Điều chỉnh kích thước chữ
Tiếp bài; Thị xã Quảng Yên (Quảng Ninh): Năng lực yếu kém hay cố tình “làm ẩu”?

Điện lực Hải Phòng phát 3 lần công văn, TX Quảng Yên vẫn “bặt vô âm tín”!

(CLO) Điện lực Hải Phòng cho biết, họ đã phát 3 lần công văn đến tỉnh Quảng Ninh, UBND TX Quảng Yên nhằm giải quyết dứt điểm các tồn tại liên quan đến hai dự án tại xã Liên Hòa không đảm bảo hành lang an toàn lưới điện. Tuy nhiên, đến nay UBND TX Quảng Yên vẫn chưa có văn bản nào phản hồi.

Audio
Dự án tuyến đường từ nút giao Phong Hải xuống KCN Nam Tiền Phong với đường Chợ Quán –Tiền Phong và dự án Bến xe Phúc Xuyên nằm ngay dưới đường dây 110kV Chợ Rộc - Cát Bà.

Dự án tuyến đường từ nút giao Phong Hải xuống KCN Nam Tiền Phong với đường Chợ Quán –Tiền Phong và dự án Bến xe Phúc Xuyên nằm ngay dưới đường dây 110kV Chợ Rộc - Cát Bà.

Báo Nhà báo và Công luận đã có bài phản ánh liên quan đến bất cập tại Dự án tuyến đường từ nút giao Phong Hải xuống KCN Nam Tiền Phong với đường Chợ Quán –Tiền Phong (dự án tuyến đường – TX Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh) do UBND TX Quảng Yên làm chủ đầu tư với nguồn vốn là ngân sách của thị xã. Nhà thầu trúng thầu dự án là Công ty TNHH Một thành viên Vượng Hồi (khu 7, phường Nam Hòa, TX Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh). Thời gian thi công là 180 ngày.

Cùng với đó là dự án Bến xe Phúc Xuyên (xã Liên Hòa, TX Quảng Yên) do Công ty TNHH Phúc Xuyên làm chủ đầu tư.

Hai dự án nêu trên nằm song song ngay dưới đường dây 110kV Chợ Rộc – Cát Bà đã không đảm bảo các quy định về hành lang an toàn lưới điện, vi phạm vi phạm khoảng cách tĩnh không ĐZ.

Khoản 2 Điều 51 Luật Điện lực quy định về Bảo vệ an toàn đường dây dẫn điện trên không:

2. Trước khi cấp phép cho tổ chức, cá nhân xây dựng mới hoặc cơi nới, cải tạo nhà ở, công trình trong hành lang bảo vệ an toàn đường dây dẫn điện trên không, cơ quan cấp phép phải yêu cầu chủ đầu tư xây dựng nhà ở, công trình thoả thuận bằng văn bản với đơn vị quản lý lưới điện cao áp về các biện pháp bảo đảm an toàn đường dây dẫn điện trên không và an toàn trong quá trình xây dựng, cơi nới, cải tạo, sử dụng nhà ở, công trình này.

Đến nay, UBND TX Quảng Yên đã chỉ đạo tạm dừng hai dự án, nguyên nhân chính được UBND TX Quảng Yên nêu ra là: Cao độ thiết kế của tuyến đường nằm trong hành lang tuyến điện cao thế không đảm bảo cho công tác thi công và khai thác sử dụng công trình sau này.

Trước thực tế trên, dư luận đặt ra nghi vấn về quá trình cấp chủ trương đầu tư, tư vấn lập dự án, thẩm định dự án cũng như ra quyết định thi công… của cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh, TX Quảng Yên không đúng quy định của pháp luật, bỏ qua quy định của ngành Điện – Luật Điện lực?

Điều đặc biệt, cho đến nay, đã gần nửa năm trôi qua, UBND TX Quảng Yên vẫn chưa đưa ra được bất kỳ phương án nào để giải quyết dứt điểm vướng mắc này? Trong khi đó, để hai dự án có thể tiếp tục thi công thì phương án tối ưu nhất là nâng chiều cao của đường dây 110kV Chợ Rộc – Cát Bà. Nhưng kinh phí để thực hiện thì ai, đơn vị nào sẽ phải đứng ra chịu trách nhiệm chi trả?

