(CLO) Mô hình đưa cán bộ đi học tập kinh nghiệm nước ngoài là việc làm thiết thực và sẽ mang lại nhiều hiệu quả cho phát triển kinh tế - xã hội ở mỗi địa phương. Nhưng lợi dụng chủ trương đúng này, nhiều cơ quan, tổ chức đang “biến tướng” thành những cuộc tham quan, nghỉ mát, gây bức xúc cho dư luận, đặc biệt “bào mòn” ngân sách Nhà nước.

(NB&CL) Nhiều tờ báo Nhật Bản đang liên tục thông tin về hành vi phá hoại tại một bức tường bằng đá của thành cổ Yonago (tỉnh Tottori). Theo đó, trên diện tích 70 x 40 cm của di tích 500 năm tuổi này, một số kí tự và hình vẽ vừa được khắc lên bằng vật nhọn. Với sự phẫn nộ từ dư luận, được biết chính quyền tỉnh Tottori cũng khẩn trương tìm kiếm thủ phạm để xử lý theo các quy định hiện có về bảo tồn Di sản văn hóa.

(NB&CL) Ngày 2/11/2018, Lazada phát đi thông tin “cam kết hỗ trợ cho 8 triệu người khởi nghiệp và các doanh nghiệp vừa và nhỏ hoạt động trong ngành thương mại điện tử (TMĐT) ở Đông Nam Á”. Cam kết trên khiến không ít người giật mình: Việt Nam sẽ có bao nhiêu triệu trong số 8 triệu startup? Tinh thần khởi nghiệp có “chết từ trứng nước” khi những Lazada, Shopee, Sendo bị ví là “thiên đường” của hàng nhái, hàng giả?

(NB&CL) Nghị định 20 quy định về quản lý thuế có hiệu lực từ 1/5/2017 được đánh giá đã “điểm trúng huyệt” các doanh nghiệp FDI liên tục mở rộng kinh doanh nhưng báo lỗ triền miên...  Áp vào thực tiễn, Nghị định 20 lại ảnh hưởng “ngoài ý muốn” lên khối doanh nghiệp Việt, đặc biệt các tập đoàn hoạt động theo mô hình mẹ - con.

Sau chất vấn - là gì?

(NB&CL) Khác các kỳ họp trước, lần lượt các Bộ trưởng, trưởng ngành được chọn để ngồi “ghế nóng”, thì lần họp này, tất cả sẽ phải sẵn sàng nghe, trả lời, tranh luận với các ĐBQH. Nói như nguyên ĐBQH khóa XIII Lê Nam, trước áp lực ấy, câu trả lời của các Bộ trưởng, trưởng ngành cũng là dấu mốc để chúng ta nhìn lại sau 1-2 năm nữa…

(CLO) Thực tế, không phải đợi tới khi Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành “Dự thảo Thông tư Ban hành quy chế công tác học sinh, sinh viên đối với các ngành đào tạo giáo viên trình độ cao đẳng, trình độ trung cấp hệ chính quy” thì nhân dân mới nhận ra những điều kỳ cục về nhiều quy định ở nước ta.

(NB&CL) 15h10 ngày 23/10/2018, tân Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng khi bước lên tuyên thệ, đã dừng lại trước lá cờ Tổ quốc, kính cẩn cúi chào. Khoảnh khắc ấy dù không dài, nhưng đã gây niềm xúc động lớn, là sự tri ân cha anh ngàn năm dùng máu xương lớp lớp tô thắm màu cờ, là niềm tự hào với biển trời, đảo chìm đảo nổi, cương thổ quê hương thiêng liêng bền vững… Khoảnh khắc đó cũng là sự khẳng định cơ đồ, tiềm lực, vị thế Việt Nam.

(NB&CL) Ngày 24 - 25/10, kỳ họp Quốc hội lần thứ 6 khóa 14 (khai mạc ngày 22/10 và bế mạc vào 21/11) các đại biểu sẽ lấy phiếu tín nhiệm với 48 chức danh do Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn. Từ khóa 14, việc lấy phiếu tín nhiệm thực hiện vào kỳ họp giữa nhiệm kỳ, khoảng thời gian được xem là đủ để có căn cứ đánh giá năng lực và phẩm chất cán bộ lãnh đạo.

(CLO) Đi tìm một dấu gạch nối hoàn hảo trong mối tương hệ giữa đào tạo sinh viên báo chí và thực tiễn đang là nỗi trăn trở của thầy và trò trường báo. Nhà báo tương lai cần trang bị cho bản thân hành trang thiết thực nào để có thể tự tin khi nhập cuộc, bắt nhịp trước những đòi hỏi khắt khe của nghề nghiệp trong tương lai? Nhà báo Huỳnh Dũng Nhân đã có cuộc trao đổi cởi mở với Báo Congluan.vn về vấn đề này.

