Điều chỉnh kích thước chữ

Đìu hiu kỳ “Xuân vận” 2021 tại Trung Quốc, khách đi tàu dịp Tết giảm gần 70%

(CLO) Theo AP, lượng khách đi tàu dịp Tết Nguyên đán 2021 tại Trung Quốc đã sụt giảm gần 70% do chính quyền Bắc Kinh kêu gọi người dân nước này hạn chế di chuyển nhằm ngăn chặn sự bùng phát của dịch Covid-19.

Audio
Nhân viên y tế phun khử khuẩn tại nhà ga Bắc Kinh nhằm chuẩn bị cho kỳ “Xuân vận” năm nay. Ảnh: Chinanews

Nhân viên y tế phun khử khuẩn tại nhà ga Bắc Kinh nhằm chuẩn bị cho kỳ “Xuân vận” năm nay. Ảnh: Chinanews

Tập đoàn Đường sắt Nhà nước Trung Quốc vừa công bố bản báo cáo trong đó có 52,33 triệu lượt đi lại của hành khách từ hôm 28/1 đến 11/2 vừa qua, giảm 68,8% so với cùng kỳ năm ngoái. Trước đó, các chuyên gia từng dự báo rằng sẽ có khoảng 1,7 tỷ lượt đi lại trong kỳ xuân vận năm 2021 của Trung Quốc.

Hàng năm, cứ hơn 40 ngày trước mỗi dịp Tết Nguyên đán đến là lúc “Xuân vận” – cuộc “đại di cư” thường niên lớn nhất thế giới tại Trung Quốc – bắt đầu rộn rã. Đây là đợt di chuyển khi những người dân thành thị, lao động nhập cư và sinh viên về quê sum họp và quây quần cùng gia đình. Áp lực đối với ngành đường sắt của Trung Quốc trong dịp này là rất lớn vì khi vừa phải đảm bảo yêu cầu phòng chống dịch và vừa phải đảm bảo cho giao thông được thông suốt.

Tuy nhiên kể từ những ngày đầu của cuộc “đại di cư”, bầu không khí tươi vui của một mùa tết đã bị dịch Covid-19 kéo chùng xuống và khi giới chức Trung Quốc kêu gọi người dân không về quê ăn Tết trong bối cảnh dịch Covid-19 đang tái bùng phát.

Mặc dù lượt di chuyển bằng đường hàng không và xe khách giảm đáng kể so với năm ngoái, trong khi đó, đã có một con số khác chứng kiến mức tăng lên: doanh thu phòng vé tại các rạp chiếu phim của Trung Quốc phá kỷ lục hôm vào 12/2 – ngày đầu tiên của năm mới Tân Sửu, đạt hơn 1,736 tỷ nhân dân tệ (tương đương 269 triệu USD).

Theo số liệu dẫn trong báo cáo, đã có 77,61% trong số 280 triệu lao động nhập cư (tương đương 217,308 triệu) lựa chọn ở lại các thành phố trong dịp Tết Nguyên đán năm nay. Những năm trước đây, việc có hơn 100 triệu lao động nhập cư phải ở lại các thành phố trong kỳ nghỉ lầ điều chưa từng có tại Trung Quốc.

Ngoài ra, các ngôi chùa Phật giáo và Đạo giáo thường đông đúc người dân đến cúng bái dịp đầu năm cũng đã bị đóng cửa theo lệnh của chính quyền. Hội chợ ngoài trời theo mùa cũng phải tạm hoãn. Tuy vậy, toàn bộ tác động đến nền kinh tế Trung Quốc từ yêu cầu hạn chế di chuyển trong kỳ “Xuân vận” năm nay vẫn chưa có một con số cụ thể.

Các nhân viên nhà ga khi hướng dẫn các hành khách lên tàu đều đeo khẩu trang, kính chắn cũng như găng tay bảo vệ. Ảnh: Chinanews

Các nhân viên nhà ga khi hướng dẫn các hành khách lên tàu đều đeo khẩu trang, kính chắn cũng như găng tay bảo vệ. Ảnh: Chinanews

Trong những ngày cuối năm ngoái và đầu năm cũ, đường phố tại các thành phố lớn của Trung Quốc vắng lặng đến lạ thường. Tuy nhiên, điều này cũng đồng nghĩa với việc giao đồ ăn và đồ gia dụng tại nhà vẫn tăng mạnh, một phần là do mọi người ở nhà và không đến chúc tết gia đình và bạn bè để trao quà tận tay.

Theo các báo của Trung Quốc dẫn tin, lượng giao hàng trong dịp Tết Nguyên đán năm nay đã tăng “sốc” 223% so với cùng kỳ năm ngoái, khi có tới 130 triệu gói hàng được giao đi.

Trong khi hầu hết các lĩnh vực kinh doanh đi vào hoạt động trở lại, việc đeo khẩu trang tại nơi công cộng được giám sát và theo dõi nghiêm ngặt cùng với các đợt phong tỏa định kỳ đã giúp cho Trung Quốc trong thời gian qua không ghi nhận ca lây nhiễm cộng đồng.

Vào hôm 13/2 vừa qua (tức ngày mùng 2 Tết), Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc thông báo không ghi nhận ca lây nhiễm cộng đồng nào trong ngày thứ sáu liên tiếp và chỉ có 8 ca mắc mới nhưng đều là nhập cảnh, nâng tổng số ca nhiễm tại Trung Quốc đại lục lên 89.756 ca nhiễm, trong đó có 4.636 trường hợp tử vong. Hiện đang có 763 bệnh nhân được điều trị tại các bệnh viện tại Trung Quốc, với 12 người trong tình trạng nghiêm trọng và 470 người khác đang được theo dõi cách ly do sau khi xét nghiệm dương tính với Covid-19 nhưng không có triệu chứng.

                                                                                              Hương Vũ