Dự án tuyến đường từ nút giao Phong Hải xuống KCN Nam Tiền Phong với đường Chợ Quán –Tiền Phong do UBND TX Quảng Yên làm chủ đầu tư với nguồn vốn là ngân sách của thị xã đang phải dừng thi công do không đảm bảo an toàn hành lang lưới điện.

Dự án tuyến đường từ nút giao Phong Hải xuống KCN Nam Tiền Phong với đường Chợ Quán –Tiền Phong do UBND TX Quảng Yên làm chủ đầu tư với nguồn vốn là ngân sách của thị xã đang phải dừng thi công do không đảm bảo an toàn hành lang lưới điện.

Để làm rõ hơn về sự việc trên, phóng viên đã liên hệ làm việc với Công ty TNHH MTV Điện lực Hải Phòng (Điện lực Hải Phòng). Trả lời câu hỏi về việc từ quá trình lập dự án: Tuyến đường từ nút giao Phong Hải xuống KCN Nam Tiền Phong với đường Chợ Quán –Tiền Phong và Bến xe Phúc Xuyên cho đến nay cơ quan chức năng hay doanh nghiệp đã có liên hệ, phối hợp, thỏa thuận với Điện lực Hải Phòng hay chưa?

Điện lực Hải Phòng cho biết: Phía Điện lực Hải Phòng không hay biết gì về hai dự án nêu trên. Chỉ khi thấy có hoạt động san gạt đất, cát ngay dưới tuyến đường dây 110kV Chợ Rộc – Cát Bà (khoảng cột 52-51) có dấu hiệu vi phạm hành lang an toàn lưới điện thì Điện lực Hải Phòng mới cho kiểm tra, phát công văn yêu cầu dừng thi công san, san gạt.

Cụ thể, ngày 17/9/2019, Điện lực Hải Phòng có công văn số 2251/PCHP-ĐCT về việc đảm bảo hành lang lưới điện 110kV gửi Công ty TNHH Phúc Xuyên, Phòng Quản lý đô thị thị xã Quảng Yên (Phòng QLĐT).

Công văn nêu rõ: Qua công tác kiểm tra tuyến đường dây 110kV Chợ Rộc – Cát Bà khu vực qua xã Liên Hòa, Đội Quản lý vận hành lưới điện cao thế Hải Phòng thấy tại khoảng cột 52-51 có nhiều phương tiện cơ giới hoạt động đổ, san gạt đất trong hành lang đường dây, nguy cơ gây sự cố lưới điện 110kV. Khoảng cách tĩnh không từ điểm võng nhất của đường dây đang vận hành đến điểm cao nhất của nền đường ô tô qua lại là: 6,7m, vị trí đường gần cột 52 khoảng cách từ dây dẫn đến nền đường chỉ còn 5,7m (đo bằng dụng cụ chuyên dùng của ngành điện). Qua tìm hiểu tuyến đường đang san gạt, đổ đất thuộc dự án bến xe Phúc Xuyên.

Để đảm bảo an toàn cho con người, phương tiện và vận hành đường dây 110kV, Công ty Điện lực Hải Phòng đề nghị quý cơ quan thực hiện các nội dung sau: Yêu cầu các đơn vị thi công chỉ thực hiện công việc ngoài hành lang đường dây (chiều rộng hành lang đường dây được giới hạn bởi hai mặt thẳng đứng về hai phía của đường dây có khoảng cách từ dây ngoài cùng về mỗi phía là 4m), đảm bảo các vật tư, dụng cụ thi công khi rơi, đổ không va chạm, vi phạm khoảng cách an toàn phóng điện đường dây.

Lắp đặt biển cảnh báo nguy hiểm, cổng chào (vị trí dựng về hai phía ĐZ là 4m) để hạn chế chiều cao khi các phương tiện tham gia đổ đất, san gạt.

Tăng cường lực lượng giám sát an toàn các đơn vị thi công trên tuyến đường.

