Điện tử hóa để giảm thời gian làm thủ tục về thuế

(CLO) Tại Hội nghị đối thoại về chính sách và thủ tục hành chính thuế, hải quan năm 2018 sáng 27/11, ông Cao Anh Tuấn - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế cho biết, ngành thuế sẽ tiếp tục điện tử hóa các thủ tục hành chính để giảm thời gian tuân thủ cho doanh nghiệp.

Chuẩn hóa, nâng cấp dịch vụ công trực tuyến

Theo ông Cao Anh Tuấn, thực hiện các Nghị quyết 19 của Chính phủ, ngành Thuế đã chủ động tăng cường cải cách thủ tục hành chính (TTHC) thuế, tạo thuận lợi cho người nộp thuế. Nhờ đó, từ cuối năm 2017 số thủ tục hành chính trong lĩnh vực thuế đã giảm từ 385 xuống còn 298, giảm 87 thủ tục hành chính so với thời điểm 31/12/2015.

“Năm 2018 Tổng cục Thuế đã trình Bộ Tài chính cắt giảm 7 thủ tục, đơn giản 2 thủ tục liên quan đến khai thuế giá trị gia tăng. Tổng số 298 TTHC thuộc lĩnh vực thuế đều đã được chuẩn hóa và đã có tới 125 TTHC được thực hiện bằng phương thức dịch vụ công trực tuyến (DVCTT) cấp độ 3 và 4. Hiện nay chúng tôi đang tiếp tục rà soát, đơn giản hoá 30 thủ tục để nâng cao hơn nữa số lượng TTHC đáp ứng DVCTT cấp độ 3, 4” - ông Tuấn nói.

Ông Cao Anh Tuấn - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Đức Minh

Ông Cao Anh Tuấn - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Đức Minh

Đại diện Tổng cục Thuế cũng cho biết, hệ thống khai thuế qua mạng đã triển khai tại 63/63 tỉnh, thành phố và 100% chi cục thuế trực thuộc. Số doanh nghiệp đã đăng ký tham gia sử dụng dịch vụ với cơ quan thuế đạt tỷ lệ trên 98% số doanh nghiệp đang hoạt động.

Tổng cục Thuế cũng mở rộng dịch vụ hoàn thuế điện tử tại 63 tỉnh, thành phố, tổ chức hỗ trợ cho các doanh nghiệp thực hiện thí điểm hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh. “Hiện nay, Tổng cục Thuế đã triển khai dịch vụ thuế điện tử (eTax) cho người nộp thuế tại 30 cục thuế, dự kiến đến hết quý I/2019 sẽ hoàn thành việc triển khai áp dụng cho người nộp thuế trên cả nước” - ông Tuấn nói.

Nói về số giờ nộp thuế, ông Tuấn cho biết, trong những năm qua với các giải pháp đồng bộ cả về chính sách lẫn ứng dụng công nghệ thông tin, theo kết quả tính toán dựa trên Bảng tính toán số giờ nộp thuế của Việt Nam, tính đến cuối năm 2016, thực tế số giờ nộp thuế của Việt Nam đã giảm được 420 giờ, còn 117 giờ.

“Tuy nhiên, theo nguyên tắc tính toán của Ngân hàng Thế giới (WB) luôn có độ trễ 2 năm. Vì thế, một số cải cách tạo thuận lợi cho doanh nghiệp và người nộp thuế đã được áp dụng vài năm nay nhưng vẫn chưa được WB ghi nhận” - ông Tuấn cho biết.

Doanh nghiệp cũng cần điện tử hóa công tác kế toán

Theo Báo cáo môi trường kinh doanh 2019 vừa được WB công bố, thời gian tuân thủ nghĩa vụ thuế của Việt Nam hiện còn 351 giờ. Trong số 351 giờ, có đến 334 giờ là thời gian dành cho việc tính toán số liệu và chuẩn bị tờ khai. Thời gian cho việc nộp tờ khai và nộp thuế chỉ còn 17 giờ. “Để có kết quả này chính là việc nhiều năm qua ngành Thuế đã tích cực triển khai các dịch vụ khai thuế, nộp thuế bằng phương thức điện tử cho tất cả các doanh nghiệp” - ông Tuấn nói.

