Điều chỉnh kích thước chữ

Dự án Khu du lịch sinh thái Nam Ô: Cần điều chỉnh hợp lí hơn

(CLO) Liên quan đến dự án Khu du lịch sinh thái Nam Ô (Lancaster Nam O Resort, phường Hòa Hiệp Nam, quận Liên Chiểu, Đà Nẵng), tại phiên chất vấn Kỳ họp thứ 9 HĐND TP Đà Nẵng khóa IX vừa diễn ra, đại biểu Phạm Tấn Xử đã đặt nhiều câu hỏi cụ thể liên quan đến dự án này.

Audio

Tại phiên chất vấn Kỳ họp thứ 9 HĐND TP. Đà Nẵng khóa IX vừa diễn ra, đại biểu Phạm Tấn Xử đã đặt nhiều câu hỏi về dự án Khu du lịch sinh thái Nam Ô (Lancaster Nam O Resort, phường Hòa Hiệp Nam, quận Liên Chiểu, Đà Nẵng) của Công ty CP Trung Thủy - Đà Nẵng (Tập đoàn Trung Thủy) làm chủ đầu tư mà thời gian qua đang được dư luận quan tâm. Cụ thể, theo vị đại biểu này thì khi nào dự án mới được triển khai? Nếu nhà đầu tư không triển khai thì xử lý thế nào?

Trả lời vấn đề trên, ông Vũ Quang Hùng, Giám đốc Sở Xây dựng Đà Nẵng cho biết, Khu du lịch sinh thái Nam Ô được phê duyệt từ năm 2014, hiện nay dự án cơ bản thực hiện xong việc giải tỏa đền bù. Vào tháng 3/2018, thành phố đã có thông báo liên quan đến việc triển khai dự án này, trong đó điều chỉnh 7 nội dung.

Ông Vũ Quang Hùng - Giám đốc Sở Xây Dựng TP. Đà Nẵng trả lời chất vấn lên quan đến dự án Khu du lịch sinh thái Nam Ô.

Cụ thể, thu hồi vệt đất mặt tiền đường Nguyễn Tất Thành (nối dài) để phục vụ công cộng; Thu hồi toàn bộ ghềnh Nam Ô, đưa ra khỏi dự án với lý do theo Chỉ thị 20 của Thủ tướng Chính phủ đồng thời theo Luật biển thì tất cả dự án ven biển cần rà soát và tăng cường không gian công cộng cho người dân.

Thu hồi bãi cát phục vụ công cộng; Toàn bộ đường dân sinh mở rộng từ 4m-5,5m theo nguyện vọng của người dân; Giữ nguyên hiện trạng các công trình di tích lịch sử như Lăng Ông…; Giữ nguyên hiện trạng hồ ở phía Bắc để chứa nước; Bổ sung các lối xuống để phục vụ công cộng.

Theo đại biểu Phạm Tấn Xử, trước đây quy hoạch thì nói rất bài bản, tạo một cú hích cho quận Liên Chiểu phát triển. Nhưng sau đó lại điều chỉnh quy hoạch. Vị đại biểu này mong muốn thành phố Đà Nẵng xem xét hợp lí việc điều chỉnh quy hoạch, để đảm bảo lợi ích hài hòa của người dân và chủ đầu tư.

Liên quan vấn đề này, Chủ tịch HĐND TP. Đà Nẵng Nguyễn Nho Trung cho rằng, dự án Khu du lịch sinh thái Nam Ô gắn với Thông báo 331 của Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng. Có thể nói, Thông báo này đánh giá cao sự đồng thuận của doanh nghiệp với thành phố.

Ông Nguyễn Nho Trung - Chủ tịch HĐND TP. Đà Nẵng cho rằng nên điều chỉnh dự án hợp lí hơn.

Chủ tịch HĐND TP. Đà Nẵng cho rằng, cần trân trọng và đánh giá cao khi phía chủ đầu tư đồng thuận với thành phố để có một quỹ đất phục vụ cho công cộng, đảm bảo được đời sống sinh hoạt tinh thần của người dân.

Hiện nay doanh nghiệp đang chờ việc tổ chức triển khai để họ thực hiện. Nên chúng ta phải quan tâm đến quyền lợi của doanh nghiệp. Riêng, người dân cũng tha thiết có dự án này để dân có thể sử dụng. Và nếu nhà đầu tư triển khai dự án thì người dân có việc làm.

Với tinh thần trên, tôi đề nghị phải tập trung làm việc với nhà đầu tư để thống nhất và đồng thuận. Từ đó phải xây dựng được tiến độ cụ thể để triển khai thực hiện, chúng ta có giám sát việc triển khai thực hiện này", ông Nguyễn Nho Trung nhấn mạnh.

Trả lời báo chí, Bà Nguyễn Thị Bạch Tuyết, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Tập đoàn Trung Thủy cho biết, đến thời điểm hiện tại, đơn vị vẫn chưa nhận được thông tin chính thức gì từ cơ quan chính quyền của TP. Đà Nẵng về sự điều chỉnh này đối với dự án, chỉ mới biết được thông tin qua báo chí.

Khu vực Ghềnh đá Nam Ô.

“Chủ đầu tư sẽ đồng tình với điều chỉnh của dự án nhưng phải hài hòa lợi ích giữa doanh nghiệp và người dân. Sự điều chỉnh này không chỉ làm giảm diện tích khai thác của dự án mà còn gây khó khăn cho việc thực hiện và quản lý dự án, bởi lẽ dự án sẽ bị chia cắt thành hai phần riêng biệt. Việc tách rời ghềnh Nam Ô ra khỏi dự án sẽ gây khó khăn cho việc quản lý, dễ gây mất an ninh trật tự và ô nhiễm môi trường du lịch.

Nếu thực sự ghềnh Nam Ô tách ra khỏi dự án thì gây khó khăn cho dự án, không thể nào một dự án 5 sao mà có một ghềnh đá tách ra, không có ai quản lý dẫn đến mất vệ sinh môi trường, nhếch nhác như trước đây. Nếu được giao ghềnh Nam Ô cho chúng tôi quản lý, tôn tạo các di tích thì người dân có thể tự do ra vào tham quan. Chủ đầu tư cam kết không có khai thác thương mại ở đó” – bà Tuyết chia sẻ.

Hữu Tin