Điều chỉnh kích thước chữ

Facebook Pay ra mắt trong khi Libra gặp khó

(CLO) Dự án đồng tiền số Libra đang gặp khó vì vướng phải chỉ trích từ nhiều phía, đặc biệt là các chính phủ Châu Âu thì mới đây, Facebook đã ra mắt Facebook Pay. Đây là công cụ thanh toán trong Facebook, Messenger, Instagram, WhatsApp.

Audio
Facebook giới thiệu Facebook Pay.

Facebook giới thiệu Facebook Pay.

Đây sẽ là hệ thống thanh toán tiêu chuẩn cho cả Facebook, Messenger, Instagram và WhatsApp. Hệ thống này được thiết kế để cho phép người dùng chuyển tiền tới bạn bè, mua sắm hàng hóa từ các cửa hàng và thậm chí là đóng góp cho các quỹ (từ thiện, khởi nghiệp…).

Facebook chia sẻ rằng người dùng có thể dùng Pay để thanh toán khi mua sắm, gửi tiền cho bạn bè hoặc đóng góp tiền khi họ muốn mà không mất phí. 

Dịch vụ mới này cho phép người dùng Facebook bổ sung các phương thức thanh toán và mua hàng trên các ứng dụng do hãng này sở hữu. Facebook Pay cho phép người dùng thiết lập ứng dụng theo ứng dụng hoặc chọn cài đặt để sử dụng trên tất cả mọi ứng dụng. Điều này đồng nghĩa rằng nó sẽ không tự động thiết lập trên mọi ứng dụng mà người dùng đang sử dụng, trừ khi họ chọn như vậy.

Facebook Pay đang được kích hoạt dần dần cho người dùng tại Mỹ. Tất cả mọi khoản thanh toán trong này sẽ được xử lý bởi các đối tác PayPal, Stripe và những công ty khác. Tuy nhiên, Facebook Pay đang không thanh toán được ở các cửa hàng vật lý như Apple Pay hay Android Pay.

Nhiều

Nhiều "ông lớn" đã rời bỏ dự án Libra.

Động thái ra mắt Facebook Pay này cho thấy Mark Zuckerberg đang làm đúng những gì từng tuyên bố khi “không bỏ tất cả trứng vào cùng một giỏ Libra”. 

Dự án tiền số Libra đã phải đối mặt với nhiều chỉ trích trong vài tháng qua. Đặc biệt là chỉ trích từ các bộ trưởng tài chính G20. Ngoài ra, các nhà lập pháp Mỹ còn bày tỏ thái độ hoài nghi về Libra.

Hoàng Anh