Tuy nhiên, ông Tuấn cho rằng, để thực hiện cải thiện chỉ số thời gian nộp thuế thời gian tới, Bộ Tài chính và Tổng cục Thuế sẽ tiếp tục nỗ lực hơn nữa trong việc cải cách, tạo thuận lợi hơn cho doanh nghiệp về cả mức độ và độ dễ dàng tiếp cận chính sách; đồng thời tăng cường thực hiện điện tử hóa các TTHC cho doanh nghiệp.

“Ngoài giải pháp từ phía Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế, cũng rất cần sự đổi mới từ phía các doanh nghiệp. Các doanh nghiệp cũng cần phải ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác kế toán, đồng bộ việc ghi sổ kế toán với việc tính toán nghĩa vụ thuế, từ đó mới có thế giảm được thời gian tuân thủ nghĩa vụ thuế, góp phần giảm thời gian nộp thuế” - ông Tuấn nói.

Đại diện Tổng cục Thuế cũng cho biết, ngoài việc triển khai công tác cải cách hành chính thuế để tạo điều kiện thuận lợi cho người nộp thuế, trong năm qua ngành Thuế đã tham mưu cho Chính phủ, Bộ Tài chính xây dựng, sửa đổi chính sách thuế để khắc phục những điểm bất cập, đảm bảo phù hợp với thực tiễn.

Điện tử hóa để giảm thời gian làm thủ tục về thuế. Ảnh minh hoạ

Điện tử hóa để giảm thời gian làm thủ tục về thuế. Ảnh minh hoạ

“Như chúng ta đã biết, vừa qua Chính phủ ban hành Nghị định số 119/2018/NĐ-CP về hóa đơn điện tử. Theo đó, việc thực hiện hóa đơn điện tử tại các doanh nghiệp phải được hoàn thành chậm nhất là hết ngày 31/10/2020. Như vậy, từ nay đến hết tháng 10/2020 là thời gian cho người nộp thuế và cả cơ quan thuế chuẩn bị các điều kiện về cơ sở hạ tầng và các điều kiện khác để áp dụng”, ông Tuấn nói.

Tuy nhiên, đại diện Tổng cục Thuế cho biết, trong khoảng thời gian này, nếu doanh nghiệp nào đã chuẩn bị xong, đủ điều kiện thì có thể áp dụng ngay việc phát hành, sử dụng hóa đơn điện tử.

Đối với đối tượng sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế, Nghị định 119 quy định các doanh nghiệp kinh doanh thuộc lĩnh vực điện lực, xăng dầu, bưu chính viễn thông, vận tải, tài chính tín dụng, kinh doanh thương mại điện tử, kinh doanh siêu thị... và các doanh nghiệp đã hoặc sẽ giao dịch với cơ quan thuế bằng phương thức điện tử, có hệ thống phần mềm kế toán đáp ứng yêu cầu thì được sử dụng hóa đơn điện tử không có mã của cơ quan thuế.

“Trong thời gian tới, Tổng cục Thuế tiếp tục trình Bộ Tài chính ban hành thông tư hướng dẫn Nghị định 119 để hoàn thiện khung pháp lý, đảm bảo việc triển khai hóa đơn điện tử được thuận lợi” - ông Tuấn cho biết.

P.V

Xem thêm

Agribank tiên phong triển khai chương trình tín dụng ưu đãi 70.000 tỷ đồng hướng đến các động lực tăng trưởng kinh tế

Agribank tiên phong triển khai chương trình tín dụng ưu đãi 70.000 tỷ đồng hướng đến các động lực tăng trưởng kinh tế

Thực hiện nghiêm túc, kịp thời chỉ đạo của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN), Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) triển khai chương trình tín dụng ưu đãi quy mô 70.000 tỷ đồng hướng đến các động lực tăng trưởng kinh tế, tiếp tục khẳng định vai trò Ngân hàng thương mại Nhà nước trụ cột, tiên phong đồng hành thúc đẩy phát triển nền kinh tế đạt mục tiêu tăng trưởng hai con số.

