Điều chỉnh kích thước chữ
Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Hà Nam:

Đột phá trong cải cách hành chính, tạo sức hút khác biệt với các nhà đầu tư

(NB&CL) Những năm qua, Hà Nam được đánh giá là một trong những địa phương đã có nhiều chính sách đột phá về cải cách hành chính (CCHC), từ đó tạo được sức hấp dẫn đặc biệt với các nhà đầu tư. Trong thành công ấy, có sự góp sức đáng kể của Sở KH&ĐT Hà Nam.

Audio

Những bước chuyển nổi bật

Thời gian qua, Hà Nam là tỉnh có tốc độ tăng trưởng cao và ổn định nhờ vào các yếu tố then chốt: kết cấu hạ tầng, nguồn nhân lực và cải cách các thủ tục hành chính (TTHC), trong đó công tác CCHC được Tỉnh uỷ, HĐND và UBND tỉnh xác định là nhiệm vụ trọng tâm và đã triển khai đồng bộ trên tất cả các lĩnh vực. Riêng trong lĩnh vực thu hút đầu tư, dưới sự chỉ đạo sát sao của Tỉnh uỷ, HĐND và UBND tỉnh, Sở  KH&ĐT Hà Nam chủ trương đẩy mạnh CCHC theo hướng rút gọn quy trình, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp; vận dụng linh hoạt các chính sách phù hợp để thu hút các nhà đầu tư trọng điểm.

Công tác CCHC của cơ quan được Đảng uỷ, Ban Giám đốc Sở thống nhất tập trung lãnh đạo, chỉ đạo điều hành, phân công trách nhiệm rõ ràng, thường xuyên kiểm tra, giám sát, thực hiện tổng kết, đánh giá rút kinh nghiệm. Việc ban hành kế hoạch để tổ chức thực hiện CCHC hằng năm đã đi vào nền nếp, là căn cứ để các đơn vị phòng ban, cán bộ công chức tổ chức thực hiện. Đội ngũ cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức của Sở đã nhận thức về tầm quan trọng của công việc CCHC; tinh thần, thái độ phục vụ nhân dân ngày càng tốt hơn; Công tác tiếp nhận hồ sơ được thực hiện theo đúng quy định, quy trình đã thực hiện niêm yết tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả. Tất cả các hồ sơ khi tiếp nhận đều được vào sổ theo dõi, ghi giấy hẹn về thời gian giải quyết. Việc giải quyết hồ sơ của các tổ chức, cá nhân đảm bảo về thời gian, nội dung giải quyết các hồ sơ đúng quy trình, quy định của pháp luật; đúng chức năng, nhiệm vụ giải quyết của đơn vị, không để tổ chức cá nhân đi lại nhiều lần, nhờ vậy, trong những năm gần đây, không có kiến nghị của nhân dân, doanh nghiệp về việc thực hiện giải quyết TTHC của Sở.

Lãnh đạo UBND tỉnh Hà Nam và Sở KH&ĐT tỉnh Hà Nam làm việc với một số doanh nghiệp Nhật Bản.

Lãnh đạo UBND tỉnh Hà Nam và Sở KH&ĐT tỉnh Hà Nam làm việc với một số doanh nghiệp Nhật Bản.

Năm 2019 vừa qua, đã tiến hành thực hiện rà soát các TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở để kiến nghị UBND tỉnh sửa đổi, bổ sung, thay thế phù hợp bộ TTHC do Bộ KH&ĐT ban hành và đã được UNBD tỉnh phê duyệt bộ thủ tục hành chính sửa đổi, bổ sung; Công bố, công khai các TTHC trên cổng Dịch vụ công trực tuyến trên cổng TTĐT của tỉnh, để các đơn vị, tổ chức cá nhân có nhu cầu giải quyết các TTHC công trực tuyến; Thực hiện việc điều chỉnh và niêm yết, công khai các TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở đã được UBND tỉnh phê duyệt…

Toàn bộ các TTHC đã được Sở thực hiện niêm yết công khai trên website của Sở, trên Bảng công khai TTHC và tài liệu chi tiết tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả theo cơ chế 1 cửa, 1 cửa liên thông. Sau khi có Quyết định 610/QĐ-UBND ngày 20/4/2018 Sở KH&ĐT đã phối hợp với viễn thông tỉnh đưa toàn bộ 136/136 TTHC của cơ quan tiếp nhận và trả kết quả tại trung tâm hành chính công. Các TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở được niêm yết công khai, đầy đủ, đảm bảo thuận lợi cho việc tra cứu, kiểm tra, kiểm soát về hồ sơ và thời gian giải quyết của cơ quan cho các tổ chức, đơn vị, cá nhân. Sở đã thực hiện công khai việc tiếp nhận, xử lý phản ánh, kiến nghị của cá nhân, tổ chức về việc giải quyết các TTHC qua Quy trình phản ánh kiến nghị được niêm yết trên Bảng công khai Bộ thủ tục hành chính và thông qua mục Hỏi – Đáp trên Website của Cổng Thông tin điện tử của tỉnh, website của Sở, số điện thoại đường dây nóng của 02 đồng chí lãnh đạo Sở, cán bộ đầu mối thực hiện TTHC và hòm thư góp ý của cơ quan và Sổ tiếp công dân của Thanh tra Sở.

