Điều chỉnh kích thước chữ

Điều trị F0 tại nhà cần khoa học, bài bản hơn

(CLO) Trên thực tế, nỗ lực chăm sóc tận tình nhưng vẫn còn F0 tại nhà có diễn biến xấu, đã có F0 tử vong tại nhà do tình trạng chuyển bệnh quá nhanh.

Audio

Khảo sát của Tổ công tác Bộ Y tế ngày 15/9 tại một số trạm y tế lưu động ở TP. Hồ Chí Minh cho thấy cần theo dõi F0 tại nhà một cách khoa học, bài bản hơn. Động viên, hướng dẫn tận tình, hạn chế tối đa việc để F0 tự lựa chọn việc ở nhà hay tới khu thu dung theo cảm tính của mình.

Tại Trạm y tế lưu động phường 5, Quận 11, y sĩ quân y Nguyễn Duy Quân cho biết: Trạm đang quản lý đến hơn 700 người là F0 tại nhà. Ngoài 12 thành viên thuộc trạm y tế lưu động chia làm nhiều nhóm thì còn có các đội y tế cơ động, cán bộ, tình nguyện viên ở địa phương và trạm y tế cố định cùng hỗ trợ chăm sóc các ca nhiễm.

dieu tri f0 tai nha can khoa hoc bai ban hon hinh 1

Mô hình trạm y tế lưu động giúp người dân tiếp cận sớm hơn với dịch vụ y tế .

Sáng nào họ cũng đến tận các nhà F0 để hỏi han và cấp thuốc. Với các trường hợp cấp cứu thì mang theo oxy và các thiết bị cần thiết để đến nhà F0 nhanh nhất.

Bác sĩ quân y Nguyễn Quốc Đạt đang túc trực tại Trạm y tế lưu động chia sẻ: “Với quyết tâm của người lính, chúng tôi giữ vững tinh thần khắc phục mọi vất vả vì người bệnh. Ngoài chủ động thăm hỏi, phát thuốc thì bất kể nắng mưa khi người bệnh có bất thường gọi là đến ngay”.

Dẫu đã nỗ lực chăm sóc tận tình nhưng vẫn còn F0 tại nhà ở phường 5 có diễn biến xấu. Lãnh đạo Trạm y tế phường 5 cho biết: Đã có một số F0 tử vong tại nhà do tình trạng chuyển bệnh nhanh quá.

Lãnh đạo Trạm y tế phường 5 cho biết đã kịp thời tư vấn cho các ca nhiễm được phát hiện khi xét nghiệm cộng đồng. Tuy nhiên các F0 vẫn tự lựa chọn giữa việc đi thu dung, điều trị tập trung và ở nhà. Y tế phường chưa áp dụng mạnh mẽ các giải pháp đốc thúc các ca bệnh nguy cơ cao vào khu thu dung tập trung.

Trước thực trạng trên, Tổ công tác Bộ Y tế đưa ra hướng dẫn cho các lực lượng y tế ở phường 5 là: Cần phải sàng lọc, phân loại ca nhiễm ngay từ đầu. Đánh giá các nhóm nguy cơ cho chính xác để có hướng chăm sóc, điều trị tốt nhất. Với người cao tuổi, nhiều bệnh nền nhất định phải tìm cách động viên, giải thích cho họ thấu hiểu họ đang thuộc nhóm nguy cơ cao nên phải vào khu thu dung tập trung.

Trong số hơn 700 F0 tại nhà phải sàng lọc ra xem nhóm nguy cơ chuyển nặng gồm những ai để có chú ý đặc biệt, sẵn sàng oxy để cấp cứu cho họ và có kênh kết nối để chuyển viện. Nhóm trẻ tuổi không triệu chứng cũng không được chủ quan, xem nhẹ việc hỏi han, cập nhật tình hình sức khỏe, bởi họ cũng tiềm ẩn nguy cơ chuyển nặng.