Chấp hành nghiêm các quy định về khoảng cách an toàn phóng điện khi thi công: Khoảng cách tối thiểu từ dây dẫn đến điểm gần nhất của thiết bị, dụng cụ, phương tiện làm việc trong hành lang bảo vệ an toàn lưới điện cáo áp phải lớn hơn 6m.

Trong quá trình thi công, nếu để xảy ra mất an toàn, sự cố đường dây tại khu vực trên mà nguyên nhân do vi phạm khoảng cách từ các phương tiện thi công của các nhà thầu, quý cơ quan và nhà thầu chịu hoàn toàn trách nhiệm.

Dự án bến xe Phúc Xuyên tiếp tục cho đổ đất vi phạm nghiêm trọng hành lang an toàn lưới điện nhưng không bị xử lý.

Dự án bến xe Phúc Xuyên tiếp tục cho đổ đất vi phạm nghiêm trọng hành lang an toàn lưới điện nhưng không bị xử lý.

Tiếp tục đến ngày 25/9/2019, Điện lực Hải Phòng có công văn số 2325/PCHP-QLLĐCT về việc đảm bảo an toàn hành lang lưới điện 110kV gửi đến UBND tỉnh Quảng Ninh, UBND thị xã Quảng Yên và Phòng QLĐT TX Quảng Yên.

Theo công văn, Điện lực Hải Phòng xác định: Căn cứ khoản 8 điều 4, điểm d khoản 2 điều 9 Nghị định 14-2014/NĐ-CP ngày 26/2/2014 Quy định chi chiết thi hành Luật Điện lực về an toàn điện. Hiện Công trình san lấp, xây dựng bến xe chưa đảm bảo các yêu cầu về an toàn (bến xe là nơi thường xuyên tập trung đông người…). Công trình đường dây 110kV Chợ Rộc – Cát Bà đã đóng điện đưa vào vận hành từ tháng 3/2011.

Điện lực Hải Phòng cũng chỉ rõ: Công trình bến xe khách Quảng Yên (bến xe Phúc Xuyên-PV) đã được UBND tỉnh Quảng Ninh phê duyệt chủ trương đầu tư tại Quyết định số 4135/QĐ-UBND ngày 9/12/2016 không ghi rõ mục đích sử dụng đất trong hành lang đường dây 110kV nên doanh nghiệp đã đổ đất san gạt toàn bộ phần diện tích đất ruộng trong hành lang ĐZ, vi phạm khoảng cách tĩnh không ĐZ. Mặt khác phía mặt bến xe có tuyến đường ngang 16m đấu nối vào tuyến đường đi cảng Tiền Phong; hiện khoảng cách tĩnh không từ điểm võng nhất của đường dây đang vận hành đến điểm cao nhất của nền đường là 7,0m, chiều cao chênh lệch từ đường cảng Tiền Phong đến đường 16m là 1.8m.

Theo đó, Điện lực Hải Phòng đề nghị cơ quan chức năng: Chỉ đạo các phòng ban chức năng kiểm tra, rà soát hồ sơ pháp lý của dự án bến xe khách Phúc Xuyên và tuyến đường 16m, phải đảm các điều kiện về an toàn theo Nghị định 14-2014/NĐ-CP ngày 26/2/2014 quy định chi tiết thi hành Luật Điện lực về an toàn điện.

Phân công cán bộ phối hợp với đơn vị vận hành tuyến đường dây 110kV trong công tác kiểm tra, xử lý vi phạm hành lang đường dây 110kV đối với các tập thể, cá nhân được giao đất trong khu vực hành lang ĐZ.

Điện lực Hải Phòng đã phát đi 3 công văn nhưng TX Quảng Yên vẫn

Điện lực Hải Phòng đã phát đi 3 công văn nhưng TX Quảng Yên vẫn "bặt vô âm tín".

Ngay sau công văn số của Điện lực Hải Phòng, UBND tỉnh Quảng Ninh đã có Công văn số 7876/UBND-XD6 Về việc đảm bảo an toàn hành lang lưới điện 110kV xã Liên Hòa, TX Quảng Yên.