(NB&CL) Sau khi lên tiếng bày tỏ quan điểm ủng hộ chủ trương xây nhà hát Opera 1.500 tỷ đồng tại TP. Hồ Chí Minh, ngay lập tức ca sỹ Mỹ Linh hứng chịu cơn cuồng nộ của MXH, đỉnh điểm của vụ việc khi chồng cô – ca sĩ Anh Quân lên tiếng “bênh vực” vợ. Nguồn cơn nào hình thành những “cơn bão lăng nhục” khổng lồ trên mạng xã hội hiện nay? Và liệu có cách nào để các công dân mạng dừng “ném đá” vô lý và theo phong trào mà không biết hậu quả của mỗi con chữ là vô cùng lớn?

(NB&CL) Dù chúng ta có ngay một nhà hát opera, thì những thuộc tính của một đô thị văn minh, thân thiện với con người, hòa đồng với xã hội vẫn còn vời vợi. Là bởi, khi hàng triệu con người còn bị bủa vây bởi kẹt xe, ô nhiễm, bao trẻ nhỏ lớn lên với những giấc mơ hãi hùng trên lưng mẹ ngày ngập nước,… thì công trình “tầm vóc thế kỷ” ấy, lúc này, nếu không thấu cảm nỗi khổ của nhân dân, khó khăn của đất nước, cũng chỉ là phù phiếm.

(NB&CL) Nông sản Việt Nam đang mắc kẹt trong tư duy “bóc ngắn cắn dài” - yêu cầu cao trên nền thực tế chưa cao. Mặc dù đã có rất nhiều chiến lược được vạch ra rất bài bản cho nông nghiệp Việt Nam, nhưng đa số nông dân vẫn đơn chiếc trên mảnh ruộng của mình. Phải làm thế nào để các doanh nghiệp hào hứng tham gia sản xuất chế biến sản phẩm nông nghiệp?

(NB&CL) Một học giả từng nói, có ba nền tảng cho sự hiển vinh đất nước, là pháp luật, đạo đức và thi ca. Ta, trong một đại án, đã hoan hỉ khi công lý được thực thi. Thời đạo đức xuống dốc, sự tử tế bình dị thôi đã khiến ta nghẹn ngào, cổ vũ… Nhưng khi “đầu tàu” TP.HCM muốn xây một nhà hát opera, mơ bước lên tầm cao của nghệ thuật nhân loại, vì đâu ta quay lưng?

(NB&CL) Nếu ví nền kinh tế Việt Nam như một “cỗ xe” thì các doanh nghiệp FDI là một “chiếc bánh quay” khá mạnh và hiệu quả nhưng lại thiếu tương tác với những chiếc bánh còn lại là các doanh nghiệp trong nước. Đây là thực tế đã diễn ra từ lâu và hiện được xem là một trong những hạn chế lớn nhất cần khắc phục trong thời gian tới.

(NB&CL) Khi TP. Hà Nội bắt đầu triển khai đề án “Sữa học đường”, việc phụ huynh và dư luận băn khoăn, thậm chí phản ứng đã gây nên những bất ngờ lớn. Bởi ai cũng biết rằng, “Vì tầm vóc Việt” là một chủ trương đúng đắn và đầy nhân bản.

(NB&CL) Trung bình mỗi năm, người dân chi 1.000 tỷ đồng để mua sách giáo khoa (SGK) nhưng chỉ sử dụng một lần do viết bài tập vào sách, không thể tái sử dụng. Thông tin từ bà Nguyễn Thanh Hải - Trưởng ban Dân nguyện của Quốc hội không chỉ làm nóng phiên họp thứ 27 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội mà còn thổi bùng lên ngọn lửa bức xúc về thực trạng độc quyền, kéo theo lãng phí SGK vốn âm ỉ trong dư luận từ lâu.

(NB&CL) Sau quá nhiều bất ổn của ĐSVN thời gian qua, mới đây Ủy ban Thường vụ Quốc hội vừa đồng ý bố trí 7.000 tỷ đồng cho 4 dự án cấp bách của đường sắt. Trong một lộ trình khác, dự kiến, Bộ Giao thông Vận tải sẽ trình Chính phủ để xem xét, báo cáo Quốc hội thông qua chủ trương đầu tư đường sắt tốc độ cao vào năm 2019.

(NB&CL) Tháng 6/2016, tại Hội nghị về các giải pháp khôi phục rừng bền vững vùng Tây Nguyên, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ: Chính phủ tuyên bố đóng cửa rừng tự nhiên! Tháng 10/2017, Thủ tướng lệnh tiếp tục đóng cửa rừng, yêu cầu các địa phương siết chặt kỷ cương, kỷ luật, xử nghiêm bất cứ ai vi phạm. Tới tháng 8/2018, những tuyên bố trên tiếp tục được khẳng định mạnh mẽ. Ấy vậy mà từ Bắc chí Nam, rừng vẫn lần lượt bị xẻ thịt, đầy rẫy những ngọn đồi bị cạo trọc...

(NB&CL) Với chủ đề “ASEAN 4.0: Tinh thần doanh nghiệp và Cách mạng công nghiệp lần thứ tư”, Diễn đàn Kinh tế Thế giới ASEAN (WEF ASEAN) 2018 diễn ra tại Hà Nội (11-13/9/2018) được kỳ vọng mang đến cho nền kinh tế Việt Nam những cơ hội và thách thức trước cuộc CMCN 4.0. Đây là cơ hội khẳng định ước mơ vươn lên tầm cao mới của Việt Nam như Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nhấn mạnh tại buổi tổng duyệt các phương án tổ chức Hội nghị Diễn đàn Kinh tế Thế giới về ASEAN năm 2018 (WEF ASEAN 2018).

(NB&CL) Góp mặt tại Diễn đàn mở có chủ đề “ASEAN 4.0 cho tất cả mọi người” trong khuôn khổ WEF ASEAN 2018, Việt Nam có 3 đại diện doanh nghiệp start-up. Điều này phần nào cho thấy doanh nghiệp (DN) Việt đã bắt đầu tham gia vào guồng quay của phong trào khởi nghiệp đang lan rộng trên toàn thế giới. Tinh thần “Doanh nghiệp và Cách mạng công nghiệp lần thứ 4” từ WEF ASEAN 2018 đang được coi là những yếu tố rất quan trọng mang lại những cơ hội lớn đối với Việt Nam cũng như khối DN.

(NB&CL) Sáng 5/9, hơn 20 triệu HS trên cả nước đã đồng loạt tới trường dự lễ khai giảng năm học mới 2018-2019. Xen giữa bao hân hoan, phấn khởi, là những xót xa trước cảnh HS vùng lũ lội suối trèo đèo, hay chui vào bao nilon để vượt sông tới lớp. Xen giữa những xót xa, là bao rào cản nội tại của ngành GD cứ đến hẹn lại lên. Khắc phục lỗ hổng của kỳ thi THPTQG, giải bài toán thiếu phòng học và GV, hoàn thiện chương trình là những nhiệm vụ mà ngành GD phải quyết liệt chuyển mình trong năm học mới.

(NB&CL) Ngày 5/9, hơn 23 triệu học sinh, sinh viên; hơn 1 triệu giáo viên chính thức bước vào năm học mới 2018-2019 - năm học đánh dấu 5 năm thực hiện Nghị quyết 29/NQ-TW về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục - đào tạo. Đây cũng là năm học mà ngành giáo dục sẽ triển khai nhiều nhiệm vụ quan trọng để tiếp tục công cuộc đổi mới giáo dục vốn dĩ tốn nhiều thời gian, tâm huyết, tiền bạc của cả xã hội thời gian qua.

(NB&CL) “Nữ nhi mà chẳng… thường tình” - là cụm từ dành cho những người phụ nữ mà tôi cho rằng đã ít nhiều để lại những dấu ấn đặc biệt trong cuộc cách mạng mùa thu cách đây 73 năm. Chính sự xuất hiện của họ đã góp phần mang đến một sắc diện rất riêng cho cuộc Cách mạng tháng Tám.

(NB&CL) Chỉ bằng thắng lợi của một cuộc cách mạng đã đập tan ách phát-xít Nhật, lật đổ ách thống trị của thực dân Pháp gần 100 năm, xóa bỏ chế độ phong kiến hàng nghìn năm, từ thân phận nô lệ đã trở thành người làm chủ đất nước, làm chủ vận mệnh của mình.

Tổ quốc ở trong tim!

(NB&CL) “Tổ quốc của tôi, Tổ quốc của tôi/ Mấy ngàn năm chưa bao giờ ngơi nghỉ/ Ngọn đuốc hòa bình bao người đã ngã/ Máu của người nhuộm mặn sóng biển Đông/ Tổ quốc linh thiêng, Tổ quốc linh thiêng/ Ngọn đuốc hòa bình trên tay rực lửa/ Tôi lắng nghe, tôi lắng nghe, tôi lắng nghe Tổ quốc gọi tên mình”! Tổ quốc đang gọi tên tất cả chúng ta trong công cuộc làm cho đất nước trở nên hùng mạnh.