Điều chỉnh kích thước chữ

Doanh nghiệp khó tiếp cận với vốn vay từ gói hỗ trợ 26.000 tỷ đồng

(CLO) Theo Bộ LĐTBXH, một số quy định tại Nghị quyết số 68 và Quyết định 23 vẫn chưa thực sự phù hợp với thực tiễn, nhất là trong chính sách cho vay vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội.

Audio

Cụ thể, theo Bộ này, hiện có nhiều doanh nghiệp đang phản ánh một số vướng mắc, khó khăn như: Điều kiện doanh nghiệp không có nợ xấu tại các ngân hàng; hồ sơ cần thông báo quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp năm 2020.

Điều này khiến nhiều doanh nghiệp khó tiếp cận với vốn vay. Đại dịch Covid-19 đã “bào mòn” nguồn lực tài chính của doanh nghiệp, doanh nghiệp còn đang gặp khó khăn do nhiều khoản nợ với ngân hàng và các tổ chức tín dụng đến hạn trả nhưng chưa trả được.

"Cho nên, điều kiện không có nợ xấu tại ngân hàng để được vay vốn có rất ít doanh nghiệp có thể đạt được", Bộ LĐTBXH nhận định.

Về nguyên nhân của tình trạng giải ngân chậm, trong một buổi họp cuối tháng 8 vừa qua, Bộ trưởng Bộ LĐTBXH Đào Ngọc Dung cho biết, nhiều địa phương đang lúng túng. Điều kiện xác nhận về thuế đang là một trở ngại với nhiều địa phương và NSDLĐ.

doanh nghiep kho tiep can voi von vay tu goi ho tro 26000 ty dong hinh 1

Doanh nghiệp khó tiếp cận với vốn vay từ gói hỗ trợ 26.000 tỷ đồng. Ảnh minh họa

Do đó, theo Bộ LĐTBXH, cần thiết phải sửa đổi, bổ sung Nghị quyết 68 và Quyết định 23 theo hướng bãi bỏ những điều kiện trên để thúc đẩy nhanh việc hỗ trợ cho các đối tượng.

Trước những vướng mắc trong thực tiễn thực hiện, Bộ LĐTBXH đang dự thảo nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị quyết 68 và Quyết định 23 nhằm thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, theo hướng mở rộng đối tượng thụ hưởng, đơn giản hóa hồ sơ, thủ tục xác nhận, phê duyệt để NSDLĐ và NLĐ được hỗ trợ kịp thời.

Về chính sách cho vay để trả lương ngừng việc, Bộ LĐTBXH đề xuất cắt giảm điều kiện “NSDLĐ không có nợ xấu tại tổ chức tiến dụng và chi nhánh ngân hàng nước ngoài tại thời điểm đề nghị vay vốn để được hưởng chính sách cho vay”.

Cụ thể: NSDLĐ được vay vốn tại Ngân hàng Chính sách xã hội với lãi suất 0% và không phải thực hiện biện pháp bảo đảm tiền vay để trả lương ngừng việc đối với NLĐ đang tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc phải ngừng việc từ 15 ngày liên tục trở lên, trong thời gian từ ngày 1/5/2021 đến hết ngày 31/3/2022. Mức cho vay tối đa bằng mức lương tối thiểu vùng đối với số NLĐ theo thời gian trả lương ngừng việc thực tế tối đa 3 tháng. Thời hạn vay vốn dưới 12 tháng.

Về chính sách cho vay để trả lương cho NLĐ khi phục hồi sản xuất, kinh doanh, dự thảo sửa đổi của Bộ LĐTBXH đề xuất cắt giảm điều kiện “NSDLĐ khó có nợ xấu tại tổ chức tín dụng và chi nhánh ngân hàng nước ngoài tại thời điểm đề nghị vay vốn”. Đồng thời, dự thảo đề nghị bổ sung đối tượng NSDLĐ có địa điểm hoạt động trên các địa bàn thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo nguyên tắc của Chỉ thị số 16/CT-TTg được hỗ trợ vay trả lương phục hồi sản xuất.

Cụ thể, theo LĐTBXH, cho vay đối với NSDLĐ phải tạm dừng hoạt động theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền để phòng, chống dịch Covid-19 hoặc có địa điểm hoạt động trên các địa bàn thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, theo nguyên tắc của Chỉ thị số 16/CT-TTg trong thời gian từ ngày 1/5/2021 đến hết ngày 31/3/2022 khi quay trở lại sản xuất kinh doanh.

