Điều chỉnh kích thước chữ

Đức phản đối các biện pháp trừng phạt cứng rắn hơn với Nga

(CLO) Ngoại trưởng Đức Heiko Maas cho biết các biện pháp trừng phạt mới sẽ không giúp ích gì cho nhà phê bình Điện Kremlin Alexei Navalny, đồng thời nhấn mạnh đối thoại là cần thiết để cải thiện mối quan hệ căng thẳng giữa Berlin và Moscow.

Audio
Ngoại trưởng Đức Heiko Maas phát biểu trong một cuộc họp báo ở Moscow. Ông Maas tin rằng Đức và Nga có thể có mối quan hệ tốt hơn nếu họ tham gia vào đối thoại - Ảnh: AP

Ngoại trưởng Đức Heiko Maas phát biểu trong một cuộc họp báo ở Moscow. Ông Maas tin rằng Đức và Nga có thể có mối quan hệ tốt hơn nếu họ tham gia vào đối thoại - Ảnh: AP

Bài liên quan

Bộ trưởng Ngoại giao Đức Heiko Maas hôm Chủ nhật (25/4) đã bác bỏ lời kêu gọi áp dụng các biện pháp trừng phạt khắc nghiệt hơn đối với Nga về cách đối xử của Điện Kremlin đối với thủ lĩnh phe đối lập Alexei Navalny và việc Nga tập trung quân đội gần đây ở biên giới Ukraine.

Ông Maas mô tả mối quan hệ Đức-Nga hiện tại là "rất tồi tệ" trong một cuộc phỏng vấn với đài truyền hình công cộng ARD, nhưng nói thêm rằng "không nhất thiết phải giữ nguyên như vậy".

Ông nói rằng chính phủ Đức nên tham gia đối thoại nhiều hơn với Moscow và cho rằng đó là "bản chất của ngoại giao" để đối thoại với các nước có quan điểm đối lập. "Điều này đặc biệt đúng với Nga ngay bây giờ", ông Maas nói.

Đồng thời, Ngoại trưởng Đức cho biết các lệnh trừng phạt của Đức đối với Nga về việc sáp nhập Crimea năm 2014 sẽ tiếp tục cho đến khi có một giải pháp chính trị.

Liên quan đến nhà đối lập Navalny, Ngoại trưởng Maas cho biết ông tin rằng các biện pháp trừng phạt cứng rắn hơn sẽ phản tác dụng trong việc buộc Điện Kremlin trả tự do cho nhà lãnh đạo đối lập hoặc cải thiện tình hình của ông ta.

"Bạn có nghĩ rằng Moscow sẽ nói 'cảm ơn rất nhiều vì đã áp đặt các lệnh trừng phạt thậm chí còn cứng rắn hơn?'", Maas nói. "Tôi không nghĩ vậy, tôi nghĩ trường hợp ngược lại sẽ xảy ra", ông nói thêm.

Ngoại trưởng Đức lưu ý rằng Tổng thống Joe Biden đã đe dọa hậu quả đối với Nga nếu Navalny chết trong khi bị giam giữ.

"Tôi tin rằng Tổng thống Putin biết chính xác những gì sẽ xảy ra nếu mọi chuyện xảy ra xa đến vậy", ông Maas nói, trong khi từ chối trả lời liệu ông có đồng ý với việc ông Biden mô tả Tổng thống Nga Vladimir Putin là một "kẻ giết người".

Vlogger Navalny hiện đang bị giam giữ tại một nhà tù phía đông bắc Moscow. Anh ta đã bị kết án hai năm rưỡi tù giam vào đầu tháng Hai sau khi bị bắt khi trở về Nga từ Đức, nơi anh ta được điều trị sau vụ nghi bị đầu độc chất độc thần kinh. EU đã yêu cầu trả tự do cho Navalny, đồng thời ban hành các lệnh trừng phạt đối với các thực thể và cá nhân Nga về vụ đầu độc.

Các bác sĩ riêng của Navalny đã không được phép gặp anh ta khi ở trong tù. Người đàn ông 44 tuổi này đã dừng tuyệt thực vào tuần trước sau khi bắt đầu từ chối thức ăn và nước uống vào ngày 31 tháng 3 để yêu cầu được chăm sóc y tế tốt hơn.

Chấn Phong