Điều chỉnh kích thước chữ

Động đất 8,2 độ richter ở Alaska, Mỹ đưa ra cảnh báo sóng thần

(CLO) Một trận động đất mạnh, có cường độ 8,2 độ richter đã tấn công bán đảo Alaska vào cuối ngày thứ Tư (28/7), gây ra cảnh báo sóng thần ở bang của Hoa Kỳ và các hoạt động tăng cường giám sát trên khắp Thái Bình Dương.

Audio
Trận động đất mạnh 8,3 độ richter vừa xảy ra tại Alaska và Mỹ đã đưa ra các cảnh báo sóng thần - Ảnh: AP

Trận động đất mạnh 8,3 độ richter vừa xảy ra tại Alaska và Mỹ đã đưa ra các cảnh báo sóng thần - Ảnh: AP

Bài liên quan

Cơ quan Khảo sát Địa chất Hoa Kỳ (USGS) cho biết trận động đất xảy ra lúc 22h15 giờ địa phương ngày thứ Tư (28/7), tức vào 06h15 GMT ngày Thứ Năm, với tâm chấn ở độ sâu 35 km.

Trận động đất xảy ra cách thị trấn Perryville ở Alaska khoảng 91 km về phía đông-đông nam và cách thành phố lớn nhất Alaska là Anchorage khoảng 800km.

USGS cho biết thêm rằng trận động đất kéo theo sau bởi 8 cơn dư chấn trong khu vực, với 2 cơn có độ mạnh trên 6 độ richter.

Hiện các nhà chức trách Mỹ vẫn chưa đưa ra báo cáo về thiệt hại tài sản hoặc tính mạng.

Trung tâm Cảnh báo Sóng thần Quốc gia Hoa Kỳ (NTWC) đã ban hành cảnh báo cho các khu vực phía nam của Alaska, bán đảo núi lửa và các khu vực ven biển Thái Bình Dương từ lối vào Hinchinbrook đến đèo Unimak.

Hiện NTWC đang đánh giá mức độ nguy hiểm của sóng thần đối với các khu vực ven biển Thái Bình Dương khác của Hoa Kỳ và Canada.

Thống đốc Alaska Mike Dunleavy đã tweet rằng trung tâm điều hành khẩn cấp của bang đã được kích hoạt và các nhà chức trách đang liên lạc với các cộng đồng trong khu vực cảnh báo sóng thần.

Trong khi đó, Trung tâm Cảnh báo Sóng thần Thái Bình Dương (PTWC) nói rằng họ đã hủy bỏ các cảnh báo về các mối đe dọa sóng thần có thể xảy ra đối với Hawaii và lãnh thổ Guam giữa Thái Bình Dương của Hoa Kỳ.

Theo Đài truyền hình NHK, Cơ quan Khí tượng Nhật Bản đang điều tra xem liệu có khả năng xảy ra sóng thần tấn công Nhật Bản hay không. Hiện không có cảnh báo sóng thần trên trang web của Cơ quan Khí tượng Nhật Bản.

Các nhà chức trách ở New Zealand cũng đang đánh giá xem liệu có bất kỳ mối nguy hiểm nào đối với các vùng ven biển của họ hay không.

Alaska là một phần của Vành đai lửa Thái Bình Dương đang hoạt động mạnh. Bang này từng hứng chịu động đất 9,2 độ vào tháng 3/1964, trận động đất mạnh nhất từng được ghi nhận ở Bắc Mỹ, tàn phá Anchorage và gây ra cơn sóng thần ập vào Vịnh Alaska, bờ biển phía tây nước Mỹ và Hawaii. Hơn 250 người đã thiệt mạng trong thảm họa này.

Nguyễn Hoàng

Bình Luận
 
 
Tin mới
8 tháng đầu năm, xuất khẩu thủy sản đạt 2,1 tỷ USD

(CLO) Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản (VASEP) cho biết, tháng 8/2021, xuất khẩu hải sản của Việt Nam đạt 224,8 triệu USD, giảm 22% so với tháng 7/2021 và giảm 24% so với tháng 8/2020.

World Bank: Một tập đoàn FDI ngành lương thực đầu tư thêm 180 triệu USD vào Việt Nam

(CLO) Chuyên gia WB nhận định nhà đầu tư FDI vẫn tin tưởng vào triển vọng của nền kinh tế Việt Nam vì tốc độ tăng trưởng năm 2020 vẫn ở mức tốt, gần 3% trong khi nền kinh tế của các quốc gia khác suy giảm nghiêm trọng.

Hãng hàng không của ông Johnathan Hạnh Nguyễn muốn mua 10 tàu bay chở hàng dù chưa được cấp phép

(CLO) Hãng bay IPP Air Cargo của ông Johnathan Hạnh Nguyễn đang có kế hoạch ký bản ghi nhớ mua 10 tàu B777 Freighter trị giá 3,5 tỷ USD với Boeing

Giá xăng dầu hôm nay 28/9: Tăng liên tiếp, dầu Brent gần chạm 80 USD/thùng

(CLO) Giá dầu tăng nhiều tuần liên tiếp, với dầu Brent gần chạm 80 USD/thùng, mức cao nhất kể từ tháng 10/2018, do các nhà đầu tư lo lắng về tình trạng thiếu cung ngày càng trầm trọng.

Ngành đường sắt lên kế hoạch chạy lại các đoàn tàu khách

(CLO) Để từng bước khôi phục lại hoạt động vận chuyển hành khách bằng đường sắt phù hợp với tình hình mới, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) dự kiến 2 phương án chạy tàu khách từ ngày 1/10 đối với tàu Thống Nhất và tàu khu đoạn.

Số ca COVID-19 trong cộng đồng tại Lào tăng cao

(CLO) Số ca COVID-19 lây nhiễm trong cộng đồng tại Lào tiếp tục tăng ở mức đáng lo ngại, trong đó thủ đô Viêng Chăn ghi nhận số ca cộng đồng tăng vọt trong một ngày với 315 ca.

Bị cảnh cáo, chấm dứt hợp đồng, Tập đoàn Thành Long vẫn trúng lớn 2 lô thầu DA cấp bách

(CLO) Sau khi bị chấm dứt hợp đồng không lâu do vi phạm, chậm trễ thực hiện một gói thầu, Công ty CP Tập đoàn Thành Long đã trúng ngay cùng lúc hai lô thầu lớn liên quan tới việc cung cấp và vận chuyển cột thép cho Dự án Đường dây 500 kV Nhiệt điện Vân Phong - Nhiệt điện Vĩnh Tân.

Bộ Tài chính: Giao kế hoạch thu từ cổ phần hóa, thoái vốn theo thực tế triển khai

(CLO) Để đảm bảo nguồn thu từ cổ phần hóa, thoái vốn tại các DNNN nộp về NSNN giai đoạn 2021 – 2025 đạt kế hoạch là 248.000 tỷ đồng, Cục Tài chính doanh nghiệp đã báo cáo Bộ Tài chính trình Thủ tướng Chính phủ một số giải pháp cụ thể.

Tập đoàn KSFinance được chấp thuận niêm yết 300 triệu cổ phiếu trên HNX

(CLO) KSFinance được chấp thuận niêm yết 300 triệu cổ phiếu, tương ứng với vốn điều lệ là 3.000 tỷ đồng.