Sở cũng đã thực hiện tốt cơ chế một cửa, một cửa liên thông. Hiện nay, Bộ TTHC của Sở có 7 lĩnh vực gồm 136 thủ tục, 100% các thủ tục được thực hiện theo cơ chế 1 cửa và 1 cửa liên thông, 136/136 TTHC của cơ quan được tiếp nhận và trả kết quả tại trung tâm hành chính công. 100% hồ sơ được giải quyết sớm và đúng hẹn…

Nỗ lực vì một Hà Nam mang sức hút khác biệt với các nhà đầu tư

Từ một tỉnh nghèo khi mới tái lập năm 1997, đến nay, có thể khẳng định, Hà Nam xứng đáng là điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư tầm cỡ trong nước và quốc tế. Trong nhìn nhận của họ, sức hút khác biệt nhất mà Hà Nam đã làm được đó chính là việc Hà Nam đã thực sự tích cực, chủ động đồng hành, sát cánh, với các nhà đầu tư, thấu hiểu những nhu cầu thiết yếu nhất của của họ và luôn nỗ lực hiện thực hóa lời hứa với nhà đầu tư với quyết tâm cao nhất.

Thời gian tới, Sở KH&ĐT Hà Nam cùng các ban ngành trong tỉnh xác định sẽ tiếp tục nỗ lực để có thể tạo dựng nhiều hơn nữa, sâu sắc hơn nữa những sức hút khác biệt ấy với các nhà đầu tư. Sở chủ trương sẽ thực hiện rà soát, đơn giản hóa và công khai TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết theo chức năng và nhiệm vụ của Sở; hằng quý thực hiện đề nghị cấp có thẩm quyền xem xét, điều chỉnh cho phù hợp với các quy định mới của Nhà nước, của tỉnh như Luật Xây dựng, Luật Đầu tư công, Luật Đầu tư, Luật Doanh nghiệp sửa đổi. Phối hợp chặt chẽ với Viễn thông Hà Nam, Sở Thông tin truyền thông trong việc xây dựng, cập nhật và tổ chức thực hiện các TTHC trên cổng thông tin điện tử - đạt mức III. Tiếp tục duy trì và thực hiện tốt cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết các thủ tục hành chính của tổ chức, cá nhân; nâng cao chất lượng giải quyết các công việc và rút ngắn thời gian thực hiện. Thường xuyên kiểm tra, theo dõi quá trình thực hiện giải quyết thủ tục hành chính của các phòng, đơn vị, cá nhân trong cơ quan. 

Để cụ thể hóa chính sách nhất quán của mình đối với nhà đầu tư, chính quyền tỉnh Hà Nam đã thông qua 10 cam kết “vàng”. Thứ nhất là cung cấp đủ điện 24/24 giờ cho các doanh nghiệp. Thứ 2 là đảm bảo hạ tầng và cung cấp các dịch vụ thiết yếu tới “chân hàng rào” doanh nghiệp gồm: cấp điện, cấp nước, viễn thông, thu gom và xử lý nước thải, chất thải. Thứ 3 là giải quyết thủ tục hành chính nhanh gọn, trong đó, thời gian cấp giấy chứng nhận đầu tư không quá 3 ngày, thực hiện các thủ tục hành chính, thủ tục thuế điện tử thuận lợi, chính xác. Thứ 4 là hỗ trợ doanh nghiệp đào tạo lao động, cung cấp nguồn lao động có kỹ thuật và ý thức tổ chức kỷ luật. Thứ 5 là giao đất sạch không thu tiền để các doanh nghiệp xây dựng nhà ở cho công nhân; đáp ứng nhu cầu về dịch vụ, hạ tầng xã hội, vui chơi giải trí. Thứ 6 là hỗ trợ và tạo điều kiện tối đa cho doanh nghiệp khi có nhu cầu mở rộng sản xuất, thay đổi phương án sản xuất kinh doanh, điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư. Thứ 7 là hải quan phục vụ khu công nghiệp thực hiện thủ tục hải quan điện tử nhanh gọn. Thứ 8 là đảm bảo an ninh trật tự ngoài hàng rào doanh nghiệp, đảm bảo an toàn về tính mạng và tài sản cho người lao động làm việc tại các doanh nghiệp. Thứ 9 là đảm bảo không có đình công, bãi công. Cuối cùng là thành lập đường dây nóng của Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam để tiếp nhận thông tin và giải quyết ngay các kiến nghị từ phía các doanh nghiệp.

Bá Quỳnh - Trường Vinh