Điều chỉnh kích thước chữ

Dubai - Từ làng chài thành kinh đô bất động sản xa xỉ

(CLO) Từ những năm 1960, Dubai vẫn còn là một làng chài đơn sơ, sau hơn nửa thế kỷ Dubai được biết tới như thủ đô xa xỉ ở Trung Đông, một quốc gia Ả Rập nơi tiền và sự sang trọng giữ vị trí tối cao. Dubai hiện sở hữu tòa nhà cao nhất thế giới cùng loạt đảo nhân tạo nổi tiếng.

Audio

Những năm 1960, khu vực Jumeirah từng là nơi ở của dân chài, thợ lặm tìm ngọc trai, thương nhân được phát triển thành nơi cư trú của người nước ngoài giàu có với loạt bất động sản đắt tiền – được gọi là “Beverly Hills” của Dubai. Bắt đầu phát triển khu vực AI Quoz ở phía tây nổi tiếng là trung tâm sáng tạo của Dubai.

Dubai được tiếp quản vào năm 1830 bởi một nhánh của bộ tộc Bani Yas tới từ Liwa Oasi. Năm 1892, các thương nhân nước ngoài đã bắt đầu đổ tới Dubai sau khi tiểu vương quốc Ả Rập tuyên bố họ được miễn thuế hoàn toàn. Nhờ đó, dân số Dubai cũng tăng lên gấp đôi và ngành công nghiệp ngọc trai bắt đầu bùng nổ.

Thời kỳ hưng thịnh này kéo dài tới những năm 1930 khi suy thoái kinh tế tấn công ngành công nghiệp ngọc trai Dubai.

Báo Công luận
Những con lạch, chia thành phố Dubai thành hai phần, từng là trung tâm buôn bán ngọc trai sầm uất. 
Báo Công luận
 Một cuộc đua thuyền buồm truyền thống tại Dubai.

Năm 1959, Dubai bắt tay vào nỗ lực để trở thành một trung tâm thương mại lớn và hàng triệu đô la đã được vay từ nhà lãnh đạo Sheik Rahid của Kuwait để cải tạo các con lạch trong thành phố, cho phép các tàu lớn ra vào dễ hơn.

Cuối những năm 1960, đầu những năm 1970, cho thấy sự khác biệt rất lớn của Dubai. Đó là một xã hội đang trên đỉnh cao của sự phát triển đầy tham vọng và chuyển đổi tài chính.

Báo Công luận
Tháp đồng hồ được bao quanh bởi sa mạc cát khi Dubai chưa phát triển. 
Báo Công luận
 Ngày nay khu vực này đã trở thành một nơi nhộn nhịp với các khách sạn cao tầng đua nhau mọc lên.

Mọi thứ đã thay đổi đối với Dubai với sự phát hiện ra dàu mỏ ở vùng Vịnh vào cuối những năm 1960, kéo theo sự tăng trưởng kinh tế và một đội ngũ thương nhân, những người chuyển tới tiểu vương quốc Ả Rập định cư. Khi Dubai bắt đầu xuất khẩu dầu thô, tiền bắt đầu ồ ạt chảy về quốc gia này, năm 1973, Dirham trở thành tiền tệ chính thức của Dubai.

Tuy nhiên, tới những năm 1980, thu nhập từ dầu mỏ hàng năm đã giảm xuống mức thấp nhấp, buộc quốc gia này phải nghĩ tới các kiếm tiền khác. Giữa thập niên 80 của thế kỷ trước, Dubai bắt đầu thay đổi diện mạo như một điểm đến du lịch và hãng hàng không Ả Rập được thành lập.

Quốc gia này tiếp tục duy trì vị trí thiên đường miễn thuế và thu hút nhiều thương nhân nước ngoài tới với Dubai. Năm 1999, một trong những khách sạn cao nhất thế giới đã được khánh thành, củng cố thêm danh tiếng của thành phố như một điểm hẹn du lịch.

Báo Công luận
 Lạc đà đã được thay thế bằng những chiếc Ferrari sang trọng.

Dubai được biết đến như "sân chơi" của những người giàu, một nơi mà toàn bộ cộng đồng người ngoại quốc được miễn thuế. Ngày nay người ta biết tới Dubai nhiều hơn với các loại xe sang trọng và cuộc sống xa xỉ. 

Những chú lạc đà và những cánh buồm giờ đã nhường chỗ cho những chiếc Ferraris và khu trượt tuyết trong nhà. Những tòa nhà chọc trời, những trung tâm mua sắm và khu đô thị mọc lên san sát...đã cho thấy sự trù phú của thành phố trên sa mạc Trung Đông này như thế nào.

M.A.Đ


nguyenhang