Điều chỉnh kích thước chữ

Đông Nam Á tận dụng công nghệ của Israel để cải thiện kỹ thuật canh tác

(CLO) Các công ty công nghệ nông nghiệp của Israel đang tìm kiếm cơ hội kinh doanh ở Đông Nam Á, khi các nước như Thái Lan, Việt Nam và Philippines hướng đến Trung Đông để tìm cách thúc đẩy sản xuất lương thực.

Audio
Theo một thỏa thuận song phương, Việt Nam sẽ cử công nhân sang Israel để học hỏi các kỹ thuật nông nghiệp được sử dụng tại Israel - Ảnh: Netafim

Theo một thỏa thuận song phương, Việt Nam sẽ cử công nhân sang Israel để học hỏi các kỹ thuật nông nghiệp được sử dụng tại Israel - Ảnh: Netafim

Bài liên quan

Tăng cường hợp tác với Israel

Những đổi mới về nông nghiệp của Israel ngày càng tiến sâu vào các cộng đồng nông dân ở Đông Nam Á thông qua các chương trình nông nghiệp song phương.

Israel đã mở rộng hợp tác với Thái Lan bằng việc đánh dấu việc khai trương cơ sở nhà kính thứ hai tại tỉnh Petchburi vào tháng 10. Tiếp theo là việc lắp đặt nhà kính đầu tiên vào năm 2018 như một đơn vị trình diễn cho nông dân trong khu vực.

Dự án được trang bị hệ thống tưới và phun nước của Israel được thiết kế để sản xuất nông nghiệp hiệu quả và bền vững, và có sự tham gia của các chuyên gia Israel, những người đã giúp nông dân Thái Lan áp dụng công nghệ vào trồng trọt.

Trong một ví dụ khác về cam kết song phương, Việt Nam chuẩn bị ký Hiệp định Hợp tác Lao động với Israel ngay trong năm nay. Theo thỏa thuận, lao động Việt Nam sẽ được đưa sang Israel để học hỏi kinh nghiệm trong lĩnh vực nông nghiệp của nước này.

Giống như Thái Lan, Việt Nam có các nhà kính do Israel hỗ trợ ở tỉnh Vĩnh Phúc, phía bắc tỉnh Vĩnh Phúc, nơi nông dân đã trồng thành công một số loại cây trồng bằng kỹ thuật thủy canh.

"Những gì Israel đang cung cấp thường là công nghệ, và công nghệ có thể là hệ thống tưới nhỏ giọt ... lọc tốt hơn, có thể là hệ thống mới để tạo thẩm thấu ngược, trong đó sử dụng nước hiệu quả hơn, ít phụ thuộc vào năng lượng hơn", Đại sứ Israel tại Singapore Sagi Karni cho biết.

Theo ông Karni, Israel có khoảng 600 công ty nông nghiệp và công nghệ thực phẩm, với số điểm trong số họ có thể tinh chỉnh các giải pháp để phù hợp với điều kiện canh tác bên ngoài đất nước.

Viện Phi lợi nhuận Tony Blair về Thay đổi Toàn cầu đã lưu ý trong một báo cáo năm 2019 rằng Israel đã cố gắng trở thành quốc gia dẫn đầu thế giới về quản lý nước và nông nghiệp mặc dù thực tế rằng 2/3 diện tích đất của họ là đất bán khô cằn hoặc đất chất lượng kém.

Thành tựu của công nghệ của Israel bao gồm khả năng có thể sản xuất 300 tấn cà chua mỗi ha đất, cao hơn nhiều so với mức trung bình 50 tấn trên toàn thế giới. Quốc gia này cũng là nước đi đầu trong việc xử lý sau thu hoạch đối với cây trồng, chỉ ghi nhận 0,5% thất thoát ngũ cốc, so với 20% trên toàn cầu, báo cáo cho biết.

Biểu đồ các quốc hàng đầu Đông Nam Á trong lĩnh vực nông nghiệp - Ảnh: Nikkei

Biểu đồ các quốc hàng đầu Đông Nam Á trong lĩnh vực nông nghiệp - Ảnh: Nikkei

Khi Đông Nam Á phải vật lộn với các mối đe dọa về an ninh lương thực do biến đổi khí hậu và gián đoạn nguồn cung do đại dịch COVID-19, kinh nghiệm của Israel về nông nghiệp đã thu hút được sự chú ý của một số quốc gia trong khu vực đang tìm cách tăng cường hoạt động canh tác.

Với hơn một trăm triệu ha đất nông nghiệp, một số trong 10 quốc gia thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á là những nhà sản xuất, cung cấp và xuất khẩu lớn các loại cây trồng và ngũ cốc, đặc biệt là gạo, theo Viện Nghiên cứu Kinh tế ASEAN và Đông Á.

Nhóm nghiên cứu lưu ý rằng lĩnh vực nông nghiệp và thực phẩm là một trong những lĩnh vực dễ bị tổn thương nhất bởi sự bùng phát của COVID-19, với các biện pháp được đưa ra để ngăn chặn tác động của đại dịch ảnh hưởng đến việc cung cấp sản phẩm cho thị trường và người tiêu dùng, cả trong và ngoài nước.

Giải pháp cho bài toán an ninh lương thực

Theo công ty nghiên cứu Oxford Economics, vào năm 2019, đảm bảo an ninh lương thực là chìa khóa quan trọng đối với khu vực khi năm 2019, lĩnh vực nông sản thực phẩm đã đóng góp 717 tỷ USD cho các nền kinh tế Indonesia, Thái Lan, Philippines và Việt Nam, tăng 30% so với năm 2015. Ngành này cũng đảm nhiệm 48% toàn bộ lực lượng lao động trên khắp các quốc gia, cung cấp 127 triệu việc làm.

James Lambert, Giám đốc tư vấn kinh tế khu vực châu Á của Oxford Economics, cho biết: “Khi khu vực này có vẻ đang nổi lên khỏi đại dịch mạnh hơn, điều quan trọng là các nhà hoạch định chính sách phải cung cấp những điều kiện thuận lợi nhất để ngành nông sản thực phẩm có thể tái thiết thành công”.

Bằng cách xuất khẩu kinh nghiệm của mình sang khu vực, sự hiện diện của Israel trong lĩnh vực nông sản thực phẩm ở Đông Nam Á sẽ phát triển, ngay cả trong các xã hội phi nông nghiệp như Singapore, quốc gia đã đặt mục tiêu sản xuất 30% nhu cầu dinh dưỡng vào năm 2030.

Công nghệ nông nghiệp là lĩnh vực trọng tâm của Quỹ Nghiên cứu và Phát triển Công nghiệp Singapore-Israel, được thành lập để thúc đẩy sự hợp tác và tài trợ lên đến 1 triệu đô la cho các dự án như vậy.

Vào tháng 12, công ty công nghệ tưới tiêu vi mô của Israel, Rivulis thông báo rằng họ đã nhận được sự chấp thuận theo quy định để nhà đầu tư nhà nước Singapore Temasek mua lại khoảng 85% cổ phần trong đó.

Richard Klapholz, Giám đốc điều hành của Rivulis cho biết cần phải có các công nghệ bền vững với môi trường, tiết kiệm nước, chẳng hạn như tưới vi mô, để giải quyết toàn diện các thách thức về an ninh nước và lương thực toàn cầu để giúp nông dân tiếp cận các giải pháp hợp lý.

Một chuyên gia nông nghiệp Israel kiểm tra chất lượng cây tại một trang trại - Ảnh: Courtesy

Một chuyên gia nông nghiệp Israel kiểm tra chất lượng cây tại một trang trại - Ảnh: Courtesy

Chi phí của việc áp dụng công nghệ là một vấn đề ở Đông Nam Á, nơi nông dân sống dựa vào sức lao động rẻ hơn của con người.

"Có một vấn đề là cố gắng tìm ra giải pháp hiệu quả về mặt kinh tế", Đại sứ Karni cho biết liên quan đến việc chuyển giao các phương pháp canh tác của Israel sang Đông Nam Á. Ông nhấn mạnh: "Rõ ràng, một quốc gia có thể áp dụng công nghệ đắt tiền hơn vì thị trường ... cao hơn, và ở một số quốc gia có nền kinh tế không phù hợp với công nghệ đắt tiền - họ sẽ phải xem xét các công nghệ khác nhau hoặc các giải pháp khác nhau".

Ít nhất, những người chơi trong lĩnh vực nông nghiệp của Israel như Rivulis đang hy vọng cung cấp một sân chơi bình đẳng cho nông dân bằng cách đặt mục tiêu làm cho các giải pháp của họ tiết kiệm chi phí cho người sử dụng như một phần trong sứ mệnh của công ty.

Netafim, một nhà cung cấp thiết bị tưới tiêu công nghệ khác, đang tìm cách mở rộng thị phần của mình trong lĩnh vực nông nghiệp Đông Nam Á. Công ty đã phân phối thiết bị của mình cho Việt Nam, Philippines, Singapore, Malaysia và Indonesia.

Giám đốc điều hành Gabriel Miodowni cho biết: “Chúng tôi cũng làm việc với nông dân, một số hợp tác xã lớn nhất và các nhà đầu tư tư nhân trên khắp Campuchia, Philippines, Indonesia và Việt Nam để cung cấp cho họ các giải pháp hiện đại hóa trang trại của họ, giúp cải thiện năng suất đồng thời giảm chi phí hoạt động”.

Tại đảo Mindanao của Philippines - trung tâm sản xuất chuối quan trọng trong khu vực - Miodowni cho biết công nghệ của Israel đã tạo ra tác động trong 30 năm qua.

Giám đốc điều hành giải thích rằng khoảng 60% diện tích đất thuộc sở hữu của các nhà xuất khẩu và các tập đoàn lớn ở đó đã được hưởng lợi từ hệ thống tưới nhỏ giọt hoặc tưới phun mini do các công ty Israel cung cấp, duy trì sản xuất ổn định bất kể biến đổi khí hậu và kiểu mưa.

Miodowni cho biết công nghệ tưới nhỏ giọt làm tăng năng suất từ ​​20% đến 30%, đồng thời cải thiện và ổn định chất lượng cũng như kích thước của năng suất cây trồng. “ASEAN là một trong những khu vực nông nghiệp có năng suất cao nhất trên toàn cầu và việc triển khai các giải pháp công nghệ nông nghiệp như tưới nhỏ giọt đang thúc đẩy thị trường này phát triển”, Miodowni kết luận.

Phan Nguyên