Thế giới 24h

EU lại xem xét cách sử dụng tài sản bị đóng băng của Nga để hỗ trợ Ukraine

Hoàng Hải (theo Euronews, Reuters) 31/08/2025 08:39

(CLO) Liên minh châu Âu (EU) sẽ tiếp tục xem xét cách sử dụng tài sản bị đóng băng của Nga để hỗ trợ cho Ukraine sau chiến tranh, theo người đứng đầu chính sách đối ngoại Kaja Kallas của EU cho biết vào thứ Bảy.

Theo Liên minh châu Âu, khoảng 210 tỷ euro tài sản của Nga đang bị đóng băng trong khối này theo lệnh trừng phạt áp đặt đối với Moscow vì cuộc xung đột với Ukraine.

Ukraine và một số nước EU, bao gồm Estonia, Litva và Ba Lan, đã tuyên bố rằng các tài sản này nên được tịch thu ngay lập tức và được sử dụng để hỗ trợ Kiev. Những lời kêu gọi này ngày càng mạnh mẽ hơn khi Ukraine đang phải đối mặt với khoản thiếu hụt ngân sách lên đến hàng chục tỷ euro chỉ riêng trong năm tới.

Phat bieu
Bà Kaja Kallas, Người đứng đầu chính sách đối ngoại của EU và Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu, phát biểu trong cuộc họp của các Bộ trưởng Ngoại giao của EU vào ngày 30/8. Ảnh chụp màn hình.

Nhưng các quốc gia có ảnh hưởng lớn trong EU là Pháp và Đức - cùng với Bỉ, quốc gia nắm giữ phần lớn tài sản nói trên - đã bác bỏ ý tưởng này.

Họ đã đặt câu hỏi về tính hợp pháp của động thái như vậy và tác động tiềm tàng của nó đối với đồng euro, đồng thời lưu ý rằng hiện lợi nhuận từ các tài sản đã được sử dụng để hỗ trợ Ukraine.

Phát biểu sau cuộc họp của các Bộ trưởng Ngoại giao của EU tại Copenhagen, bà Kallas cho biết mọi người đều đồng ý rằng "không thể tưởng tượng được rằng Nga sẽ lại nhìn thấy số tiền này trừ khi nước này bồi thường đầy đủ cho Ukraine".

Hầu hết tài sản bị đóng băng của Nga được lưu giữ tại Euroclear, một công ty lưu ký chứng khoán tại Bỉ, nơi mà Bộ trưởng Ngoại giao Bỉ Maxime Prevot cho biết bất kỳ vụ tịch thu nào hiện vẫn chưa được tính đến.

"Những tài sản đó được bảo vệ vững chắc theo luật pháp quốc tế", ông nói với các phóng viên tại Copenhagen. "Việc tịch thu chúng sẽ gây ra bất ổn tài chính hệ thống và cũng làm xói mòn niềm tin vào đồng euro".

Ông Prevot cũng bác bỏ những lời kêu gọi thay đổi chiến lược đầu tư, với mục tiêu có được lợi nhuận cao hơn thay vì chỉ lấy tiền lãi từ khoản tiền này. Ông cho rằng điều đó quá rủi ro, cả về mặt tài chính lẫn pháp lý.

Năm ngoái, nhóm các quốc gia G7 - bao gồm EU - đã đồng ý sử dụng lợi nhuận từ các tài sản này để cấp vốn cho khoản vay 50 tỷ đô la cho Ukraine. "Bỉ và nhiều quốc gia khác hiện không muốn thảo luận (về việc lấy tài sản)... nhưng mọi người đều đồng ý... rằng Nga phải trả tiền thiệt hại, chứ không phải người nộp thuế của chúng ta", bà Kallas nói.

    Nổi bật
        Mới nhất
        EU lại xem xét cách sử dụng tài sản bị đóng băng của Nga để hỗ trợ Ukraine
        • Mặc định

        POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO