Điều chỉnh kích thước chữ

Duy trì hoạt động từ 10 - 50% các tuyến xe khách liên tỉnh

(CLO) Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) đề nghị các tỉnh, thành phố tạo điều kiện cho phép hoạt động trở lại thêm các tuyến xe khách liên tỉnh phù hợp với cấp độ dịch trên địa bàn, duy trì hoạt động từ 10 - 50% các tuyến đã được Sở GTVT công bố (số chuyến/tháng).

Audio

Nhằm thống nhất trong hoạt động vận tải, đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân và phục hồi sản xuất, Bộ GTVT vừa có công văn đề nghị UBND các địa phương phối hợp, chỉ đạo triển khai hướng dẫn tạm thời về tổ chức hoạt động vận tải đảm bảo thích ứng an toàn, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19.

duy tri hoat dong tu 10  50 cac tuyen xe khach lien tinh hinh 1

Bộ GTVT đề nghị các địa phương tạo điều kiện cho phép hoạt động trở lại thêm các tuyến xe khách liên tỉnh phù hợp với cấp độ dịch trên địa bàn. Ảnh minh họa

Theo Bộ GTVT, vừa qua Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 128/NQ-CP về Quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19”.

Đồng thời Bộ Y tế cũng đã ban hành hướng dẫn tạm thời về chuyên môn y tế thực hiện Nghị quyết này. Bộ GTVT cũng ban hành hướng dẫn tạm thời về tổ chức hoạt động vận tải của 5 lĩnh vực đường bộ, đường thủy nội địa, hàng hải, đường sắt, hàng không.

Do đó, nhằm thống nhất trong hoạt động vận tải, đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân và phục hồi sản xuất, Bộ GTVT đề nghị UBND các địa phương phối hợp, chỉ đạo triển khai hướng dẫn tạm thời về tổ chức hoạt động vận tải đảm bảo thích ứng an toàn, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19.

“Đề nghị các tỉnh, thành phố chỉ đạo Sở Y tế tham mưu công bố, cập nhật cấp độ dịch tại các địa bàn và vùng cách ly y tế. Các biện pháp áp dụng tương ứng trên cổng thông tin điện tử của địa phương để có cơ sở áp dụng cho hoạt động của các loại hình vận tải.

Chỉ đạo Sở GTVT tăng thêm lưu lượng đối với vận tải hành khách theo tuyến cố định nội tỉnh, liên tỉnh đã được UBND cấp tỉnh đồng ý cho phép hoạt động theo Quyết định số 1777/QĐ-BGTVT của Bộ GTVT ban hành quy định tạm thời về thí điểm tổ chức hoạt động vận tải hành khách đường bộ...”, Bộ GTVT đề nghị.

Các tỉnh, thành cho phép hoạt động trở lại thêm các tuyến khác phù hợp với cấp độ dịch trên địa bàn. Phấn đấu duy trì hoạt động từ 10% đến không vượt quá 50% số chuyến theo lưu lượng đã được Sở GTVT công bố (số chuyến/tháng) và đảm bảo các yêu cầu phòng chống dịch.

Bên cạnh đó, Sở GTVT các địa phương cần phối hợp với cơ quan, đơn vị liên quan tăng cường giám sát việc thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch của hành khách.

Đặc biệt rà soát các điểm dừng đón, trả khách và các trạm dừng nghỉ trên địa bàn được phép hoạt động trong thời gian phòng chống dịch COVID-19. Thông báo công khai để đơn vị vận tải biết và thực hiện.

Bộ GTVT đánh giá, trong Giai đoạn 1 thực hiện thí điểm khôi phục lại hoạt động vận tải hành khách đường bộ vẫn còn nhiều khó khăn, vướng mắc. Đơn cử là yêu cầu đối với lái xe, phụ xe phải tiêm đủ liều vắc xin là khó thực hiện.

Do thực tế lái xe, phụ xe, nhân viên phục vụ trên xe ở hầu hết các địa phương đều mới được tiêm 1 liều vắc xin, tỷ lệ tiêm đủ liều vắc xin (thẻ xanh trên Sổ sức khỏe điện tử/PC - COVID hoặc giấy chứng nhận tiêm đủ liều vắc xin của cơ quan có thẩm quyền) còn thấp.

Tâm lý hành khách còn e ngại, lo lắng nên chưa tự tin đi lại bằng phương tiện giao thông công cộng. Nhiều địa phương còn có quy định quá chặt chẽ việc xét nghiệm, cách ly đối với hành khách về địa phương.

