Điều chỉnh kích thước chữ

Dự kiến nhập khẩu gần 5 triệu tấn than trong năm 2019

(CLO) Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản (TKV) cho biết, năm nay sẽ là năm đầu tiên TKV phải nhập khẩu, pha trộn than với quy mô lớn.

Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam dự kiến nhập khẩu gần 5 triệu tấn than trong năm 2019 (Ảnh minh họa)

Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam dự kiến nhập khẩu gần 5 triệu tấn than trong năm 2019 (Ảnh minh họa)

Theo dự kiến, TKV sẽ nhập khẩu gần 5 triệu tấn than trong năm 2019 để pha trộn, chế biến, đảm bảo cấp đủ than theo hợp đồng mua bán đã ký kết với khách hàng. Nguyên nhân về nhập khẩu than, TKV cho rằng do nhu cầu tiêu thụ than của nền kinh tế tăng cao, đặc biệt là khối nhiệt điện nên TKV đã phải điều chỉnh tăng sản lượng khai thác than lên 40 triệu tấn than nguyên khai, cao hơn 3 triệu tấn so với thực hiện năm 2018. Sản lượng tiêu thụ than trong năm 2019 được dự kiến ở mức 42 triệu tấn, cao hơn 1,5 triệu tấn so với năm ngoái.

TKV cho biết, nhu cầu tiêu thụ than, khoáng sản trong nước tăng cao, trong khi năng lực sản xuất than của các mỏ đã đến giới hạn. Điều kiện khai thác mỏ ngày càng khó khăn do tài nguyên xuống sâu hơn. Bối cảnh này khiến lượng than nhập khẩu không ngừng gia tăng qua các năm.

Năm 2018 chứng kiến mức chi nhập khẩu tăng vượt bậc của ngành than, với 14,480 triệu tấn, trị giá 2,507 tỷ USD, tăng thêm gần 1 tỷ USD so với mức 1,534 tỷ USD của năm 2017. Điều đáng nói là lượng than nhập khẩu đạt 14,480 triệu tấn, giảm so với con số 14,677 triệu tấn của năm 2017, nhưng lượng ngoại tệ bỏ ra tăng thêm gần 1 tỷ USD do giá than nhập khẩu tăng quá cao.

Cho đến nay, Việt Nam đã có giao dịch mua than các loại của tổng số 23 quốc gia. Trong đó, than năng lượng, than mỡ, và coke chủ yếu được nhập từ các nước châu Á, một phần của Nam Phi và Canada. Than làm nguyên liệu được nhập khẩu nhỏ lẻ ở rất nhiều nước. Trong đó, than bùn làm giá thể cho nông nghiệp được nhập khẩu chủ yếu từ Lavia, than làm nguyên liệu cho các ngành công nghiệp được nhập khẩu từ các nước châu Âu, và châu Á.

An Sương