Điều chỉnh kích thước chữ

Facebook, Instagram nối gót Twitter gỡ video của Trump

(CLO) Mạng xã hội Facebook và Instagram đã nối gót Twitter, cùng đồng loạt gỡ bỏ các video về George Floyd được đăng tải bởi chiến dịch truyền thông của Donald Trump, do cáo buộc vi phạm bản quyền.

Sự kiện: Instagram

Facebook và Instagram đồng loạt gỡ video của Trump vì cáo buộc vi phạm bản quyền - Ảnh: Reuters

Facebook và Instagram đồng loạt gỡ video của Trump vì cáo buộc vi phạm bản quyền - Ảnh: Reuters

Facebook và công ty con Instagram của họ đã xóa các bài đăng của các tài khoản thuộc chiến dịch truyền thông chính thức của ông Trump, bao gồm các video được thuật lại bởi Tổng thống Mỹ thảo luận về cái chết của Floyd.

Lời tường thuật được phát qua một loạt các bức ảnh và video dường như đã được thực hiện trong các cuộc biểu tình gần đây trên khắp đất nước về vụ giết Floyd.

“Chúng tôi đã nhận được đơn khiếu nại bản quyền từ người tạo theo Đạo luật bản quyền kỹ thuật số thiên niên kỷ và đã xóa bài đăng", phát ngôn viên của Facebook Andy Stone nói với POLITICO trong một email. “Các tổ chức sử dụng tài liệu gốc được chia sẻ, Instagram ​​sẽ có quyền làm như vậy...”.

Động thái của các công ty này diễn ra theo một hành động tương tự của Twitter, vào sáng thứ Năm đã vô hiệu hóa cùng một video trong một cặp tweet của tài khoản chiến dịch @TeamTrump và @TrumpWarRoom 2020, cũng trích dẫn một khiếu nại không xác định theo Đạo luật bản quyền thiên niên kỷ kỹ thuật số.

Twitter đã để lại các tweet nhưng đã đặt một lớp phủ lên các video bằng nội dung cảnh báo, “video này đã bị vô hiệu hóa do phản hồi báo cáo của chủ sở hữu bản quyền”.

Chiến dịch Trump đã chỉ trích quyết định của Twitter trong một tweet vào thứ Năm, cáo buộc công ty kiểm duyệt.

Một công ty luật ở California xác nhận rằng họ đã gửi khiếu nại bản quyền lên Twitter, Facebook, Instagram và YouTube qua video mà họ nói là vi phạm tài liệu từ một nghệ sĩ mà họ đại diện. YouTube là nền tảng duy nhất không tuân thủ vào chiều thứ Sáu, Sam Koolaq, người đứng đầu văn phòng luật sư ở Burbank cho biết.

Twitter từng có hành động dán nhãn kiểm tra thực tế đối với các tweet của Trump - Ảnh: Reuters

Twitter từng có hành động dán nhãn kiểm tra thực tế đối với các tweet của Trump - Ảnh: Reuters

“Khách hàng của tôi rất tài năng, vì vậy tôi có thể hiểu tại sao Tổng thống chọn sử dụng tác phẩm của họ như một phần trong nỗ lực tái cử của mình", Koolaq nói trong một tuyên bố gửi qua email.

"Rất may, luật pháp bảo vệ các nghệ sĩ khỏi việc sử dụng trái phép, ngay cả khi người dùng trái phép là Tổng thống”.

Người phát ngôn của YouTube, Ivy Choi sau đó phản biện rằng, “video được tải lên nền tảng này khác với phiên bản được đăng lên Twitter và không chứa nội dung được cho là vi phạm khi xem xét. Nền tảng đang xem xét gỡ bài viết”.

Các quyết định của Facebook và Instagram xảy ra khi Tổng thống Trump đang công khai chống lại Twitter, công ty đã dán nhãn kiểm tra thực tế với một số tweet của ông về gian lận bầu cử và cuộc biểu tình sau cái chết của Floyd hồi tuần trước.

Điều này thúc đẩy ông Trump tuần trước ký một sắc lệnh về các công ty mạng xã hội, bao gồm Twitter và Facebook, gọi đây là "động thái bảo vệ tự do ngôn luận của Mỹ", yêu cầu các cơ quan quản lý xem xét liệu các biện pháp bảo vệ trách nhiệm của họ đối với các vụ kiện về bài đăng của người dùng có nên được giảm bớt hay không.

Sắc lệnh này nhằm mục tiêu tước quyền miễn trừ pháp lý của các công ty mạng xã hội như Twitter theo Điều 230 Đạo luật Truyền thông Đứng đắn (Communications Decency Act), trong đó quy định "Không bên cung cấp hay người sử dụng dịch vụ máy tính tương tác nào bị coi là nhà xuất bản hay phát ngôn viên của bất cứ thông tin nào do người cung cấp nội dung đăng lên". 

Nguyễn Hoàng