(CLO) Giải thưởng Quốc gia BĐS Việt Nam 2018 đã được trao vào tối 14/4 tại Hà Nội. Giữa lúc thị trường căn hộ lao đao sau vụ cháy chung cư Carina oan nghiệt, giá đất nền bay như “bong bóng”, một giải thưởng chuyên ngành những tưởng sẽ là cơn gió lành. Nhưng khi giải thưởng được xướng tên, thì những ưu tư và nghi ngại dường như lại tiếp tục nối dài.

(CLO) Từ chiều 10/4, các cơ quan báo chí tại TP.HCM đồng loạt đăng tải clip cô giáo tại Trường Mầm non 30-4 (P. Bến Nghé, Q.1) có hành vị đánh đập, chửi bới trẻ. Tới nay, cô giáo đã bị đình chỉ công tác; nhà trường cúi đầu nhận xin lỗi; nhiều phụ huynh bày tỏ sự cảm thông và sẵn sàng tha thứ…

(NB&CL) Chỉ trong 1 tháng, Bộ Giáo dục đã 6 lần gửi văn bản yêu cầu xử lý nghiêm những vụ bạo lực học đường...Không biết những trường sư phạm dạy giáo viên tương lai những gì mà khi các cô vào nghề lại không có kỹ năng ứng xử với học sinh và xử lý các tình huống sư phạm cơ bản? Câu chuyện của ngành giáo dục đã không dừng lại chỉ dưới một mái trường. Như chữ dùng của GS. Hoàng Tụy: ngành giáo dục của chúng ta đầy rẫy những "khối u dị dạng".

(NB&CL) Condotel là gì? Thực tế thị trường Condotel; những vướng mắc pháp lý và đề nghị con đường dài hạn cũng như ngắn hạn để giúp các DN, nhà đầu tư tháo gỡ khó khăn… Để minh định quyền sở hữu, đồng thời làm căn cứ cho giải quyết các tranh chấp phát sinh (nếu có), Nhà nước cần sớm kiến tạo một hành lang pháp lý cho loại hình bất động sản này.

(NB&CL) Sau chiến tích của tuyển U23 tại Vòng chung kết U23 châu Á khiến triệu triệu người Việt “tột đỉnh thăng hoa”, thì chính Bầu Đức, người được xem là có công trạng hàng đầu đối với thành công của đội đã kéo tụt mọi cảm xúc ấy xuống đáy bằng việc xoáy vào dấu hiệu “phe cánh” tại LĐBĐ Việt Nam (VFF). Những mâu thuẫn, bất cập ông nêu ra đã đặt ra cho tất cả những cá nhân, tập thể có trách nhiệm trước câu hỏi: VFF - bao giờ được cải tổ?

(NB&CL) Sự phát triển mạnh mẽ của Internet và công nghệ được kỳ vọng sẽ tạo ra một nền tảng hỗ trợ cho nền kinh tế số phát triển nhanh và đóng góp ngày càng lớn cho nền kinh tế Việt Nam trong thời gian tới. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng để nền kinh tế số phát triển một cách bền vững thì cần phải có các giải pháp hỗ trợ đồng bộ và sự nỗ lực từ nhiều phía.

(CLO) Chiều 29/3, tại trụ sở Ban Tổ chức Trung ương đã diễn ra Họp báo về Giải Báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng (Giải Búa liềm vàng) lần thứ 3 năm 2018. Năm nay, giải Búa liềm vàng có nhiều điểm mới. Trong đó, tổ chức, cơ cấu, số lượng cũng như giá trị tiền thưởng của tác phẩm đoạt giải Búa liềm vàng 2018 đều tăng so với các lần trước. Giải đặc biệt trị giá 300 triệu đồng.

(NB&CL) Mùa tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2018, một số trường đại học đã thông báo xét tuyển những tổ hợp hết sức mới lạ, khiến nhiều chuyên gia tuyển sinh, nhà quản lý nhiều trường đại học và doanh nghiệp sử dụng lao động đều hết sức ngỡ ngàng bởi những môn xét tuyển chẳng liên quan gì đến lĩnh vực chuyên môn đào tạo sau này. Điều này khiến người học và xã hội không khỏi đặt câu hỏi, với các tổ hợp môn xét tuyển như vậy, mục đích để đào tạo có hay không hay chỉ là lôi kéo người học.

(NB&CL) “Biệt phủ” là từ được dùng để chỉ dinh cơ của quan lại, một tàn tích phong kiến mà xã hội văn minh đã đổ bao máu xương mới có thể bỏ lại quá khứ. Hơn 70 năm sau ngày vua Bảo Đại thoái vị về “làm dân một nước tự do”, hàng loạt những dinh cơ như cung vua, phủ chúa của cán bộ, quan chức nối tiếp nhau xuất hiện, làm xói mòn niềm tin của nhân dân, là mầm họa đe dọa sự tồn vong của chế độ, của đất nước.

(CLO) Sau vụ hỏa hoạn rạng sáng 23/3 tại Carina Plaza Quận 8, TP.HCM, bao người chọn mua, chọn ở căn hộ chung cư mới hốt hoảng: Mình đã chỉ lo làm sao đủ bao triệu, bao trăm, bao tỉ…, rồi ký thác mạng sống cho chủ đầu tư, cơ quan quản lý nhà nước. Để tới khi tối thiểu 40 nhân mạng thương vong, có sai không khi hàng triệu người nói rằng niềm tin họ đặt sai nơi, sai chỗ?

(NB&CL) Thế giới mạng luôn là thế giới ảo - đồng nghĩa với sự không thật, không chuẩn xác. Nhưng lạ lùng là, rất nhiều người trong họ, vẫn chao đảo trong thế giới ảo ấy, những thông tin thiếu kiểm chứng, thậm chí gây nguy hại tới xã hội, tới tính mạng con người… vì thế vẫn còn dư đất sống. Bởi vậy, lời cảnh báo: hãy thông tin, chia sẻ và tiếp nhận thông tin một cách tỉnh táo, có trách nhiệm với cộng đồng- vẫn không bao giờ cũ.

(NB&CL) Ở thời đại mà rất ít người có thể vui sống mà không cần một chiếc điện thoại di động, để liên lạc, kết nối internet... thì các doanh nghiệp viễn thông cũng không quá khó để huy động tiền trong dân với vài ký tự “Khuyến mãi” và bấm “Send all”. Nhiều tiền, nhiều quyền (thông tin) phải chăng là nguồn cơn dẫn tới quá nhiều bất cập trong điều hành, kinh doanh, sử dụng tiền nhà nước… của các nhà mạng (!?). Phải chăng, đã đến lúc phải có một chiếc “vòng kim cô” cho nhà mạng?

(NB&CL) Hành hung nhà báo là câu chuyện cũ nhưng luôn nóng trong cùng một ngày, nhà báo lại tiếp tục bị hành hung tại Đà Nẵng và Khánh Hòa. Làm thế nào để bảo vệ nhà báo khi tác nghiệp? Giải pháp nào để tiếp thêm niềm tin và sức mạnh cho nhà báo để họ tiếp tục nuôi dưỡng nhiệt huyết và dấn thân kiên quyết đấu tranh chống tiêu cực vì một xã hội trong sạch và phát triển bền vững.

(NB&CL) Đánh bạc, cá cược lâu nay là hành vi bị pháp luật nghiêm cấm, Nhà nước ta coi đó là tệ nạn, có nguy cơ dẫn tới rất nhiều hệ lụy nghiêm trọng, mất an ninh, trật tự xã hội, đạo đức con người.

(NB&CL) Khi đôi chân cô giáo N. quỳ xuống trong sự quay lưng của Hiệu trưởng nhà trường cũng là lúc bức thành trì “Tôn sư trọng đạo” đã bị xô ngã, ít ra là ở Trường Tiểu học Bình Chánh. Chuyện cô giáo N. bị ép buộc hay tự nguyện quỳ gối trước mặt phụ huynh để xin lỗi chắc chắn sẽ có kết luận cuối cùng của cơ quan chức năng. Nhưng, dù tự nguyện hay ép buộc thì không ai được phép khiến nhà giáo phải quỳ để xin lỗi cho hành động xử phạt để răn đe những đứa trẻ vi phạm nội quy.

(NB&CL) Cả nước vừa đi qua một cái Tết hiếm thấy trong những năm gần đây. Đó là Tết của sum vầy, đoàn tụ, hồ hởi ắp đầy niềm tin vào Đảng, Nhà nước, Chính phủ và một tương lai hứa hẹn. Thời điểm này có thể ví như Tết Mậu Thân 1968, năm Bác Hồ có thơ chúc Tết bằng câu mở đầu “Xuân này hơn hẳn mấy xuân qua”, còn câu kết là hiện thực sống động của thời cuộc “Bắc Nam sum họp, xuân nào vui hơn”. Ký ức của năm thập kỷ trước lại hiện về trong mùa xuân khởi nghiệp thứ hai ngời ngợi sắc xuân nước Việt.

(NB&CL) Dư luận đang nóng lòng chờ kết quả rà soát việc công nhận ứng viên đạt tiêu chuẩn Giáo sư, Phó giáo sư năm 2017 theo yêu cầu của Thủ tướng. Tuy nhiên, kết quả như thế nào có lẽ không quan trọng bằng việc, từ câu chuyện lẽ ra không đáng “nóng” này, chúng ta rút ra được gì?

(NB&CL) Từ cổ chí kim, nghề cầm bút đi liền với tri thức và đạo lý. Trong chừng mực nào đó còn là chỗ dựa tinh thần cho công chúng báo chí, nhất là những khu vực mà ở đó người dân là lực lượng yếu thế. Nghề báo sở dĩ có uy thế và được kính trọng, tin cậy chính là từ những cây bút chính trực, ngay thẳng và hào hiệp mà có. Vì thế, chữ đạo và chữ lý trong người cầm bút vừa sâu xa, vừa gần gũi cụ thể, vừa hướng dẫn, định hướng, vừa thực hiện.

(NB&CL )“Mặc dù hiện nay có nhiều tòa soạn cũng đang triển khai thực hiện các bài báo theo định dạng long-form, nhưng nói đến loại hình này thì trước tiên phải nhắc đến VietnamPlus với tư cách là đơn vị đi tiên phong… Đây quả thực là một hướng đi chuẩn chỉ, đưa báo chí trở lại con đường đúng chức năng, nhiệm vụ của nó là định hướng độc giả, cung cấp những giá trị mang tính cốt lõi của báo chí, thay vì chạy đua về tin tức với mạng xã hội”- Nhà báo Hoàng Nhật – PTBT VietnamPlus khẳng định.

(NB&CL) Xu hướng E-magazine đang là trào lưu, là bước cải tiến và nở rộ trên các báo điện tử, tạp chí điện tử tại Việt Nam. Saostar là một trong những tờ nhanh chóng nắm bắt xu hướng này bởi sở hữu nhiều lợi thế để có thể tận dụng được tối đa những mặt mạnh của E-magazine… Báo NB&CL đã có cuộc trò chuyện với nhà báo Đỗ Thu Trang - phụ trách nội dung tạp chí điện tử Saostar.vn - để hiểu thêm về quan điểm cũng như cách Saostar ứng dụng xu hướng định dạng bài báo này.

(NB&CL) Xu hướng E-magazine có thể coi là dạng bài (nhiều khi) để làm sang tờ báo nhưng cũng mang lại nhiều điểm thú vị, cả về nội dung, hình thức, cuốn hút bạn đọc. Afamily là một trong những tờ báo đẩy mạnh xu hướng này. Báo NB&CL đã có cuộc trò chuyện với nhà báo Ngọc Linh - một trong những người trực tiếp thực hiện những bài E-magazine trên báo điện tử Afamily - để rõ hơn những trải nghiệm, góc nhìn của người trong cuộc về xu hướng làm báo thú vị này.

(NB&CL) Đó là chia sẻ của Họa sỹ thiết kế Trần Việt Anh - báo Nông thôn Ngày nay, báo điện tử Dân Việt khi nói về xu hướng E-magazine trên các báo điện tử hiện nay.

(NB&CL) Các bài báo điện tử được thiết kế theo phong cách tạp chí e-magazine hay megastory trở nên phổ biến trong những năm gần đây như một xu thế. Đây được xem là bước cải tiến của báo chí, đồng thời là yếu tố cạnh tranh giữa nhiều tờ báo điện tử hiện nay.

(NB&CL) Những ngày này, không hiểu sao bên tai tôi luôn văng vẳng ca từ ca khúc nổi tiếng “Mùa xuân đầu tiên” của cố nhạc sĩ Văn Cao: “Rồi dặt dìu, mùa Xuân theo én về/ Mùa bình thường, mùa vui nay đã về”. Mùa xuân của đất nước là khi những cành mai vàng trước sân nhà đâm chồi nảy lộc, là đào trong vườn đang e ấp nụ sau những ngày đông giá triền miên, là lúc những người mẹ nôn nóng ngóng tin những đứa con cháu đi làm xa có kịp trở về đoàn tụ?

Rạng rỡ Việt Nam!

(NB&CL) Năm nay xuân Mậu Tuất - 2018 về sớm. Mùng một tháng chạp Đinh Dậu là ngày lập xuân, và chỉ sau đó mấy ngày là tiểu hàn, nắng rét đan xen giúp hoa đào, hoa mai nở đúng hẹn. Thịt mỡ đủ đông, dưa hành muối đủ độ sánh với bánh chưng xanh, bánh tét, bánh dày.