UBND tỉnh Quảng Ninh yêu cầu UBND TX Quảng Yên khẩn trương kiểm tra, xử lý vi phạm (nếu có) theo quy định hiện hành, có văn bản phúc đáp Công ty TNHH MTV Điện lực Hải Phòng và báo cáo kết quả kiểm tra, giải quyết theo chỉ đạo của tỉnh tại Văn bản số 7107/UBND-XD6 ngày 1/10/2019, hoàn thành trước ngày 10/11/2019.

Chờ đợi sau nhiều tháng mà không nhận được phản hồi, đến ngày 18/12/2019, Điện lực Hải Phòng tiếp tục có công văn thứ 3 - số 3196/PCHP-QLĐCT gửi UBND tỉnh Quảng Ninh, UBND TX Quảng Yên, Phòng QLĐT TX Quảng Yên đề nghị các đơn vị: Sớm tổ chức cuộc họp với các thành phần liên quan giải quyết dứt điểm các tồn tại. Các dự án triển khai phải đảm bảo các điều kiện về an toàn theo Nghị định 14-2014/NĐ-CP ngày 26/2/2014 quy định chi tiết thi hành Luật Điện lực về an toàn điện.

Điện lực Hải Phòng cho biết đã gửi công văn nhiều lần, có cả chỉ đạo từ UBND tỉnh Quảng Ninh nhưng UBND TX Quảng Yên không có phản hồi. Cán bộ của Điện lực Hải Phòng phải đến đặt lịch làm việc với UBND TX Quảng Yên và đã có buổi “trao đổi miệng” với Phòng QLĐT liên quan đến xử lý vướng mắc của 2 dự án bến xe Phúc Xuyên và dự án tuyến đường liên quan đến đường dây 110kV Chợ Rộc - Cát Bà. Tuy nhiên, sau đó phía TX Quảng Yên cũng lại “bặt vô âm tín”.

Thậm chí, các dự án khi phía Điện lực Hải Phòng đề nghị dừng san gạt khu vực thuộc hành lang an toàn lưới điện nhưng chủ đầu tư, nhà thầu thi công không thực hiện. Chỉ khi Điện lực Hải Phòng “gay gắt” thì dự án mới được tạm dừng nhưng cho đến nay tại dự án bến xe Phúc Xuyên vẫn đang cho đổ đất với khối lượng lớn.

UBND tỉnh Quảng Ninh chỉ đạo UBND TX Quảng Yên kiểm tra, giải quyết, phúc đáp Điện lực Hải Phòng nhưng đến nay Điện lực Hải Phòng vẫn chưa nhận được bất kỳ văn bản phản hồi nào.

UBND tỉnh Quảng Ninh chỉ đạo UBND TX Quảng Yên kiểm tra, giải quyết, phúc đáp Điện lực Hải Phòng nhưng đến nay Điện lực Hải Phòng vẫn chưa nhận được bất kỳ văn bản phản hồi nào.

Cũng theo Điện lực Hải Phòng cho biết, hiện nay, để thi công tiếp dự án thì cần phải khắc phục bằng cách nâng chiều cao đường dây 110kV Chợ Rộc – Cát Bà và kinh phí vào khoảng 3 tỷ đồng.

Như vậy, hai dự án bến xe Phúc Xuyên và dự án tuyến đường từ quá trình lập dự án, trải qua nhiều bước thẩm định đến thi công nhưng đã bỏ quên Luật Điện lực, vi phạm hành lang an toàn lưới điện? Dư luận đang đặt ra câu hỏi, với khoản kinh phí khoảng 3 tỷ đồng để nâng chiều cao tuyến đường điện thì Công ty TNHH Phúc Xuyên hay UBND TX Quảng Yên phải bỏ tiền ngân sách chi trả?

Đề nghị UBND tỉnh Quảng Ninh chỉ đạo thanh kiểm tra làm rõ dấu hiệu vi phạm của hai dự án nêu trên, xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật.

Nhà báo và Công luận sẽ tiếp tục thông tin.