Điều chỉnh kích thước chữ

Facebook xoa dịu chỉ trích "lợi dụng để thông tin kiếm lời" bằng Viewpoints

(CLO) Facebook Viewpoints - Ứng dụng nghiên cứu thị trường và thưởng cho người tham gia vào các cuộc khảo sát mới được "ông trùm" mạng xã hội ra mắt.

Audio
Facebook Viewpoints

Facebook Viewpoints

Facebook cho rằng cách hiệu quả nhất để làm cho sản phẩm của mình tốt hơn là nhận được thông tin chuyên sâu trực tiếp từ những người sử dụng chúng. Vì thế, Facebook sẽ sử dụng những kết quả từ các cuộc khảo sát này để cải thiện các sản phẩm như Facebook, Instagram, WhatsApp, Portal và Oculus và để mang lại lợi ích cho cộng đồng rộng lớn hơn.

Viewpoints hiện chỉ dành cho các tài khoản từ Mỹ. Ứng dụng này hoạt động trên hai nền tảng phổ biến nhất iOS và Android. Các thông tin cá nhân như tên, tuổi, giới tính và nơi sinh sống sẽ được thu thập khi người dùng lập các tài khoản trong Viewpoints. Chỉ những người từ 18 tuổi trở lên mới được phép lập tài khoản trên ứng dụng này.

Giao diện của ứng dụng.

Giao diện của ứng dụng.

Trước khi bạn bắt đầu bất kỳ chương trình nào, Facebook sẽ cho bạn biết thông tin bạn cung cấp thông qua chương trình đó sẽ được sử dụng như thế nào.

"Facebook sẽ không bán thông tin của bạn từ ứng dụng này cho bên thứ ba. Chúng tôi cũng sẽ không công khai chia sẻ hoạt động Facebook Viewpoints của bạn trên Facebook hoặc trên các tài khoản khác bạn đã liên kết mà không được phép của bạn. Và bạn có thể kết thúc sự tham gia bất cứ lúc nào".

Facebook được cho là sẽ xoa dịu những chỉ trích xung quang việc bảo vệ thông tin người dùng. Ảnh: The Verge

Facebook được cho là sẽ xoa dịu những chỉ trích xung quang việc bảo vệ thông tin người dùng. Ảnh: The Verge

Viewpoints sẽ cung cấp một số chương trình nghiên cứu theo thời gian với mục đích thu thập thông tin nhất định về người dùng. Phần thưởng được trao dưới dạng điểm và khi thu thập đủ điểm, người dùng có thể chuyển thành tiền được gửi đến tài khoản PayPal của họ.

Một bài khảo sát thường dài 83 câu, ước tính thực hiện trong 15 phút, được thưởng 1.000 điểm. Với mỗi 1.000 điểm, người dùng nhận được 5USD qua PayPal.

Với Viewpoints, Facebook được cho là sẽ xoa dịu những chỉ trích rằng mạng xã hội này đang lợi dụng những thông tin được chia sẻ để kiếm lời.

Hoàng Anh (theo CNET, TechCrunch, TheVerge)