Điều chỉnh kích thước chữ

Đức: Xả súng tại nhà thờ được livestream trên mạng

(CLO) Một tay súng theo chủ nghĩa phân biệt chủng tộc đã nổ súng bên ngoài một nhà thờ tại Đức vào ngày Yom Kippur, ngày quan trọng nhất trong năm với người Do Thái. Vụ việc đã được tên này livestream trực tiếp.

Báo nói Công luận
Thủ tướng Đức Angela Merkel tham dự lễ tưởng niệm bên ngoài nhà thờ ở Halle. Ảnh: Reuters

Thủ tướng Đức Angela Merkel tham dự lễ tưởng niệm bên ngoài nhà thờ ở Halle. Ảnh: Reuters

Rất nhiều tờ báo Đức đã nói rằng kẻ tấn công đã hành động 1 mình tại thành phố Halle. Tên này đã bắn chết một người phụ nữ bên ngoài nhà thờ và 1 người đàn ông ở tiệm kebab gần đó. 2 người khác cũng bị thương nghiêm trọng.

Cảnh sát cho biết đã tạm giữ 1 người. Tờ Spiegel và Focus Online nói rằng kẻ tình nghi được xác nhận là Stephan B, 27 tuổi.

Một đoạn video được phát trên Twitch cho thấy một người đàn ông trẻ tuổi với cái đầu trọc đọc một bản tuyên ngôn bằng tiếng Anh bồi khi ngồi bên trong một chiếc xe.

Tên này kết luận: "Mọi gốc rễ của vấn đề là người Do Thái", trước khi tiến hành vụ xả súng.

Người phát ngôn của Amazon, công ty sở hữu Twitch cho biết trang này đã "nhanh chóng gỡ bỏ nội dung này khỏi trang mạng và đình chỉ vĩnh viễn các tài khoản đăng lại vụ việc này".

Công ty này cũng cho biết rằng theo điều tra nội bộ thì "nhiều người dùng đã phối hợp chia sẻ đoạn video này trên nhiều ứng dụng chat khác nhau"  nhưng không đưa ra thêm chi tiết nào.

Reuters cho biết có nhiều đoạn link đã được chia sẻ trên Twitter, 4chan và Telegram.

Trong đoạn video, tay súng này đã đỗ trước cửa nhà thờ nhưng không thể xông vào vì cửa đóng. Tên này đã xả vài phát đạn vào một phụ nữ đi đường.

"Chúng tôi thấy qua camera an ninh rằng một kẻ được trang bị vũ khí hạng nặng đã cố gắng bắn phá cửa của nhà thờ", Max Privorozki, Chủ tịch cộng đồng Do Thái tại Halle cho hay.

"Chúng tôi đã chặn cửa bên trong và chờ cảnh sát tới", ông cho biết có khoảng 80 người đang ở bên trong nhà thờ theo dõi lễ Yom Kippur tại thời điểm đó.

Chính quyền Đức đã lên tiếng phản đối vụ tấn công và kêu gọi tăng cường các biện pháp trừng trị với các hành động phân biệt chủng tộc.

Bà Merkel cũng đã tới thăm hiện trường và tham gia lễ tưởng niệm bên ngoài nhà thờ.

Hoàng Việt (Theo Reuters)