Điều chỉnh kích thước chữ

“Điêu Thuyền đẹp nhất màn ảnh” Trần Hảo bị nghi ngờ học vị giáo sư

(CLO) Trần Hảo là sao nữ có nhiều thành tích trong diễn xuất và làm công tác giảng dạy nhiều năm nay. Tuy nhiên, việc Học viện Hý kịch Trung ương Trung Quốc công bố Trần Hảo là giáo sư của trường đã khiến không ít người băn khoăn về tính minh bạch.

Audio

Ngày 22/6, cộng đồng mạng phát hiện tên của nữ diễn viên xinh đẹp xuất hiện trong danh sách giáo sư giảng dạy cấp cao của Học viện Hý kịch Trung ương. Trong danh sách này, chỉ có 5 người và Trần Hảo là ngôi sao giải trí duy nhất có mặt.

Ngay lập tức, nhiều trang báo và cơ quan truyền thông của Trung Quốc vào cuộc để tìm ra những bằng chứng cho thấy sự thiếu thuyết phục trong việc phong học hàm, học vị này.

Trang tin 163 cho biết, năm 2010 Trần Hảo kết hôn với doanh nhân Lưu Hải Phong. Năm 2011, cô sinh con gái đầu lòng, năm 2013 cô sinh con thứ hai. Trong khoảng thời gian này, cô hoàn thành việc học nghiên cứu sinh và được giữ lại trường làm công tác giảng dạy.

Tuy nhiên, khả năng hoàn thành việc học của nữ diễn viên lại là một câu hỏi lớn. Lý do là ngoài chuyện kết hôn và sinh con, thời gian này ngôi sao “Điêu Thuyền” còn tham gia bộ phim truyền hình “Tân câu chuyện Ban biên tập” (vai nữ chính Annie) kéo dài 3 tháng, thời gian rất chặt chẽ, bận rộn.

Đặc biệt, khi dùng phần mềm CNKI để kiểm tra luận án thạc sĩ của Trần Hảo, truyền thông đã phát hiện ra tỷ lệ lặp lại lên tới 22,75%, vượt quá quy định. Mặt khác, trong quá trình giảng dạy 8 năm qua, nữ diễn viên Thiên Long Bát Bộ cũng không có bài báo hay công trình nghiên cứu khoa học nào. Đây là một tiêu chí quan trọng để đánh giá việc cấp bằng hay học vị. Trong khi đó, các đồng nghiệp của cô đều có trên 10 nghiên cứu.

Nhiều người đã nghi ngờ tính minh bạch trong việc phong học vị giáo sư của nữ diễn viên.

Nhiều người đã nghi ngờ tính minh bạch trong việc phong học vị giáo sư của nữ diễn viên.

Trang Sohu cho biết, tuy sao nữ 7X có nhiều tác phẩm gây được tiếng vang, đặc biệt là vai diễn Điêu Thuyền đưa cô lên hàng “mỹ nữ vạn người mê” nhưng điều đó không đồng nghĩa với việc cô nhận học vị giáo sư là thuyết phục. Thậm chí, nữ diễn viên Tưởng Văn Lệ, người vào dạy sớm hơn Trần Hảo 3 năm, từng giành ngôi Thị hậu của các giải thưởng lớn như Kim Kê, Phi Thiên, Bạch Ngọc Lan cũng chỉ là phó giáo sư.

Trước đó, Triệu Vy là người nổi tiếng về việc học tốt, cũng từng vướng việc sinh con, đóng phim, đã phải hai lần xin hoãn bảo vệ luận án thạc sĩ tại Học viện Điện ảnh Bắc Kinh; hay Lâm Tâm Như cũng vướng những tranh cãi khi khoe ảnh nhận bằng thạc sĩ ngành Quản trị truyền thông của Đại học Thế Tân (Đài Loan) ở tuổi 45.

Do làn sóng tranh cãi mạnh mẽ trong công chúng, Học viện Hý kịch Trung ương Trung Quốc đã sửa đổi phần giới thiệu của Trần Hảo trên trang web của trường thành "diễn viên cấp một cấp quốc gia" và bỏ học hàm giáo sư. Trong phần giới thiệu của Tưởng Văn Lệ cũng bị sửa thành "diễn viên cấp hai cấp quốc gia", bỏ phần phó giáo sư.

Trần Hảo nổi tiếng qua nhiều tác phẩm cố trang và là “mỹ nhân vạn người mê” hay “Điều Thuyền đẹp nhất màn ảnh.

Trần Hảo nổi tiếng qua nhiều tác phẩm cố trang và là “mỹ nhân vạn người mê” hay “Điều Thuyền đẹp nhất màn ảnh.

Trần Hảo sinh năm 1979, sở hữu biệt danh "mỹ nhân vạn người mê" sau vai diễn Vạn Linh trong "Hồng phấn nữ lang". 

Năm 2010, Trần Hảo kết hôn với Tổng giám đốc toàn khu vực Đại Trung Hoa của KKR & Co. L.P Lưu Hải Phong. Hiện tại, Trần Hảo hiếm khi xuất hiện tại các sự kiện giải trí.

Khang Lâm