Báo Điện tử Công luận

(CLO) Báo chí “chuyển động” theo nhịp tin tức thời COVID-19 là những gì có thể nhìn thấy trong các tác phẩm báo chí thời gian qua. Bản tin Nhật kí Covid – 19 của Truyền hình thông tấn (TTXVN) là một ví dụ sinh động cho những sáng tạo, năng động và linh họat của người làm báo.        

(CLO) Gắn bó với đồng bào dân tộc nhiều năm, nhà báo Bùi Tấn Sỹ - Đài Phát thanh và Truyền hình Quảng Nam - đã cho ra đời nhiều phóng sự hay, ý nghĩa về vùng đồng bào dân tộc miền núi trong tỉnh.

(CLO) Báo chí là tấm gương phản chiếu cuộc sống. Mỗi dòng tin, hình ảnh đều ẩn chứa sau đó nỗi vất vả, hiểm nguy của các phóng viên, biên tập viên. Để mang đến cho độc giả những bài viết chân thực, đậm “hơi thở” cuộc sống, chuyện đi sâu đi sát cơ sở là điều không thể thiếu đối với người làm báo.

(NB&CL) Tổng Biên tập báo Đảng, Chủ tịch Hội Nhà báo Quảng Nam Lê Văn Nhi, người con của Duy Xuyên (Quảng Nam), có người cha là du kích, chiến đấu ngoan cường và hy sinh anh dũng thời chống Mỹ nói: Anh cứ vô để nghe tiếp câu chuyện đất thép Duy Xuyên ngày ấy và chứng kiến cuộc sống tươi mới hôm nay.

(CLO) Loạt phóng sự “Thảm kịch miền đất hứa” gồm 3 tập gồm “Giấc mộng dở dang” (tập 1), “Những kẻ tiếp tay” (tập 2) và “Hành trình không tưởng” (tập 3) của Truyền hình Công an nhân dân (ANTV) được Hội đồng Chấm Chung khảo Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XIV - năm 2019 đánh giá cao.

(CLO) Đó là chia sẻ của Hoàng Việt- tác giả bộ ảnh “ Ùn tắc giao thông Hà Nội” vừa đoạt Giải Top 50 “Khoảnh khắc báo chí” năm 2019 do Báo Nhà báo & Công luận tổ chức.

(CLO) Để phục vụ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ VII, đầu năm 1991, báo Quân đội nhân dân có chủ trương mở chuyên mục “Nhân dân nghĩ về chế độ Xã hội chủ nghĩa”.

(CLO) Phóng viên Ngô Nhung - Ban thể thao Báo lao động với Bộ ảnh "Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 2 của Việt Nam lên đường tới Nam Sudan làm nhiệm vụ" đạt Top 10 Giải ảnh "Khoảnh khắc báo chí 2019" do báo Nhà báo & Công luận tổ chức vừa được trao giải tại Gala báo chí 2020.

(CLO) Nhà báo Nguyễn Tất Sơn, Thanh Hòa - Báo ảnh Việt Nam - TTXVN với bộ ảnh "Cuộc chiến chống rác thải nhựa đại dương"- giải A, Giải ảnh "Khoảnh khắc báo chí 2019" do Báo Nhà báo và Công luận tổ chức- đã được BTC đánh giá cao về tính thời sự và đầu tư công phu.

(CLO) Các thảm họa thiên tai luôn gây ra thiệt hại về tài sản, con người bất kỳ nơi đâu. Có những địa phương bão lũ xảy ra liên tiếp hàng năm, vì thế làm phóng viên thời sự, phóng viên miền núi tác nghiệp trong mưa lũ cũng đối mặt với bao hiểm nguy.

(CLO) Về xã Nguyên Phúc, huyện Bạch Thông, tỉnh Bắc Kạn với tôi chính là về với một miền ký ức của người theo nghề làm báo. Hơn thế, tác phẩm "Đất rừng Nguyên Phúc" do tôi viết lại có giá trị lớn thời đó, hỏi làm sao sau gần 40 năm, hôm nay trở lại, tôi không bồi hồi cho được!

(NB&CL) Hơn 12 năm công tác tại Báo Quân đội nhân dân, Thiếu tá - nhà báo Hoàng Trường Giang không chỉ được biết đến là một phóng viên năng nổ, một cán bộ đoàn nhiệt huyết mà đặc biệt là một nhà báo có tấm lòng nhân hậu.

(CLO) Vũ Thành - em trai liệt sỹ Vũ Xuân và Phó Giám đốc Nhà xuất bản QĐND, đại tá Hoàng Sáu cho mời tôi đến Nhà xuất bản trao đổi, bảo rằng: Cuốn nhật ký Vũ Xuân xuất bản và phục vụ bạn đọc đã tròn 15 năm.

