Điều chỉnh kích thước chữ

Facebook, Instagram nối gót Twitter gỡ video của Trump

(CLO) Mạng xã hội Facebook và Instagram đã nối gót Twitter, cùng đồng loạt gỡ bỏ các video về George Floyd được đăng tải bởi chiến dịch truyền thông của Donald Trump, do cáo buộc vi phạm bản quyền.

Sự kiện: Instagram

Facebook và Instagram đồng loạt gỡ video của Trump vì cáo buộc vi phạm bản quyền - Ảnh: Reuters

Facebook và Instagram đồng loạt gỡ video của Trump vì cáo buộc vi phạm bản quyền - Ảnh: Reuters

Facebook và công ty con Instagram của họ đã xóa các bài đăng của các tài khoản thuộc chiến dịch truyền thông chính thức của ông Trump, bao gồm các video được thuật lại bởi Tổng thống Mỹ thảo luận về cái chết của Floyd.

Lời tường thuật được phát qua một loạt các bức ảnh và video dường như đã được thực hiện trong các cuộc biểu tình gần đây trên khắp đất nước về vụ giết Floyd.

“Chúng tôi đã nhận được đơn khiếu nại bản quyền từ người tạo theo Đạo luật bản quyền kỹ thuật số thiên niên kỷ và đã xóa bài đăng", phát ngôn viên của Facebook Andy Stone nói với POLITICO trong một email. “Các tổ chức sử dụng tài liệu gốc được chia sẻ, Instagram ​​sẽ có quyền làm như vậy...”.

Động thái của các công ty này diễn ra theo một hành động tương tự của Twitter, vào sáng thứ Năm đã vô hiệu hóa cùng một video trong một cặp tweet của tài khoản chiến dịch @TeamTrump và @TrumpWarRoom 2020, cũng trích dẫn một khiếu nại không xác định theo Đạo luật bản quyền thiên niên kỷ kỹ thuật số.

Twitter đã để lại các tweet nhưng đã đặt một lớp phủ lên các video bằng nội dung cảnh báo, “video này đã bị vô hiệu hóa do phản hồi báo cáo của chủ sở hữu bản quyền”.

Chiến dịch Trump đã chỉ trích quyết định của Twitter trong một tweet vào thứ Năm, cáo buộc công ty kiểm duyệt.

Một công ty luật ở California xác nhận rằng họ đã gửi khiếu nại bản quyền lên Twitter, Facebook, Instagram và YouTube qua video mà họ nói là vi phạm tài liệu từ một nghệ sĩ mà họ đại diện. YouTube là nền tảng duy nhất không tuân thủ vào chiều thứ Sáu, Sam Koolaq, người đứng đầu văn phòng luật sư ở Burbank cho biết.

Twitter từng có hành động dán nhãn kiểm tra thực tế đối với các tweet của Trump - Ảnh: Reuters

Twitter từng có hành động dán nhãn kiểm tra thực tế đối với các tweet của Trump - Ảnh: Reuters

“Khách hàng của tôi rất tài năng, vì vậy tôi có thể hiểu tại sao Tổng thống chọn sử dụng tác phẩm của họ như một phần trong nỗ lực tái cử của mình", Koolaq nói trong một tuyên bố gửi qua email.

"Rất may, luật pháp bảo vệ các nghệ sĩ khỏi việc sử dụng trái phép, ngay cả khi người dùng trái phép là Tổng thống”.

Người phát ngôn của YouTube, Ivy Choi sau đó phản biện rằng, “video được tải lên nền tảng này khác với phiên bản được đăng lên Twitter và không chứa nội dung được cho là vi phạm khi xem xét. Nền tảng đang xem xét gỡ bài viết”.

Các quyết định của Facebook và Instagram xảy ra khi Tổng thống Trump đang công khai chống lại Twitter, công ty đã dán nhãn kiểm tra thực tế với một số tweet của ông về gian lận bầu cử và cuộc biểu tình sau cái chết của Floyd hồi tuần trước.

