Facebook, Instagram nối gót Twitter gỡ video của Trump

(CLO) Mạng xã hội Facebook và Instagram đã nối gót Twitter, cùng đồng loạt gỡ bỏ các video về George Floyd được đăng tải bởi chiến dịch truyền thông của Donald Trump, do cáo buộc vi phạm bản quyền.
Facebook và Instagram đồng loạt gỡ video của Trump vì cáo buộc vi phạm bản quyền - Ảnh: Reuters

Facebook và Instagram đồng loạt gỡ video của Trump vì cáo buộc vi phạm bản quyền - Ảnh: Reuters

Facebook và công ty con Instagram của họ đã xóa các bài đăng của các tài khoản thuộc chiến dịch truyền thông chính thức của ông Trump, bao gồm các video được thuật lại bởi Tổng thống Mỹ thảo luận về cái chết của Floyd.

Lời tường thuật được phát qua một loạt các bức ảnh và video dường như đã được thực hiện trong các cuộc biểu tình gần đây trên khắp đất nước về vụ giết Floyd.

“Chúng tôi đã nhận được đơn khiếu nại bản quyền từ người tạo theo Đạo luật bản quyền kỹ thuật số thiên niên kỷ và đã xóa bài đăng", phát ngôn viên của Facebook Andy Stone nói với POLITICO trong một email. “Các tổ chức sử dụng tài liệu gốc được chia sẻ, Instagram ​​sẽ có quyền làm như vậy...”.

Động thái của các công ty này diễn ra theo một hành động tương tự của Twitter, vào sáng thứ Năm đã vô hiệu hóa cùng một video trong một cặp tweet của tài khoản chiến dịch @TeamTrump và @TrumpWarRoom 2020, cũng trích dẫn một khiếu nại không xác định theo Đạo luật bản quyền thiên niên kỷ kỹ thuật số.

Twitter đã để lại các tweet nhưng đã đặt một lớp phủ lên các video bằng nội dung cảnh báo, “video này đã bị vô hiệu hóa do phản hồi báo cáo của chủ sở hữu bản quyền”.

Chiến dịch Trump đã chỉ trích quyết định của Twitter trong một tweet vào thứ Năm, cáo buộc công ty kiểm duyệt.

Một công ty luật ở California xác nhận rằng họ đã gửi khiếu nại bản quyền lên Twitter, Facebook, Instagram và YouTube qua video mà họ nói là vi phạm tài liệu từ một nghệ sĩ mà họ đại diện. YouTube là nền tảng duy nhất không tuân thủ vào chiều thứ Sáu, Sam Koolaq, người đứng đầu văn phòng luật sư ở Burbank cho biết.

Twitter từng có hành động dán nhãn kiểm tra thực tế đối với các tweet của Trump - Ảnh: Reuters

Twitter từng có hành động dán nhãn kiểm tra thực tế đối với các tweet của Trump - Ảnh: Reuters

“Khách hàng của tôi rất tài năng, vì vậy tôi có thể hiểu tại sao Tổng thống chọn sử dụng tác phẩm của họ như một phần trong nỗ lực tái cử của mình", Koolaq nói trong một tuyên bố gửi qua email.

"Rất may, luật pháp bảo vệ các nghệ sĩ khỏi việc sử dụng trái phép, ngay cả khi người dùng trái phép là Tổng thống”.

Người phát ngôn của YouTube, Ivy Choi sau đó phản biện rằng, “video được tải lên nền tảng này khác với phiên bản được đăng lên Twitter và không chứa nội dung được cho là vi phạm khi xem xét. Nền tảng đang xem xét gỡ bài viết”.

Các quyết định của Facebook và Instagram xảy ra khi Tổng thống Trump đang công khai chống lại Twitter, công ty đã dán nhãn kiểm tra thực tế với một số tweet của ông về gian lận bầu cử và cuộc biểu tình sau cái chết của Floyd hồi tuần trước.

Điều này thúc đẩy ông Trump tuần trước ký một sắc lệnh về các công ty mạng xã hội, bao gồm Twitter và Facebook, gọi đây là "động thái bảo vệ tự do ngôn luận của Mỹ", yêu cầu các cơ quan quản lý xem xét liệu các biện pháp bảo vệ trách nhiệm của họ đối với các vụ kiện về bài đăng của người dùng có nên được giảm bớt hay không.

Sắc lệnh này nhằm mục tiêu tước quyền miễn trừ pháp lý của các công ty mạng xã hội như Twitter theo Điều 230 Đạo luật Truyền thông Đứng đắn (Communications Decency Act), trong đó quy định "Không bên cung cấp hay người sử dụng dịch vụ máy tính tương tác nào bị coi là nhà xuất bản hay phát ngôn viên của bất cứ thông tin nào do người cung cấp nội dung đăng lên".

