Điều chỉnh kích thước chữ

Facebook vào cuộc xử lý các tài khoản gắn thẻ bài viết lừa lấy mật khẩu người dùng

(CLO) Facebook đang tìm cách can thiệp để xử lý chiêu trò gắn thẻ, nhắc tên hòng chiếm đoạt tài khoản người dùng trong thời gian gần đây, các tài khoản hoặc trang sẽ bị xóa nếu bị phát hiện bất kỳ hoạt động nào liên quan đến tương tác không xác thực.

Audio

Sự kiện: Facebook

Facebook vào cuộc xử lý các tài khoản gắn thẻ bài viết lừa lấy mật khẩu người dùng 1

Cụ thể hơn, những người dùng Facebook thời gian gần đây than phiền về việc bị gắn thẻ vào những bài viết có nội dung tang thương. Khi ấn vào đường link, một trang mới sẽ mở ra, yêu cầu đăng nhập. Tuy nhiên trang mới này là giả mạo nhằm đánh cắp thông tin người dùng.

Đại diện mạng xã hội Facebook cho biết đã phát hiện vấn đề này và đang tiến hành điều tra. đại diện Facebook cho biết các tài khoản hoặc trang sẽ bị xóa nếu phát hiện bất kỳ hoạt động nào liên quan đến tương tác không xác thực.

Facebook vào cuộc xử lý các tài khoản gắn thẻ bài viết lừa lấy mật khẩu người dùng 2

Đặc biệt, mạng xã hội này khuyến cáo người dùng "Không trả lời các tin nhắn yêu cầu mật khẩu, số chứng minh thư hoặc thông tin thẻ tín dụng của bạn". 

Email từ Facebook thông báo về tài khoản của người dùng luôn đến từ fb.com, facebook.com hoặc facebookmail.com. Người dùng có thể truy cập www.facebook.com hoặc mở ứng dụng Facebook của mình để kiểm tra các tin nhắn quan trọng từ Facebook.

Cũng theo thông tin từ Facebook, hiện tượng các trang web giật tít câu view được thiết lập để lừa người dùng Internet đã tồn tại trong nhiều năm. Hiện nay, khi mọi người dành nhiều thời gian online hơn bao giờ hết, điều tối quan trọng là nâng cao nhận thức để cảnh giác trước những kẻ lừa đảo trực tuyến.

Facebook vào cuộc xử lý các tài khoản gắn thẻ bài viết lừa lấy mật khẩu người dùng 3

Trước đó, rất nhiều người dùng bỗng dưng bị gắn thẻ (tag) hoặc nhắc đến (mention) trong bài viết của một ai đó - thường là người lạ, không có trong danh sách bạn bè. Khi mở ra xem, nội dung các bài viết thường là những thông tin giật gân như cướp, giết, hiếp, khiêu dâm hay những câu chuyện thương tâm... tạo sự tò mò cho người xem.

Các chuyên gia an ninh mạng đều nhận định đây là hình thức tấn công lừa đảo (Phishing) hòng lấy cắp thông tin tài khoản đăng nhập của người dùng Facebook. 

Theo thống kê của các hãng bảo mật, Việt Nam trong nhóm quốc gia dẫn đầu thế giới về số lượng các trang web phishing - trang web giả mạo lập ra để đánh cắp thông tin người dùng.