(CLO) Đại dịch Covid-19 một phần đã thuyên giảm, người phóng viên phần nào trở lại với công việc như thường lệ nhưng những câu chuyện về những ngày tháng tác nghiệp vẫn luôn được nhắc đến như một kỉ niệm khó quên đối với phóng viên Nguyễn Chinh - Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC1.

(CLO) “Báo chí thời đại công nghệ 4.0 yêu cầu sự nhanh nhạy về mặt thời gian, nhưng nhanh mà không chính xác thì cũng không có giá trị” – Đó là những chia sẻ của nhà báo Trần Lê Huy, hiện đang công tác tại Truyền hình Quốc hội Việt Nam.

(NB&CL) Là một trong những phóng viên ảnh đầu tiên của Báo Nhân Dân, Nghệ sĩ Nhiếp ảnh (NSNA) Trịnh Hải đã có may mắn được chụp ảnh Bác Hồ trong những dịp Bác tiếp khách trong nước, quốc tế và cho đến nay đó đều là những tư liệu quý giá được lưu giữ tại một số bảo tàng.

(CLO) Khi thông tin báo chí không còn là phương tiện truyền thông độc quyền, thì báo ảnh vẫn giữ vai trò quan trọng để thu hút độc giả. Tuy nhiên nếu không đầu tư, học hỏi, sáng tạo thì báo ảnh cũng sẽ gặp khó trong quá trình phát triển.

(CLO) Với nhà báo Phạm Hùng - phóng viên ảnh báo Kinh tế & Đô thị, mỗi bức ảnh không chỉ đơn thuần là đầy đủ nội dung mà nó còn phải phản ánh người thật, việc thật và làm sao phải độc đáo để lại ấn tượng cho độc giả.

(NB&CL) Đề tài về rừng luôn là lĩnh vực được nhiều nhà báo, phóng viên săn đón, nhưng đầu tư một tháng để xây dựng kịch bản, 3 tháng thực hiện quay tiền kỳ ở cả ba miền thì đó là sự cố gắng, dấn thân và lòng yêu nghề của ê-kíp Ban truyền hình tiếng dân tộc VTV5.

(CLO) Tận dụng ưu điểm của mạng xã hội để chia sẻ các tác phẩm báo chí, tạo các nhóm nghề nghiệp, cùng quan điểm góc nhìn để trao đổi, xác minh các thông tin, các vấn đề xã hội quan tâm...Đó là cách được nhiều nhà báo, phóng viên lựa chọn sử dụng, góp phần lan tỏa thông tin, kiểm chứng nguồn tin.

(CLO) Vào thời đại công nghệ số, nền báo chí Việt Nam đứng trước những thách thức lớn, nhưng cũng là cơ hội để người làm báo đổi mới để bắt kịp xu hướng chung của sự phát triển. Và đây cũng là lúc đội ngũ phóng viên, nhà báo tiếp cận với công nghệ số hiện đại để tác nghiệp hiệu quả hơn.

(CLO) Ngay từ thời điểm xảy ra dịch Covid-19, Nguyễn Kim Hải – phóng viên, biên tập viên theo dõi lĩnh vực giáo dục của Ban Thời sự, Đài Truyền hình Việt Nam luôn theo dõi rất sát sao hoạt động phòng chống dịch của toàn ngành. Ngay cả thời điểm “hậu dịch”, công việc của người làm báo vẫn không ngừng nghỉ.

(CLO) Gặp lại nhà báo lão thành Nguyễn Khắc Tiếp, dù đã bước sang tuổi 97 nhưng khi nhắc về những ngày chiến đấu, tác nghiệp tại chiến dịch Điện Biên Phủ đôi mắt ông như bừng sáng, ký ức 66 năm trước ùa về.

(CLO) “Chúng tôi dường như phải hòa mình và sống trong đời sống của họ, phải hiểu và đối diện với những cuộc khủng hoảng trong tâm trí của họ” - Nhà báo Trần Xuân, đạo diễn phim tài liệu “Ngày chúng ta đang sống” chia sẻ.

(CLO) Từ sáng 16/4, khi ca nhiễm 268 ở Hà Giang được công bố, huyện Đồng Văn chính thức bước vào cuộc chiến đầy cam go, toàn tỉnh dồn lực cho cuộc chiến chống dịch Covid-19. Và đây cũng là lúc, phóng viên Duy Tuấn, báo Hà Giang thực sự bước vào những ngày tác nghiệp gian khó và đáng nhớ.