Xem thêm

Đà Nẵng ban hành quy định Giải báo chí Huỳnh Thúc Kháng

Đà Nẵng ban hành quy định Giải báo chí Huỳnh Thúc Kháng

(CLO) UBND thành phố Đà Nẵng vừa ban hành Quyết định số 1936/QĐ-UBND về quy định tổ chức Giải báo chí Huỳnh Thúc Kháng thành phố Đà Nẵng – giải thưởng dành cho các tác giả, nhóm tác giả có tác phẩm báo chí xuất sắc về vùng đất và con người Đà Nẵng.

Cần Thơ lấy ý kiến dự thảo quy định Giải Báo chí thành phố, mức thưởng cao nhất 15 triệu đồng

Cần Thơ lấy ý kiến dự thảo quy định Giải Báo chí thành phố, mức thưởng cao nhất 15 triệu đồng

(CLO) Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch TP Cần Thơ đang lấy ý kiến góp ý đối với dự thảo nghị quyết của HĐND TP Cần Thơ về quy định nội dung, mức chi Giải Báo chí TP Cần Thơ và chính sách hỗ trợ tác phẩm báo chí đạt giải thưởng cấp quốc gia, quốc tế. Thời gian lấy ý kiến kéo dài 10 ngày, từ ngày 4/5 đến hết ngày 14/5/2026.

Báo Quân đội nhân dân tổ chức tọa đàm nâng cao chất lượng tổ chức Cuộc thi viết “Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong tình hình mới”

Báo Quân đội nhân dân tổ chức tọa đàm nâng cao chất lượng tổ chức Cuộc thi viết “Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong tình hình mới”

(CLO) Ngày 6/5, tại Hà Nội, Báo Quân đội nhân dân tổ chức tọa đàm “Nâng cao chất lượng tổ chức cuộc thi viết Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong tình hình mới – nhìn từ thực tiễn 5 năm (2021–2025)”, nhằm đánh giá kết quả và định hướng phát triển cuộc thi trong giai đoạn tới.

Báo chí Nghệ An tập trung tuyên truyền kỷ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và loạt vấn đề nóng trong tháng 5/2026

Báo chí Nghệ An tập trung tuyên truyền kỷ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và loạt vấn đề nóng trong tháng 5/2026

(CLO) Báo chí Nghệ An đang tiếp tục đi sâu vào các vấn đề nóng như vướng mắc giải phóng mặt bằng, chậm tiến độ dự án, bất cập an sinh ở vùng cao hay nguy cơ cháy rừng trong mùa nắng nóng, qua đó góp phần tạo áp lực dư luận tích cực và nâng cao hiệu quả điều hành của chính quyền địa phương.

Trở lại chiến trường xưa với các đồng đội đã ngã xuống

Trở lại chiến trường xưa với các đồng đội đã ngã xuống

(CLO) Kỷ niệm 51 năm ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước, những nhà báo là Cựu Chiến binh (CCB) cùng các đồng đội lính chiến thuộc Trung đoàn (E)141, Sư đoàn (F) 7, Quân đoàn (QĐ) 4 lại cùng nhau trở về thăm lại chiến trường B2 “Miền Đông gian lao mà anh dũng”. Trong bầu không khí cả nước mừng ngày Đại thắng mùa xuân năm 1975, các cựu chiến binh của Trung đoàn 141, Sư đoàn 7, Quân đoàn 4 (dù chỉ là một số ít, do sức khoẻ, tuổi cao, phân tán khắp mọi miền) chúng tôi tìm về những nơi một thời lửa đạn đánh giặc cứu nước. Nhà báo, nhà văn, nhà thơ, cây văn nghệ CCB và hết thảy chúng tôi – người lính chiến năm xưa trở lại chiến trường xưa, như sống lại những ngày ra trận hơn nửa thế kỷ trước.

Ống kính và ngòi bút giữa khói lửa tháng Tư năm 1975: Lưu giữ lịch sử từ những giờ phút quyết định

Ống kính và ngòi bút giữa khói lửa tháng Tư năm 1975: Lưu giữ lịch sử từ những giờ phút quyết định

(CLO) 51 năm sau Ngày Giải phóng miền Nam, ký ức mùa Xuân 1975 sống dậy qua lời kể của hai nhà báo Trần Mai Hưởng và Đinh Quang Thành. Từng theo sát các cánh quân trong những ngày chiến sự ác liệt, họ đã ghi lại lịch sử bằng ngòi bút và ống kính, nơi thông tin cũng là một mặt trận giữa lửa đạn.
Cỡ chữ bài viết: