Điều chỉnh kích thước chữ

Đồng Nai: Làm rõ nguyên nhân bò tót nặng 800 kg chết trong khu bảo tồn

(CLO) Lực lượng kiểm lâm và Công an tỉnh Đồng Nai đang làm rõ nguyên nhân một cá thể bò tót chết trong khu vực rừng thuộc Khu Bảo tồn thiên nhiên văn hóa Đồng Nai.

Audio
Hiện trường cá thể bò tót nặng khoảng 800kg bị chết. Ảnh: NN

Hiện trường cá thể bò tót nặng khoảng 800kg bị chết. Ảnh: NN

Theo thông tin ban đầu, trưa ngày 23/7, lực lượng Kiểm lâm của Khu Bảo tồn thiên nhiên - Văn hóa Đồng Nai đi tuần ra rừng thì phát hiện một con bò tót  chết tại khu rừng ở khoảnh 3, tiểu khu 116 (thuộc địa phận ấp 5, xã Mã Đà, huyện Vĩnh Cửu).

Ngay sau khi phát hiện cá thể bò tót bị chết, đơn vị chủ rừng đã trình báo các cơ quan chức năng để phối hợp khám nghiệm hiện trường, điều tra làm rõ nguyên nhân.

Qua giám định hiện trường cho thấy, cá thể bò tót nói trên là con đực, nặng khoảng 800 kg, sừng dài 75 cm, tình trạng chết tự nhiên và không có dấu vết thương tích.

Theo nhận định ban đầu của ông Lê Việt Dũng, Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đồng Nai, con bò tót trên chết do đã già yếu. Tuy nhiên, vụ việc vẫn đang được điều tra.

Trước đó, từ năm 2016 đến nay, tại khu vực rừng thuộc Khu bảo tồn thiên nhiên văn hóa Đồng Nai có ba cá thể bò tót bị chết, trong đó, có một cá thể bò tót bị hai đối tượng dùng súng bắn chết. Hai cá thể bò tót khác chết do va chạm với phương tiện giao thông và chết vì già.

Theo thống kê của Khu bảo tồn thiên nhiên văn hóa Đồng Nai, hiện nay trên các cánh rừng thuộc Khu bảo tồn có khoảng 5 đàn bò tót, mỗi đàn có số lượng từ 40-50 con.

Bò tót có tên khoa học là Bosgaurus, là động vật thuộc bộ guốc chẵn (Artiodactyla), họ trâu bò (Bovidae), có lông màu sẫm, kích thước lớn, sinh sống chủ yếu ở vùng đồi của Ấn Độ và một số quốc gia thuộc Đông Nam Á.

Bò tót đã được đưa vào Sách đỏ Việt Nam, Nghị định 32/2006/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý thực vật rừng, động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm và Nghị định 48/2002/NĐ-CP của Chính phủ về Danh mục thực vật, động vật hoang dã quý hiếm cấm săn bắn, bẫy bắt và buôn bán.

Thanh Lâm