Victory Place – Đặc quyền tầm nhìn giữa lõi trung tâm bên sông Hàn

Victory Place – Đặc quyền tầm nhìn giữa lõi trung tâm bên sông Hàn

Trong bối cảnh quỹ đất trung tâm ven sông Hàn ngày càng hữu hạn, những căn hộ sở hữu tầm nhìn rộng mở đang trở thành tài sản được nhà đầu tư và khách hàng ưu tiên lựa chọn. Tại Victory Place thuộc dự án Capital Square Đà Nẵng, lợi thế tầm cao mở ra trải nghiệm sống giàu cảm xúc, đồng thời tạo nên giá trị khác biệt và tiềm năng gia tăng giá trị bền vững cho những chủ nhân tinh anh.

Địa ốc Hoàng Quân (HQC) lãi gần 13 tỷ đồng sau nửa năm, tiền mặt chỉ còn 26 tỷ đồng và gần 1.500 tỷ nằm ở các dự án dở dang

Địa ốc Hoàng Quân (HQC) lãi gần 13 tỷ đồng sau nửa năm, tiền mặt chỉ còn 26 tỷ đồng và gần 1.500 tỷ nằm ở các dự án dở dang

(CLO) CTCP Tư vấn Thương mại Dịch vụ Địa ốc Hoàng Quân (mã chứng khoán: HQC) khép lại nửa đầu năm 2026 với lợi nhuận sau thuế gần 13 tỷ đồng, tăng 27% so với cùng kỳ. Đến cuối tháng 6, doanh nghiệp chỉ còn hơn 26 tỷ đồng tiền mặt, trong khi gần 1.500 tỷ đồng vốn nằm ở hàng tồn kho, chủ yếu là chi phí tại các dự án bất động sản đang dở dang.

Nghị quyết 21: Định nghĩa lại giá trị bất động sản

Nghị quyết 21: Định nghĩa lại giá trị bất động sản

(CLO) Nghị quyết 21-NQ/TW mở ra những định hướng mới cho thị trường bất động sản, từ niên hạn công trình đến hạn chế phân lô, bán nền; qua đó từng bước tái định hình giá trị bất động sản theo hướng coi trọng chất lượng, hạ tầng, pháp lý và khả năng khai thác thực tế.

"Đặc quyền" tầm nhìn của căn hộ penthouse Nam trung tâm Đà Nẵng

"Đặc quyền" tầm nhìn của căn hộ penthouse Nam trung tâm Đà Nẵng

Sở hữu tầm nhìn panorama thu trọn cảnh sắc Đà thành và đặc quyền "khán đài VIP" thưởng lãm pháo hoa, “bộ sưu tập” penthouse của Sun Group ở Nam trung tâm Đà Nẵng không chỉ kiến tạo không gian sống độc bản, mà còn sở hữu tiềm năng sinh lời vượt trội.

Đất hiếm Trung Quốc vẫn sinh lời giữa căng thẳng địa chính trị

Đất hiếm Trung Quốc vẫn sinh lời giữa căng thẳng địa chính trị

(CLO) Các nhà sản xuất đất hiếm Trung Quốc ghi nhận dự báo lợi nhuận tăng mạnh trong nửa đầu năm, cho thấy căng thẳng địa chính trị và nỗ lực giảm phụ thuộc vào nguồn cung từ Trung Quốc chưa ảnh hưởng đáng kể đến hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp này.

Cảng Phước An (PAP) triệu tập đại hội bất thường giữa chuỗi 7 quý thua lỗ, dòng tiền kinh doanh âm gần 1.700 tỷ đồng

Cảng Phước An (PAP) triệu tập đại hội bất thường giữa chuỗi 7 quý thua lỗ, dòng tiền kinh doanh âm gần 1.700 tỷ đồng

(CLO) CTCP Dầu khí Đầu tư khai thác Cảng Phước An (mã chứng khoán: PAP) sẽ chốt danh sách cổ đông tham dự ĐHĐCĐ bất thường vào ngày 27/8, trong bối cảnh doanh nghiệp vừa ghi nhận quý thua lỗ thứ bảy liên tiếp. Nửa đầu năm 2026, PAP lỗ sau thuế hơn 233 tỷ đồng, dòng tiền kinh doanh âm gần 1.700 tỷ đồng, tổng vay và nợ thuê tài chính cuối kỳ vượt 8.630 tỷ đồng.

