Điều chỉnh kích thước chữ

Đồng Nai: Dịch vẫn đang diễn biến phức tạp trong cộng đồng

(CLO) Sáng 21/7, Đồng Nai ghi nhận thêm 215 ca dương tính tập trung chủ yếu ở “điểm nóng” TP. Biên Hòa và các huyện Vĩnh Cửu, Nhơn Trạch, Thống Nhất.

Audio
Lực lượng chức năng cung cấp lượng thực thực phẩm cho người dân trong khu cách lý.

Lực lượng chức năng cung cấp lượng thực thực phẩm cho người dân trong khu cách lý.

Theo Sở Y tế tỉnh Đồng Nai, trong số 215 ca dương tính mới vừa ghi nhận sáng nay, TP. Biên Hòa có 118 ca, chủ yếu thuộc các phường đang phong tỏa như Trảng Dài (15 ca), Bửu Long (15 ca), Hóa An (14 ca), Long Bình (12 ca), Hòa Bình (10 ca)…

Huyện Vĩnh Cửu có 64 ca, chủ yếu liên quan công ty Changshin (nhiều nhất ở xã Thạnh Phú (49 ca), còn lại ở Trị An, Thị trấn Vĩnh An, Tân Bình, Thiện Tân).

TP. Long Khánh có 16 ca, chủ yếu liên quan đến tiểu thương chợ Long Khánh; Huyện Trảng Bom có 9 ca, còn lại ở các huyện: Thống Nhất, Nhơn Trạch, Định Quán…

Ngành Y tế Đồng Nai tiếp tục ghi nhận nhiều ca mới liên quan đến ổ dịch tại Công ty Changshin. 

Ngành Y tế Đồng Nai tiếp tục ghi nhận nhiều ca mới liên quan đến ổ dịch tại Công ty Changshin. 

Các ca dương tính chủ yếu trong các khu nhà trọ tại xã Thạnh Phú, có thể không liên quan đến ổ dịch tại công ty Changshin hoặc có thể là nguồn lây nhiễm vào công ty. Trong đó, có khu nhà trọ có trên 50% người ở trọ nhiễm Covid-19.

Các ca dương mới ghi nhận tại các phường đã phong tỏa tại TP. Biên Hòa còn khá cao, cho thấy việc truy vết chậm và bỏ sót, cần phải nhanh chóng cắt đứt được nguồn lây nhiễm tại đây.

Ghi nhận ổ dịch tại Công ty Globesst, Khu công nghiệp KCN Biên Hòa 2 đã có 16 ca dương tính.

Tình hình dịch bệnh tại tỉnh Đồng Nai vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp trong các công ty và KCN.

Tình hình dịch bệnh tại tỉnh Đồng Nai vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp trong các công ty và KCN.

Ngoài ra, các ca dương tính tiếp tục được ghi nhận ở những người buôn bán, vận chuyển hàng hóa liên quan đến chợ Long Khánh với nguồn lây có thể xuất phát từ tiểu thương đến từ ổ dịch huyện Cẩm Mỹ. Theo đánh giá, khả năng thời gian xâm nhập vào chợ này chưa lâu.

Ngoài ra, thông qua test nhanh đã phát hiện nhiều ca bệnh mới rải rác trong cộng đồng ở nhiều địa phương cho thấy, nguồn lây nhiễm trong cộng đồng phức tạp, khả năng dịch sẽ tiếp tục diễn biến theo chiều hướng lan rộng, khó kiểm soát.

Hiện ngành Y tế đang tiếp tục tổ chức lấy mẫu diện rộng cho khoảng 80.000 người tại các khu nhà trọ ở xã Thạnh Phú và toàn bộ công nhân công ty Changshin. Đồng thời, đề nghị TP. Biên Hòa và các địa phương có khu phong tỏa tập trung, các khu nhà trọ, chợ còn phát hiện nhiều ca dương tính cần tập trung truy vết nhanh theo phương châm “Bóc nhanh F0 ra khỏi cộng đồng” bằng phương pháp test nhanh mẫu gộp 3 hoặc 5 để phát hiện ca nghi dương tính, chuyển về khu vực cách ly.

Người dân trong các khu phong tỏa nhận được sự quan tâm của chính quyền địa phương và các tổ chức xã hội.

Người dân trong các khu phong tỏa nhận được sự quan tâm của chính quyền địa phương và các tổ chức xã hội.

Bên cạnh đó, cần cách ly nhanh chóng các ca F0 đã phát hiện, các ca test nhanh dương tính ngoài cộng đồng; thực hiện đúng quy định xét nghiệm ngày thứ 3 với các trường hợp F1 đang ở các khu cách ly tập trung và cách ly tại nhà để phát hiện sớm ca dương mới. 

Tăng tiến độ triển khai các bệnh viện dã chiến và hợp tác trong việc xét nghiệm PCR. Tập trung truy vết, xét nghiệm nhanh hơn nữa.

Theo ghi nhận của báo Nhà báo & Công luận tại một số chốt phong toả vẫn đang triển khai theo phương châm “nội bất xuất, ngoại bất nhập”. Người dân trong khu phong toả được tiếp tế lương thực và các nhu yếu phẩm kịp thời. Địa phương phong tỏa thành lập nhiều chốt kiểm soát tiếp tục duy trì hoạt động 24/24 xử lý những trường hợp không tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch, người dân chỉ được ra ngoài trong những trường hợp cần thiết như mua nhu yếu phẩm, thuốc men, cấp cứu.

Hiện Đồng Nai đã gia hạn thêm thời gian thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 từ 0 giờ ngày 21/5.

Văn Thể

Bình Luận