Điều chỉnh kích thước chữ

Đồng Nai: Đảng viên trong doanh nghiệp tư nhân, doanh nghiệp FDI chiếm 4,1%

(CLO) Năm 2020, tỉnh Đồng Nai kết nạp được 211 đảng viên trong doanh nghiệp tư nhân, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, nâng tổng số đảng viên trong các doanh nghiệp này lên 3.481 người, chiếm 4,1% tổng số đảng viên của Đảng bộ tỉnh.

Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Báo Đồng Nai

Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Báo Đồng Nai

Chiều 4/1, Ban Chỉ đạo 07 của Tỉnh ủy Đồng Nai đã tổng kết việc thực hiện Chỉ thị 22-CT/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường công tác xây dựng Đảng và các đoàn thể nhân dân trong doanh nghiệp tư nhân, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài năm 2020, phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp năm 2021.

Báo cáo tại hội nghị cho biết, trong năm 2020, tỉnh Đồng Nai đã thành lập được 10 tổ chức Đảng trong doanh nghiệp tư nhân, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI), đạt 100% chỉ tiêu đề ra. Tỉnh cũng đã thành lập 113 công đoàn cơ sở, 16 tổ chức Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, 27 tổ chức Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam và 12 tổ chức Hội Liên hiệp phụ nữ trong các doanh nghiệp tư nhân, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài và khu vực nhà trọ.

Toàn tỉnh đã kết nạp được 211 đảng viên trong doanh nghiệp tư nhân, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, nâng tổng số đảng viên trong các doanh nghiệp này lên 3.481 đảng viên, chiếm 4,1% tổng số đảng viên của Đảng bộ tỉnh.

Các tổ chức Đảng trong doanh nghiệp tư nhân, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài trên địa bàn tỉnh đã thể hiện được vai trò lãnh đạo đối với hoạt động của các tổ chức đoàn thể trong doanh nghiệp, được chủ doanh nghiệp tạo điều kiện thuận lợi để tổ chức Đảng, đoàn thể hoạt động hiệu quả, góp phần thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Thảo luận tại hội nghị, nhiều ý kiến cho rằng, mặc dù việc thành lập tổ chức Đảng trong doanh nghiệp tư nhân, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài trong năm 2020 trên địa bàn đạt chỉ tiêu đề ra nhưng có một số cấp ủy không hoàn thành chỉ tiêu Tỉnh ủy giao, như Trảng Bom, Vĩnh Cửu, Long Khánh.

Chất lượng hoạt động của một số cấp ủy, tổ chức Đảng, đoàn thể trong doanh nghiệp chưa thể hiện rõ nét về vai trò, trách nhiệm trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, phối hợp, nhất là trong thực hiện mối quan hệ giữa cấp ủy với ban lãnh đạo doanh nghiệp.

Đặc biệt, chưa thực hiện được thí điểm việc bố trí nhân sự chức danh chủ tịch, phó chủ tịch công đoàn cơ sở khu vực ngoài nhà nước là đảng viên như kế hoạch.

Một số ý kiến cho rằng, khi tuyên truyền, tổ chức học tập nghị quyết, chỉ thị của Đảng và sinh hoạt Đảng trong doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước, cần phải có tài liệu, hình thức tuyên truyền đặc biệt, phù hợp tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, việc thành lập tổ chức Đảng và phát triển đảng viên trong doanh nghiệp tư nhân, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài tuy đã có nhiều nỗ lực, đạt kết quả tích cực nhưng vẫn chưa tương xứng với số lượng doanh nghiệp và lực lượng lao động rất lớn hiện nay trên địa bàn tỉnh.

Do đó, các cơ quan chuyên môn của tỉnh cần tập trung tuyên truyền để giới chủ hiểu rõ ý nghĩa, mục đích của việc phát triển đảng trong doanh nghiệp, từ đó tạo thuận lợi cho công tác xây dựng Đảng ở doanh nghiệp.

Một đều cần lưu ý là tài liệu tuyên truyền cần dịch ra các thứ tiếng, như Anh, Nhật, Hàn Quốc, Trung Quốc… để giới chủ người nước ngoài dễ tiếp cận, tìm hiểu.

Hội nghị thống nhất, trong năm 2021, toàn tỉnh Đồng Nai thành lập 7 tổ chức Đảng trong doanh nghiệp tư nhân, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài; trong đó có 3 tổ chức Đảng có đội dân quân tự vệ.

Ông Quản Minh Cường, Phó Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai cho rằng, Ban chỉ đạo đã có nhiều nỗ lực, hoàn thành tốt các nhiệm vụ. Tuy nhiên, để công tác Đảng và đoàn thể trong doanh nghiệp tư nhân, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài hoạt động có hiệu quả hơn nữa, cần nghiên cứu xây dựng các quy định, thể chế phù hợp và khi có quy định cụ thể, phải thực hiện nghiêm túc các quy định, quy chế. Đồng thời, nâng cao vai trò trách nhiệm cá nhân các thành viên trong Ban chỉ đạo 07 Tỉnh ủy và các cấp ủy trực thuộc tỉnh; phát hiện kịp thời các khó khăn, vướng mắc để tháo gỡ.