Vàng giảm nhẹ, bạc tăng giá trước thềm công bố CPI Mỹ

Vàng giảm nhẹ, bạc tăng giá trước thềm công bố CPI Mỹ

(CLO) Giá vàng giao ngay giảm nhẹ trong phiên giao dịch đầu tuần tại Mỹ, còn bạc tăng giá, khi thị trường củng cố đà tăng của kim loại quý sau báo cáo việc làm yếu hơn dự kiến và chờ loạt dữ liệu lạm phát quan trọng của Mỹ được công bố trong tuần này.

Van Phuc City mở bán căn hộ cao cấp Diamond Sky

Van Phuc City mở bán căn hộ cao cấp Diamond Sky

Sau khi hoàn tất thủ tục pháp lý, phân khu căn hộ cao tầng Diamond Sky tại Van Phuc City chính thức đủ điều kiện mở bán, đánh dấu bước ngoặt cho phân khu cao tầng đầu tiên tại trung tâm bán đảo 198 hecta.

Tự sản xuất điện mặt trời tăng 24,8%, Viettel chú trọng phát triển bền vững

Tự sản xuất điện mặt trời tăng 24,8%, Viettel chú trọng phát triển bền vững

Tái khẳng định cam kết phát triển dài hạn và có trách nhiệm, Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel) công bố Báo cáo Phát triển bền vững 2025. Báo cáo cho thấy Viettel đang chú trọng đo lường chặt chẽ các tác động môi trường trong hoạt động sản xuất kinh doanh, đồng thời tăng sử dụng năng lượng tái tạo và triển khai các giải pháp nhằm đóng góp vào mục tiêu tăng trưởng xanh của Việt Nam.

EVNNPC đóng điện dự án lắp đặt hệ thống pin lưu trữ năng lượng (BESS) tại Trạm biến áp 110kV Song Khê, Bắc Ninh

EVNNPC đóng điện dự án lắp đặt hệ thống pin lưu trữ năng lượng (BESS) tại Trạm biến áp 110kV Song Khê, Bắc Ninh

Ngày 02/8/2026, Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) đã nghiệm thu và đóng điện thành công hệ thống lưu trữ năng lượng bằng pin (BESS) tại Trạm biến áp 110kV Song Khê (E7.12), Bắc Ninh. Đây là lần đầu tiên công nghệ BESS tiên tiến được tích hợp trực tiếp vào lưới điện 110kV do EVNNPC quản lý. Bước đi tiên phong này không chỉ đánh dấu cột mốc mới trong lộ trình hiện đại hóa lưới điện, mà còn góp phần nâng cao tính linh hoạt, bảo đảm vận hành an toàn và tối ưu cho toàn hệ thống.

Tổng Công ty Xây dựng số 1 (CC1) bị Thanh tra Chính phủ nhắc tên vì vi phạm chuyển nhượng thầu, quý II lỗ gộp gần 94 tỷ đồng

Tổng Công ty Xây dựng số 1 (CC1) bị Thanh tra Chính phủ nhắc tên vì vi phạm chuyển nhượng thầu, quý II lỗ gộp gần 94 tỷ đồng

(CLO) Tổng Công ty Xây dựng số 1 – CTCP (mã chứng khoán: CC1) bị Thanh tra Chính phủ nêu tên trong nhóm nhà thầu có hành vi chuyển nhượng thầu tại Gói thầu 5.10, dự án sân bay Long Thành. Trong khi đó, quý II/2026, doanh nghiệp lỗ gộp gần 94 tỷ đồng từ hoạt động bán hàng và cung cấp dịch vụ; sau nửa năm, lợi nhuận trước thuế mới đạt 22,5% kế hoạch.

Cỡ chữ bài viết: