Điều chỉnh kích thước chữ

Đồng Tháp: Sở Y tế có ưu ái cho doanh nghiệp 'quen mặt' trong công tác đấu thầu?

(CLO) Vừa qua, báo Nhà báo và Công luận nhận được phản ánh về những "bất thường" trong công tác đấu thầu tại Sở Y tế tỉnh Đồng Tháp. Việc này đã gây hoài nghi trong dư luận về tính minh bạch, cạnh tranh, hiệu quả đối với công tác đấu thầu của Sở.

Audio
Gói thầu có giá trị gần 27 tỷ đồng nhưng Sở Y tế Đồng Tháp chỉ tiết kiệm cho ngân sách Nhà nước được 1 triệu đồng

Gói thầu có giá trị gần 27 tỷ đồng nhưng Sở Y tế Đồng Tháp chỉ tiết kiệm cho ngân sách Nhà nước được 1 triệu đồng

Theo phản ánh, nhà thầu “quen mặt” liên tục được phê duyệt trúng các gói thầu khủng tại Sở Y tế Đồng Tháp là Công ty TNHH Thành An Hà Nội (Công ty Thành An Hà Nội) và Công Ty TNHH Đầu tư Phát triển Kỹ thuật Đông Nam (Công ty Đông Nam). Tuy nhiên, con số tiết kiệm ngân sách của hai doanh nghiệp này đưa lại thường chỉ mang ý nghĩa tượng trưng.

Cụ thể, tại gói thầu Cung cấp, lắp đặt thiết bị phục vụ nhu cầu chuyên môn, Công ty Thành An Hà Nội được phê duyệt trúng thầu với giá 57.970.000.000 đồng theo quyết định số 931/QĐ-SYT ngày 07/11/2019, do ông Nguyễn Lâm Thái Thuận - Giám đốc Sở Y tế Đồng Tháp ký. Giá gói thầu là 58.078.350.000 đồng, một con số tiết kiệm ngân sách sau đấu thầu rất nhỏ giọt.

Tiếp đó, tại gói số 4, Cung cấp và lắp đặt thiết bị cho Khoa phụ sản và phòng xét nghiệm tinh trùng đồ, Công ty Thành An Hà Nội được phê duyệt trúng thầu với giá 9.745.000.000 đồng (giá gói thầu 9.848.000.000 đồng) theo quyết định số 984/QĐ-SYT ngày 25/11/2019 do Giám đốc Sở Y tế Đồng Tháp ký. Tỷ lệ tiết kiệm ngân sách Nhà nước là 103 triệu đồng cho gói thầu gần 10 tỷ đồng. Một con số tiết kiệm ngân sách vô cùng khiêm tốn.

Năm ngày sau, gói thầu Cung cấp các bộ dụng cụ phẫu thuật và hệ thống nội soi, Công ty Thành An Hà Nội tiếp tục được phê duyệt trúng thầu với giá 64.512.000.000 đồng theo quyết định số 1041/QĐ-SYT ngày 11/12/2019. Giá gói thầu là 64.906.700.000 đồng, như vậy mức tiết kiệm ngân sách chỉ đạt 0,6% một con số không hề tương xứng.

Như vậy, trong vòng chưa đầy 1 tháng, Sở Y tế Đồng Tháp đã phê duyệt lựa chọn nhà thầu là Công ty Thành An Hà Nội (địa chỉ tại quận Đống Đa, Hà Nội) trúng 3 gói thầu có giá lên đến gần 138 tỷ đồng. Tuy nhiên, các gói thầu này đều trúng sát giá và đưa lại tỷ lệ tiết kiệm cho ngân sách Nhà nước không đáng kể.

Báo Công luận
Chưa đầy 1 tháng nhưng Sở Y tế Đồng Tháp đã phê duyệt cho Công ty TNHH Thành An Hà Nội trúng 3 gói thầu có giá trị gần 138 tỷ đồng

Chưa đầy 1 tháng nhưng Sở Y tế Đồng Tháp đã phê duyệt cho Công ty TNHH Thành An Hà Nội trúng 3 gói thầu có giá trị gần 138 tỷ đồng

Bên cạnh đó, ngày 12/5/2020 ông Nguyễn Lâm Thái Thuận - Giám đốc Sở Y tế Đồng Tháp đã ký Quyết định số 930/QĐ-SYT đồng ý cho Công ty Đông Nam cung cấp gói thầu Cung cấp, lắp đặt thiết bị chẩn đoán hình ảnh của hệ thống MRI gần 27 tỷ đồng.

Ngày 19/5/2020 Sở Y tế Đồng Tháp có Quyết định số 622/QĐ-SYT về việc phê duyệt cho Công ty Đông Nam cung cấp Hệ thống chụp mạch và hỗ trợ chẩn đoán cho bệnh viện Đa khoa Đồng Tháp với giá trúng thầu là hơn 34 tỷ đồng.

Như thế, trong vòng 8 ngày, Công ty Đông Nam (địa chỉ tại huyện Bình Chánh, TP. Hồ Chí Minh) đã trúng liên tiếp 02 gói thầu tại Sở Y tế Đồng Tháp lên đến hàng chục tỷ đồng. Điều đáng nói, các gói thầu này đều trúng sát giá và có tỷ lệ tiết kiệm siêu thấp.

Trong đó, gói thầu Cung cấp, lắp đặt thiết bị chẩn đoán hình ảnh của hệ thống MRI có giá trị gần 27 tỷ đồng, Sở Y tế Đồng Tháp đã tiết kiệm cho ngân sách Nhà nước vô cùng nhỏ giọt với 1 triệu đồng tròn trĩnh. Gói Hệ thống chụp mạch và hỗ trợ chẩn đoán có giá trị lên đến 34 tỷ đồng, Sở Y tế Đồng Tháp tiết kiệm siêu khiêm tốn chỉ 10 triệu đồng.

Gói thầu có giá trị hơn 34 tỷ đồng nhưng Công tyTNHH Đầu tư Phát triển kỹ thuật Đông Nam chỉ đưa lại tiết kiệm ngân sách được 30 triệu đồng

Gói thầu có giá trị hơn 34 tỷ đồng nhưng Công tyTNHH Đầu tư Phát triển kỹ thuật Đông Nam chỉ đưa lại tiết kiệm ngân sách được 30 triệu đồng

Ở một diễn biến khác, ngày 06/1/2021 Thanh tra tỉnh Đồng Tháp đã có kết luận về việc “thổi giá” khi mua máy móc, thiết bị, hóa chất vật tư y tế phục vụ phòng chống dịch bệnh COVID-19 của Sở Y tế tỉnh này.

Trong quá trình thanh tra, Chánh thanh tra tỉnh Đồng Tháp đã ban hành 9 quyết định thu hồi tiền với hơn 731 triệu đồng. Thanh tra tỉnh Đồng Tháp đã chỉ ra các hạn chế, khuyết điểm như việc thực hiện tư vấn thẩm định giá chưa khảo sát thực tế, thu nhập thông tin giá thị trường thế giới của hàng hoá, dịch vụ tại thời điểm định giá.

Ngoài sai phạm về tài chính các gói thầu mua sắm còn có vấn đề ở các khâu như chứng thư thẩm định giá chưa đúng theo quy định, một số công ty nằm trong danh sách chào giá chỉ có chức năng kinh doanh, không có chức năng nhập khẩu nên khi trúng thầu thì không cung cấp được giấy phép bán hàng của nhà sản xuất hoặc giấy chứng nhận quan hệ đối tác…

Kết luận cũng nêu, tổ thẩm định giá của Sở Y tế chưa thẩm định nhân sự chủ chốt và chức năng nhập khẩu của các gói thầu, chỉ đánh giá trên hồ sơ dự thầu và hồ sơ đề xuất của các nhà thầu, mà không tiến hành kiểm tra, xác minh thực tế để làm rõ các hồ sơ.

Cơ quan thanh tra cho rằng, một số gói thầu, đơn vị trúng thầu chưa cung cấp đủ hồ sơ, tài liệu để chứng minh nguồn gốc xuất xứ, hàng hoá, thiết bị nhập khẩu trong hồ sơ thanh toán.

Bên cạnh đó, việc mua sắm thuốc, hoá chất, vật tư y tế cũng để xảy ra khuyết điểm như chỉ định thầu cho nhà thầu, không thực hiện giảm giá theo quy định với số tiền gần 50 triệu đồng. Kinh phí phòng, chống dịch chi chưa đúng quy định hơn 35 triệu đồng…

Thanh tra tỉnh Đồng Tháp kiến nghị Sở Y tế họp kiểm điểm, làm rõ nguyên nhân, xử lý trách nhiệm những thiếu sót, có biện pháp khắc phục việc điều hành, quản lý, sử dụng nguồn ngân sách nhà nước.

Chánh thanh tra tỉnh Đồng Tháp đã ban hành 9 quyết định thu hồi tiền với hơn 731 triệu đồng

Chánh thanh tra tỉnh Đồng Tháp đã ban hành 9 quyết định thu hồi tiền với hơn 731 triệu đồng

Để có thông tin đa chiều, khách quan về sự việc trên, phóng viên báo Nhà báo & Công luận đã liên hệ và đặt lịch làm việc với Sở Y tế Đồng Tháp theo đúng quy định. Mặc dù đã nhiều lần liên hệ với ông Nguyễn Lâm Thái Thuận - Giám đốc và ông Huỳnh Bá Tri Tân - Chánh văn phòng Sở Y tế Đồng Tháp nhưng đều bất thành. Đến nay, đã nhiều tháng trôi qua nhưng Sở Y tế Đồng Tháp vẫn “bặt vô âm tín”.

Sự  im lặng khó hiểu của lãnh đạo Sở Y tế Đồng Tháp và tình trạng nhiều nhà thầu “ruột” của đơn vị này liên tiếp trúng hàng loạt gói thầu có giá trị khủng, nhưng tỷ lệ tiết kiệm siêu thấp đã khiến dư luận không khỏi hoài nghi về tính minh bạch, hiệu quả và dấu hiệu lợi dụng, trục lợi ngân sách nhà nước trong công tác đấu thầu tại Sở Y tế Đồng Tháp.

Với những dấu hiệu bất thường nêu trên, đề nghị UBND tỉnh Đồng Tháp, Bộ Y tế, cùng các cơ quan ban ngành liên quan tiến hành thanh, kiểm tra, xử lý kịp thời nếu có sai phạm. 

Báo Nhà báo và Công luận sẽ tiếp tục thông tin./.