Điều chỉnh kích thước chữ

Đồng đô la Mỹ suy yếu, các nhà xuất khẩu châu Á lo ngại

(CLO) Thị trường ngoại hối đang khiến các nhà xuất khẩu châu Á lo lắng khi đồng đô la Mỹ tiếp tục giảm giá so với các đồng tiền hàng đầu khác. Điều này làm giảm khả năng cạnh tranh của các sản phẩm trong khu vực trên thị trường Mỹ.

Audio

Đô la Mỹ suy yếu gây lo lắng với nhà xuất khẩu châu Á

Các nhà giao dịch tiền tệ ở Seoul: Đồng won của Hàn Quốc là một trong nhiều loại tiền tệ khu vực gần đây đã mạnh lên so với đô la Mỹ. Ảnh: AP

Các nhà giao dịch tiền tệ ở Seoul: Đồng won của Hàn Quốc là một trong nhiều loại tiền tệ khu vực gần đây đã mạnh lên so với đô la Mỹ. Ảnh: AP

Tuần trước, chỉ số đô la - đo lường giá trị của đồng đô la so với các ngoại tệ, đã đạt mức thấp nhất trong gần ba năm. So với mức đỉnh hồi tháng 3, chỉ số này đã giảm khoảng 11%.

Đồng bạc xanh đã ghi nhận mức yếu nhất trong hơn một năm so với hơn một chục loại tiền tệ, và trong những ngày gần đây đã giảm so với đồng yên Nhật, giao dịch ở mức khoảng 103 đến 104 yên mỗi đô la. Đồng nhân dân tệ của Trung Quốc đã ghi nhận mức cao nhất trong hai năm rưỡi so với đồng đô la vào tuần trước.

Đồng won của Hàn Quốc đã tăng gần 6% so với đồng USD trong năm nay, hay đồng rupee của Ấn Độ cũng ghi nhận sự tăng giá so với đồng bạc xanh kể từ tháng 11.

Áp lực giảm đối với đồng đô la được thúc đẩy bởi những tin tức tích cực liên quan đến việc phát triển vắc xin COVID-19 từ các nhà sản xuất thuốc như AstraZeneca, Pfizer và Moderna khi công bố kết quả thử nghiệm hiệu quả. Hy vọng rằng việc tiêm phòng rộng rãi sẽ kiểm soát được đại dịch và thúc đẩy sự phục hồi kinh tế toàn cầu, các nhà đầu tư đã tỏ ra thèm muốn các tài sản rủi ro hơn, trong khi thị trường đồng đô la - thường được coi là thiên đường trong thời gian bất ổn - đã quay đầu giảm giá.

Ngoài những tiến bộ trong vắc xin virus Corona, nhiều nhà đầu tư và nhà phân tích dự đoán đồng đô la vẫn yếu do Cục Dự trữ Liên bang có khả năng tiếp tục chính sách tiền tệ ôn hòa bằng cách giữ lãi suất ở mức thấp. Triển vọng này đã thúc đẩy các nhà đầu tư rút tiền ra khỏi tài sản của Hoa Kỳ và tìm kiếm lợi nhuận cao hơn ở các thị trường khác.

Các nhà phân tích cho rằng sự sụt giảm của đồng đô la có thể sẽ tiếp tục trong năm tới. Citigroup đã tuyên bố trong một báo cáo vào tháng trước rằng đồng tiền này có nguy cơ giảm 20% vào năm 2021. Ông Jonas Goltermann, nhà phân tích thị trường cấp cao tại công ty nghiên cứu kinh tế Capital Economics có trụ sở tại London, cũng viết trong một báo cáo tháng 11 rằng ông dự kiến đô la ​​sẽ mất giá trong vài tháng tới.

'Chúng tôi nghi ngờ rằng Fed sẽ tăng lãi suất hoặc cho phép lợi tức trái phiếu kho bạc sớm tăng lên bất cứ lúc nào. Điều đó cho thấy chúng tôi tiếp tục áp lực giảm đối với đồng bạc xanh', ông Goltermann viết.