Đánh giá về tình hình thực hiện chính sách cho vay vốn hỗ trợ NSDLĐ, Bộ LĐTBXH cho biết, đến khoảng cuối tháng 8, mới giải ngân được 185,5 tỷ đồng để trả lương cho 53.581 lượt NLĐ trên tổng số tiền 7.500 tỷ đồng. Việc thực hiện chính sách này vẫn còn chậm.

Thủy Tiên

Bình Luận
 
 
Tin mới
22 trường hợp dương tính về từ các tỉnh miền Nam, Hà Nội ra khuyến cáo với người dân

(CLO) Tính đến 6h00 sáng nay, trên địa bàn thành phố đã có 1872 người về từ các tỉnh miền Nam. Các trường hợp đi về đã được lấy mẫu xét nghiệm, phát hiện 22 trường hợp dương tính. CDC Hà Nội khuyến cáo người dân về từ vùng dịch cần tuân thủ khai báo y tế và tự theo dõi sức khỏe tại nhà.

TP. HCM sẽ đấu giá 3.970 căn nhà và 8 lô đất của Khu đô thị mới Thủ Thiêm

(CLO) Trong tháng 11, 12, TP. HCM tiến hành đấu giá 3.970 căn nhà và 8 lô đất của Khu đô thị mới Thủ Thiêm để thực hiện kết luận, chỉ đạo của Trung ương.

Bầu bổ sung 3 Ủy viên UBND TP. HCM

(CLO) HĐND TP. HCM bầu bổ sung, kiện toàn một số chức danh Ủy viên UBND TP. HCM đối với Giám đốc Sở Y tế TP. HCM; Giám đốc Sở GD-ĐT TP. HCM và Chánh Văn phòng UBND TP. HCM.

21 lãnh đạo phường phải nghỉ việc khi Hà Nội thí điểm chính quyền đô thị

(CLO) Khi Hà Nội triển khai chính quyền đô thị 21 lãnh đạo phường phải nghỉ công tác do không được tái bổ nhiệm, không đủ điều kiện để bổ nhiệm hoặc chuyển thành công chức phường.

Nhiều nghi vấn trong công tác đấu thầu tại Sở GD&ĐT Bắc Giang

(CLO) Theo phản ánh, thời gian gần đây ông Trần Tuấn Nam - Giám đốc Sở GD&ĐT Bắc Giang đã ký hàng loạt gói thầu trị giá hàng chục tỷ đồng, có nhiều dấu hiệu bất thường trong công tác đấu thầu.

Nga tổ chức cuộc tập trận quy mô lớn gần biên giới Tajik-Afghanistan

(CLO) Một khối an ninh hậu Xô Viết do Nga dẫn đầu đã bắt đầu cuộc tập trận quân sự lớn nhất gần biên giới Tajik-Afghanistan vào hôm thứ Hai (18/10), trong bối cảnh căng thẳng xuyên biên giới trước cuộc đàm phán giữa các nhà lãnh đạo Taliban mới của Afghanistan và các cường quốc khu vực.

Thanh Hoá: Lợi dụng dự án nạo vét để đục khoét tài nguyên?

(CLO) Với danh nghĩa là nạo vét, khơi thông dòng chảy, gia cố bờ vai tả tại lòng hồ Mậu Lâm, huyện Như Thanh, tỉnh Thanh Hoá. Tuy nhiên trong quá trình triển khai thực hiện, dự án đang để lại nhiều điều tiếng trái chiều trong dư luận.

Thùy Tiên gấp rút chuẩn bị cho Miss Grand International 2021

(CLO) Chỉ còn hơn 1 tháng nữa Thùy Tiên sẽ lên đường tham gia Hoa hậu Hòa bình Quốc tế 2021. Mới đây cô đã tung clip tự giới thiệu bằng tiếng Anh với nhiều thông điệp nhân văn.

Thái Lan ngừng sử dụng vắc xin Sinovac

(CLO) Thái Lan sẽ ngừng sử dụng vắc xin COVID-19 của Sinovac, Trung Quốc, khi nguồn cung hiện tại cạn kiệt, một quan chức cấp cao cho biết hôm thứ Hai (18/10).