Việc kiểm soát hành khách lên xuống xe dọc đường còn gặp nhiều khó khăn. Các phương tiện vận tải còn tồn tại tình trạng đón, trả khách dọc đường, không đúng tại các điểm dừng nghỉ hoặc việc kiểm soát ra/vào đối với phương tiện vận tải hành khách từng địa phương có các quy định chưa thống nhất.

Sau 1 tuần mở lại tuyến vận tải khách tuyến cố định (từ ngày 13 - 18/10, thống kê chỉ có 48 địa phương được UBND tỉnh đồng ý cho thực hiện khôi phục hoạt động tuyến vận tải hành khách cố định liên tỉnh bằng xe ô tô, 15 địa phương Sở GTVT đã báo cáo UBND tỉnh kế hoạch khôi phục lại tuyến.

Trong đó 38 địa phương đã tổ chức khai thác với tổng số tuyến đăng ký 793, số tuyến thực chạy là 588, số chuyến đăng ký hoạt động/ngày là 1970, số chuyến hoạt động thực tế là 1037, số xe hoạt động là 944 và vận chuyển được 5641 hành khách.

Thế Anh

Bình Luận
 
 
Tin mới
Golfer Tiger Woods trả lời phỏng vấn sau gần 1 năm

(CLO) Sau gần 1 năm tai nạn giao thông dẫn đến chấn thương nghiêm trọng, golfer Tiger Woods mới đây đã tham dự một buổi họp báo ngay trước giải đấu Hero World Challenge của chính anh.

Sau 9 tháng tăng liên tục, giá gas trong tháng 12 đã giảm mạnh

(CLO) Sau 9 tháng tăng liên tục, giá gas trong tháng 12 đã giảm mạnh khoảng 2%, các loại gas bình 12kg đã rời mốc 500.000 đồng.

Những mẫu xe được giảm 50% phí trước bạ từ ngày hôm nay 1/12

(CLO) Từ ngày 1/12, ô tô lắp ráp trong nước sẽ chính thức được giảm 50% lệ phí trước bạ, giúp người mua xe tiết tiệm được từ 15 triệu đồng đến gần 300 triệu đồng.

Biến thể Omicron xuất hiện ở Châu Âu ít nhất 10 ngày trước khi lan rộng

(CLO) Biến thể Omicron của Covid-19 đã có mặt ở châu Âu ít nhất 10 ngày trước và dường như đã lan rộng ở Hà Lan và các nơi khác, Bộ Y tế Hà Lan cho biết trong một tuyên bố.

Hợp tác Việt Nam và Nga ngày càng đi vào chiều sâu, thực chất và hiệu quả

(CLO) Việt Nam và Nga đã ra Tuyên bố chung về Tầm nhìn quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện đến năm 2030, nhằm định hướng cho hợp tác tin cậy sâu sắc giữa hai nước ngày càng đi vào chiều sâu, thực chất và hiệu quả.

Lịch thi đấu bóng đá ngày 1/12: Sôi động sân cỏ châu Âu

(CLO) Lịch thi đấu bóng đá hôm nay 1/12 sôi động với các giải vô địch quốc gia châu Âu, tâm điểm là Ngoại hạng Anh với trận đấu của Liverpool và Man City.

Nhận định trận Sassuolo vs Napoli, 02h45 ngày 2/12

(CLO) Nhận định kết quả trận đấu Sassuolo vs Napoli, 02h45 ngày 2/12 vòng 15 Seri A 2021/22, dự đoán tỷ số trận đấu Sassuolo vs Napoli cùng các chuyên gia phân tích.

Thủ tướng Phạm Minh Chính chia sẻ với khó khăn, mất mát của nhân dân vùng lũ

(CLO) Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính gửi lời thăm hỏi, chia buồn sâu sắc nhất đến thân nhân các gia đình có người bị nạn do thiên tai, chia sẻ với những khó khăn, mất mát của đảng bộ, chính quyền và nhân dân các địa phương vùng lũ.

Báo Tuổi Trẻ Online tiếp tục cải thiện, tăng giá trị thông tin, đầu tư công nghệ

(CLO) “Bước vào thời đại công nghệ 4.0, báo Tuổi Trẻ đã tập trung tối đa, tăng tốc để Tuổi Trẻ Online bắt nhịp và phát triển nhanh hơn nữa. Tiếp tục cải thiện, tăng giá trị thông tin, đầu tư công nghệ…” đó là chia sẻ của Tổng biên tập báo Tuổi Trẻ - Lê Thế Chữ dịp Tuổi Trẻ Online tròn 18 tuổi.