Trong khi đồng đô la yếu có thể có lợi cho các điều kiện tín dụng của các quốc gia mới nổi, nhiều quốc gia trong số đó có các khoản nợ bằng đô la, đối với các nhà xuất khẩu ngoài Hoa Kỳ, triển vọng kém thuận lợi hơn.

Ông Masahiro Ichikawa, Giám đốc chiến lược thị trường của Mitsui Sumitomo DS Asset Management ở Tokyo, cho biết: '"Các nhà xuất khẩu sẽ mất lợi thế cạnh tranh của họ. Các công ty trong các lĩnh vực như ô tô, bán dẫn, linh kiện điện tử và máy móc sẽ bị ảnh hưởng nếu đồng đô la tiếp tục giảm giá"

Nhà xuất khẩu châu Á xoay sở chống lại sự suy yếu của đồng bạc xanh

Các nền kinh tế phụ thuộc vào xuất khẩu, đặc biệt là các nước như Nhật Bản, có thể bị ảnh hưởng do đồng bạc xanh giảm giá.

Theo dữ liệu do Nikkei thu thập, 70% công ty Nhật Bản đã đặt tỷ giá hối đoái của họ với giả định là 105 yên / đô la cho nửa cuối năm tài chính 2020 kết thúc vào tháng 3.

Hiện tại, đồng yên vẫn mạnh hơn một chút so với mức này. Nếu nó tiếp tục tăng giá so với đồng đô la, nó sẽ gây áp lực giảm lợi nhuận của các nhà xuất khẩu, những người đã phải hứng chịu thiệt hại do đại dịch.

Ví dụ, Toyota Motor giả định tiền tệ giao dịch ở mức 105 yên. Nếu đồng đô la suy yếu hai yên, nhà sản xuất ô tô sẽ mất khoảng 40 tỷ yên (384 triệu USD) lợi nhuận trong nửa cuối năm tài chính 2020. Các công ty khác như Honda và Subaru cũng sẽ gặp phải những khó khăn tương tự.

Mặt khác, ông Ryota Sakagami, giám đốc chiến lược vốn chủ sở hữu tại J.P. Morgan Securities Japan, chỉ ra trong một báo cáo rằng tác động của biến động tỷ giá hối đoái đã giảm bớt khi 'các công ty xuất khẩu đa dạng hóa chuỗi cung ứng của họ'.

Tại Thái Lan, các nhà xuất khẩu đang lo lắng về việc đồng baht tăng giá so với đồng bạc xanh, vốn đang giao dịch gần mức cao nhất trong một năm. Họ đã kêu gọi ngân hàng trung ương của nước này kiềm chế đà tăng của đồng baht.

Ngân hàng Trung ương Thái Lan đã tự do hóa tiền gửi ngoại tệ và tăng giới hạn đầu tư cho các nhà đầu tư cá nhân Thái Lan mua chứng khoán nước ngoài, từ 200.000 USD lên 5 triệu USD. Theo Chayawadee Chai-Anant, Giám đốc cấp cao bộ phận kinh tế và chính sách của Ngân hàng Thái Lan, nhiều biện pháp đang được tiến hành để kiểm soát sự dịch chuyển của đồng baht trong cả ngắn hạn và dài hạn.

Tuy nhiên, nhiều nhà phân tích thị trường kỳ vọng đồng baht sẽ tiếp tục tăng giá vào năm 2021. Hy vọng về vắc xin COVID-19 đang củng cố kỳ vọng về lượng khách du lịch nước ngoài phục hồi, điều này sẽ thúc đẩy thặng dư tài khoản vãng lai của Thái Lan. Trung tâm Tình báo Kinh tế của Ngân hàng Thương mại Siam cho biết sức mạnh của đồng baht sẽ tiếp tục duy trì đến năm 2021.