Cũng theo ông Quản Minh Cường, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy phải chủ trì, phối hợp để có hình thức tuyên truyền, giáo dục phù hợp nhằm nâng cao kiến thức về nghiệp vụ công tác Đảng cho cán bộ làm công tác Đảng, đoàn thể, đảng viên ở doanh nghiệp. Các cấp ủy trực thuộc tỉnh cần quan tâm hơn nữa đến hoạt động các tổ chức Đảng trong doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước.

Cùng với đó, Đoàn thanh niên phải có các hình thức, mô hình hoạt động để nắm được tư tưởng, truyền bá được đường lối, chủ trương, nghị quyết, chỉ thị của Đảng cho thế hệ trẻ; có hình thức khen thưởng kịp thời những tập thể, cá nhân, đơn vị, địa phương làm tốt công tác xây dựng Đảng, đoàn thể trong doanh nghiệp tư nhân, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.

PV

 
 
Tin mới
Cách nhận biết và xử lý thế nào khi ngộ độc thực phẩm ngày Tết?

(CLO) Trong các dịp lễ Tết, nguy cơ ngộ độc thực phẩm càng cao do các gia đình thường tích trữ lượng lớn các loại thực phẩm để sử dụng dần. Làm sao để nhận biết bị ngộ độc thực phẩm? Cách xử lý như thế nào khi bị ngộ độc thực phẩm?

Bắt giữ đối tượng giết người, cướp tài sản tại Cà Mau

(CLO) Sáng 23/1, thông tin từ Công an tỉnh Bình Phước cho biết vừa phối hợp với Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Cà Mau bắt giữ nghi can liên quan đến vụ án giết người, cướp tài sản xảy ra vào rạng sáng 19/1, tại xã Khánh Bình Tây Bắc, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau.

Xử phạt hơn 1.8 tỷ đồng hành vi đăng tải phát ngôn thiếu chuẩn mực trên mạng xã hội

(CLO) Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) vừa có văn bản trả lời cử tri thành phố Hà Nội về việc triển khai tuyên truyền để người dân sử dụng mạng xã hội có hiệu quả, phù hợp với đạo đức xã hội và đúng quy định của pháp luật.

Đại sứ quán Mỹ tại Ukraine yêu cầu sơ tán nhân viên

(CLO) Đại sứ quán Mỹ tại Ukraine đã yêu cầu Bộ Ngoại giao nước này cho phép tất cả nhân viên không cần thiết và gia đình của họ sơ tán. Khi được hỏi về vấn đề này, một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Mỹ nói họ "không có gì để thông báo".

Cận cảnh dự án của Tranimexco khiến người mua đất phải đi cầu cứu khắp nơi

(CLO) Sau 20 năm được UBND TP.HCM giao đất làm dự án nhà ở cho cán bộ công nhân viên, Công ty Tranimexco vẫn bỏ hoang khu đất rộng 6,7 ha khiến gần 200 hộ dân phải đi kêu cứu với chính quyền thành phố.

“Hạn hán” USD nghiêm trọng khiến kinh tế Sri Lanka chìm trong bóng tối

(CLO) Nguồn cung dầu thiếu hụt, nhu yếu phẩm trở nên khan hiếm khi dự trữ ngoại hối cạn kiệt, tất cả những điều đó đã phủ bóng lên nền kinh tế Sri Lanka trong suốt những ngày qua.

Hà Nội: Điều chỉnh, tổ chức giao thông tại một số nút giao nhằm giảm ùn tắc

(CLO) Sở Giao thông Vận tải (GTVT) Hà Nội vừa yêu cầu Ban duy tu các công trình hạ tầng giao thông điều chỉnh, tổ chức giao thông và bố trí thêm đèn tín hiệu trên nhiều tuyến đường.

CSGT cấp cứu tài xế ngất xỉu trên cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ

(CLO) Một tổ công tác của Đội TTKSGT đường bộ Cao tốc số 3, Cục CSGT đã phát hiện, sơ cứu và đưa một tài xế ngất xỉu trên ô tô đến bệnh viện cấp cứu kịp thời.

Báo Tiền Phong trao quà Tết cho cựu Thanh niên xung phong có hoàn cảnh khó khăn

(CLO) Ngày 22/1, Báo Tiền Phong phối hợp Hội Cựu Thanh niên xung phong Thanh Hóa và một số doanh nghiệp trao tặng 50 suất quà Tết cho các cựu Thanh niên xung phong có hoàn cảnh khó khăn.