Điều chỉnh kích thước chữ

Đức vua Thái Lan phản đối việc công chúa ra tranh cử Thủ tướng

(CLO) Vua Thái Lan Maha Vajiralongkorn hôm qua đã lên tiếng phản đối việc chị mình, công chúa Ubolratana ra tranh cử Thủ tướng, gọi đây là hành động "không phù hợp" và "vi hiến".

Audio
Đức vua Thái Lan Maha Vajiralongkorn. Ảnh: reuters

Đức vua Thái Lan Maha Vajiralongkorn. Ảnh: reuters

Công chúa Ubolratana Rajakanya Sirivadhana Barnavadi, 67 tuổi, đã khiến cả nước Thái bất ngờ khi tuyên bố tham gia tranh cử Thủ tướng trong vai trò ứng viên duy nhất của đảng Thai Raksa Chart.

Tuy nhiên, sự nghiệp chính trị của cô có vẻ sẽ sớm nở sớm tàn, khi mà em trai cô, Đức vua Maha Vajiralongkorn đã lên tiếng công khai phản đối hành động này.

Tuyên bố đăng trên Công báo Hoàng gia Thái Lan có đoạn: "Đưa một thành viên gia đình hoàng gia cấp cao vào hệ thống chính trị là việc đi ngược lại truyền thống hoàng gia và văn hóa đất nước... điều đó không thích hợp."

Nhà vua Thái Lan cũng một lần nữa khẳng định "các thành viên hoàng tộc không thể đảm nhiệm một vị trí chính trị nào khi nó đi ngược lại hiến pháp".

Điều này nhiều khả năng sẽ dẫn tới việc Uỷ ban bầu cử quốc gia huỷ bỏ tư cách tranh cử của bà.

Trên tài khoản Instagram cá nhân, công chúa Ubolratana cho biết: "Tôi từ bỏ tước hiệu hoàng gia và sống như một dân thường. Tôi chấp thuận đề cử của Đảng Thai Raksa Chart làm ứng cử viên Thủ tướng nhằm thể hiện quyền lợi và sự tự do mà không có bất kỳ đặc quyền nào so với các công dân Thái Lan khác trong khuôn khổ quy định của hiến pháp".

Đối thủ chính của bà trong cuộc tranh cử lần này sẽ là Thủ tướng lâm thời Prayuth Chan-ocha. 

Hoàng Việt (Theo Reuters)