(NB&CL) Nhiều chuyên gia cho rằng: Du lịch được ví như viên ngọc tiềm ẩn với vô vàn tiềm năng, nhưng thực tế khi so sánh với các quốc gia trong khu vực vẫn còn khoảng cách khá xa, nhất là về chất lượng và tính bền vững.

(NB&CL) Nữ sinh Cao Thị Mỹ Duyên đã phải chịu đựng một chuỗi tội ác mà lãnh đạo Công an tỉnh Điện Biên đánh giá là có tính chất dã man nhất từng xảy ra trên địa bàn, đã bị đám người mất nhân tính bắt giữ rồi thay nhau hãm hiếp nhiều lần trong nhiều ngày trước khi sát hại.

Đất nước Xuân này!

(NB&CL) Đất nước và người dân Việt Nam vừa trải qua những ngày Xuân ấm áp và đang trong một mùa Xuân tươi đẹp. Khắp các dặm Xuân, người người vẫn nô nức trong những lễ hội đầu năm, như kéo dài một mùa Xuân bất tận của dân tộc.

(NB&CL) Bài phát biểu của Thủ tướng tại Phiên thảo luận cấp cao khóa 73 Đại hội đồng LHQ không chỉ cho thấy một Việt Nam tự tin sẽ đảm đương và hoàn thành tốt trọng trách này mà còn tràn đầy khát vọng sẽ tiếp tục đóng góp lớn hơn vào hòa bình, phát triển và thịnh vượng trên thế giới...

Khi dân tin Đảng

(NB&CL) “Chưa bao giờ Đảng lấy lại được uy tín như bây giờ”, chưa bao giờ Thế nước - Lòng dân lại hòa chung một nhịp trong công cuộc chỉnh đốn, xây dựng Đảng mà bắt nguồn từ lò lửa chống tham nhũng mà Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng là “người đốt lò vĩ đại”.

(NB&CL) Nâng cao chất lượng dịch vụ công, góp phần hình thành phong cách ứng xử, lề lối làm việc chuẩn mực của công chức, viên chức, đáp ứng yêu cầu xây dựng bộ máy phục vụ, kiến tạo… là những mục tiêu của Đề án Văn hóa công vụ vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

(NB&CL) Bộ Nội vụ vừa thông tin rằng, dự kiến năm 2019, Việt Nam sẽ tinh giản được khoảng 44.510 biên chế. Thế nhưng số biên chế giảm sắp tới liệu có chỉ đơn giản là một phép trừ vô nghĩa?

(NB&CL) "Nhà báo có một vai trò rất lớn trong việc kết nối xã hội. Do đó, cái tôi của nhà báo không thể chỉ vì bản thân nhà báo, mà nó cần phải vì những giá trị chung, hướng tới cái chung của xã hội. Cái tôi của nhà báo cần phải là một cái tôi khách quan, cái tôi liêm chính, cái tôi minh triết"- Trung tá, nhà báo Hồ Quang Phương (Báo Quân đội Nhân dân) chia sẻ quan điểm về cái tôi của người làm báo.

(CLO) Nữ sinh lớp 9 Trường THCS Phù Ủng (huyện Ân Thi, Hưng Yên) đã bị đánh hội đồng ngay trong lớp học, bị lột sạch áo quần. Ở một môi trường như đang hao hụt bao dung, chết dần dũng cảm, tự trọng, liêm sỉ…, thì việc không ai đứng ra che chở, bảo vệ cô học trò yếu thế có quá khó hiểu?

(NB&CL) Dự án Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt (Luật Đặc khu) đã được trình Quốc hội cho ý kiến tại kỳ họp thứ 4 và dự kiến thông qua tại kỳ họp thứ 5. Tuy nhiên, do còn nhiều ý kiến khác nhau nên Quốc hội quyết định chưa xem xét, thông qua dự án Luật này để có thêm thời gian tiếp thu ý kiến của cử tri; nghiên cứu, hoàn thiện dự thảo luật. Điều này cho thấy, Quốc hội, Chính phủ đã thể hiện rõ trách nhiệm và sự cầu thị, lắng nghe các cử tri của mình.

(NB&CL) Gần đây, các Hội nghị xúc tiến đầu tư tổ chức tại các địa phương đều có sự tham gia và nhận được sự chỉ đạo cụ thể của người đứng đầu Chính phủ. Một quan điểm chung nhất được Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc thường xuyên nhấn mạnh tại hội nghị là cần khơi dậy quyết tâm, khí thế tầm nhìn mới trong tư duy phát triển, thu hút đầu tư ở các địa phương, cần hấp thụ nhuần nhuyễn Liêm chính - kiến tạo - hành động - phục vụ, thậm chí là văn hóa mọi cấp để tạo sức hút đầu tư.

Khát vọng 2019!

(NB&CL) Năm 2019, tôi mở đầu cho bài viết của mình bằng hai từ khát vọng, thay cho kỳ vọng, vì rằng, khép lại năm cũ, 2019 đang mở ra một cục diện nhiều kỳ vọng. Và cho dù, phía trước vẫn còn vô số âu lo, trăn trở thì khát vọng chạm tới một Việt Nam thịnh vượng bắt đầu từ những viên gạch dựng xây hôm nay là khát vọng có thật của Đảng và Chính phủ, của doanh nghiệp và hơn thế nữa, của hơn 90 triệu người dân đất Việt!

(NB&CL) Đại văn hào Victor Hugo (Pháp) để lại cho đời triết lý khó quên: Đời người có ba mùa xuân: Mùa xuân tuổi trẻ, mùa xuân trí tuệ và mùa xuân sức khỏe. Đất và Người cũng chừng ấy mùa xuân. Xuân đến, xuân đi xuân lại đến. Đó chính là mùa xuân bất tận.

(NB&CL) Hội nghị BCHTƯ Đảng lần thứ 9, khóa XII vừa khai mạc tại Hà Nội sẽ xem xét tờ trình quy hoạch BCHTƯ, Bộ Chính trị, Ban Bí thư và các chức danh lãnh đạo chủ chốt nhiệm kỳ 2021-2026 (gọi tắt là quy hoạch cán bộ cấp chiến lược). Trước đó, ngày 4/11, Bộ Chính trị khóa XII lần đầu họp Ban Chỉ đạo xây dựng Quy hoạch cán bộ cấp chiến lược nhiệm kỳ 2021-2026. Quan điểm chỉ đạo được đưa ra tại cuộc họp này đã cho thấy sự chặt chẽ, công tâm, khách quan của Đảng trong công tác rất hệ trọng này.

(NB&CL) Phát triển du lịch tâm linh là phù hợp đối với đất nước ta, một quốc gia gần trăm triệu dân. Tuy nhiên, cũng như trong giao thông, chúng ta phải rút ra những bài học đắt giá trong việc đầu tư các dự án dưới hình thức BOT, trong đó có các dự án "BOT cổng chùa". Đất "công" thành "tư" có thể khắc phục. Môi trường ở mức độ nào đó, có thể được tái sinh. Nhưng sự méo mó, biến dạng về văn hóa, tín ngưỡng nếu để xảy ra, kéo dài sẽ không thể cứu vãn!

(NB&CL) Trí tuệ nhân tạo (AI: Artificial Intelligence) không còn là khái niệm xa lạ khi mà rất nhiều ứng dụng AI đã và đang trở nên quen thuộc với người dùng như: Robot Nano của FPT, Zalo Brain và Zalo Assistant của VNG... Nhờ sự phát triển vũ bão của AI, các DN Việt đang đứng trước rất nhiều cơ hội để bứt phá vươn lên trong cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0 (CMCN 4.0).

(NB&CL) Quốc lộ 1 đoạn qua địa bàn tỉnh Bình Định và Phú Yên mới đưa vào sử dụng năm 2015, nhưng gần như ngay sau đó đã tróc lở nghiêm trọng. Báo chí phản ánh, người dân ca thán, thậm chí khi qua tuyến đường đầy “ổ gà”, “ổ voi” này đã bức xúc và gọi vào số Bộ trưởng Bộ GTVT. Đáng tiếc, đã không có sự quan tâm đúng mức của các cá nhân và cơ quan hữu trách, cho tới khi hàng loạt những thiệt hại đau đớn về sinh mạng xảy ra.

