Đồng Nai sắp có thêm gần 1.700 căn nhà ở xã hội
(CLO) Trong năm 2024, Đồng Nai sẽ có 5 dự án đã có chủ trương đầu tư được khởi công và 715 căn nhà ở xã hội (NOXH) được hoàn thành. Còn năm 2025 sẽ khởi công 7 dự án và hoàn thành 979 căn NOXH.
Ngày 21/3, UBND tỉnh Đồng Nai đã có buổi làm việc với các sở, ngành, địa phương về các dự án nhà ở xã hội trên địa bàn tỉnh. Báo cáo tại buổi làm việc, Sở Xây dựng tỉnh Đồng Nai cho biết đang mục tiêu đến năm 2025 hoàn thành khoảng 10.000 căn NOXH.
Cho đến thời điểm hiện tại, các địa phương đã trình hồ sơ đề xuất chủ trương đầu tư 12 dự án, quy mô khoảng hơn 20.000 căn hộ. Trong đó, UBND tỉnh đã phê duyệt chủ trương đầu tư 5 dự án, quy mô khoảng 9.000 căn hộ.
Theo kế hoạch, trong năm 2024, tỉnh Đồng Nai khởi công 5 dự án đã có chủ trương đầu tư và hoàn thành 715 căn NOXH. Năm 2025 sẽ khởi công 7 dự án còn lại và hoàn thành 979 căn.

Đồng Nai đang đẩy mạnh phát triển NOXH trong giai đoạn tới.
Hiện tại, tỉnh Đồng Nai đã có hơn 1.000ha đất dành cho việc phát triển NOXH. Tuy nhiên, thủ tục pháp lý về đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư, thẩm định chủ trương đầu tư, điều chỉnh chủ trương đầu tư chậm đã ảnh hưởng tiến độ triển khai.
Ngoài ra vẫn còn một số tồn tại như: 5 địa phương chưa trình hồ sơ chủ trương đầu tư dự án; Địa bàn tỉnh có 2 dự án đã có quyết định duyệt yêu cầu sơ bộ năng lực, kinh nghiệm nhà đầu tư, tuy nhiên Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 23/2024/NĐ-CP, trong đó yêu cầu tên gọi mới là hồ sơ mời quan tâm, hiện chưa có hướng dẫn và biểu mẫu loại hồ sơ này; Thủ tục điều chỉnh chủ trương đối với các dự án nhà ở thương mại nay chủ đầu tư muốn tự làm NOXH tại quỹ đất 20% còn chậm.
Do đó, để đạt được mục tiêu trong việc phát triển NOXH đã đề ra, lãnh đạo UBND tỉnh Đồng Nai yêu cầu 6 địa phương đã có dự án đề xuất tích cực làm việc với các sở, ngành để hoàn tất thủ tục mời thầu, khởi công dự án; 5 địa phương còn lại chưa có hồ sơ đề xuất chủ trương đầu tư phải khẩn trương hoàn chỉnh thủ tục trình thẩm định chủ trương đầu tư.
Đồng thời, Sở Kế hoạch và đầu tư nhanh chóng thẩm định hồ sơ từ các địa phương đề xuất, đảm bảo đúng thời gian theo quy trình rút gọn tỉnh đã ban hành. Hỗ trợ các nhà đầu tư hoàn chỉnh thủ tục điều chỉnh chủ trương đầu tư để triển khai dự án NOXH từ quỹ đất 20%. Các địa phương rà soát, thu hồi quỹ đất 20% từ các dư án nhà ở thương mại để lập hồ sơ chủ trương đầu tư.