Điều này thúc đẩy ông Trump tuần trước ký một sắc lệnh về các công ty mạng xã hội, bao gồm Twitter và Facebook, gọi đây là "động thái bảo vệ tự do ngôn luận của Mỹ", yêu cầu các cơ quan quản lý xem xét liệu các biện pháp bảo vệ trách nhiệm của họ đối với các vụ kiện về bài đăng của người dùng có nên được giảm bớt hay không.

Sắc lệnh này nhằm mục tiêu tước quyền miễn trừ pháp lý của các công ty mạng xã hội như Twitter theo Điều 230 Đạo luật Truyền thông Đứng đắn (Communications Decency Act), trong đó quy định "Không bên cung cấp hay người sử dụng dịch vụ máy tính tương tác nào bị coi là nhà xuất bản hay phát ngôn viên của bất cứ thông tin nào do người cung cấp nội dung đăng lên". 

Nguyễn Hoàng

 
 
Tin mới
Lào Cai tạm dừng nhận xe chở trái cây tươi qua Cửa khẩu Kim Thành

(CLO) Từ 0h ngày 18/1/2022, Lào Cai tạm thời dừng tiếp nhận phương tiện chở trái cây tươi lên Cửa khẩu quốc tế đường bộ số 2 Kim Thành, để xuất khẩu sang Trung Quốc cho đến khi có thông báo mới.

Vì sao Công ty Khánh Hòa có thể ngang nhiên cạo trọc núi Chín Khúc tại Nha Trang?

(CLO) Hàng loạt sai phạm của Công ty Khánh Hòa tại 2 dự án trên núi Chín Khúc khiến dư luận bức xúc có sự “ưu ái” từ 7 cựu lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa.

Bốn cách mà biến thể Omicron đang đánh gục nền kinh tế Mỹ trong tháng này

(CLO) Mới chỉ kết thúc hai tuần của tháng 1 nhưng biến thể Omicron đã khuấy động nền kinh tế lớn nhất thế giới một cách không tưởng. Từ việc hủy các chuyến bay đến lạm phát cao nhất lịch sử, đây là những điều khiến tháng 1 năm 2022 trở thành một tháng thực sự khác biệt đối với nước Mỹ.

Sớm hoàn thành các điều kiện để thực hiện thu phí tại dự án BOT Cai Lậy

(CLO) Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa chỉ đạo Tổng cục Đường bộ Việt Nam và đơn vị liên quan sớm hoàn thành các điều kiện thực hiện việc thu phí tại dự án BOT tuyến tránh thị xã Cai Lậy (Tiền Giang) đảm bảo an toàn giao thông.

Ukraine: Nga đứng sau cuộc tấn công mạng

(CLO) Ukraine cho biết họ có bằng chứng cho thấy Nga đứng sau một cuộc tấn công mạng lớn đánh sập các trang web quan trọng của chính phủ nước này vào tuần trước.

Chủ tịch huyện bị “khủng bố” vì cán bộ xã vay tiền qua App

(CLO) Dù không liên quan đến các khoản vay, nhưng một Chủ tịch huyện ở Kon Tum bị đối tượng đòi nợ thuê nhắn tin "khủng bố", bôi nhọ danh dự.

Đứng ngoài cuộc đua tăng vốn cùng chi phí tăng mạnh, Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) có nguy cơ bị bỏ lại phía sau

(CLO) Quy mô vốn khiêm tốn đã hạn chế rất nhiều khả năng cạnh tranh trong nhiều mảng hoạt động, nhưng BVSC vẫn đứng ngoài cuộc đua tăng vốn rầm rộ thời gian qua.

Gia Lai: Bắt giữ đối tượng vận chuyển 26.500 bao thuốc lá nhập lậu

(CLO) Đang vận chuyển 26.500 bao thuốc lá nhập lậu từ huyện Đức Cơ về TP. Pleiku (Gia Lai), một người bị cơ quan công an phát hiện bắt quả tang. Toàn bộ số hàng hóa trên không có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc.

Quốc hội Pháp thông qua luật vắc xin

(CLO) Quốc hội Pháp đã thông qua các biện pháp mới nhất của chính phủ để đối phó với Covid-19, bao gồm cả việc thông qua luật vắc xin vào Chủ Nhật (16/1) vừa qua.