư tưởng, đạo đức Hồ Chí Minh, một bên là sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống của một bộ phận không nhỏ cán bộ Đảng viên. Giữa sự kiên định con đường đi lên CNXH với sự chệch hướng con đường đó. Giữa lợi ích quốc gia, dân tộc với lợi ích nhóm. Giữa những Đảng viên chân chính với những kẻ cơ hội tham lam. Đây là cuộc chiến nội bộ đầy cam go “lửa thử vàng” chiến đấu vì sự sống còn của Đảng và chế độ

Không thể chậm trễ!

(NB&CL) 32.000 người tin vào mức lợi nhuận siêu khủng và bị sập bẫy Công ty Cổ phần Modern Tech khi Công ty này cam kết trả lãi suất 48%/tháng khi đầu tư vào đồng tiền ảo ifan. Có một điều hết sức lạ lùng là tại sao Modern Tech lại có thể dễ dàng tổ chức hàng loạt hội thảo tại nhiều địa điểm, thu hút hàng chục ngàn người mà các cơ quan chức năng không lên tiếng cảnh báo rủi ro, tìm cách ngăn ngặn trước hiện tượng lừa đảo trắng trợn như thế.