CLO) 1 năm bóng đá đỉnh cao Việt Nam góp mặt ở hai trận chung kết U23 châu Á và AFF Suzuki Cup 2018; 1 lần vào đến bán kết tại Asiad. Thực sự đó là những minh chứng rõ ràng nhất cho sự thành công mang tính lịch sử với nền bóng đá vốn nhiều năm bị coi là vùng trũng của châu lục.

(NB&CL) Mạng xã hội là ảo nhưng những phiền lụy do mạng xã hội gây ra là có thật. Xây dựng một bộ quy tắc ứng xử trên mạng xã hội, đến thời điểm này, là việc nên và cần phải làm.

(NB&CL) Diễn đàn thường niên về Cải cách và phát triển Việt Nam (VRDF) lần thứ nhất - “Tầm nhìn mới, động lực mới cho tăng trưởng kinh tế trong kỷ nguyên mới” do Bộ KH&ĐT tổ chức đã diễn ra ngày 5/12. Tại Diễn đàn, các chuyên gia đều nhận định: Động lực tăng trưởng của VN chính là cải cách thể chế kết hợp với tập trung nâng cao năng suất lao động, hiệu quả, năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp thông qua các chính sách, giải pháp phù hợp, hữu hiệu. Nếu không cải cách, VN chắc chắn sẽ tụt hậu!

(NB&CL) Báo cáo “Việt Nam 2035” do Chính phủ Việt Nam và nhóm Ngân hàng Thế giới thực hiện, công bố từ 2016 được nhắc nhiều trong những ngày qua. Và thực tế, những dòng chữ trong đó đã, đang và phải là điểm tựa, động lực, đích đến của các chương trình cải cách ở mọi lĩnh vực, cho một Việt Nam thịnh vượng, sáng tạo, dân chủ, công bằng.

(CLO) Cơn bão tín dụng đen đang đổ bộ và tàn phá sự thanh bình ở nhiều làng quê, biến những người nông dân thật thà chân chất thành các con nợ bằng những thứ được coi là “luật ngầm” trong giới xã hội và ép họ nộp tô với những lãi suất cao trên trời. Nhiều nạn nhân là “con mồi” của những chiếc bẫy dựng sẵn đang kiệt quỵ trước cuộc sống vốn đã éo le như “ngọn đèn trước gió”.

Góp ý vào dự thảo bản “Quy tắc sử dụng mạng xã hội của nhà báo, hội viên Hội Nhà báo Việt Nam” - Nhà báo Nguyễn Kim Khánh – Phó Tổng Biên tập Tạp chí Thương Gia cho biết:

(NB&CL) Câu chuyện về 231 cái tát tại Quảng Bình tuần qua, đúng trong tháng tri ân nghề giáo đã khiến những người thầy có lương tâm với nghề xót lòng. Thực ra, những cái tát mà cậu học sinh lớp 6 ở Quảng Bình vừa nhận không phải chỉ dành cho cậu. Nó còn dành cho cả những nhà giáo, những người có trách nhiệm của ngành giáo dục. Bởi ai cũng sẽ cảm thấy bỏng rát má, đau nhói ở trong tim khi thông tin về 231 cái tát ấy lan truyền trên mạng xã hội.

(NB&CL) TP.HCM nói riêng hay Nam Bộ nói chung hiếm khi có bão lũ. Thế nên, cơn bão số 9 Usagi khi đi qua đây đã gây mưa lớn kèm gió giật, tàn phá khủng khiếp khắp 24 quận huyện nội, ngoại thành, biến cả thành phố thành “một điểm ngập”. Và có lẽ, NGẬP chính là tai ương cản trở sự đáng sống, sự chuyển mình tiến bước của “Hòn ngọc viễn Đông” này.