Trinh Phúc

Bình Luận
 
 
Tin mới
Nhiều nghi vấn trong công tác đấu thầu tại Sở Y tế Thái Nguyên!

(CLO) Theo phản ánh, ông Đặng Ngọc Huy – Giám đốc Sở Y tế Thái Nguyên đã ký nhiều gói thầu có tổng trị giá lên đến hàng chục tỷ đồng, các gói thầu này có hiện tượng nâng giá mua sắm thiết bị, tỷ lệ tiết kiệm nhỏ giọt, nhà thầu không đủ năng lực… gây bức xức trong dư luận.

Hành trình lật tẩy mánh khóe giao dịch tài chính không phép

(NB&CL) Loạt 5 bài “Trốn thuế qua cổng thanh toán quốc tế” của nhóm tác giả Nguyễn Thị Lan Hương, Dương Đình Trường - Báo Lao Động vừa đoạt giải A Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XV - năm 2020.

Phạm Quốc Toàn với Tím ngát Hoa bằng lăng

(NB&CL) Giữa kỳ giãn cách xã hội, tôi nhận được thư của nhà báo, nhà văn Phạm Quốc Toàn từ thành phố Vũng Tàu báo tin ông vừa viết xong tác phẩm mới, đang hoàn chỉnh lần cuối, dự kiến sẽ phát hành vào cuối tháng 10 năm 2021.

Sau Sir Alex, đến lượt Ronaldo ra tay cứu vị trí “ghế nóng” của HLV Solskjaer

(CLO) Ngoài cựu thuyền trưởng MU Sir Alex Ferguson muốn cứu vị trí ghế nóng của Solskjaer, bản thân siêu sao Cristiano Ronaldo cũng ra tay can thiệp giúp nhà cầm quân 48 tuổi thêm cơ hội thể hiện mình ở trận đối đầu Tottenham.

Quảng Nam: 3 xe máy đâm liên hoàn, 3 người tử vong

(CLO) Một vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng giữa 3 xe máy đã xảy ra trên tỉnh lộ 605 đoạn qua địa phận thị xã Điện Bàn khiến 3 người tử vong.

Nhạc sĩ Giáng Son có bị

(CLO) Vấn đề bản quyền trên các nền tảng kỹ thuật số gần đây có nhiều vi phạm và tranh chấp. Mới đây nhất là vụ việc liên quan tới kênh Youtube của nhạc sĩ Giáng Son. Theo BH Media, nhạc sĩ Giáng Son dùng từ “đánh gậy bản quyền” với trường hợp của cô là chưa chính xác.

Văn hóa Việt Nam - Thông điệp từ những ngày đầu cách mạng

(NB&CL) “Dân tộc chúng ta đã bước sang một giai đoạn mới tất nhiên phải có một chính thể mới và một văn hóa mới. Khi chúng ta còn bị nô lệ thì văn hóa của chúng ta cũng mang nặng những dấu tích nô lệ. Bây giờ độc lập, văn hóa cũng phải có những dấu tích độc lập”- Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Nhiều quán ăn ở TP. HCM tất bật phục vụ khách tại chỗ

(CLO) Nhiều quán ăn tại TP. HCM tất bật đón khách tại chỗ trở lại với nhiều biện pháp đảm bảo an toàn như: chỉ phục vụ 50% công suất, lắp vách ngăn chống giọt bắn...

Danh hiệu ''Tỉnh Anh hùng”, “Thành phố Anh hùng” cần phải tạo tính công bằng cho các địa phương

(CLO) Góp ý vào Điều 58 quy định về danh hiệu “Tỉnh Anh hùng”, “Thành phố Anh hùng”, bà Nguyễn Thị Yến Nhi, Phó trưởng đoàn chuyên trách đoàn ĐBQH tỉnh Bến Tre cho rằng cần phải tạo tính công bằng cho các địa phương.