(NB&CL) Có thể thấy, giải quyết vấn nạn kẹt xe, tắc đường bằng thu phí đang được cả hai thành phố lớn nhất nước cho là cứu cánh khả thi.

(NB&CL) Vụ Asanzo dán nhãn “Made in Vietnam” trên sản phẩm lắp ráp từ linh kiện nhập từ Trung Quốc tiếp tục gây tranh cãi. Và lúc này, nếu cộng đồng có đem chuyện nhập nhèm trong quảng cáo để kết tội các doanh nhập khẩu linh kiện nước ngoài về lắp ráp, thì cơ quan quản lý Nhà nước phải chịu trách nhiệm!

(CLO) Nhà đầu tư BOT giao thông cho rằng, họ rất ủng hộ chủ trương thu phí không dừng của Chính phủ... Tuy nhiên, có vẻ nhà đầu tư BOT ngoài mặt nói là ủng hộ, nhưng thực tế không hẳn như vậy!

(NB&CL) Rất nhiều những tranh cãi đã “bùng” lên những ngày qua khi Bộ KH&ĐT đưa ra con số 26 tỷ USD cho phương án làm đường sắt Bắc– Nam tốc độ 200km/h - một sự sụt giảm quá cách biệt, tới 32 tỷ USD so với con số 58,7 tỷ USD cho phương án làm đường sắt tốc độ 350 km/h của Bộ GTVT.

(NB&CL)Hàng chục năm qua, Chính phủ đã xác định công nghiệp điện tử là ngành công nghiệp trọng yếu và dành nhiều chính sách hỗ trợ, nhưng hiệu quả đem lại rất nhỏ bé. Tới nay, những lùm xùm trong ngành công nghiệp điện tử thời gian qua liệu có phải đã cho thấy chúng ta đã ký thác niềm tin sai nơi nhầm chỗ?

(NB&CL) Từ câu chuyện hàng may mặc Việt bị siêu thị Big C từ chối, nhiều chuyên gia kinh tế và thương hiệu cũng phải thừa nhận, đã đến lúc doanh nghiệp Việt phải nhìn lại chính mình. Doanh nghiệp Việt phải tìm cách đứng trên đôi chân của chính mình, mà không phải dựa dẫm vào bất cứ một đối tác nào.

(NB&CL) Dự thảo lần thứ 9 Nghị định thay thế Nghị định 86/2014 về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng ô tô của Bộ GTVT lại gây tranh cãi khi quy định xe hợp đồng điện tử dưới 9 chỗ phải đội “mào” vẫn giữ nguyên. Người hoan hô, người thì ví như việc bắt mỹ nữ chít khăn mỏ quạ…

(NB&CL) Sau gần 9 năm với nhiều cuộc đàm phán căng thẳng ở các cấp, Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU) đã chính thức ký Hiệp định Thương mại tự do song phương (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ đầu tư (EVIPA) ngày 30/6/2019 tại Hà Nội.

(NB&CL) Việc truy tố quan hệ kinh tế, dân sự không đúng bản chất khách quan của hành vi là đi ngược với mục tiêu, nguyên tắc của Chính phủ: “Không hình sự hóa quan hệ kinh tế, dân sự”. Thậm chí, việc hình sự hóa quan hệ dân sự còn tạo tiền lệ xấu, rất xấu đối với sự phát triển đất nước.

(CLO) Việc truy tố quan hệ kinh tế, dân sự không đúng bản chất khách quan của hành vi là nguyên nhân gây ra nhiều vụ kết án oan, sai trong áp dụng pháp luật hình sự, khiến người dân và doanh nhân thường trực hoang mang, kéo lùi sự phát triển đi lên của đất nước.

(CLO) Hai sự việc ở hai đầu đất nước nhưng buộc chúng ta phải có những nghĩ ngợi về sự tử tế của đời sống và của chính mình.

(CLO) Sáng 25/6, gần 900 nghìn học sinh trên cả nước chính thức bước vào ngày đầu tiên của kỳ thi trung học phổ thông (THPT) Quốc gia năm 2019. Với những chuẩn bị kỹ lưỡng, người ta hy vọng sẽ có một mùa tuyển sinh “sạch” trong năm nay.

(CLO) Mấy hôm nay, công luận phản ứng dữ dội xung quanh đề xuất thu “phí chia tay” khi xuất cảnh của đại biểu Quốc hội Nguyễn Quốc Hưng. Cũng phải thôi, bởi đề xuất của ông Nguyễn Quốc Hưng đã “đụng chạm” đến nhiều vấn đề mà xã hội cũng như cử tri và người dân đang rất quan tâm.

(CLO) Lần thứ hai trong vòng 10 năm qua, Việt Nam đã trở thành Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc với số phiếu kỷ lục (192/193). Sự tín nhiệm lớn ấy đang mang đến cho Việt Nam cơ hội "có một không ai" trong việc thể hiện vị thế ngày càng cao trên trường quốc tế.

Không thể lơ là!

(NB&CL) Tội phạm ma túy ngày càng tinh vi, có tổ chức, thậm chí núp bóng các doanh nghiệp để buôn bán, vận chuyển do “đằng nào buôn ma túy cũng chết” nên chúng làm số lượng lớn luôn... Do đó, cuộc đấu tranh của chúng ta trong lĩnh vực này sẽ ngày càng gay gắt và khó xử lý hơn.

(NB&CL) Từ ngày 4 đến 6/6, kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XIV thực hiện phiên chất vấn và trả lời chất vấn. Đây là một trong những hoạt động giám sát quan trọng, trực tiếp nhất trong mỗi kỳ họp Quốc hội.

(CLO) Sau rất nhiều tranh luận công khai và bán công khai, phim “Vợ Ba” đã bị xử phạt. Nhưng dư luận vẫn chưa thật tâm phục khẩu phục với quyết định này.

(NB&CL)Dự thảo Luật phòng, chống tác hại của rượu, bia đã được trình Quốc hội tại kỳ họp thứ 6 khóa XIV năm 2018, là đã rất chậm so với thực tế đời sống xã hội. Tuy nhiên tới kỳ họp thứ 7, dự thảo Luật lại “yếu dần”, dẫn đến lo ngại về tác dụng không phải “phòng chống”, mà là “thúc đẩy” (!?)...

(NB&CL) Gian dối trong giáo dục, chất lượng nguồn nhân lực yếu kém, sự tha hóa của một bộ phận không nhỏ quan chức, sự xuống cấp về đạo đức, nhân cách,... là tấm gương phản chiếu bất ổn của ngành giáo dục. Nếu không xử quyết liệt, chúng ta sẽ không thể giữ được niềm tin của nhân dân với ngành giáo dục.

(NB&CL) Dự thảo sửa đổi Luật Lao động sẽ được Chính phủ trình Quốc hội cho ý kiến tại Kỳ họp thứ 7 (tháng 5/2019) và các đại biểu Quốc hội bỏ phiếu thông qua vào Kỳ họp thứ 8 (tháng 10/2019), thì vẫn có nhiều ý kiến trái chiều về các quy định tại dự thảo.

(NB&CL) Sinh vật ngoại lai xâm hại là vấn nạn ở quy mô toàn cầu. Nhưng khi các nước phát triển luôn đề cao việc kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ (kể cả với loài có lợi) để bảo vệ hệ sinh thái đặc hữu, thì Việt Nam luôn khốn đốn với sinh vật ngoại lai, hết năm này qua năm khác.

(NB&CL) Có lẽ ít có mô hình nào lại tạo ra nhiều tranh cãi dữ dội, ngay từ khi “chào đời” đến nay khi đã trải qua tròn một thập kỷ hiện diện như Quỹ Bình ổn giá xăng dầu (QBOGXD).

(NB&CL)Bên cạnh cải cách thể chế, phát triển hạ tầng, đào tạo nhân lực, phát triển kinh tế tư nhân, thì đổi mới sáng tạo trên nền tảng 4.0 được xem là động lực tăng trưởng quan trọng đối với Việt Nam ở cả hiện tại và tương lai. Tuy nhiên, bệ phóng cho KHCN, đổi mới sáng tạo còn èo uột, tản mát…

(CLO) Tại chương trình gặp gỡ công nhân, lao động kỹ thuật cao năm 2019 vừa diễn ra, những khẳng định của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về sự quyết tâm của Chính phủ đang hé mở nhiều hướng giải quyết cho câu hỏi: Làm thế nào để đáp ứng được nhu cầu về nhân lực cho hiện tại và tương lai?

(NB&CL) Hàng loạt đại án ma túy liên tiếp bị phanh phui được xem là đòn đánh mạnh mẽ của ngành công an. Tuy nhiên, qua đó cũng đặt ra những câu hỏi đau xót: Việt Nam sao có thể thành “trạm trung chuyển” ma túy quốc tế? Đầu tàu TP.HCM tại sao lại trở thành “trọng tâm” của tình hình tội phạm ma túy?...