Điều chỉnh kích thước chữ

Đinh Ngọc Hệ bị đề nghị xử phạt từ 12-15 năm tù

(CLO) Sáng 31/7, đại diện Viện Kiểm sát quân sự đã tiến hành luận tội và đề nghị mức án với các bị cáo trong phiên tòa xét xử sơ thẩm bị cáo Đinh Ngọc Hệ (biệt danh Út "trọc," sinh năm 1971, nguyên Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Thái Sơn, Bộ Quốc phòng) và các đồng phạm.

Báo nói Công luận

Về hình phạt, VKS đề nghị xử phạt bị cáo Đinh Ngọc Hệ từ 10 - 12 năm tù về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi hành công vụ; 2- 3 năm tù về tội Sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức. Tổng hợp hình phạt, bị cáo Hệ phải chấp hành hình phạt từ 12 - 15 năm tù.

Bị cáo Đinh Ngọc Hệ tại tòa 

Cùng về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi hành công vụ: Trần Văn Lâm bị đề nghị mức án từ 5 - 7 năm tù. Trần Xuân Sơn từ 1 năm 6 tháng - 2 năm tù, nhưng cho hưởng án treo. Bùi Văn Tiệp 2 - 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo.

Bị truy tố về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, bị cáo Phùng Danh Thắm bị đề nghị mức án cải tạo không giam giữ từ 1 năm 6 tháng đến 2 năm.

Căn cứ vào các tài liệu thu thập được trong quá trình điều tra và chứng cứ có trong hồ sơ vụ án, VKS Quân sự Trung ương xét thấy việc đưa vụ án ra xét xử là hết sức cần thiết. Vấn đề tham nhũng đang là thách thức lớn trong giai đoạn hiện nay, cho dù đối tượng phạm tội là bất kỳ ai nhưng vẫn bị xử lý một cách nghiêm minh, lấy lại niềm tin trong nhân dân. Việc xét xử là đúng quy định pháp luật, khách quan, công bằng. Các chứng cứ được thẩm tra đúng quy định, việc xét hỏi đúng trình tự tố tụng.

Bị cáo Đinh Ngọc Hệ không thừa nhận hành vi Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Trong khi đó, các bị cáo Bùi Văn Tiệp, Trần Văn Lâm và Trần Xuân Sơn đã thừa nhận sai phạm của mình và đồng ý khắc phục hậu quả do hành vi của mình gây ra.

Căn cứ vào các tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ cùng quá trình thẩm vấn công khai tại phiên tòa, Viện Kiểm sát xét thấy, bị cáo Hệ vì động cơ vụ lợi cá nhân, sau khi ký tờ trình, chỉ đạo cấp dưới ký tờ trình đề nghị xin mua xe bằng vốn tự có, đề nghị đăng ký xe biển quân sự, biển xanh 80A và được cấp có thẩm quyền cho mua, đăng ký, Đinh Ngọc Hệ với tư cách là Chủ tịch Hội đồng Quản trị, Tổng Giám đốc, đại diện theo pháp luật của công ty, là người quyết định, chỉ đạo việc sử dụng xe để thế chấp, cho thuê, giao xe cho các đối tượng ngoài xã hội sử dụng trái quy định.

Bị cáo Hệ không phải nộp thuế trước bạ đối với số xe ô tô hơn 3 tỷ đồng, đồng thời hưởng lợi hơn 6 tỷ đồng. 

Việc sử dụng nhiều xe biển quân sự, biển xanh không đúng quy định nêu trên đã dẫn đến đơn thư tố cáo, ảnh hưởng đến uy tín của Quân đội; vi phạm quy định của Nhà nước, quy định của Chính phủ, của Bộ Quốc phòng, Bộ Công an về việc quản lý, sử dụng xe công.

VKS xét thấy có đủ cơ sở kết luận hành vi của các bị can Trần Văn Lâm, Bùi Văn Tiệp và Trần Xuân Sơn đủ yếu tố cấu thành tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Trong đó, Trần Văn Lâm đồng phạm với Đinh Ngọc Hệ trong vai trò là người thực hành và phải chịu trách nhiệm sau bị cáo Hệ. Các bị cáo Bùi Văn Tiệp và Trần Xuân Sơn cùng đồng phạm với Đinh Ngọc Hệ và phải chịu trách nhiệm sau Hệ và Lâm.

Đối với bị cáo Phùng Danh Thắm, với cương vị là TGĐ Tổng công ty Thái Sơn Bộ Quốc Phòng đã buông lỏng quản lý, thiếu kiểm tra, giám sát đối với các hoạt động của công ty cổ phần và đối với quân nhân Đinh Ngọc Hệ dẫn tới có đơn thư tố cáo. Do vậy, VKS xét thấy hành vi của bị cáo Thắm đủ yếu tố cấu thành tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, quy định tại khoản 1, Điều 285, BLHS năm 1999.

VKS nhận định, hành vi của các bị cáo là rất nghiêm trọng, xâm phạm nghiêm trọng tới hoạt động quản lý của nhà nước, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới uy tín ngành, cần thiết phải có hình phạt nghiêm khắc mới đủ sức răn đe, giáo dục tội phạm.

Về tình tiết giảm nhẹ, VKS xét thấy các bị cáo có nhân thân tốt, chưa tiền án tiền sự, phạm tội lần đầu, có nhiều thành tích trong công tác. Về tính chất, mức độ hành vi phạm tội, VKS xét thấy cần cách ly bị cáo Hệ và Lâm ra khỏi đời sống xã hội mới đủ sức giáo dục, răn đe tội phạm. Đối với bị cáo Tiệp và Sơn có nhiều tình tiết giảm nhẹ, do vậy không cần thiết cách ly hai bị cáo ra khỏi đời sống xã hội./. 

Đắc Nguyên